Warning: include(banner_.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59

Warning: include(banner_.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'banner_.php' for inclusion (include_path='.:/usr/lib/php:/usr/local/lib/php') in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
CD and LP เพลงพระราชนิพนธ์
สวัสดีครับทุกท่าน ผมขอสอบถามเป็นความรู้ดังนี้ครับ
1. แผ่น CD และ LP เพลงพระราชนิพนธ์ เท่าที่พี่ๆมีสะสมและเคยพบเห็น มีทั้งหมดกี่อัมบัลและมีแผ่นไหนที่ชอบเป็นการส่วนตัวครับ เพราะอะไรครับ
2. แผ่นซีดีแผ่นแรกของโลกที่ผลิตออกมาและแผ่นไหนถูกจัดว่าเป็นแผ่นออดิโอไฟล์แผ่นแรกเลยครับ
3. แผ่นออดิโอไฟล์แผ่นไหนที่ถูกจัดว่าหายากที่สุดครับ
ขอบคุณครับ

dBx (อ่าน 3883 | ตอบ 11 ) (02/05/2551 10:59:31) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อยากให้คุณ hiendcd ลงบทความ เบื้องหลัง ความเป็นมาของ Box set เพลงพระราชนิพนธ์ วง อ.ส. วันศุกร์ อีกครั้งครับ

watha (06/05/2551 10:17:23)
ความคิดเห็นที่ 2
ได้คุยกับพี่ hiendcd แล้วครับ พี่ขอเวลารวบรวมอีกนิดและจะลงข้อมูลให้ครับ ผมอยากให้เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและความรู้ครับ แต่ไม่อยากให้มองว่าเป็นการสร้างกระแสเพื่อเพิ่มราคาของแผ่นนะครับ เพราะมันจะเป็นที่น่าเสียดายมาก ถ้าต่อไปข้างหน้าเราต้องไปขอต้นฉบับจากชาติตะวันตกโดยเฉพาะแผ่นครั่งของวง อส. พี่ๆท่านอื่นก็ได้ครับ ถ้ามีแผ่นซีดีเพลงพระราชนิพยธ์และทราบประวัติขอบคุณครับ

dBx (06/05/2551 14:54:20)
ความคิดเห็นที่ 3
สวัสดีครับ คุณ dBx / คุณ watha / และทุกๆ ท่าน

ผมขออนุญาตลงแผ่นCD เพลงพระราชนิพนธ์ เบอร์ 1 ในดวงใจของผม (และของใครอีกหลายคน) เป็นปฐมฤกษ์ ในกระทู้ของคุณ dBx เพื่อให้ทุกท่านที่สนใจ ไว้ศึกษาเป็นข้อมูลนะครับ.............. เผื่อต้องการเก็บสะสมบทเพลงของพระองค์ท่านซึ่งมีอีกมากมาย ให้เราได้ศึกษาค้นคว้า และฟังเพื่อความไพเราะ รวมทั้งเก็บสะสมงานเพลงของพระองค์ท่านซึ่งถือได้ว่าทรงคุณค่าที่สุด และเป็นบุญของพวกเราชาวไทยทุกคน ที่ได้ชื่นชมพระอัจฉริยะภาพของพระองค์ท่าน

PAKIN9 (06/05/2551 15:19:50)
ความคิดเห็นที่ 4
CD Box Set เพลงพระราชนิพนธ์ บรรเลงแบบดั่งเดิมโดยวง อ.ส. วันศุกร์ จัดทำโดยสำนักพระราชวังปี 2535
---------------------------------------------------------------------------------------

นี่คือแผ่น CD ชุดแรก และชุดเดียวของไทยที่นำเพลงพระราชนิพนธ์ มาบรรเลงในแบบดั่งเดิม โดยวงดนตรีต้นฉบับเดิมที่บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์โดยตรง ซึ่งปัจจุบันไม่มีผลิตขึ้นมาใหม่

