พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ info@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
ช่วยแนะนำแอมป์มาเข้าคู่กับ Rainbow SLX265 ให้หน่อยครับ
ตอนนี้ใช้ front Alpine 9861 ขับลำโพง 2 คู่ (หน้า หลัง) ของ Rainbow SLX265 ครับ รู้สึกว่ามันยังได้เสียงไม่เต็มที่นัก เสียงร้องดูยังไม่ชัดเจน คิดว่าจะหาแอมป์ 4 channel มาเพิ่มซัก 1 ตัวครับ ส่วนใหญ่ฟังเพลง PoP และ Jazz (ร้อง และกีตาร์) ชอบรายละเอียดและเนื้อ ๆ หน่อยครับ

ขอคำแนะนำด้วยครับ

Putthachai (อ่าน 4033 | ตอบ 9 ) (11/11/2552 20:29:00) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ของผมใช้ฟร้อนตัวเดียวกัน แต่เรนโบว์เป็นรุ่นSLC ผมใช้แอมป์ARC 4050xxkv2ขับอยู่ครับ รายละเอียดดี ใช้ได้ครับ และราคาแอมป์ก็ไม่แพงมากด้วยครับ ยังไงอยากให้ไปลองดูครับ

นุครับผม (14/11/2552 14:29:22)
ความคิดเห็นที่ 2
เรียน         คุณ putthachai ครับ

                ALPINE 9861 แม้จะเป็นฟร้อนท์ดูหนัง แต่เอามาฟังเพลงเสียงดีทีเดียวครับ โดยเฉพาะบรรยากาศที่กว้างๆ รายละเอียดที่ใสๆ ฟังเพลงขณะขับรถไปเรื่อยๆ บนถนนที่ค่อนโล่ง ให้รู้สึกถึงความสุข เชื่อว่าสักครั้งหนึ่งหรือมากกว่านั้น คุณเคยสัมผัสนะครับ

ลำโพง Rainbow SLX265 รุ่นธรรมดา ไม่มีคำว่า DELUXE ต่อท้าย(แตกต่างตรงครอสโอเวอร์ รุ่นธรรมดาทุ้มปล่อยตรง รุ่นพิเศษ ทุ้มภาพครอสฯ 12 ดีบี) ลำโพงรุ่นนี้ฟังสบายๆทุ้มผ่อนคลายแต่แหลมจะสดคมสักหน่อย แรงปะทะทุ้มน้อยและไม่เน้นย้ำ เมื่อเทียบกับรุ่น DELUXE นะครับ

ฟร้อนท์ขับลำโพง ถ้าใช้สายไฟคุณภาพไม่ถึง สายลำโพงคุณภาพไม่ดี เสียงจะอ่อนแรงและน้ำหนักไปอีกมาก แหลมติดไปทางหยาบเล็กน้อยอีกด้วย โดยเฉพาะแผ่นไรท์จะฟังชัดทีเดียวครับ

การเพิ่มเพาเวอร์แอมป์เข้าไปในระบบนี้ ผมเห็นด้วยนะครับ แต่ขอให้สายไฟที่ใช้กับฟร้อนท์มีคุณภาพดี สายลำโพงคุณภาพดี ติดตั้งลำโพงบนแผ่นไม้ที่มีคุณภาพ ประตูมีการแดมป์ด้วยแผ่น ACCUMAT ก่อน เพื่อให้การติดตั้งเพาเวอร์แอมป์นั้น ได้คุณภาพสมกับที่ตั้งใจครับ ไม่เช่นนั้นการเพิ่มเพาเวอร์แอมป์ ...

