พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
ช่วยเปรียบเทียบให้ที
คือผมใช้ร้องคาราโอเกะ ปัจจุบันใช้ลำโพง Bose V ( แท้ซื้อจากปิยะนัส) ทีนี้พื้นที่ค่อนข้างจำกัดเกะกะเวลาเปิดประตูเข้าบ้าน อยากจะเปลี่ยนเป็น Bose 251(แท้) ซึ่งมันติดผนังได้ 301V ก็ติดผนังได้แต่มันใหญ่เกะกะมากเลยอยากได้ 251มาติดผนังซึ่งกินเนื้อที่น้อยกว่าและมีสีขาวด้วยมันเข้ากับผนังบ้านดี แต่ผมไม่รู้ว่าเสียงที่ได้มันจะต่างจาก 301 อย่างไรบ้างจะได้อะไรเสียอะไรไปบ้างเพื่อนๆหรือผู้รู้ช่วยบอกๆกันหน่อย ทั้งคนที่เคยใช้ 251 และ 301 ยิ่งเคยใช้สองรุ่นแล้วยิ่งดีใหญ่ แต่เดิมเสียงก็พอใจนะครับ แต่มันเกะกะจริงๆ อุปกรณ์ร่วมมีดังนี้
1.ปรี Magnet PK6
2.แอมป์ parasound A23 แต่เดิมใช้อีกตัวหนึ่งแต่พอเอาตัวนี้มาลองเสียงที่ได้มันไม่อยากถอดออกเลย ก็เลยขายตัวเก่าไป ซึ่งราคามันก็ต่างกันเท่าตัว ตัวนี้เสียงคุ้มราคาจริงๆ (ความเห็นผมเอง)
3.ซับวูฟเฟอร์ Jamo E5
หมายเหตุ ที่เขียนว่าลำโพง Bose แท้ ไม่ได้ว่าใครนะครับ แต่ผมซื้อปิยะนัสตลอด เพราะกลัวเจอไม่แท้

kaione (อ่าน 3610 | ตอบ 1 ) (10/03/2556 10:58:47) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1

อรุณสวัสดิ์ครับ

ล่วงเลยมาสองวันแล้ว คงไม่มีใครตอบ ผมก็คงตอบไม่ได้ เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่คุณกำหนดคือ ไม่เคยฟังลำโพง Bose 251 มาก่อน (เคยลองเล่นลองฟังก็รุ่น 301) แต่ถือว่าสนทนาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกันดีกว่า น่าจะพอได้

ว่าไปแล้ว ประเด็นของคุณ ก็คล้ายๆกับของคุณ tok174 แต่ต่างกันตรงที่คุณต้องการเปลี่ยนลำโพง โดยประเด็นใหญ่ๆก็จะไปในทางเดียวกัน คือต้องให้เข้ากันได้กับสภาพห้อง, ความสะดวก, และความกลมกลืนของการจัดห้อง ฯลฯ

ซึ่งถ้าพิจารณาที่ลำโพง Bose 251 ก็เห็นชัดเจนว่า เหมาะสมกว่า(ในแง่ที่คุณต้องการ) ส่วนเรื่องคุณภาพเสียง ถ้าว่ากันตามหลักการแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่และราคาค่าตัวที่ไม่ได้ต่างกันมากนัก คุณภาพเสียงน่าจะดีกว่า หรืออย่างน้อย ก็ไม่ถึงกับผิดหูไปเสียทีเดียว เพราะอย่างไรเสียก็เป็นยี่ห้อเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม สุ้มเสียงและรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ไม่ได้หมายความว่า ต้องวัดกันเพียงสองหลักคือ ดี กับ ด้อย เท่านั้น อาจจะดี ที่มีดีแตกต่างและหลากหลายออกไปก็ได้ ซึ่งย่อมผิดหูไปบ้างในช่วงแรกๆ แต่เมื่อคุ้นชินแล้ว ก็จะแยกแยะได้ว่า ความแตกต่างนั้นๆ ดีกันไปคนละแนวอย่างไร

ท้ายสุด, อาจจะแนะนำแบบกว้างเกินไป แต่น่าจะเป็นทางเลือกเดียวที่เหมาะสมที่สุดในกรณีเช่นนี้ นั่นคือ ลองฟังลำโพงทั้งคู่ที่ร้านก่อนตัดสินใจครั้งท้ายสุด แวะไปปิยะนัสเลยครับ ขอฟัง Bose 251 ให้จะจะด้วยหูตนเอง(รูปลักษณ์ถือว่าผ่านและตรงความต้องการแล้ว) ถ้ามี Bose 301 ก็ขอฟังเสียในคราวเดียว ก็ตัดสินใจแบบนี้จะแม่นยำกว่า

โดยความเห็นส่วนตัวผม จะเลือกเปลี่ยนลำโพงโดยให้ตรงกับความต้องการหรือแก้ไขปัญหาต่างๆที่คุณว่ามาทั้งหมดเป็นประเด็นหลัก ส่วนคุณภาพเสียง(โดยเฉพาะการใช้งานสำหรับคาราโอเกะ) ถือเป็นส่วนรอง และมั่นใจว่า ลำโพงระดับใกล้เคียงกัน ยี่ห้อเดียวกัน ไม่น่าจะทำให้ผิดหวังครับ

(12/03/2556 5:36:31)