Warning: include(banner_.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59

Warning: include(banner_.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'banner_.php' for inclusion (include_path='.:/usr/lib/php:/usr/local/lib/php') in /home/audiotea/public_html/webboard/index.php on line 59
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
ปัญหาเสียงผิดปกติออกลำโพงขวาตอนเปิดเครื่อง
รบกวนผู้รู้ทุกท่านให้คำแนะนำด้วยครับ

อินทิเกรตแอมป์หลอด TS Audio KB 300I ครับ ซื้อมาประมาณ 4-5 ปีแล้ว
- เปลี่ยนหลอด 300B electro-harmonix ไปหนึ่งครั้ง เป็น Svetlana 300B หนึ่งคู่
- เปลี่ยนหลอด Sovtek 5U4G ที่ดับไปเอง อีกหนึ่งครั้ง เป็น RCA 5R4 หนึ่งหลอด

ลักษณะปัญหาคือ เวลาเปิดสวิทช์ จะมีเสียงคล้ายไฟสปาร์คตอนเปิดไฟ เป็นเสียงสากๆ หยาบๆ ที่ดังพอสมควรออกลำโพงข้างขวาเพียงข้างเดียว ดูจากกรวยวูฟเฟอร์จะเห็นการขยับตัวอย่างชัดเจน อาการนี้จะเกิดเสมอทุกครั้งที่เปิดเครื่อง หลังเปิดสวิทช์ประมาณ 3-4 วินาที และเป็นอยู่ราวๆ 5 วินาที อาการนี้เป็นมาหลายสัปดาห์แล้ว น่าจะหลังเปลี่ยนหลอด 5U4G เป็น 5R4 นานพอสมควร

ไม่ทราบว่าปัญหาน่าจะเกิดจากส่วนไหนครับ ผมควรจะทดลองสลับหลอดข้างซ้ายกับข้างขวาของคู่ไหนบ้างไหมครับ เพื่อดูว่าปัญหาจะย้ายข้างหรือไม่ ที่เห็นก็มี
- 12AX7 หนึ่งคู่
- 6SN7 หนึ่งคู่
- 300B หนึ่งคู่
- ที่เหลือก็เป็น 5R4 หนึ่งหลอด

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Chanchai (อ่าน 2427 | ตอบ 6 ) (21/01/2554 16:46:15) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
update ครับ

เมื่อครู่ลองสลับหลอดข้างซ้ายกับข้างขวาแล้ว เดิมตั้งใจจะสลับทั้งสามคู่ในคราวเดียวกันเพื่อแยกแยะปัญหาระหว่างหลอดที่เป็นคู่กับหลอด 5R4 เดี่ยวๆ แต่สลับไปได้แค่ 300B กับ 6SN7 ไม่กล้าสลับ 12AX7 เพราะหลอดเล็กกว่า ไม่มีฐานพลาสติคให้จับ ดูจากรูปใน net ก็มีจำนวน pin เยอะด้วย กลัวออกแรงมากไปหลอดแตก

เปิดสวิทช์เครื่องแล้วสังเกตกรวยวูฟเฟอร์พบว่า วูฟเฟอร์ข้างขวาขยับครั้งนึงแต่ไม่มีเสียงผิดปกติ ไปมีที่ข้างซ้ายแทนแต่ก็ไม่ดังเหมือนข้างขวาก่อนหน้านี้

ดูจากกระทู้เก่า http://audio-teams.com/webboard/?ca1=20&id=68067 ถ้าให้เดา ผมเดาว่าสาเหตุน่าจะเป็นที่หลอด 300B ของ Svetlana ที่มี pin guide แต่ช่องเสียบบนบอดี้ของ TS Audio ไม่มีร่องบากรองรับ ทำให้ใส่หลอดแล้ว pin guide ขวางติดที่ขอบบนช่องเสียบ หลอดจึงเอียงๆ ไปบ้าง หน้าสัมผัสที่ขากับตัวรับอาจจะไม่สนิทดีเท่าที่ควร พอสลับข้างหลอดกัน พื้นที่หน้าสัมผัสอาจจะเปลี่ยนไป

จะรอดูอาการและลองขยับหลอด 300B ข้างซ้ายต่อไปครับ

Chanchai (21/01/2554 22:36:27)
ความคิดเห็นที่ 2
น่าจะเป็นที่ 6SN7 ครับ ชอบเป็นอาการนี้
โดยเฉพาะหลอดอเมริกา