" ก็เป็นเพียงการจ่ายเงินเพื่อซื้อความดังเพิ่มขึ้นเท่านั้น " กับวงที่กว้างขึ้นเล็กน้อยและรายละเอียดเสียงเล็กน้อยที่ดังชัดขึ้น

ถ้าเดิมการติดตั้งมีคุณภาพดีแล้ว อยากให้พิจารณาถึงเพาเวอร์แอมป์ 2 เครื่องครับ เครื่องแรก Phoenix Gold RSD500.4 เติมเนื้อเสียงให้กับฟร้อนท์ที่คุณใช้อย่างเข้ากันได้ดีที่สุด เนื้อเสียงนี้ไม่ได้เป็นไปในแบบขึ้นทึบหนานะครับ พอสมควร สมสัดส่วน ผสมความโปร่ง ราบรื่น เติมอารมณ์การฟังเพลงให้ฟร้อนท์มีความไพเราะขึ้นชนิดที่คุณต้องตกใจ นอกจากนั้นยังช่วยลบคมขอบของเสียงแหลม เสริมความกังวาน เพิ่มความน่าฟังขึ้นอีกมาก และเสียงกลางถ้าคุณคิดว่าชุดที่ใช้อยู่ กลางโปร่งดีแต่ขาดความละเมียดละไมแล้วละก็ จ่ายไปได้เกินคุ้มครับ

สำหรับเสียงทุ้มนี่ละครับที่ต้องคุยแยกย่อยลงไปสักหน่อย รวมถึงส่งผลต่อการไปเลือกเพาเวอร์แอมป์เครื่องต่อไปอีกด้วย ทุ้มของลำโพงออกไปทางอิ่มเนื้อมากกว่าความกระชับ ฟร้อนท์ทุ้มกระชับเสริมกันดีพอสมควรแล้ว ถ้าคุณใช้แผ่นแดมป์ ACCUMAT ใช้เพาเวอร์แอมป์ RSD500.4 ไม่มีปัญหาครับ ได้โฟกัสแรงปะทะ แม่นยำ ถ้าไม่ได้ทำตามนั้น ขอให้เลือกสายสัญญาณที่ทุ้มกระชับ สายไฟเนื้อเสียงกระชับสักหน่อยนะครับ แต่ถามว่าถ้าไม่ได้ทำตามนั้น ทุ้มมันจะบวมเบลอไหม ขอตอบได้เลยว่า ไม่ ครับ ค่อนไปทางมีเนื้อเสียงอิ่มนุ่มยังมีความแน่นครับ

ARC AUDIO 4050XXK เทียบแล้วเนื้อเสียง ความละเมียดละไม ลีลาอารมณ์ ความไพเราะของการฟังเพลงอาจไม่เท่ากับเครื่องแรก แหลมไม่ถอดหางเสียงเท่า แต่ไดนามิคต่างๆดีกว่าพอสมควร โดยเฉพาะแรงปะทะของเสียงทุ้ม ฟังเพลงจังหวะจะโค่น หรือดูหนังฟังการแสดงสดเข้ากันได้ดีมาก เติมพลังน้ำหนักเสียง เสริมวงขยายอาณาบริเวณ เสริมรายละเอียดให้หลุดลอยออกมา ตื่นเต้นทีเดียวเชียวครับ โดยมีความราบรื่นตามมาพอสมควร ลองพิจารณาเลือกเอานะครับ

แต่ไม่ว่าจะเลือกเครื่องไหน ขอให้ใช้สายคุณภาพดี(ตัดสินใจแอมป์ได้มาคุยกัน) ติดตั้งอย่างดีมีไม้รองรับสักหน่อย ตัวเครื่องระบายอากาศดี อันส่งผลต่อการใช้งานระยะยาว การเดินสายไฟไปกลับจากแบตฯ(ขั้วลบเดินกลับไปที่แบตฯ) สายทุกเส้นเลี่ยงการใกล้ชิดติดกัน ปอกสายจ่างๆมีความพอดี ไม่ตัดตัวนำสายทิ้งไปมากๆ(เสียดาย) เข้าหัวเข้าขั้วมีคุณภาพ เลี่ยงการบัดกรีประเภทตะกั่วเยิ้มๆไม่เอานะครับ

