พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
รวบกวนเปรียบเทียบ สาย AC vdh mianstream กับ KIMBER PK 10 ด้วยครับ
รวบกวนเปรียบเทียบ สาย AC vdh mianstream กับ KIMBER PK 10 ด้วยครับ

kaesien (อ่าน 5513 | ตอบ 8 ) (20/12/2550 22:55:08) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
คุณ kaesien ครับสายไฟเอซี KIMBER PK10ให้ดุลเสียงไปทางเปิดโปร่ง สดใส จะแจ้ง ชัดคมแต่ไม่ถึงขนาดขึ้นขอบ มีความกระชับ เก็บตัวได้ดี ให้รายละเอียดสูง เสียงสูงให้ความกังวานได้ราบรื่นไปจนสุดหางเสียงอย่างเป็นธรรมชาติ เสียงกลางมีความสะอาด เกลี้ยงเกลา ให้รูปทรงที่สมส่วน เสียงต่ำมีความกระชับหนักแน่น ติดไปทางหน่วงช้าสักเล็กน้อย เนื้อเสียงมีความสะอาด กระชับอัดแน่น บอดี้เสียงมีขนาดค่อนไปทางกะทัดรัด น้ำเสียงมีความสดใสเปิดเผย

โทนเสียงของสายไฟเอซีเส้นนี้ค่อนไปในทางสว่าง แต่ก็ไม่ถึงเจิดจ้าจนเกินไป คุณสมบัติประการหนึ่งที่ทำได้อย่างโดดเด่นคือการให้ท่วงทำนองที่มีความต่อเนื่องลื่นไหล ฉับไว มิติเวทีเสียงมีความนิ่งสงัดเป็นแก่นชนิดที่ว่าสามารถรับรู้ถึงตำแหน่งแห่งที่ของชิ้นดนตรีได้อย่างง่ายดาย และสิ่งที่ทำได้อย่างเฉียบขาดเห็นจะเป็นการให้มิติทางด้านความสูง ความต่ำของแต่ละบอดี้ เวทีเสียงทางด้านกว้างโอ่อ่า สามารถแผ่ขยายออกไปได้อย่างเต็มพื้นที่ ในส่วนด้านลึกก็ทอดยาวจนหลุดเลยผนังกำแพงด้านหลัง ช่องว่างระหว่างชิ้นดนตรีมีความสงัดพอประมาณ

สำหรับ สายเอซี vdh mianstream นั้นผมยังไม่เคยได้ทดลองฟัง รบกวนพี่ๆเพื่อนๆที่เคยมีประสบการณ์กับสายเส้นนี้ชี้แจงเพื่อนสมาชิกท่านนี้ด้วยครับ(21/12/2550 20:56:47)
ความคิดเห็นที่ 2
เล่น pk 10 จำเป็นต้องใช้หัววัตต์เกตไหมครับ!!

ถ้าใช้หัวยี่ห้ออื่นๆ ให้คุณภาพเสียงเป็นอย่างไรบ้าง!!

ถ้าหัวราคาใกล้เคียงกัน เสียงที่ได้น่ามาจากสายไม่ใช่หัวอย่างนี้ผมคิดถูกต้องไหมครับ!!

ถ้าใช้หัว วัตต์เกตรุ่น economy เทียบกับ 330/350 คุณภาพห่างกันแค่ไหนครับ !!

ที่เรียนถามหลายข้อเพราะสนใจสายรุ่นนี้เหมือนกัน ...(ปีใหม่กะโละสายเก่า)
ขอบคุณครับ

สกุล (21/12/2550 22:05:01)
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณ นาย นีมู มากครับ และขอบคุณ คุณ สกุล ด้วยครับ ผมเองก้อสงสัยเหมือนกัน    

kaesien (21/12/2550 23:40:27)
ความคิดเห็นที่ 4
vdh mianstreamผมเองยังไม่เคยลองครับ แต่ผมเองมี pk10 อยู่ 2 เส้นๆหนึ่งใช้ 330/350 ส่วนอีกเส้นใช้หัวท้าย furutech fi 11G เท่าที่ฟังออกถึงความแตกต่างคือ 330/350 จะให้เนื้อเสียงที่เนียนกว่า ความลื่นไหลต่อเนื่องกว่า พื้นเวทีสะอาดกว่า ครับ
เคยใช้pk10 กับ330i/350i ที่เป็นเงินอยู่พักนึงเท่าที่ฟังออกก็ได้เวทีเสียงกว้าง เนื้อเสียงสดกระชับ แรงปะทะจะแจ้งเด็ดขาดครับ ซึ่งตอนนี้ผมเอาไปเข้าหัว-ท้าย jps แดงแล้วครับ
โดยส่วนตัวแล้วผมชอบ pk10+330/350 มากกว่าครับ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับบุคลิกเสียงsystemที่ใช้อยู่ด้วยนะครับ
มีความสุขกับการฟังเพลงนะครับ....

