พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ info@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
มือใหม่เครื่องเสียงรถยนต์ ขอคำแนะนำจากทุกท่านจัดชุดครับ
มือใหม่เครื่องเสียงรถยนต์ ขอคำแนะนำจากทุกท่านครับ

ไม่มีความรู้เรื่องเครื่องเสียงรถยนต์ จะอธิบายว่าชอบแนวเสียงแบบยี่ห้อใดก้อไม่รู้เรื่อง ท่านใดพอจะช่วยถ่ายทอดความต้องการแนวเสียงเครื่องเสียงบ้านของผมเป็นแบรนด์ทางรถยนต์ได้จะขอบพระคุณอย่างสูง

โดยสรุปคืออยากได้เสียงแบบ Accuphase E560ขับTotem Model One (ที่จริงผมไม่ได้ใช้ชุดนี้หรอกครับ แต่น่าจะเทียบเคียงได้ หลายๆท่านอาจจะได้ผ่านหูชุดนี้มาครับ) คือdynamicดี bassลงได้ลึก แต่เสียงมีเนื้อดีไม่บาง ไม่มีเกรนเสียงหรือเป็นขอบแข็ง แหลมมีเนื้อทอดตัวพริ้วไม่บาง กลางมีเนื้อหวานแต่ไม่อุ้ยอ้าย อิมแพคโน้ตคมแต่ไม่บาดหูนะครับ

เท่าที่เล่นเครื่องเสียงบ้านมาบ้าง เมื่อก่อนเล่นแอมป์หลอด จนหลอดใหญ่ๆmono แล้วก้อค้นพบว่าdynamicได้ไม่ครบถ้วน สุดท้ายปัจจุบันมาลงตัวที่ ปรีหลอดCJ ART3 ขับเพาเวอร์ Karan class A monoblock จึงได้dynamic,เนื้อเสียง และความหวานของเสียงกลางทอดแหลมอย่างที่ต้องการ

ทีนี้มาถึงรถ Frontเป็นแบบcommand (Benz E W212) ต้องการจะกดปุ่มควบคุมจากพวงมาลัยได้เหมือนเดิมนะครับ ถ้าเพิ่มfrontดีๆแต่ยังควบคุมที่พวงมาลัยได้ก้อโอเคครับ แต่ถ้าไม่ได้ใช้command benzเหมือนเดิมครับ ไม่ทราบว่าในแนวทางของผมควรเลือกอย่างไรดีครับ?

ที่ลองหาข้อมูลดู Ampที่สนใจน่าจะเป็น หลอด(Milbert), hybrid (Ramm Mozart1), หรือ Transister Class A (Moscino, Sinfoni, Audison thesis)

ลำโพงนี่ขอเป็นแบบไม่ใช่กรวยโลหะนะครับ ถ้าเทียบแนวที่คุ้นเคย ลำโพงบ้านที่ใช้อยู่(Rockport)จะใช้tweeter Scanที่เค้าเรียกรุ่นจู๋แมวน่ะครับ แหลมก้อออกมาพริ้ว ทอดตัวดี ไม่บางเป็นฝอยบาดหู wooferเสียงกลางแบบมีอิมแพคคมแต่ไม่ขึ้นขอบ เนื้อเสียงหนาไม่บาง ถ้าแนวนี้เลือกอะไรดีครับ ที่สนใจก้อมี Germany Maestro, Audio System, หรือพวกที่ใช้ driver scanอย่าง genesis absolute, kamaz scan หรือ Dynau esotar อันใหนจะตรงแนวครับ    

ลำโพงพร้อมpassiveอย่างDynaudio, Scan (genesis, kamaz scan)พวกนี้แอมป์หลอดหรือกึ่งหลอด(milbert, ramm)ขับออกหมดมั้ยครับ