เป็นแผ่น CD รวมบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์มากที่สุด และทรงคุณค่ามากที่สุดที่เคยมีมา ซึ่งบรรเลงโดยวง อ.ส. เป็นวงดนตรีส่วนพระองค์ที่ทรงก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2500 และพระองค์ท่านเคยทรงร่วมบรรเลงเพลงต่างๆ มาด้วยกันตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวง

เพลงพระราชนิพนธ์ต่างๆ ที่บรรจุอยู่ใน กล่อง CD จำนวน 2 แผ่นคู่นี้ (รวม 40 เพลง) เป็นการบรรเลงเพลงแบบดั่งเดิม โดยวง อ.ส. วันศุกร์ เมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งบางเพลงหาฟังได้ยากมากในปัจจุบัน

แผ่น CD ชุดนี้ผลิตเมื่อปี 2535 เป็นแผ่น CD รุ่นแรกๆ ที่สามารถผลิตขึ้นได้ในประเทศ เป็นแผ่นเก่าเก็บในยุคนั้น ซึ่งผลิตมาเป็นจำนวนน้อยมาก จัดทำโดยสำนักพระราชวังในสมัยนั้น วางจำหน่ายเฉพาะบางจุดเท่านั้น ราคาเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วยังจำหน่ายในราคาพันกว่าบาท (ถือว่าเป็นราคาที่สูงมาก) จึงจำหน่ายได้จำนวนไม่มากนัก เมื่อเวลาผ่านมาถึงปัจจุบันจึงมีแผ่นเป็นจำนวนน้อยมาก ซึ่งน้อยคนนักที่จะได้ครอบครอง และฟังเพลงจาก CD แผ่นนี้ เพราะนอกจากทรงคุณค่ามากที่สุด ยังถือเป็นความภาคภูมิใจของเราชาวไทย ที่ได้ชื่นชมพระอัจฉริยะภาพในฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่าน ซึ่งนานาประเทศยังนิยมยกย่อง และเป็นที่ยอมรับเชิดชูในผลงานของพระองค์ท่าน จึงถือได้ว่าเป็นแผ่น CD ที่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในหลายๆ ด้านเกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ที่ควรค่าเก็บสะสม และเทิดทูนไว้ยิ่ง
************************************************************

ผมเชื่อแน่ว่าหลายท่านอาจจะรู้สึกเฉยๆ กับเพลงพระราชนิพนธ์แผ่นนี้ นั่นเป็นเพราะว่าท่านอาจจะยังไม่เคยฟังเพลงจากแผ่นนี้ แต่ผมเชื่อแน่ว่าถ้าท่านได้ฟังบทเพลงจากแผ่นนี้ความรู้สึกเดิมของท่าน อาจจะต้องเปลี่ยนไปในทางบวก.....ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เพราะเมื่อก่อนยังไม่ได้ฟังผมเองก็เป็นเช่นนั้น

นี่คือบางส่วนเล็กๆ ที่ท่านจะได้จาก CD แผ่นนี้
- ท่านจะได้ฟังเพลงบรรเลง Blues หรือ Jazz ชั้นดี เทียบเท่ามาตรฐานสากล

- ความไพเราะ และคุ้นเคยของบทเพลงต่างๆ ในแต่ละเพลงซึ่งบรรเลงแบบดั่งเดิมโดยวงดนตรีของพระองค์ท่าน ที่ท่านจะหาฟังที่ไหนไม่ได้

- ท่านอาจจะต้องทึ่ง และนึกไม่ถึงว่านี่คือการบรรเลงเพลงโดยฝีมือของคนไทย ที่ไม่แพ้ชนชาติใดๆ ในโลกที่บรรเลงเพลงแนวนี้

- คุณภาพเสียงถือได้ว่าดีเยี่ยม เมื่อเทียบกับแผ่น CD เพลงไทยทั่วๆ ไป และเมื่อจะฟังเทียบกับแผ่น CD Audiophile ถ้าทำใจให้เป็นกลาง จะมีข้อติเพียงน้อยนิด

