พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ info@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
รบกวนคุณชัยวัฒน์และพี่ๆ จัดชุดเครื่องเสียงชุดแรกของผมด้วยครับ ฟังแนว Rock ครับ
สวัสดีครับ
ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นนำก่อนว่าผมเองไม่ค่อยมีความรู้หรือประสบการณ์ด้านเครื่องเสียงมากนัก อาศัยว่าถ้ามีเวลาว่างจากการทำงานผมก็เข้ามาติดตามอ่านบอร์ดนี้บ้างแล้ว แต่เวลาก็ยังไม่มากพอที่จะศึกษาอย่างเต็มที่ อาจจะต้องรบกวนพี่ๆทุกคนบ่อยครั้งหน่อยนะครับ เนื่องจากชุดนี้กำลังจะเป็นชุดแรกในชีวิตของผม

รถผม Civic Dimension ครับ แนวเพลงที่ผมฟัง ผมอยากจะบอกว่าผมเป็นคนฟังเพลงหลายแนว ซึ่งเป็นปัญหาอย่างนึงเวลาหาอ่านบทความช่วยจัดชุดเครื่องเสียง ผมสังเกตุเห็นพี่ๆที่เข้ามาตอบมักจะถามว่า "คุณชอบฟังแนวไหนล่ะ" ผมเองก็เคยถามตัวเองครับ บางครั้งก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน... เอาเป็นว่าผมชอบฟัง Rock/Metal, Dance, Hiphop แนวพวกนี้คือตัวตนผมเลย แต่บ่อยครั้งผมต้องนั่งรถไปกับสาวเจ้าซึ่งแน่นอนครับเค้าคงรับไม่ไหวแน่ และบางครั้งเจอกับสภาพการจราจรที่แออัดก็อยากจะหันไปฟังเพลงสบายๆคลายเครียด ผมก็จะหันไปเพิ่งเพลง Pop, Reggae (จริงๆมีหลายแนวมากกว่านี้ครับ แต่ขอเอ่ยแค่นี้เพื่อจำกัดแนวเพลงให้แคบลง)

ตอนนี้ในรถผมมีเพียงวิทยุ OEM กับลำโพงเดิมๆ และ Ipod nano ตอนนี้ต่ออยู่กับช่อง AUX ครับใช้ jack เสียบธรรมดาๆ ซึ่งคิดเอาไว้ว่าถ้าลง front ใหม่อยากให้มันมีแบบต่อ Ipod ได้เลย, front ในใจที่เคยคิดเอาไว้เป็น P80RSII ครับ เข้าใจว่ามันเหมาะกับแนวเพลงที่ผมฟัง หรือพี่ๆคิดว่ามี front อื่นที่เหมาะกว่าก็ช่วยแนะนำด้วยครับ, ลำโพงของรถผมเข้าใจว่า Civic Dimension เป็นลำโพง 6.5" ทั้งหน้า-หลัง ถ้าผิดพลาดประการณ์ใดรบกวนชี้แนะด้วย ผมไม่ต้องการดัดแปลงตัวรถครับ ตั้งใจรักษาของเดิมให้ได้มากที่สุด, ชุดเริ่มต้นอยากให้เป็นชุดแบบ Hi-Power ครับ เผื่อในอนาคตต้องการขยายน่าจะง่ายกว่า, ไม่ทราบว่าแบตเตอรี่ต้องเปลี่ยนด้วยหรือเปล่า (รถผมกำลังจะเปลี่ยนแบตพอดีครับ ใช้มานานแล้ว), เรื่องงบประมาณผมยังมีไม่มากพอครับ ตั้งใจไว้ไม่เกิน 30,000 +/- 5000 , สิ่งสำคัญอีกอย่างครับ ร้านที่จะเข้าไปหาสินค้า ผมเคยเดินแต่งาน motor show โซนเครื่องเสียงครับ ไม่เคยเข้าร้านเครื่องเสียงเลย ร้านไหนบริการอุ่นใจบ้างครับ