แนะนำกันได้เต็มที่เลยนะครับ มือใหม่ครับเลยต้องถามเยอะคุยเยอะจะได้ทุ่นเวลาครับ เครื่องเสียงบ้านนี่กว่าจะรู้ว่าจริงๆชอบอะไรก้อเสียเวลาไปกว่ายี่สิบปีครับ จึงได้ค้นพบสัจธรรมว่าเรื่องเครื่องเสีบงนี่ไม่ต้องลองเองทุกอย่าง หาแหล่งความรู้ที่ใช่แล้วเรียนรู้จากประสบการณ์ท่านอื่นๆทุ่นเวลาได้มากครับ

ได้คุยกับท่านนึงเค้าว่าถ้าใช้command benzมันก้อคุณภาพไม่ถึงกับดีมาก ให้เลือกชุดไม่ต้องถึงกับhiendมากเพราะต้นทางได้แค่นั้น เห็นด้วยมั้ยครับ? แต่ยังไงก้อต้องขอเลือกสั่งงานที่พวงมาลัยนะครับชินแล้วครับ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ รบกวนขอความเห็นด้วยครับ ขอบคุณทุกท่านครับ

เรื่องงบประมาณขอไว้ดูอีกทีนะครับ กะงบแล้วทำไม่ได้เป็นประจำน่ะครับ

พิมพ์ย้าวยาว จะมีใครตอบมั้ยเนี่ยยย ช่วยกันตอบหน่อยนะครับ แก่ละ...พิมพ์นาน....


win 055 (อ่าน 4833 | ตอบ 11 ) (24/11/2555 16:46:20) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เห็นไม่มีใครตอบมานานล๊ะ ผมช่วยเปิดก่อนเลย

ด้วยความรู้อันน้อยนิดของผม เมื่อมีการเปรียบเทียบเสียงที่ได้ยินจากเครื่องบ้าน
เมื่อมาลงรถผมว่าแค่ใกล้เคียงก็คงจะทำยากมากๆครับ

ผมเปรียบเทียบอย่างนี้นะครับ เสียงจากบ้านส่งผ่านแอมป์ออกลำโพงมักจะให้รอยต่อที่แนบเนียน
เนื่องจากลำโพงถูกวางชิดกัน ทั้งกลางและแหลมต่างกันก็ไม่เกิน 1 เซ็น หรือบางเจ้า
อาจจะวางทับกัน อย่างโซนัส เฟเบอร์ หรือแม้กระทั้ง โทเท็ม ที่คุณได้กล่าวถึง

แต่ในรถยนต์เอง การติดตั้งมีผลต่อเรื่องเสียงมากๆครับ ผมอธิบายเป็นข้อๆเทียบกับบ้านนะครับ
1.ตู้ลำโพงรถแข็งแรงไม่เท่าตู้บ้านครับ ผมเห็นบางเจ้าบางร้านใช้แค่ใม้ MDF รองลำโพง
หรือบางเจ้าดีหน่อยเป็นใม้จริง หรือบางเจ้าดีขึ้นไปอีกเป็นตู้อลูมีเนียมอันนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของร้านติดตั้ง เวลา และราคาเป็นหลัก

การจะทำให้ได้ตู้มิดเบสที่ดีที่สุดก็เลยบอกไม่ได้ว่าแบบใหนดี ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆอย่าดังที่ผมกล่าวใว้ข้างต้น
เพราะฉะนั้น แค่ตู้ก็แตกต่างกันมหาศาลแล้วครับ

2.การวางตำแหน่งของเสียงกลางและแหลมที่อยู่ห่างกัน ลำโพงเสียงกลางอยู่ที่เท้า ลำโพงเสียงแหลมอยู่ที่หู อันนี้มีส่วนสำคัญต่อเรื่อง รอยต่อและจุดตัดเป็นอย่างมาก
ถามว่าในลำโพงบ้าน มีจุดตัดใหม? ตอบว่ามีครับ เพราะในตู้ก็จะมีแพสซีพครอสอยู่แล้วเพียงแต่ การทำสโลปค่อนข้างง่าย เพราะลำโพงวางติดกัน แค่จะคิดให้เสียงของรถมีจุดตัดที่แนบเนียนรับกับบุคลิคของเสียงให้เหมือนกับบ้านนั้น ยากเหลือหลายครับ