ลองพิจารณาดูครับผม
 

(17/11/2552 09:35:45)
ความคิดเห็นที่ 3
ขอขอบคุณ ทั้งคุณนุ และคุณชัยวัฒน์ครับ สำหรับคำแนะนำดี ๆ
ตอนนี้ผมติดโดยแดมป์ประตูด้วย Accumat และใช้สายลำโพงของ prism แบบแบน ๆสีขาว หน่ะครับ
ตอนแรกผมก็สนใจ PhoenixGold RSD500.4 เป็นทุนเดิมอยู่แล้วเพราะได้ลองฟังไปบ้าง ตอนนี้คงตัดสินใจได้หล่ะครับ
แถมตอนนี้ผมไปได้ crossover ของรุ่น Deluxe มา 1 คู่ คงเปลี่ยนคู่หน้า หวังน่าจะจบได้เสียงถูกใจและกระเป๋าตังค์ครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับ

Putthachai (17/11/2552 15:44:59)
ความคิดเห็นที่ 4
สายลำโพง PRISM แบนๆขาวๆ คุ้มราคากับ น้ำเสียงใสๆฟังได้เรื่อย ติดตั้งง่าย ครอสโอวเอร์ลำโพงหน้าหลังถ้าไม่เหมือนกัน ทำใจนิดเวลาเปิดลำโพงดังเท่าๆกัน พร้อมๆกันนะครับ เสียงจะไม่กลืนกันเท่าไหร่ ยกเว้นเวลาดูหนังเปิดลำโพงครบ เวลาฟังเพลงก็ฟังเฉพาะคู่หน้า อันนี้ก็น่าทำครับ

เพาเวอร์แอมป์ถ้าเลือกได้แล้ว ขอให้ความสำคัญกับการติดตั้ง ระบบสายทั้งหมด การเชื่อต่อปรับแต่งเสียง ระบบไฟ เพื่อความคุ้มค่าที่สุดนะครับ แบตฯเก่าหรือแอมป์ต่ำ แนะนำ โบลิเด้น ครับผม

(19/11/2552 10:00:20)
ความคิดเห็นที่ 5
รถผมเป็น PPV ของ Mitsu Pajero Sport หน่ะครับ
กำลังไตร่ตรองอยู่ครับ ว่าถ้าติดแอมป์ใต้เบาะแล้ว มันจะเกะกะ หรือมีปัญหาภายหลังไหม (เตะสาย การทำความสะอาด ความร้อน ...) ที่สำคัญกลัว ผบ ไม่พอใจ 5555
ส่วนใหญ่ผมฟังแต่เพลงครับ

Putthachai (19/11/2552 10:11:21)
ความคิดเห็นที่ 6
ผมใช้แอมป์ Prism SE 90.4 วางใต้เบาะคนขับ ท้ายแอมป์จะยื่นออกมานิดหน่อย ทางร้านตีกล่องไม้หุ้มพรมทับอีกทีนึงครับ ก็ต้องระวังเรื่องน้ำหกเป็นพิเศษครับ...

autoplace (23/11/2552 20:29:51)
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณ คุณ autoplace สำหรับคำแนะนำครับ
ถ้าใส่กล่องไม้แล้ว เรื่องความร้อนจะเป็นปัญหาหรือเปล่าครับ
สิ้นเดือนนี้คงทุบกระบุกไปเอาแน่ ๆ คิดว่าร้านก็คงแนะนำให้ติดเบาะ

Putthachai (23/11/2552 21:14:10)
ความคิดเห็นที่ 8
ถ้าจะเล่น triamp กับ SLX265 ก็ไม่ต้องสนใจ passive ซื้อตัวไม่ deluxe ก็ได้ใช่ป่ะครับ

eakka (24/11/2552 11:27:41)
ความคิดเห็นที่ 9
ใช่ครับ ถ้าสนใจแค่รุ่น SLX
ก็ซื้อ SLX series มาและก็เก็บ passive cross ใส่ลิ้นชักได้เลย เพราะดอกลำโพงตัวเดียวกัน

Putthachai (24/11/2552 15:28:04)