Warning: include(banner_.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59

Warning: include(banner_.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'banner_.php' for inclusion (include_path='.:/usr/lib/php:/usr/local/lib/php') in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
เพลงอมตะลูกทุ่งไทย ของครูไพบูลย์ บุตรขัน
ตั้งแต่ผมจำความได้ก็เรียนร้องเพลงค่าน้ำนมในโรงเรียนแล้ว ร้องให้แม่ฟังในวันแม่ทำเอาน้ำตาซึมกันถ้วนหน้า ฟังวันนี้แ้ล้วคิดถึงวันนั้นในอดีต อีกเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกกินใจมาก ก็คือเพลงโลกนี้คือละคร เห็นเศรษฐกิจยุคนี้แล้ว เห็นความไม่แน่นอนของชีวิต ฟังเพลงนี้กี่ครั้งก็ไม่เบื่อ อัลบั้มที่ฟังเป็นของคุณสุนารี ราชสีมาครับ งานบันทึกเสียงนั้นยังไม่น่าฟังเท่าไหร่ (จะเอาอะไรมากกับแผ่นCD ราคาคู่ละร้อยกว่าบาท) แต่สาระของเพลงนั้นทำให้ฟังได้ครั้งแล้วครั้งเล่าครับ

ว่าแล้วก็ขอคำแนะนำครับ ว่าแผ่น CD เพลงของครูไพบูลย์ ของใครที่บันทึกเสียงดีๆบ้าง จะได้ฟังไ้ด้ทั้งเนื้อหาและคุณภาพเสียงครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

thitis (อ่าน 3931 | ตอบ 10 ) (01/05/2552 20:58:15) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ไพบูลย์ บุตรขัน (4 กันยายน พ.ศ. 2461 - 29 สิงหาคม พ.ศ. 2515) นักแต่งเพลง และนักเขียนบทละคร ที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก จนได้รับการขนานนามให้เป็น "อัจฉริยะนักแต่งเพลงอันดับหนึ่งของไทย"

ครูไพบูลย์ บุตรขัน เดิมชื่อ ไพบูลย์ ประณีต เกิดที่บ้านท้องคุ้ง ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี เป็นบุตรของนายบุตร และนางพร้อม ประณีต ครอบครัวมีอาชีพทำนา มีฐานะยากจน มีพี่น้อง 3 คน เมื่ออายุได้ 6 ปี บิดาเสียชีวิต จึงได้รับการเลี้ยงดูโดยนายเจน บุตรขัน ผู้เป็นอา นำไปอยู่ที่อำเภอปทุมวัน กรุงเทพ และได้เปลี่ยนนามสกุลจากประณีต มาเป็นบุตรขัน

ไพบูลย์ บุตรขัน เริ่มศึกษาชั้นประถมต้นที่จังหวัดปทุมธานี ประถมปลายที่โรงเรียนสตรีปทุมวัน และศึกษาจนจบมัธยม 8 ที่โรงเรียนสวัสดิ์อำนวยเวทย์ กรุงเทพ และศึกษาดนตรีเพิ่มเติมจากครูพิณ โปร่งแก้วงาม ราวปี พ.ศ. 2476-2478 และเรียนวิชาดนตรีและโน้ตเพลงสากลเพิ่มเติมที่สมาคมวายเอ็มซีเอ แถบถนนวรจักร และได้ใช้โน้ตดนตรีประกอบการแต่งเพลงทุกครั้งตั้งแต่นั้นมา

หลังจากเรียนจบ ไพบูลย์ บุตรขัน ได้ทำงานเป็นครูสอนภาษาไทยที่โรงเรียนกว๋องสิว แล้วลาออกไปทำงานเป็นช่างไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าสามเสน แล้วลาออกไปทำงานกับคณะละคร คณะแม่แก้ว และคณะจันทโรภาส ของพรานบูรพ์ ทำหน้าที่เขียนบทละครวิทยุ และแต่งเพลง