ลองสลับ 6SN7 อีกทีครับ


Earth (23/01/2554 00:11:42)
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณครับ คำแนะนำเรื่องหลอด 6SN7 น่าจะถูกต้องครับ (หลอดที่ผมใช้อยู่เป็น Sovtek 6SN7GT ครับ)

เมื่อวานช่วงบ่ายผมตัด pin guide ที่หลอด 300B ออกเพื่อให้ใส่หลอดได้ตรงแล้ว แต่ปัญหาเสียงผิดปกติตอนเปิดเครื่องก็ยังคงอยู่ที่ลำโพงข้างซ้าย

เช้านี้จึงลองดึงหลอด 6SN7 ออกมาเพื่อจะสลับข้างตามที่แนะนำครับ ตอนดึงหลอด 6SN7 ข้างซ้ายออกมาเหมือนจะได้ยินเสียงชิ้นส่วนกลิ้งอยู่ในหลอดแต่มองไม่เห็นครับ ถ้าจับหลอดมาหมุนตามแกนหลอดในแนวนอนข้างหูจะได้ยินเสียงชิ้นส่วนกลิ้งอยู่ ลองทำแบบเดียวกันกับหลอด 6SN7 ข้างขวาแล้วเงียบครับ ปัญหาอาจจะเป็นที่สาเหตุนี้ อย่างไรก็ตามผมได้สลับหลอดและใส่ลงในแอมป์แล้ว คิดว่าบ่ายนี้จะลองเปิดเครื่องฟังดู แต่ถ้าผู้รู้เห็นว่าอาการอย่างนี้ไม่ต้องลองแล้ว ซื้อหลอดใหม่ได้เลย ก็จะไม่ลองครับเป็นห่วงลำโพง

เชิญแนะนำได้นะครับ

Chanchai (23/01/2554 08:59:45)
ความคิดเห็นที่ 4
update ครับ ปัญหานี้ได้ข้อสรุปแล้ว

หลังจากช่วงเช้าสลับหลอด 6SN7 แล้ว เปิดฟังช่วงบ่าย เสียงผิดปกติตอนเปิดเครื่องก็ยังออกลำโพงซ้ายอยู่ครับ ผิดคาดที่คิดว่าสาเหตุมาจากชิ้นส่วนในหลอด 6SN7 ที่กลิ้งเวลาที่ลองหมุนหลอด

เหลือความน่าจะเป็นเพียงอย่างเดียวแล้วคือ หลอด 300B ช่วงเย็นจึงสลับกลับ และเพิ่งลองเปิดฟังไปเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เสียงผิดปกติตอนเปิดเครื่องย้ายกลับมาที่ข้างขวาจริงๆ ถ้าไม่ได้ทดลองช่วงบ่าย คงซื้อหลอด 6SN7 มาเปลี่ยนเสียเที่ยวแน่ๆ

ถ้าไม่นับเสียงผิดปกติออกลำโพงขวาตอนเปิดเครื่องแล้ว อาการอีกอย่างคือเสียงลำโพงข้างขวาจะดังกว่าข้างซ้ายในช่วงชั่วโมงแรก หรือบางครั้งก็รู้สึกว่าเสียงข้างซ้ายเบาผิดปกติ หลังจากนั้นจึงค่อยกลับมาดังใกล้เคียงกัน (ส่วนนึงอาจเป็นเพราะตำแหน่งลำโพงที่ยังเซ็ทอัพไม่ลงตัว) ปัญหาเสียงดังไม่เท่ากันนี้ จะมีคำแนะนำว่าอาจเกิดจากสาเหตุอื่นบ้างหรือไม่ครับ

ถ้ามีคำแนะนำอื่นๆ ประการใด ก็ยินดีครับ

Chanchai (23/01/2554 22:03:40)
ความคิดเห็นที่ 5
ยกไป TS เลยครับดีที่สุด

sammy (25/01/2554 08:05:06)
ความคิดเห็นที่ 6
เคยเป็นครับ
ลองดูที่หลอดเล็กๆ หลอดเก่าขาอาจจะสกปรก ทำความสะอาด
ขาหลอดหน่อย ยิ่งขาเยอะโอกาสยิ่งสูงว่าขาใดขาหนึ่งสกปรก
(ส่วนตัวผมเอากระดาษทรายละเอียดขัดเบาๆ เล็กน้อยทุกขา
แล้วแต่นะครับ) ใส่เข้าไปใหม่ขยับเล็กน้อยอาการดังกล่าวหาย
เลย ของผมเคยเป็นที่ 12ax7 ครับ

monitor-a (01/02/2554 01:16:23)