พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
สอบถามเรื่อง ฟิวส์ครับ
แอมป์ Audio Analogue รุ่น Puccini ฟิวส์ขาดครับ เช็คดูเป็นฟิวส์ธรรมดา 3.5A ขาดไปสองตัว ได้ซื้อมาใส่ใหม่ ผมสนใจจะใส่ฟิวส์ ออดิโอเกรด ของ Acme แต่ไมี 3.5 A มีแต่ 3.15A เขาว่าแอมป์ทั่วไปจะใช้ 3.15 เป็นไปได้ที่อาจจะมีการเปลี่ยนฟิวส์มาก่อนหน้านี้
อยากเรียนถามผู้รู้ เพื่อนๆว่าผมสามารถใส่ 3.15ได้ไหม และจะมีผลอะไรหรือไม่

tok174 (อ่าน 3836 | ตอบ 3 ) (06/10/2554 09:04:14) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ฟิวส์ขนาดน้อยกว่านำมาใส่ได้ไม่มีปัญหาอะไรครับ เพียงแต่เมื่อเวลาเกิดไฟกระชากหรือไฟตกอาจขาดง่ายกว่าปรกติเพราะว่าค่ามันน้อยกว่าและช่วยป้องกันมากกว่า
แต่ข้อเสียคือกำลังที่ให้กับเครื่องอาจน้อยลงจนอาจฟังออกได้ว่าไดนามิกของเสียงน้องลงไปกว่าปรกติ
แนะนำว่าให้ใช้ค่าตรงกับเครื่องจะเหมาะที่สุดครับ
เพิ่มเติม ฟิวส์ยังมีอีกหลายยี่ห้อและค่าที่ตรงก็มี มีหลายยี่ห้อที่มีค่าครบเกือบทุกค่าในเครื่อง
นอกจากนี้ การเปลี่ยนฟิวส์ยังเป็นการจุนแนวเสียงไปในอีกทางหยึ่งประกอบกับสายไฟออดิโอเกรดแล้ว จะสามารถทำให้เกิด บริบทของแนวเสียงแบบใหม่ๆจากแอมป์ตัวเดิมๆได้ ดังที่เคยได้ยินพี่ๆเขาชอบพูดกันว่า "เหมือนเปลี่ยนแอมป์ใหม่"
ทั้งนี้ ขอให้เดินในทางสายกลาง ลองเพื่อให้รู้ อย่าไปยึดติดกับสิ่งที่ไม่จีรังนี้ครับ

Hidden (06/10/2554 10:06:45)
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณครับ
จริงๆ ฟิวส์นี่ผมเล่นมาตั้งแต่แอมป์รีซีฟเวอร์ yamaha RXV3000 เปลี่ยนเจาะกระบอกฟิวส์ เจาะท้ายใส่ RCA เปลี่ยนฟิวส์ CD กลับหาขั้วกันให้ยุ่ง
ที่สนใจฟิวส์ Acme (ไม่ได้ติดยึดหรอกครับ) ก็ด้วยเหตุราคาอยู่กลางๆ บางยี่ห้อไปสองพัน มันตึงเกินไป
จริงอยู่ครับ การเปลี่ยนสายไฟ เปลี่ยนฟิวส์ ทำปลั๊กบล๊อกไม้ หาไม้รองสาย มันดีจริงครับ เมื่อก่อนตื่นเต้นมาก โหเสียงมันดี มันรวมกับอุปาทานครับ บวกกับแรงจูงใจอื่นๆ แต่พอคุ้นเคยกับเสียงมันก็เท่านั้น มันก็เท่านั้นจริงๆ หมดเงินหมดทองไปมาก รวบรวมแล้วซื้อแอมป์ดีๆได้ตัวนึงสบายๆ วันก่อนไปฟังเครื่องเสียงเพื่อน เขาวางบนตู้ไม้ เสียบปลั๊กธรรมดา แต่แอมป์ดีมากๆ เซ็ทลำโพงพอเหมาะ สายฟงสายไฟใช้ตามที่มาจากโรงงาน เก็บซ่อนเรียบร้อย ฟังสบาย ผ่อนคลายดี มาที่บ้านตัวเอง โอแม่เจ้า สายไฟแดง สายไฟเทา สายสัญญาณเส้นเบอเริ่ม ปลั๊กวัตกงวัตเกต เต็มไปหมด


tok174 (06/10/2554 11:02:10)
ความคิดเห็นที่ 3
แต่ Int ผมเปลี่ยน Fuse ไป 4 ตัว และกระบอก Fuse อีก 2 กระบอก เสียงดีกว่าตอนแรกหลายขุม ผมว่ากระทบไหล่ Jeff Rowland Concentra II และ Accuphase E 560 ได้เลย ผมถือเป็ฯการลงทุนที่คุ้มค่าครับ ในการเปลี่ยน Fuse ดีๆ

( Int ทั้งสองตัวเคยยกมาเทียบกันที่บ้านผม ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้ Upgrade กระบอก Fuse แต่ถือว่ากินกันไม่ลง แบบได้อย่างเสียอย่าง แต่ตอนนี้ผมเชื่อว่าโดยภาพรวมแนวเพลงที่ผมฟัง ผมว่าผมชอบของผมมากกว่า )

เอสแอล (25/10/2554 10:53:29)