พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ info@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
น้องใหม่ สอบถามเพื่อนๆสมาชิกเกี่ยวกับ cda-9855 ครับ
ผมได้ front alpine cda-9855 มา อยากเล่นไตรแอมป์ครับ

มีคำถามว่า ผมมี แอมป์4ch อยู่2ตัว สำหรับขับลำโพงชุดหน้า,หลัง ( 2ทางแยกชิ้นทั้งหน้าและหลัง) มีแอมป์ 2ch ไว้ขับsub 1ตัว ถ้าจะเล่นไตรแอมป์ กับ 9855 โดยผมอยากให้ชุดหลังเป็นไตรแอมป์ด้วย มีคำแนะนำในการต่อ,setup ไหมครับ และจะต้องหาอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติมหรือเปล่าครับ

ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกล่วงหน้าครับผมSomphoachC (อ่าน 6059 | ตอบ 10 ) (24/09/2555 12:57:07) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ขอตอบก่อนเลยครับกำลังว่าง!
-คุณต้องเข้าใจก่อนว่าไตรแอมป์คือการใช้ตัวแบ่งเสียงอิเล็คทรอนิคส์3ทางตัดแบ่งความถี่ที่มาจากวิทยุออกเป็น3ช่วงคือ ซับ, กลางต่ำ-แหลมต่ำ, แหลมต่ำขึ้นไป ต่อเข้าแอมป์3ตัวแยกขับลำโพงคนละช่วงไปเลย
-จะเห็นว่าเราตัดแบ่งอุปกรณ์แบ่งเสียงpassiveที่มากับลำโพงออกไปหมดแล้ว แอมป์จะคุมการทำงานลำโพงได้เด็ดขาดขึ้น
-ผมนับดูแล้วคุณมีแอมป์5ตัวพอดี (2+2+1) ซับไว้ชุดหลัง เพียงแต่หาตัวแบ่งเสียง3ทางดีๆสองตัวมาตัดแบ่งก่อนเข้าแอมป์
-เรื่องsetup คงต้องหายาparaมากินหลายๆซองหน่อย! ของเยอะอุปกรณ์แยะอย่างนี้ระวังเสียงจะสากแห้งมิติเละตุ้มเป๊ะชิ้นดนตรีบิดเบี้ยวไปหมดนะ เสียดายความดีเสียงจาก9855น่าดู ผมว่าแค่ไบหน้า/หลังก็พอแล้วครับ หากคิดจะเล่นไตรแอมป์จริงแค่ชุดเดียวก็พอเอาไว้ให้ประสบการณ์มากกว่านี้หน่อยก็ยังไม่สาย บอกได้เลยว่าติดเสร็จsetถูกผิดอย่างไรมีเสียงเพลงออกมาให้คุณฟังหมด แต่จะถูกหูถูกใจและฟังได้หรือไม่นั้นแล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละท่านแล้วล่ะครับ ต้องระวังให้ดีอย่าให้9855แอมป์ในตัว+ลำโพงแกนร่วมคู่เดียวสอนมวยได้นะครับ


ALPS (24/09/2555 15:24:37)
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณคุณ ALPS มากๆครับสำหรับคำแนะนำ และเตือนสติ ก่อนผมจะหลงทางไปแล้วกลับไม่ได้ แต่ถ้าเราไม่หลงทาง เราก็ไม่รู้ว่าเรามาจากไหน เป็ดล่อนที่นี่อร่อยมากๆเลย เพื่อนๆถามว่ามร้านมันอยู่ตรงไหน ผมก็ไม่รู้ ถ้าอยากรู้ก็ต้องลองหลงทางแบบผมดู เหอๆๆๆๆ ว่าไปโน่น

ถ้าอุปกรณ์เยอะๆแบบนั้น อนุมานได้เลยมือใหม่แบบผม ผลที่ออกน่าจะแย่มากกว่าดีแน่ๆ แต่ไม่ลองก็ไม่รู้ ทำให้วิดวะเครื่องแกงอย่างผม ต้องลองไปอ่านคู่มือมันดูก็ได้อะไรบางอย่างตามที่ผมเข้าใจ(ไปเองหรือเปล่า ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรง)

ในคู่มือบอกว่า ใต้ตัวถังของ9855 มีสวิทช์ เลือก X-Over ระหว่าง F,R,Sub กับ 3WAY ตรงนี้น่าจะเป็นตัวกำหนดการทำงานให้ Pre out 3ชุดหลังเครื่อง
ถ้าเลื่อนสวิทช์มาที่ 3WAY มันก็น่าจะได้สัญญาณ ที่ Pre out เป็น แหลม 1 ชุด,กลาง 1ชุด และ Sub 1ชุด
ฉะนั้น เอาสัญญาณแหลม ไปเข้าแอมป์ตัวที่หนึ่ง (ที่แอมป์มีช่อง input และ line out) ปรับที่แอมป์ให้เข้า 1 ออก 4 เพื่อไปออกลำโพงเสียงแหลม ทั้งหน้าและหลัง

