พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
ขอแบ่งปันการเซตอัพลำโพงครับ
ขออนุญาตทีมงานครับ

หลังจากเลิกฟังเพลงไปพักใหญ่ ขายของที่ไม่ใช้ออกไปบ้าง ขายไม่ออกบ้าง พอมีเวลาก็เลยเอาชุดเล็กมาฟังแก้เครียดที่รับแขก และเนื่องจากว่าอยากให้ชุดมันตอบสนองเสียงให้ดีที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้ ก็ได้สิ่งดีๆจากเพื่อนๆและเวปออดิโอทีมทำให้ผมยังยึดมั่นว่า การเซตอัพลำโพงอย่างไรก็ยังมีผลทำให้คุณภาพเสียงดีขึ้นได้อีกมาก

ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆและทีมงานออดิโอทีมที่เป็นแหล่งสาระและความรู้ของคนฟังเพลงด้วยครับ

ฝากลิ้งค์ครับชุดฟังเพลงแบบสบายๆที่เซตอัพลำโพง

http://www.youtube.com/watch?v=1StRm5JM2e8
วริษฐ์ (อ่าน 3925 | ตอบ 5 ) (27/05/2555 12:22:09) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1

กราฟความถี่ตอบสนองของเสียงจากคลิปยูทูปด้านบน คล้ายกับว่าบางความถี่จะโด่งเกินไป

ลองริปเพลงนี้จากแผ่นซีดีเป็นไฟล์ WAV แล้วใช้โปรแกรม Audacity วิเคราะห์ย่านความถี่เทียบกันดูครับ

Chanchai (27/05/2555 13:38:39)
ความคิดเห็นที่ 2
เรียนคุณChanchai ครับ

เรื่องเสียงที่โด่งไม่ใช่ประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญเท่าไหร่ครับ ขอให้รู้วิธีแก้ไขหรือจัดการเรื่องเซตอัพลำโพงให้ได้ตำแหน่งที่เสียงดีที่สุด ความสำคัญของคุณภาพหรือราคาเครื่องเสียงจะเป็นประเด็นรองลงมาครับ
อย่างไรเสียเรื่องคุณภาพระดับราคาของแต่ละชุดก็ยังให้บุคลิกเสียง ความเข้มข้นของเนื้อเสียง ความโอ่อ่า ความเป็นดนตรี วงเล็กหรือใหญ่ก็อยู่ที่ศักยภาพของแต่ละชุดด้วยครับ
เพียงแต่เราเติมเต็มให้กับชุดๆนั้นให้มีคุณภาพทางเสียงที่ดีขึ้นไปอีกขั้น เหมือนข้ามไปอีกมิติหนึ่ง เสียงที่ได้จะมีการปลดปล่อยพลังงานของเสียงออกมาอย่างเต็มที่ครับ มีอิสระต่อกันของชิ้นดนตรีแต่ละชิ้น
มีอารมณ์ของเพลงที่ทำให้เราฟังแล้วเพลิดเพลิน มีความหวานเนียนและลื่นไหลสอดแทรกไปกับอารมณ์ของเพลง เรียกได้ว่าถ้าต่ำแหน่งเสียงที่เซตได้นั้นจะสร้างรูปวง เวทีเสียงให้เสถียรขึ้น นิ่งจนจับต้องตำแหน่งได้
ลองใช้ความพยายามดูนะครับ ผมเองก็เซตลำโพงมานานพอสมควร ไม่สำเร็จจนท้อก็หลายครั้งแต่คิดเพียงว่า ถึงตอนนี้ยังทำไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเลิกฟังเพลง แต่เมื่อทำได้มันจะช่วยให้เรารู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะ
ว่าสิ่งที่ได้คืนกลับมาเมื่อเราเซตได้ ต่อให้ใช้สายที่มีคุณภาพราคาเรือนแสนก็ยังไม่อาจเทียบได้ ขอให้เพื่อนๆลองทำดูและอดทนกับมันนะครับเอาใจช่วยครับ

วริษฐ์ (05/06/2555 21:39:07)
ความคิดเห็นที่ 3
ฝากลิ้งค์อีกอันครับ

http://www.youtube.com/watch?v=5IHoGrWAnnY&feature=channel&list=UL

วริษฐ์ (07/06/2555 9:19:41)
ความคิดเห็นที่ 4
ขออภัย ฝากลิ้งค์ผิดครับ
ขอแก้ไขเป็นอันนี้ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=5IHoGrWAnnY

วริษฐ์ (08/06/2555 0:40:01)
ความคิดเห็นที่ 5
ยินดีด้วยครับคุณวริษฐ์ เครื่องเสียงไม่ว่าจะถูกหรือแพง หากเราตั้งใจวางและติดตั้งเพื่อให้แต่ลแสดงศักยภาพออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้มันก็ฟังได้ดีโดยยึดสมดุลเสียงที่ดีเป็นที่ตั้ง จึงปรับละเอียด หากขยับปรับเปลี่ยนบ่อยๆอาจได้ประสบการณ์มากขึ้น แต่ต้องรอเวลาลงตัวพอควรทีเดียว

(10/06/2555 17:09:56)