รบกวนทุกๆท่านด้วยครับ

pongz19 (อ่าน 6260 | ตอบ 9 ) (08/04/2552 20:10:25) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีครับ

เนื่องจาก ผมเห็นว่าไม่ได้มีใตรตอบคุณ pongz19
ตัวผมต้องบอกก่อนนะครับว่า ผมมีธุระกิจโดยตรงเกี่ยวกับเครื่องเสียงรถยนต์
ดังนั้น สิ่งที่ผมจะโพส ขอให้ใช้วิจารณญาน ในการอ่านด้วยนะครับ
แต่สบายใจได้ครับ ผมจะไม่โพสในสินค้าที่ผมมีหรือเกี่ยวข้องก็แล้วกันนะครับ

งบประมาณ 30000 +/- 5000 บาท นี่ไม่น้อยเลยนะครับ
ผมจะขอเสนอ ตามที่ผมได้เคยสัมผัสมาก็แล้วกันนะครับ

Front Pioneer P80RSII
ลำโพงหน้า DLS R6A
ลำโพงหลัง DLS เอาเป็น ลำโพงรวมชิ้นก็แล้วกันครับ
แนะนำว่า ควรใส่ใจกับพวกสายไฟ / สายลำโพง และทิศทางของสายต่างๆ ด้วยนะครับ
สายไฟเข้า Front ก็ใช้ เบอร์ 4 หรือ เบอร์ 8 (เบอร์ 4 ใหญ่กว่า)
ควรมี Cap เพื่อสำรองไฟก่อนเข้า Front
สายลำโพงก็เอาแบบขนานใหญ่หน่อยนะครับ
แดมป์ประตูหน้า 2 บาน

ทั้งหมดนี้ น่าจะอยู่ในงบประมาณครับ

มีข้อควรระวังอยู่อย่างนะครับ
เนื่องจาก คุณ pongz19 ได้ใช้รถ Civic Dimension
เท่าที่เคยสัมผัสมา ไม่ควรวางพาสซีพครอสของลำโพงหน้า ไว้ที่ kick panal ทั้งสองข้างเลยนะครับ
เพราะส่วนใหญ่ มักจะมีเสียงกวน เข้าลำโพง ถึงแม้ยังไม่เปิดเครื่องเสียงฟัง
เดาเอาว่า เนื่องมาจาก มีสายไฟพาดผ่านนะจุดดังกล่าว

บอกช่างด้วยว่า ให้เพิ่มสายไฟจากขั่วลบของแบตเตอรี่ ลงตัวถังรถ เพิ่มอีกเส้นด้วยนะครับ
ต้นทางของสายไฟมาจากตัวถังรถ ปลายทางของสายไฟไปเข้าขั่วลบของแบตเตอรี่ ครับ


ขอให้มีความสุขในการฟังเพลงนะครับ

carstereolover (12/04/2552 01:17:13)
ความคิดเห็นที่ 2
ผมว่าไปเลือกที่ร้านเลยก็ดีนะครับ
ร้านค้าส่วนใหญ่จะจัดชุด 20000-30000 เอาไว้ให้เลือกอยู่แล้วครับ
สามารถไปลองฟังได้ เอาแผ่นที่ชอบไปหลายๆแผ่น หลายๆแนว
จะให้ดีพาสาวไปฟังด้วย จะได้ปลื้มว่าให้ความสำคัญ

ถ้าไปร้านใหญ่ๆ มีรถเข้าคิวติดตั้งอยู่หลายคัน(บางครั้งเป็นสิบคัน) ก็ถือว่าโชคดี
ไปขอเขาลองฟังจากรถลูกค้าคนอื่นได้ครับ เชื่อว่ามีให้เลือกฟังหลากหลาย
เพราะในห้องลองกับในรถจริงเสียงจะแตกต่างกัน