3.สภาพอคูสติกและตำแหน่งการนั่งหัง ที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหวครับ ที่ต้องพูดแบบนี้เพราะว่าดังที่ผมกล่าวในข้อ 2.เรื่องตำแหน่งลำโพงแล้วยังมีเรื่องตำแหน่งการนั่งฟังที่ดีที่สุดคือตำแหน่งตรงกลาง แต่ในรถยนต์ เรานั่งในตำแหน่ง ขวาเมื่อขับเอง หรือตำแหน่งซ้ายเมื่อเป็นผู้โดยสาร เราจะเห็นได้ว่า ระยะทางของลำโพง ทั้ง 4 ตัวก็จะมาถึงหูเราไม่พร้อมกัน

เป็นเหตุให้ระดับความดังของลำโพงแต่ละตัวดังไม่เท่ากัน ในเชิงลึกเมื่อเวลาไม่เท่าก็จะเกิดปัญหากับเฟสด้วยเช่นกัน เฟสเปลี่ยนเสียงก็เปลี่ยนเป็นเงาตามตัว...

4.เรื่องระบบไฟและอัตราการรบกวน ไม่เหมือนกับบ้าน ในรถยนเองใช้แหล่งจายไฟแหล่งเดียวคือแบตเทอรี่ แต่ต้องจ่ายให้กับทุกอย่างในรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบแอร์ กล่องควบคุม ไฟส่องสว่าง เครื่องเสียง บางยี่ห้ออาจจะรวมไปถึงช่วงล่างด้วยครับ
อีกทั้งอัตรารบกวนที่จะเกิดกับระบบมีมากเหลือเกิน เช่น คลื่นสนามแม่เหล็กไฟฟ้าเกิดได้จากการหมุนรอบของขดลวดทองแดงกับแม่เหล็ก อย่างไดร์ชาร์จ มอเตอร์แอร์ ล้วนส่งผลเรื่องอัตรารบกวนเป็นพิเศษ หรือแม้ระบบสำรองไฟ แอร์ตัดไฟตก เปิดไฟหน้า ไฟก็ตกเป็นต้นครับ ทั้งหมดทั้งมวลก็เปรียบกับบ้านไม่ได้เลยเพราะทุกอย่างวางนิ่งๆ....

SUMET_T (24/03/2556 13:04:42)
ความคิดเห็นที่ 2
ในเมื่อปัญหามัเยอะซะเหลือเกิน ก็อย่าไปซีเรียสกับมันมากเลยเอาแค่แนวเสียงก็พอว่าชอบแบบใหน ปัญหามีทางแก้แต่ก็คงไม่หายสนิทครับ
แก้กันเป็นข้อๆกันไปเลย

1.เมื่อมีปัญหากับข้อ 1 เรื่องตู้ก็ทำเท่าที่มันจะทำได้ แดมป์แปะๆเข้าไปให้หนาใว้ บางเจ้าบอกแดมป์มากเสียงตาย เบสอับ อันนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของคุณจะเจอร้านสูตรใหน
แต่ที่แน่ๆแดมป์ดีกว่าไม่แดมป์ ตู้แข็งแรง ดีกว่า เอาหัวเป็นประกัน

2.ถึงการวางตำแหน่งลำโพงจะมีปัญหา แต่ร้านติดตั้งเครื่องเสียงที่เซียนๆหน่อยก็จะรู้วิธีแก้
อย่างเช่นขยับจุดตัดแพสซีพ เล่นแอคทีพ เปลี่ยนมุมกลางแหลม อันนี้ก็แล้วแต่ว่าจะเจอใครทำให้ แก้ได้ไม่ยาก ผมเคยฟังรถสมัยมีติ้งยุคแรกๆอย่ารถเฮียเพ้ง สมัยใช้แอมป์ milbert ผมว่าตำแหน่งการติดตั้งและจุดตัดก็แก้ได้ ลองถามคนทำดู.....