เอาสัญญาณเสียงกลาง ไปเข้าแอมป์ตัวที่สอง ทำแบบเดียวเหมือนกันกับแอมป์ตัวแรก ได้สัญญาณ ไปขับลำโพงเสียงกลางทั้งหน้าและหลัง ส่วนสัญญาณเสียงทุ้งก็เอาไปต่อกับแอมป์ขับsub แล้วใช้ครอสโอเวอร์ภายในของ 9855 จัดการตัดความถี่

ไม่ทราบว่าวิธีนี้ถูกผิดเป็นอย่างไรบ้างครับ และผมก็ไม่แน่ใจว่า การจั๊มป์สายแอมป์4ch ที่มี line out ไปเข้า input ของแอมป์อีกแนชแนล บนตัวเดียวกัน มันจะมีสัญญาณ FM เล็ดลอดข้ามช่องมาไหม

แต่ถ้าได้วิธีนี้ก็ ไม่ต้องซื้ออิเล็กทรอนิกส์ครอสโอเวอร์ รบกวนคุณ ALPS และ ผู้รู้แนะนำด้วยครับผม

ขอบคุณครับSomphoachC (25/09/2555 9:53:34)
ความคิดเห็นที่ 3
-วิทยุสมัยนี้ลูกเล่นเยอะจริง ของผมมีแต่เบสกับแหลม! ผมไม่เคยใช้9855 สมมุติว่าเล่นได้อย่างคุณบอกแล้วกันการใช้ของที่มีอยู่ในวิทยุ/แอมป์จะประหยัดได้มากทีเดียว แต่หากเล่นแยกชิ้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเป็นของดีเท่านั้น เมื่อคุณอยากลองก็ต้องจัดไป ผิดถูกอย่างไรขอนัวซักสองสามยกครับ
-ก่อนอื่นดูmanualว่าจุดตัดlow/band pass/hi อยู่ที่เท่าไหร่ก่อนแล้วจัดการสมดุลย์มันซะอย่าให้เกยหรือเป็นช่องโหว่
-สัญญาณเข้า1ออก4ก็ต่อได้ตามความต้องการคุณเลย แต่เมื่อมันไม่เป็นอิสระต่อกันคุณจะควบคุมความดังของแต่ละชุดอย่างไร? เหมือนจับปูใส่กระด้งไม่มีผิด อย่าคิดว่าจะไปลดขาเข้าแอมป์นะ น้ำหนักเสียงและความเป็น3มิติหายหมด
-ส่วนการจั๊มline outไม่เคยทำครับ ขออนุญาตงดออกความคิดเห็น(ผมไม่ใช่ช่าง และอีกอย่างกลัวไหม้ครับเสียดายวัตถุโบราณไม่รู้จะหาจากไหน)
-ขอย้ำอีกทีผมว่าเล่นชุดเดียวก็พอให้เน้นที่การวางลำโพงให้ถูกต้อง(ตำแหน่ง/ทิศทาง/โครงสร้าง)+แดมป์ประตู+ความสมบูรณ์ระบบไฟ/ขนาดสาย+วิทยุอย่าให้หน้าแหงน+ขาเข้าแอมป์90-100%+ห้ามเอาcคร่อมแหลม(ถึงจะได้ประโยชน์เต็มที่จากไตรแอมป์ ระวังเสียงปุ้ก ปั๊กตอนเปิด-ปิดแอมป์) ก็ได้ความสุขกับความรู้แล้วล่ะครับ Good Luck!

ALPS (25/09/2555 11:39:07)
ความคิดเห็นที่ 4
เอาวงจร 3 Way มาให้ชม

PIYAONE (25/09/2555 17:01:21)
ความคิดเห็นที่ 5
ร่วมด้วยช่วยกัน
สวัสดีครับ จากรูปวงจรที่ไปขุดเอามาจากเนทจะมีปัญหาคือ
ไม่สามารถควบคุมเสียงหนักเบาหน้า-หลังได้
ต้องต่อเล่นแบบ Front-Stage จะดีที่สุด
ต่อเล่นตามคู่มือจะง่ายกว่าในระยะเริ่มแรก ถ้าไม่พอใจค่อยขยับขยายกันใหม่
ความคิดเห็นของคุณ ALPS ดีอยู่แล้วครับ

PIYAONE (25/09/2555 17:10:13)
ความคิดเห็นที่ 6
เอาไปใช้กับระบบลำโพงล่องหนก็ดีนะครับที่กระทู้ 003746 แนะนำเอาไว้