ถ้าไม่รู้จะหาร้านใหญ่ๆได้ที่ไหนก็ลองซื้อหนังสือเครื่องเสียงรถยนต์สักเล่มแล้วหาร้านจากในนั้นแหละครับ เลือกร้านใหญ่ไว้ก่อนก็จะได้เลือกของเยอะหน่อย

ปล. จริงๆแล้วไม่ต้องทำเผื่อให้สาวฟังหรอกครับ
ทำเอาถูกใจตัวเองดีกว่า เวลามีสาวนั่งด้วย ไม่ค่อยได้เปิดเพลงดังเลย
เครื่องเสียงแพงแค่ไหนตอนนั่งกับสาว ก็เปิดแค่พอได้ยิน ลงไปหลายหมื่น ใช้แค่พันห้า....
ผมติดเครื่องเสียงตอนไม่มีแฟน ตั้งแต่มีแฟน ไม่เคยเปิดเพลงของ dreamtheater อีกเลย
วง heavy metal อื่นๆก็แทบไม่ได้เรียกใช้เลยครับpockethifi (13/04/2552 21:51:11)
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณ คุณ carstereolover ตอนนี้ผมกำลังมองๆหาสินค้าอย่างที่คุณ carstereolover แนะนำมา ลำโพงหลังที่ว่าเป็น "รวมชิ้น" มันความหมายเดียวกับ ลำโพง "แกนร่วม" หรือไม่ครับ ผมเห็นของ DLS มีรุ่น 226 และ 126 ราคาต่างกันไม่ถึงพัน ไม่ทราบว่าแนะนำเป็นรุ่นไหนครับ ส่วน R6A ผมหาได้ราคาราวๆ 8 พัน ราคานี้สมน้ำสมเนื้อมั้ยครับ กำลังดูราคาตลาด แต่ใน website ทั่วๆไปไม่ค่อยมีบอกราคามากนัก

คุณ pockethifi ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ถ้าเรามีชุดในใจแล้ว เราสามารถบอกที่ร้านให้เข้าเอาออกมาต่อให้เราฟังได้มั้ยครับ ถ้ามีเวลาพอผมอยากจะไปนั่งฟังหลายๆร้านเหมือนกันครับ

pongz19 (14/04/2552 02:05:25)
ความคิดเห็นที่ 4
สวัสดีครับ

ลำโพงแกนร่วม กับ รวมชิ้น คือสิ่งเดียวกันครับ
ส่วนรุ่นไหน ผมว่า ลองฟังดูก่อนจะดีกว่าครับ
แต่ถ้าราคาไม่ต่างมากนัก ไม่ถึงพัน เป็นผมเอารุ่นใหญ่ไว้ก่อน
ส่วนเรื่องราคา ผมว่าไม่แพงแล้วครับ
ใส่ใจกับการติดตั้ง ให้ดีๆนะครับ

ขอให้ฟังเพลงอย่างมีความสุขครับ

carstereolover (15/04/2552 17:40:48)
ความคิดเห็นที่ 5
เท่าที่เคยเล่นมา ไม่รู้ตอนนี้ยังมีใครเล่นอยู่หรือป่าวนะครับ สำหรับความคิดเห็นของผมถ้าเป็น Hipower นั้นผมจะเลือกเล่น prism 2002i ที่เสียงกลางเป็นรูปไข่เหมือน 6x9 นั่นแหละครับ เบสดี มันสะใจวัยโจ๋ ซึ่งสามรถทำแผงติดด้านหลังเพื่อให้ได้เบสที่สะใจ ส่วนคู่หน้าถ้าพอหาได้ก็หายี่ห้อเดียวกันหรือยี่ห้ออื่นที่แนวเสียงใกล้เคียงกันครับ
ที่สำคัญก็ตามที่พี่กบบอกไปครับ อิอิลอกข้อสอบเลยเรา
จริงๆลองหาของมือสองเล่นก็ได้นะครับสำหรับลำโพง ประหยัดงบ และจะได้ไปทำตรงจุดอื่นได้แจ่มแจ๋วโดยไม่เกินงบที่ตั้งไว้
ลองไปทดลองฟังได้นะครับ เพราะร้านจรวดน่าจะมีให้ลอง ผมว่าไปลองฟังเยอะก่อนดีกว่า จะได้เสียตังค์แบบสบายใจและมีคามสุขครับ