งานเพลงของไพบูลย์ บุตรขัน เริ่มบันทึกแผ่นเสียงเมื่อประมาณ พ.ศ. 2490 จากการชักนำของ สวัสดิภาพ บุนนาค ซึ่งเป็นเพื่อนและน้องเขย เพลงในยุคแรกได้แก่เพลง "มนต์เมืองเหนือ" "คนจนคนจร" "ดอกไม้หน้าพระ" "ดอกไม้หน้าฝน" และ "ค่าน้ำนม" และได้รับการยกย่องว่าเป็นงานที่มีคุณค่า และได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน เช่น "โลกนี้คือละคร" (ขับร้องโดย ปรีชา บุณยะเกียรติ) "เบ้าหลอมดวงใจ" และ "มนต์รักลูกทุ่ง" (ขับร้องโดย ไพรวัลย์ ลูกเพชร) "ฝนเดือนหก" (ขับร้องโดย รุ่งเพชร แหลมสิงห์) "ยมบาลเจ้าขา" (ขับร้องโดย บุปผา สายชล)

หลังจากเสียชีวิตไปแล้วหลายปี ในปี พ.ศ. 2532 เพลงของครูไพบูลย์ ได้รับรางวัลพระราชทานในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกไทย ถึง 10 เพลง ได้แก่ "ชายสามโบสถ์" (ขับร้องโดย คำรณ สัมบุญณานนท์) "น้ำตาเทียน" (ขับร้องโดย ทูล ทองใจ) "บ้านไร่น่ารัก" และ "เพชรร่วงในสลัม" (ขับร้องโดย ชินกร ไกรลาศ) "ฝนซาฟ้าใส" (ขับร้องโดย ยุพิน แพรทอง) "ฝนเดือนหก" (ขับร้องโดย รุ่งเพชร แหลมสิงห์) "บุปเพสันนิวาส" และ "มนต์รักแม่กลอง" (ขับร้องโดย ศรคีรี ศรีประจวบ) "มนต์รักลูกทุ่ง" (ขับร้องโดย ไพรวัลย์ ลูกเพชร) และ "ยมบาลเจ้าขา" (ขับร้องโดย บุปผา สายชล) และในปี พ.ศ. 2534 ได้รับรางวัลจากเพลง "หนุ่มเรือนแพ" (ขับร้องโดย กาเหว่า เสียงทอง)PIYAONE (02/05/2552 12:57:44)
ความคิดเห็นที่ 2
ตั้งแต่วัยหนุ่ม ครูไพบูลย์ บุตรขัน ป่วยเป็นโรคเรื้อนและไม่มีเงินรักษาอย่างจริงจัง
ครูไพบูลย์เก็บตัวเงียบไม่ออกสังคม โดยได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากนางพร้อม ประณีต ผู้เป็นมารดาจนนางพร้อมเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2508
แต่ได้ความช่วยเหลือจากเพื่อนฝูง พาไปรักษาจนหายดี แต่ก็ยังมีร่างกายพิการ ต่อมาได้กลัยมาเป็นโรคร้ายอีกครั้ง และใช้ยาเสพติดเพื่อบรรเทาอาการ และเข้าบำบัดที่สำนักสงฆ์ถ้ำกระบอกจนหายขาดในปี พ.ศ. 2502

ครูไพบูลย์ บุตรขัน สมรสกับ ดวงเดือน บุตรขัน นักแต่งเพลงลูกศิษย์ครูไสล ไกรเลิศ ที่เป็นเพื่อนกัน ทั้งคู่ร่วมงานกันและแต่งงานกันในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2511 แต่ครูไพบูลย์ได้ล้มป่วยด้วยโรคลำไส้ อาเจียนเป็นเลือด หลังจากนั้นไม่นาน จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2515) อายุ 54 ปี ได้รับพระราชทานเพลิงศพเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2516PIYAONE (02/05/2552 13:01:21)
ความคิดเห็นที่ 3
(หุ่นรูปครูไพบูลย์ บุตรขัน ที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย)
ชื่อจริง ไพบูลย์ ประณีต
เกิด 4 กันยายน พ.ศ. 2461
ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
เสียชีวิต 29 สิงหาคม พ.ศ. 2515 (อายุ 54 ปี)
โรงพยาบาลเปาโล กรุงเทพ
คู่สมรส ดวงเดือน บุตรขัน (พ.ศ. 2511 - 2515)
อาชีพ นักแต่งเพลง, นักเขียนบทละคร
ปีที่แสดง พ.ศ. 2490 - พ.ศ. 2515
เครื่องดนตรี แอคคอร์เดียน
แนวเพลง ลูกทุ่ง
(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

PIYAONE (02/05/2552 13:08:39)
ความคิดเห็นที่ 4
"กึ่งศตวรรษเพลงลูกไทย "
หนึ่งในแผ่นครูที่ต้องมีครับ โดยเฉพาะ ภาค 2 แผ่นที่ 1
ลองหามาฟังนะครับ
ถ้าเครื่องเสียงไม่ดีจริง งานนี้ยาว