- นี่คือบทเพลงประวัติศาสตร์ ในหลายๆ ด้านของวงการดนตรีไทย และเวทีระดับโลก ที่จะต้องจารึกไว้ว่า พระองค์ท่านคืออัครศิลปินโดยแท้จริง ที่ทั่วโลกต่างชื่นชม

- เหนือสิ่งอื่นใด ท่านจะได้ชื่นชมพระอัจฉริยะภาพในฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่านในด้านต่างๆ จาก CD แผ่นนี้ ซึ่งไม่มีโอกาสที่จะหาฟังจากที่ไหน

***********************************************************************


PAKIN9 (06/05/2551 15:43:50)
ความคิดเห็นที่ 5
นี่เป็นแผ่น CD ยุคแรกๆ ที่ผลิตในประเทศแต่คุณภาพเสียงดีกว่าแผ่นที่ผลิตจากต่างประเทศ(แผ่น Japan) ที่เป็นแผ่นชุดเดียวกันหลายๆ ท่านคงไม่ทราบ และไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นไปได้ (ข้อมูลอ้างอิงจากหนังสือ Audiophile ฉบับปี 2540)

PAKIN9 (06/05/2551 15:46:21)
ความคิดเห็นที่ 6
บทความต่อ..........จากหนังสือ Audiophile

PAKIN9 (06/05/2551 15:48:20)
ความคิดเห็นที่ 7
อ่านต่อ............ ตอนจบครับ

PAKIN9 (06/05/2551 15:49:59)
ความคิดเห็นที่ 8
ข้างในจะมี 2 แผ่นคู่ ........... อยู่ใน Box Set ครับ

PAKIN9 (06/05/2551 15:55:41)
ความคิดเห็นที่ 9
ดูหน้าตาแผ่นข้างในกันให้ชัดๆ เป็นแผ่น code SM รุ่นเก่า ......... ผลิตเมื่อปี 2535

**********************************************************************
อนาคตข้างหน้า เมื่อผมเก็บแผ่นได้มากขึ้น จะนำรายละเอียดแผ่นต่างๆ มาลงเป็นข้อมูลเพื่อเผยแพร่เป็นวิทยาทาน ให้พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านที่สนใจได้มีข้อมูลในการค้นหาและเก็บสะสมต่อไปครับ

PAKIN9 (06/05/2551 16:08:55)
ความคิดเห็นที่ 10
คุณ Pakin เคยเล่าให้ฟังแต่ผมจำไม่ได้แล้วว่ามีบาง track ที่พระองค์ท่านทรงเครื่องดนตรีเองด้วย อยากทราบว่า track ไหนครับ หรือว่าผมจำผิดครับ

watha (06/05/2551 16:19:50)
ความคิดเห็นที่ 11
ต้องขออภัยครับ.......... บางข้อมูลไม่เหมาะสมที่จะเปิดเผยในที่สาธารณะครับ

----------------------------------------------------------------------------------------

เอาไว้ผมลงเรื่องราวแผ่นต่างๆ เกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ในโอกาสต่อไปจะดีกว่าครับ มีหลายๆ ท่านที่ผมทราบว่ามีข้อมูลดีๆ และรู้ลึกซึ้งเกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์อยู่มาก แต่ไม่ค่อยจะเปิดเผยตัวตนหรือเผยแพร่ข้อมูล ท่านต่างๆ เหล่านั้นถือว่าเป็นของจริง ส่วนผมเองยังไม่รู้ข้อมูลลึกซึ้งดีพอ เพียงแต่ชอบเก็บสะสมผลงานของพระองค์ท่านมากกว่า เมื่อพร้อมกว่านี้อาจจะนำเอาแผ่น CD เพลงพระราชนิพนธ์ที่เก็บสะสมไว้ มาลงให้ทุกท่านได้ชม................เพื่อเป็นแนวทางในการหาเก็บสะสมต่อไป

PAKIN9 (07/05/2551 00:31:08)