pomsang (17/04/2552 09:20:24)
ความคิดเห็นที่ 6
Prism 2002 เป็นลำโพงแรกที่ผมซื้อเอง ขึ้นแผงไม้หนาด้านนอกคว้านประตูติดที่ประตูหน้าเลย (ตอนนั้น)ชอบมาก เป็นไฮพาวเวอร์ที่ฟังร๊อคได้มันส์จริงๆ

ฟร้อนท์ P80RS2 ผมว่าโอเคแล้วนะ ถ้าฟังแล้วไม่ถูกใจลองฟัง Blaupunkt Bremen กับ Alpine ที่งบใกล้เคียงกันดูว่าชอบตัวไหน

ร้านที่มีห้องฟังใหญ่ๆหน่อยส่วนมากจะยอมให้เอามาต่อลองในห้องฟังอยู่แล้วครับ เมื่อหลายปีก่อนร้านจรวดเคยให้ผมต่อลองซับในรถด้วย ลองไปหลายตัวเลยล่ะ

ballst22 (19/04/2552 21:40:55)
ความคิดเห็นที่ 7
เรียน         คุณ pongz19 ครับ

              ชุดเครื่องเสียงที่ดีนั้น ต้องฟังเพลงได้หลากหลายแนวเพลงครับ แต่จะเด่นมากเป็นพิเศษกับแนวเพลงใดแนวเพลงหนึ่ง แต่ทั่วๆไปก็ต้องฟังไพเราะและได้คุณภาพรายละเอียดทุกแนวเพลงครับ

ไม่ใช่ฟังเพลงจังหวะมันๆแต่ไปฟังเพลงร้องช้าๆไม่ได้เลยก็ไม่ถูกต้องนะครับ

แนวเพลงที่คุณบอกมา บุคลิกเครื่องเสียงต้องมีการเก็บตัวที่ดี ไดนามิคต่างๆและแรงปะทะต้องชัดเจนเฉียบพลัน ในขณะที่ต้องไม่แข็งกระด้างเกินไปด้วยนะครับ

การบ้านแรกก่อนการเสียงเงิน เพื่อให้การเสียเงินนั้นคุ้มค่ามากที่สุด ลองไปฟังลำโพง RAINBOW SAC265.25 ที่ร้านร็อคเก็ตซาวด์ หรือลองไปฟังลำโพง PHASS ES6.5 หรือ ES6.5E ซึ่งเปลี่ยนดอกลำโพงเสียงแหลมเป็น 28 มม. ลองไปฟังดูก่อนแล้วมาคุยกันใหม่นะครับ

ฟังเครื่องเสียงเอาคุณภาพ ติดลำโพงคู่เดียวพอครับ แต่ถ้าฟังเอาดังแบบไม่ค่อยเน้นคุณภาพ เล่นลำโพง 2 คู่หน้าหลัง แต่ถ้าเอาดังแบบไม่สนใจคุณภาพมากมายนัก เล่นลำโพงหน้าหลังไม่เหมือนกันครับ

ลองไปฟังลำโพงที่แนะนำก่อน นั่งฟังนานๆหลายๆเพลง เวลาฟังไม่ต้องเอาเงินไปนะครับ(สำคัญมาก) อาจจะเผลอใจ ตัดสินใจผิดโดยไม่ได้ไตร่ตรองได้ครับผม แล้วมาคุยกันอีกทีครับ
(23/04/2552 08:38:32)
ความคิดเห็นที่ 8
เรียน พี่ชัยวัฒน์ และพี่ๆท่านอื่นๆ

