พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ info@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
หากแผนแดมป์เจอน้ำ จะเป็นอย่างไรครับ..
สวัสดีครับ...

ผมอยากให้รถเงียบขึ้นอีกสักนิด ตอนนี้ เสียงจากถนนเข้ามาพอสมควร ( ไม่ใช่จากยาง , จากลมตามแนวกระจก )
หากจะติดแผ่นแดมป์ ที่พื้นตัวถัง ก็ยังสงสัยว่า ถ้าในกรณีที่น้ำเข้ารถ แผ่นแดมป์ที่ติดไป จะเป็นอย่างไรบ้างครับ หรือหากมีวัสดุอื่นที่ดีกว่า ช่วยแนะนำด้วย

รถมีโอกาสน้ำเข้าบ้าง เพราะว่าเป็นรถ SUV ที่เอาไปเที่ยวตามธรรมชาติ มีข้ามลำน้ำในบ้างครั้ง และ เครื่องเสียงติดไว้สูงกว่าพื้นรถ คือ แอมป์ + processor ติดไว้ผนังรถด้านข้างที่นั่งแถว 3 ส่วน สายไฟ สายสัญญาณ เดินที่พื้นมีฉนวนท่อยางหุ้ม

ช่วยแนะนำด้วยครับ

tonnnn (อ่าน 6150 | ตอบ 4 ) (01/09/2554 16:17:55) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
- เน้นตรงซุ้มล้อ และ firewall ด้วยนะครับ

- ที่พื้นรถปกติจะมีรู มีจุกยางอุดไว้ แต่ถ้าลุยน้ำก็มีโอกาสเข้าได้บ้าง
ถ้ารื้อพรมมาแด้มพื้น แผ่นแด้มจะปิดรูที่พื้นรถครับ รีด ดีๆ
ก็น่าจะป้องกันน้ำเข้าได้เลย หรืออาจเอาซิลิโคน ยาทับก่อนก็ได้ครับ

- แผ่นแด้มโดนน้ำไม่น่าจะเป็นอะไรครับ มันคล้ายๆ ยางมะตอย

space (02/09/2554 10:41:25)
ความคิดเห็นที่ 2
ช่างเคยทำท่อน้ำทิ้งแอร์หลุด ทำให้น้ำท่วมตรงแผ่นแดมป์พอดีเลย แต่ไม่เป็นไรครับ แผ่นแดมป์ไม่อุ้มน้ำครับ อันนี้ประสพการณ์ที่เจอครับ ไม่น่าจะเป็นอารายอ่าครับ แต่ถ้าเจอแดดร้อนๆนี่ แผ่นแดมป์ของผมมันละลายเลอะสายต่างๆครับ ผมว่าอันนี้น่ากลัวกว่าอ่าครับ ทั้งหมดเป็นประสพการณ์ผมครับ

เก้าจัง (03/09/2554 22:29:35)
ความคิดเห็นที่ 3
วิธีการแดมป์สำคัญมากครับเพราะถ้าแดมป์ไม่ดี ไม่รีดให้เรียบติดกับชิ้นงาน น้ำจะขังระหว่างแผ่นแดมป์กับผิวโลหะทำให้รถมีโอกาสเป็นสนิมได้มากขึ้น และถ้าทำไม่ดี ไม่ตัดเว้ารูระบายน้ำทิ้ง น้ำก็จะขังได้อีก (เช่นในประตู) ตัวแผ่นแบบนี้จะกันน้ำได้ดีและไม่อุ้มน้ำ มีความแข็งในระดับนึง กันความร้อนได้ระดับนึง ดังนั้น เจอน้ำไม่ต้องห่วง (นอกจากเรื่องคุณภาพการรีดติดตั้งตามที่กล่าวไปแล้ว) ถ้าพื้นรถ ให้เอาซิลิโคนยาที่จุกขอบยางก่อนเพื่อกันน้ำเข้า แล้วค่อยเอาแผ่นแดมป์ปิดทับ หรือจะตัดเว้าจุกยางก็ได้แล้วแต่เจ้าของรถต้องการ ผมทำแบบแรกเพราะเวลาลุยน้ำๆ จะได้ไม่ซึมเข้ามาที่พื้นรถ แต่ต้องมั่นใจว่ายาซิลิโคนดีจริงๆ น้ำไม่เข้าแน่นอน ไม่งั้นน้ำจะซึมขังบริเวณรอบๆ แบบนี้จะยิ่งแย่กว่าการตัดเว้ารูจุกยางที่ว่าครับ

Bom (13/09/2554 06:40:12)
ความคิดเห็นที่ 4
ผมว่าไม้รองลำโพงที่อยู่ใต้แผ่นแดมป์ เจ้งแน่นอนครับ ว่าแต่ดอกลำโพงก็ไม่เหลือนะครับ ขนาดไดเน่า(dynau)มีผ้าปิดมิดชิด น้ำฝนหยดลงกระบอกวอยส์ สายสะดือหลุดมาเยอะแยะครับ เสียดายจัง

Eddkrub (28/12/2554 19:50:33)