PIYAONE (25/09/2555 17:14:55)
ความคิดเห็นที่ 7
เก็บแอมป์ 4 CH ตัวนึงไว้ก่อนครับ อย่าเพิ่งไปทำอะไรกับมัน แล้วต่อชุดหน้าเป็นไตรแอมป์แบบที่ใจอยากทำ จูนให้ลงตัวก่อน ปรับมุม ปรับ Level ฟังแต่ละเสียงเก็บคำนวนไว้ ซัก 3-4 เดือน ก็เพลินแล้วครับ หลังจากนั้นหากมั่นใจแล้วว่าสามารถจูนได้ในระดับนึงเลยครับ

หลังจากนั้นมาซนที่คู่หลังครับ คู่หลังถ้าลำโพงอยู่แผงประตู ควรติดแหลมให้ต่ำที่สุดเพราะมันมากระทบหูคนขับและคนนั่งง่ายมากๆ แต่ถ้าคู่หลังอยู่ที่ใต้กระจก (ทั้งรถ Sedan และ Coupe) การเอาแหลมมาไว้ข้างบนและหันไปซ้ายขวา เข้าออก รวมถึงตำแหน่งการวาง มีผลต่ออรรถรสในการฟังอย่างมากครับ การบิดเสียงแหลมนิดเดียวอาจทำให้น้ำหนักและตำแหน่งของเบสที่คู่หน้าจมหรือลอยได้เลยครับ แล้วอย่างอื่นๆ ก็ยังมีให้สนุกต่อได้อีก

คู่หลังถ้าไม่ได้เน้นฟังดัง เก็บเอาไว้จูนทีหลังครับ จะติดตั้งไปเลยก็ได้แต่ยังไม่ต้องต่อ remote แอมป์ เอาคู่หน้าให้ได้อย่างที่ชอบก่อนครับ แล้วคู่หลังค่อยมาเติมส่วนที่ขาด

เรื่อง ตำแหน่ง เวที มิติ อันนี้ต้องลองฟังเอาครับ มีได้มีเสีย หรือมีแต่เสียอย่างเดียวก็อาจเป็นได้ครับ

mike_bd (26/09/2555 22:25:43)
ความคิดเห็นที่ 8
ขอบคุณทุกๆท่านครับ คงไม่หลงทางแล้วครับ จะลองปล้ำดูสักพักนึง อืม....บางทีอาจจะต่อคู่หน้าเป็นไตรแอมป์ คู่หลังต่อเป็นไฮเพาเวอร์ กับลำโพงสองทางแกนร่วม จะได้ไม่ต้องยุ่งยาก

ขอบคุณครับSomphoachC (27/09/2555 16:52:20)
ความคิดเห็นที่ 9
1. กรณีในระบบมีแอมป์ขยายเสียง แล้วที่ฟร้อนท์ตัดสัญญาณเป็นไตรแอมป์ (ชุดสายลำโพงที่ออกจากภาคขยายในวิทยุ หรือ Hi power ก็จะเปลี่ยนไปตามชุด RCA ด้วย) ทำให้เราไม่สามารถ Fader จากตัววิทยุไปหน้า หลังได้ เพราะสัญญาณถูกถ่ายทอดออกมาอีกแบบหนึ่งคือ Low / Mid / High
2. การใช้ Hi power ร่วมด้วยจะไม่สามารถคอนโทรลความดังของสัญญาณคู่หน้าและหลังแยกกันได้ และส่วนใหญ่จะดังมากกว่าคู่หน้าด้วยเพราะจะใช้ลำโพงแกนร่วมซึ่งมีความไวสูง
3. การลดความดังทำได้เพียงเอา R มาใส่หลังแอมป์ ก่อนเข้า Network
4. เมื่อสัญญาณถูกแบ่งมาแล้ว เป็น Low / Mid / High จะทำให้ สัญญาณมาไม่ครบความถี่โดยเฉพาะหากเราใช้ Hi power ขับลำโพง ยิ่งไม่สามารถจับสัญญาณมารวมกันได้เลย

อย่าคิดว่าไม่ยุ่งยากนะครับ มันก็ต้องมีวิธีจัดการต่ออีกน่ะครับ แล้วแต่จะเลือกแบบไหน

mike_bd (27/09/2555 21:15:30)
ความคิดเห็นที่ 10
ติดขัดการปรับจูนค่าความถี่หรือ Time ติดต่อมาที่เมลล์ผมได้ครับ ผมใช้ตัวนี้อยู่และทำไตรแอมป์จากวิทยุตัวนี้ รวมทั้งใช้ Time alignment ด้วยครับ
เมลล์ผมli_chartแอดฮอทเมลล์

ศรีบุญเพ็ง (05/10/2555 21:41:01)