  ได้ไปทดลองฟังเครื่องเสียงที่ Rocket sound มาแล้วครับ ไปถึงก็มีพนักงานขายต้อนรับดีครับ บอกความต้องการและงบประมาณเค้าไป ก็จัดชุดมาให้ 2 ชุดครับ ตอนแรกผมก็มีชุด Hi-Power อยู่ในใจอยู่แล้วล่ะ แต่ชุดที่พี่เค้าจัดมาให้มีให้ทดลองฟังด้วยครับ ก็เลยมีโอกาสได้ไปฟังชอบไม่ชอบเดี๋ยวว่ากันอีกที

ชุดแรกเป็นชุดยี่ห้อ PhoenixGold ทั้งหมด
ฟร้อน P80RSII
คู่หน้า V6.5C
แอมป์ V754
ซับ V10S
ราคา 3 หมื่นกลางๆครับ
พี่เค้าบอกว่าถ้าฟัง rock ชุดนี้ฟังอาจจะไม่ค่อยมันเท่าไหร่ ลองฟังดูก็เป็นอย่างที่พี่เค้าว่าจริงๆ เสียงแหลมไม่ค่อยจัดเท่าไหร่ ยังไม่ค่อยชอบ

ชุดที่ 2
ฟร้อน P80RSII
คู่หน้า Digital Research RV-P68 Pro
แอมป์ Prism SM 360.4 (ขับคู่หน้าและซับ)
ซับ Prism SM-W10S
ราคาอยู่ 3 ต้นเกือบกลาง ถูกกว่าชุดแรกไม่มาก
ฟังสนุกครับ โดยส่วนตัวชอบมากกว่าชุดแรก ลองเปิด Rock สลับกับเพลง Jazz ก็ยังฟัง Jazz ได้เพราะครับ

ผมก็ได้ลองถามถึงเรื่องการติดตั้งและพวกสายสัญญาณต่างๆ ในชุดที่พี่เค้าจัดมาให้ จะได้สายแบตฯ, สายสัญญาณ, สายลำโพง เป็นของ Digital Research เบอร์ 8 ทั้งหมด กระบอกฟิวส์ 60 Ah ของ Digital Research เช่นกัน แล้วก็โดนบวกค่าหล่อเสา A ใหม่, แดมป์ประตูหน้า 2 บานของ Prism และ Capa ของ Prism 1 ล้านไมโครฯอีกตัว 3 อย่างนี้เกินงบไปพอสมควร

มีคำถามต้องการจะปรึกษาดังนี้ครับ
- การติดตั้งที่ลำโพงคู่หน้าผมถามว่าจะต้องทำแผงไม้เสริมด้วยหรือไม่ ก็ได้คำตอบมาว่าทางร้านมีเป็น Adapter ให้อยู่แล้วและเค้าบอกว่าต้องคว้านขยายรูเดิมอีกนิดหน่อยเพราะว่าไม่งั้นจะใส่ลำโพงใหม่เข้าไปไม่ได้ เกิดนึกเสียดายรถเหมือนกันครับไม่อยากให้ดัดแปลง แต่อีกใจก็อยากใส่ลำโพงตัวนี้ ....ถ้าต้องคว้านจริงๆเวลาจะเอาลำโพงเดิมมาใส่ มันสามารถใส่ได้มั้ยครับ
- ตู้ซับจะวางดอกลำโพงหันออกมาทางท้ายรถครับ พี่เค้าบอกว่าสำหรับรถรุ่นนี้ถ้าวางหันออกมาทางท้ายรถจะใ้ห้เสียงดี ผมก็ไม่รู้ว่าจะออกมาดียังงัยเพราะตอนนั้นก็ไม่มีรถให้ลองฟังครับ แต่สิ่งที่สำคัญและยังทำใจไม่ได้คือ พี่เค้าแนะนำให้เจาะแผงลำโพงด้านหลัง บริเวณตรงกลางระหว่างลำโพงหลังทั้ง 2 ข้าง ซึ่งนั่นก็หมายถึงต้องเจาะเหล็กบริเวณนั้นออกด้วยครับ หรือถ้าไม่อยากเจาะ ก็ให้เอาลำโพงหลังออกไปเลย แล้วฟังแต่คู่หน้าอย่างเดียว ข้อนี้ผมเลือกไม่ถูกจริงๆครับว่าจะตัดสินใจอย่างไรดี ช่วยแนะนำด้วยครับ เค้าบอกว่าถ้าไม่เจาะเสียงจะไม่ออก
- สายแบตฯ, สายสัญญาณ, สายลำโพง เป็นของ Digital Research เบอร์ 8 ทั้งหมด ไม่ทราบว่ามันเพียงพอแล้วหรือยังครับ หรือผมควรจะกัดฟันเอาสายที่ดีกว่านี้ เพราะผมถามเค้าว่าสายพวกนี้พี่คิดเท่าไหร่ เค้าบอกว่าแถม....