3.สภาพอคูสติค ก็สามารถหลบเลี่ยงได้ด้วยมุมองศา การติดตั้งเห็นบางคนวางแหลมเฉยมา 5 ปีแล้วยังไม่ปั้นเสายังมี เรื่องเฟสและเวลาก็ไม่ใช่เรื่องยาก เห็นบางคนทำแพสซีพในรถมากกว่า 2-3 ปีก็มี บางคนเล่นง่ายอาศัยระบบ T/A เข้ามาช่วยเลื่อนเฟสก็ง่ายดีอยู่ที่เวลาและราคา แต่อันนี้ขึ้นอยู่กับฝีมือคนทำและคนจูนด้วยเช่นกัน.....

4.ระบบไฟนะหรือ คิดไม่ตก บางพงศาวดาร ก็ว่าไฟมากแหลมกุด ไฟน้อยเสียงเหี่ยวก็ว่ากันไปตามแต่จะเจอสำนักใหน 555 แต่สิ่งนึงที่ทุกคนไม่กล้าเถียงคือไฟนิ่งเสียงก็นิ่ง บรยากาศก็จะดี นิ่ง มืด เงียบ ตามสโลแกนคนเล่นกับไฟ แต่จะทำอย่างใรนั้นแหละ เป็นสิ่งที่ผมไม่รู้ เอิ๊กๆ

ส่วนเรื่องอัตตรารบกวนก็ขึ้นอยู่ที่การวายริ่งสาย ลงกราว์ดจุดใหน ไฟเดินทางใหน สาย RCA คุณภาพดีแค่ใหน สายลำโพงเดินติดกับสายไฟใหม อันนี้อยู่ที่คนทำรถจะรู้อยู่แก่ใจแต่ถามว่าเขาจะทำให้เราใหม คุณต้องหาคำตอบเอาเอง.....

SUMET_T (24/03/2556 13:22:44)
ความคิดเห็นที่ 3
สุดท้ายนี้ก็ขอให้คุณได้พบเจอประสบการณ์เสียงในรถยนต์อย่างที่คุณหวัง ขออำนวยอวยพรให้คุณได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ คนเก่งๆ ไม่ใช่แค่งูๆปลา แล้วบอกว่าตรูเป็นเวียนเป็นเทพ

ให้เจอร้านติดตั้งดีๆ ที่ไม่คิดแค่ทำให้มันเสร็จๆไปเป็นคันๆ ส่งรถเก็บตังประมาณนั้น

จะได้ไม่โดนหลอกเหมือนผมสมัยเล่นเครื่องเสียงใหม่ๆ ขอให้ฟังเพลงอย่างมีความสุขนะครับ ต้องขออภัยหากสิ่งที่ผมเขียนอาจจะมั่วไปบ้าง รอท่านอื่นมาเสริมเติมแต่งดีกว่า.....อิอิ

SUMET_T (24/03/2556 13:29:43)
ความคิดเห็นที่ 4
สำหรับท่านที่เล่นเครื่องบ้านมาระดับนี้ ผมคิดว่าไปหารถลองฟังดีกว่าครับ เพราะเสียงที่ได้จากระบบในบ้านแตกต่างจากในรถมากแน่นอน นอกจากนี้ยังอยู่ที่เงื่อนไขในการทำรถด้วยว่าเจ้าของรถยอมให้ทำตำแหน่งติดตั้งลำโพงได้มากน้อยแค่ไหน แหลมจานที่จะไปติดที่เสาเอ ที่จะมีผลต่อการตกแต่งภายในของรถยอมให้ทำได้แค่ไหน และปัจจัยอื่น ๆ อีกครับ ........ส่วนอื่น ๆ ขอให้พี่ ๆ ท่านอื่นมาเสริมด้วยครับ

