พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ info@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
สอบถามเรื่องการอัพเกรด Monolithic ครับ
Monolithic 2400X 60*4 1 - 2 เป็น ฟูลเรนจ์ 3-4 เป็น โลวพาส ถ้าจะทำให้เป็น 120*2 ฟูลเรนจ์ มีแนวทางอย่างไรครับ และที่สำคัญ ผมจะไปทำได้ที่ร้านไหนครับเนี่ย ทำเองไม่เป็นจ้า บ้านอยู่แถวบางนา ถ้าแถวนี้ได้ยิ่งแจ่ม ขอบคุณคร้าบ

Ckigg (อ่าน 1223 | ตอบ 3 ) (26/02/2550 12:43:46) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ส่วนใหญ่จะทำกันเองครับ
เรื่องนี้คงหารานทำยากหน่อยครับ แต่ทำไมถึงจะอัพเกรดล่ะครับ ลองบอกหน่อยได้มั้ยครับว่าระบบขาดเหลืออะไร เผื่อไปจัดการที่จุดอื่นได้ครับ

pomsang (26/02/2550 18:54:39)
ความคิดเห็นที่ 2
นอกจากกระทู้เก่าที่ได้พูดคุยกันไปบ้างแล้วมีต่ออีกนิดครับ (เผื่อใช้เป็นข้อมูลในการยำของช่างที่ร้านเขา)

เรื่องแอ็มป์ Monolithic 2400x หากต้องการรักษาความเป็นออริจินอลไว้บางส่วน คงต้องยอมรับสภาพ(คุณภาพ)เสียงกัน ณ.จุดนี้หละครับ โมฯอย่างไรก็ว่ากันสุดๆตามคุณภาพของชิบไอซีเบอร์นี้LM391จะให้ได้เท่านั้น

จริงอยู่หากทำการถอดภาคขยายออกทั้งหมด แล้วเหลือเฉพาะภาคจ่ายไฟ(โมฯภาคจ่ายไฟด้วย) +เติมแอ็มป์วงจรใหม่บิลท์อินลงไปแทนอาจจะให้ความถูกใจมากกว่า.........แต่ก็น่าเสียดายของเก่าครับ


LM391 เป็นไอซีเพาเว่อร์แอ็มป์ไดรฟ์ ใช้ไฟสูง (ไม่ใช่อ็อปแอ็มป์ ตัวเล็กๆ ใช้ไฟต่ำๆ ประมาณ+-18V max อย่างที่คุ้นเคย) ออกแบบมาใช้งานเฉพาะทางคือเป็นภาคอินพุทกับภาคขยายโวลท์+วงจรป้องกัน ส่วนการขยายกระแสขับลำโพงนั้น
ต้องใช้ทรานซิสเตอร์ขยายกำลังภายนอกอีกสองสเตจ คือชุดไดรฟ์กับเพาเว่อร์เอ้าท์พุท อย่างละคู่

หลักการออกแบบวงจรคล้ายกับตัวที่ใช้อยู่ใน SS ตัวA40 (แต่ตัวที่ผมแกะดูเป็นของ โคลน โดยร้าน โมดิฟาย) โดยตัวA40โคลนนั้น แม้จะทำภาคจ่ายไฟบางส่วน(เปลี่ยนซี) และซีคัปปลิ้งแล้ว ความสะอาดและเนื้อเสียง ยังห่างมากกับ MS275 และGC (ขวัญใจชาวดีไอวาย)

NSคงออกแบบและผลิตมานานแล้ว ปัจจุบันมีเบอร์ใหม่ๆ สเป็คสูงๆ ออกมาแทนเรียบร้อยแล้วครับ(LM4702C)
าต้าชีทของLM391บอกว่า สามารถทำแอ็มป์ได้ถึง 40W/8Ohms 60W/4Ohms โดยที่๔โอห์มที่กำลังขับสูงสุดจะกินกระแสโดยรวมห้าแอ็มป์กว่าๆ (ถ้าแอ็มป์สี่แชแน่ล ก็ต้องการกระแสสูงถึงยี่สิบกว่าแอ็มป์หากขับแช่หนักๆพร้อมกัน........ซึ่งช่างไม่สอดคล้องกับไดโอดที่ใช้เอาเสียเลย)

ในบอร์ดใหญ่ของแอ็มป์ โมโนลิธิค จะเป็นวงจรเพาเว่อร์แอ็มป์ สี่แชแน่ล (ดูวงจรในดาต้าชีทของLM391ได้เลย ไม่ต่างกันมากมายหรอก)

การที่บริดจ์ทำตามใจชอบไม่ได้ก็เพราะว่า บอร์ดเล็กๆ มีภาคปรี+ภาคครอสแบ่งการทำงานเอาไว้ ตามคู่มือแหละครับ ช่องไหนใช้ทำอะไรได้บ้าง สองช่องไหนบริดจ์ได้บ้าง

ถ้าดัดแปลงโดยรื้อภาคปรีออกทั้งหมด จะสามารถทำเป็นแบบบริดจ์ได้แน่นอน (เพราะถ้าภาคปรีทั้งหลาย ถูกถอดออกไปทั้งหมดแล้ว จึงเหลือเฉพาะภาคเพาเว่อร์แอ็มป์ล้วนๆ สี่แชแน่ลธรรมดาๆ ไม่มีอะไรมาขวาง)

ถ้าเป็นใจผม ถ้าไม่ต้องลงทุนกับการซื้อแอ็มป์ และผมมีแอ็มป์นี้ซักสองเครื่อง คงยุบทำเป็น โมโนบล็อค (เพราะจะได้ใช้ภาคจ่ายไฟอย่างเต็มที่ ) ขับทุ้ม กลาง แหลม(แบบฟูลเร้นจ์) ..........ใช้เฉพาะภาคจ่ายไฟ+โมฯ แล้วใช้วงจรแอ็มป์ที่เสียงดีกว่าใส่ลงไปแทนครับ

MM (02/03/2550 16:56:34)
ความคิดเห็นที่ 3
ดูวงจรหลักๆได้จากดาต้าชีทของไอซีครับ

http://www.alldatasheet.co.kr/datasheet-pdf/pdf_kor1/8897/NSC/LM391N-100.html

ส่วนวงจรจริงของโมโนลิธิคจะใช้อุปกรณ์ต่างออกไปบ้าง แต่ไม่เหนือบ่ากว่าแรงของช่างครับ สำหรับการเปลี่ยนอุปกรณ์

แต่การเปลี่ยน+ปรุงรส แล้วแบบ "ทำอะไรได้ผลอย่างไร" คงต้องคุยกับช่างและค้นคว้าข้อมูลก่อน(เว็ปดีไอวาย ต่างประเทศพอมีให้ค้นคว้า)

MM (03/03/2550 18:36:15)