PIYAONE (04/05/2552 01:22:48)
ความคิดเห็นที่ 5
รูปครับ

PIYAONE (04/05/2552 01:24:37)
ความคิดเห็นที่ 6
ยังมีอีกหลายแผ่นนะครับ
กลัวบอกไปแล้วแผ่นจะหายากขึ้นเรื่อยๆ
แผ่นนี้เสียงดีครับ

PIYAONE (04/05/2552 01:50:14)
ความคิดเห็นที่ 7
แผ่น ส้มตำ มีหลายรุ่นไหมครับ ผมเห็นของคุณพ่อของแฟนมี คงต้องไปยืมมาลองครับ

พี่ PIYAONE ช่วยขยายความ "ถ้าเครื่องเสียงไม่ดีจริง งานนี้ยาว " ให้หน่อยได้ไหมครับ ผมประสบการณ์น้อย ขอคำชี้แนะด้วยครับ

EEMAN (04/05/2552 10:14:25)
ความคิดเห็นที่ 8
ส่วนใหญ่ลำโพงทั่วไปมักฟังเพลงไทยไม่ไพเราะเสนาะหู
สาเหตุมาจากขาดความชัดเจนของเสียง
และมักขาดเสียงย่านกลางต่ำ
ถ้าเข้าใจตรงจุดนี้ งานที่ยาวก็จะสั้นลง

PIYAONE (04/05/2552 12:04:05)
ความคิดเห็นที่ 9
ลำโพงธรรมาดาของผม Tannoy F2 เสียงย่านต่ำก็ไม่ค่อยดีอยู่แล้วด้วยครับ ทุกวันนี้ ก็ปรับเพิ่มทุ้มที่แอมป์ช่วยครับ และยังไม่พอยังกดเปิดใช้งานฟังค์ชัน Loudness ด้วยครับ ถึงจะเปิดฟังเพลงร็อคไทย และเพลงไทยทั้วๆ ไป ถูกใจผม (ถูกใจผมนะครับ คือ มีทุ้ม กลาง แหลม พอกลมกลืนกันครับ)

แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ผมก็ขอบแผ่นบันทึกเสียงดี ที่พี่ๆ แนะนำกันครับ พยายามหามาฟัง เท่าที่พอหาได้ ฟังแล้วมันชัดเจนไพเราะกว่าแผ่นทั้วๆไปครับ

อย่างแผ่น "ทีของเสือ" ที่พี่ PIYAONE แนะนำบ่อยๆ พยายามหาแล้ว แต่หาไม่ได้ ก็เลยได้แค่ แผ่นที่ RS ทำเป็นรวมฮิต เป็น 2 แผ่นคู่ เสือ กับ หรั่ง ดูรายชื่อเพลงแล้วตรงกับชุด ที่ของเสือ แต่เรียงลำดับไม่เหมือนกัน ผมก็ชอบนะครับ เสียงมันกลมกลืนกันดี เสียงดนตรีก็ชัด เสียงพี่เสือก็ไม่เด่นล้ำหน้าดนตรีเหมือนแผ่นเพลงไทยส่วนใหญ่ปัจจุบัน ถึงแม้คุณภาพเสียงจะไม่เท่าต้นฉบับ แต่ก็พอให้คนฟังรุ่นใหม่ๆ อย่างผมได้หามาทดลอง

อีกเพลงที่ชอบ คือ เดียวดายกลางสายลม ของคุณ นรีกระจ่าง ซึ่งคงหาต้นฉบับบฟังยาก ก็ได้ฟังจากแผ่นรวมฮิต เพลงนี้ฟังตอนกลางคืนเงียบๆ ปิดไฟ นอนฟัง มันไพเพราะได้บรรยากาศเหงาๆ ดีจริงๆครับ

ขอบคุณพี่ PIYAONE และทุกท่านที่แนะนำแผ่นเพลงดีๆ ให้ลองฟังครับ

EEMAN (04/05/2552 14:03:11)
ความคิดเห็นที่ 10
ขอบคุณพี่ PIYAONE สำหรับคำแนะนำครับ

ตอนนี้ใช้ลำโพงไทยทำฟังเพลงไทยอยู่ครับ จริงอย่างที่ว่าครับ ลำโพงทั่วไปฟังแล้วไม่สาแก่ใจเอาซะเลย

thitis (04/05/2552 20:34:50)