bert (30/03/2556 11:35:07)
ความคิดเห็นที่ 5
อยากให้ลองไปฟังตามร้านต่างๆครับ และอยากให้ฟังในรถที่เค้าทำว่าถูกใจเราไหมครับ อย่างผมตอนแรกก็คล้ายๆกับพี่เลยครับ ชอบใจจากเสียงเครื่องบ้านชุดหนึ่ง เลยเอาดอกลำโพงรุ่นนั้นจับใส่รถ แต่ผลออกมาเสียงที่ได้มันกลับไม่เหมือนตอนอยู่ในบ้าน พุ่งเสียดหูครับ ปริมาตรที่ต้องใช้ในรถจำกัด เบสเก็บตัวไว ทำให้เครียดไปพักใหญ่ๆครับ หลังจากนั้นเลยใช้วิธีฟังให้เยอะแล้วถูกใจค่อยหาแนวทาง copy ให้ใกล้เคียง (ทางลัด) ครับ และอยากให้เน้นการติดตั้งให้ดีและแน่นหนาครับ ส่วนนี้เป็นสิ่งที่เหล่าผู้คนที่เล่นเครื่องบ้านอาจจะไม่เคยได้ลงลึกเหมือนเครื่องเสียงรถยนต์ครับ สุดท้ายขอให้เจอและค้นพบชุดที่พี่ชอบ และมีความสุขกับเสียงเพลงครับ
ปล. ถ้าอยากลองฟังชุดผมได้เลยนะครับ ยินดีอยากให้ติชมเพื่อแก้ไขครับ

เก้าจัง (31/03/2556 8:02:52)
ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณคุณsumet_t,คุณbert,คุณเก้าจังครับ
นี่เป็นกระทู้แรกในบอร์ดเครื่องเสียงรถเลยครับ เคยโพสแต่ในบอร์ดเครื่องเสียงบ้านครับ

win 055 (12/04/2556 0:00:57)
ความคิดเห็นที่ 7
ตอบได้เยี่ยมมากครับคุณ SUMET_T

นั่งนิ่ง (12/04/2556 14:20:36)
ความคิดเห็นที่ 8
ชอบที่คุณ win 055 ตั้งคำถามนี้ ....และชอบที่คุณ SUMET_T ตอบเป็น Step ดีเยี่ยมมากๆ ครับ

Ngaw (12/04/2556 14:44:59)
ความคิดเห็นที่ 9
เข้ามาอ่านซ้ำที่คุณsumet_tตอบอีกทีจะได้เข้าใจมากขึ้น..ขอบคุณที่สละเวลาตอบโดยละเอียดครับ

ท่านอื่นๆใครมีความเห็นขอเชิญร่วมแบ่งปันความรู้ให้ท่านสมาชิกได้เข้ามาอ่านนะครับ ช่วยๆกันตอบเผื่อบอร์ดจะได้คึกคักเหมือนเดิมครับ

win 055 (17/04/2556 3:30:04)
ความคิดเห็นที่ 10
ตอนนี้ได้เครื่องเสียงที่พอจะถูกใจในระดับหนึ่งแล้วครับ พอฟังไปได้เรียบๆเรื่อยๆครับ ขอบคุณทุกท่านครับ

win 055 (06/06/2556 20:10:55)
ความคิดเห็นที่ 11
โทเทมใช้ดอกไดเนา นะครับ อาจจะลองดูลำโพงไดเนาดูก็ได้ครับ แต่แม้กระทั่งลำโพงบ้านของไดเนาเองเสียงยังไม่เหมือนโทเทมเลยครับ โทเทมเค้าทำตู้เก่งมาก ดังนั้นยิ่งเครื่องเสียงรถยนต์ที่ไม่มีตู้หรือตีตู้เองแล้วผมว่าจะให้คล้ายยังยากเลยครับ เอาเป็นว่าพอฟังได้ เราพอใจก็จบครับ สภาพอคูสติิกก็ต่างกันแล้วครับ เล่นแบบพอดีๆมีเงินเหลือเกบไว้ซื้อ 560 มาฟังดีกว่าครับ

MadAsian (11/06/2556 12:35:37)