จากตอนแรกที่จะเล่น Hi-Power พอได้ฟังชุดที่เค้าจัดให้ ถูกเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงครับ ลืมชุดทั้งหมดที่เคยนึกไว้ก่อนเข้าร้านเลยครับ ลำโพง Rainbow ผมได้ฟังแล้วครับ เสียงดีมากๆ แต่มันเกินงบไปมากแล้วล่ะครับกลัวคุมราคาไม่อยู่ นั่งฟังใช้เวลาทั้งหมดไปเกือบ 4 ชม.ครับ เล่นเอาหูล้าเหมือนกัน แต่ได้ความรู้และประสบการณ์มากขึ้นครับ ก่อนกลับได้ไปดูรถลูกค้าท่านอื่นๆที่เข้ามาติดตั้งด้วยครับ รื้อกันแทบจะจำของเดิมกันไม่ได้เลย แต่ตอนนี้รถผมจะไปจบกับที่ร้านไหนยังไม่ทราบเหมือนกันครับ คงต้องขอรบกวนปรึกษาพี่ๆที่นี่อีกด้วยนะครับ

pongz19 (03/05/2552 00:04:48)
ความคิดเห็นที่ 9
ถ้าควรจะคว้านแล้วโครงสร้างประตูแข็งแรงพอให้คว้านก็คว้านเถอะครับ คว้านแล้วพ่นสีทับรอยตัดเก็บงานเรียบร้อยไม่มีปัญหาครับ มันอยู่ด้านในมองไม่เห็นอยู่แล้ว คว้านใส่สเปเซอร์ลำโพงเข้าใกล้แผงหน้ามากขึ้นแถมโอกาสโดนน้ำน้อยลงด้วย เวลาจะเอาลำโพงเดิมใส่ก็ใช้สเปเซอร์เล็กรองก็ได้

เรื่องซับไม่มีความเห็น ผมเคยเล่นซับแค่ในรถกระบะกับแวน
สายแบตไปฟร้อนท์เบอร์8พอได้ แต่ไปแอมป์อย่างน้อยเบอร์ 4 ดีกว่าครับ
สายมีผลกับเสียงแน่ แต่จะยอมจ่ายกันแค่ไหนแล้วแต่ศรัทธาครับ ถ้ามีเวลาศึกษาขอค่าสายแถมไปเป็นส่วนลดแล้วเลือกซื้อสายที่ถูกใจมาใช้ดีกว่า

เวลาไปลองฟังตามร้าน ทำหูหนักๆ กำเงินแน่นๆ เข้าไว้ ไม่งั้นบานแน่ครับ
ร้านเดียวกัน ระบบที่งบสูงกว่าส่วนใหญ่ฟังดีกว่าอยู่แล้ว นอกจากว่ายัดของจนน่าเกลียด :)

ballst22 (04/05/2552 20:01:23)