dej444 (22/12/2550 11:07:51)
ความคิดเห็นที่ 5
ผมมีทั้ง 2 แบบเลยครับ
ขอบอกว่า PK10 ให้ความคุ้มค่าเรื่องเสียงมาก และชัดเจนอย่างเห็นชัดครับ

addy585 (27/12/2550 06:01:23)
ความคิดเห็นที่ 6
เรียนคุณ kaesien

          ขอเสริมในส่วนของสายไฟเอซี Van Den Hul Mianstream นะครับ
 
          ถ้า Kimber ออกไปทางสดสว่างเปิดเผยและจะแจ้ง Van Den Hul Mianstream จะอยู่ในโทนตรงกันข้ามกัน ภาพรวมออกไปทางอบอุ่นนุ่มนวล เน้นความต่อเนื่องของเสียงต่างๆให้ลื่นไหลไปเป็นกระแส เนื้อเสียงเอิบอิ่ม และนุ่มเนียน รุ่นก่อนๆที่ได้ฟังจะติดไปทางอิ่มหนาเล็กน้อย แต่รุ่นใหม่ๆที่นำเข้ามาทำตลาดจะปรับปรุงให้กระชับเปิดเผยขึ้นมาอีกเล็กน้อย

ข้อเด่นมากๆคือบรรยากาศและความต่อเนื่องของเสียงโดยรวมที่ชวนให้เพลิน โดยเฉพาะเพลงร้องเพลงบรรเลงทั้งหลายทั้งปวงนั้น น้ำเสียงลีลาอันเป็นเสน่ห์ของศิลปิน จะเผยความน่าทึ่งในฝีไม้ลายมือออกมาได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น แน่นอนว่า ความสด ความฉับพลันและแรงปะทะย่อมลดลงไปบ้าง แต่ไม่ใช่ขาดแคลน เพียงไม่โดดเด่นเช่น Kimber หรือเส้นสายอื่นๆที่เก่งทางด้านนี้

เทียบกันตรงๆคงไม่ได้นะครับ ราคาที่ต่างกันนั้น ไม่ใช่ต่างกันเพียงราคาขาย หากแต่นัยทางคุณภาพเสียงที่ได้ลองฟังอย่างละเอียด ก็พบว่าคุณภาพโดยรวมของ Van Den Hul Mianstream ยังคงเหนือกว่าตามราคาอย่างชัดเจน ที่ฟัดเหวี่ยงกับสายยี่ห้อนี้ได้ ใกล้ๆก็มี JPS Inwall (แดง) และ Clear Audio Diamond Powercord ซึ่งเป็นสายไฟเอซีในระดับราคาเท่าๆกัน

พิเคราะห์ลงลึกในประเด็นเรื่องคุณภาพดโยรวม เนื้อเสียงที่สดใสของ Kimber ยังหยาบและสากกว่า Van Den Hul Mianstream พอสังเกตได้ ในแง่มุมของเกรนเสียงนี้ แน่นอนว่ายิ่งละเอียดยิ่งดี และไม่สามารถแก้ไขได้ แม้ใช้ขั้วปลั๊กที่มีคุณภาพสูงเพียงใดก็ตาม เพราะเหตุมาจากตัวตนแท้ๆของสาย ไม่ใช้ที่ขั้วปลั๊ก
อ้างถึงคำถามคุณสกุล
*************************
เล่น pk 10 จำเป็นต้องใช้หัววัตต์เกตไหมครับ!!
************************

ไม่จำเป็นครับ

************************
ถ้าใช้หัวยี่ห้ออื่นๆ ให้คุณภาพเสียงเป็นอย่างไรบ้าง!!
************************

ขึ้นกับลักษณะอันเป็นเฉพาะของขั้วปลั๊กนั้นๆ ตรงนี้ผมไม่อยากลงลึกไปในรายละเอียด แต่บอกได้คร่าวๆว่า บุคลิกของสายไฟเอซีจะมีผลต่อเสียงในเชิงปริมาณมากกว่าขั้วปลั๊ก จึงควรให้ความสำคัญในเรื่องของสายไฟเอซีมาก่อน ขาด-เกินเล็กๆน้อยๆค่อยพิจารณาขั้วปลั๊กที่มีบุคลิกเหมาะสมกับสาย และต่อสุ้มเสียงจากเครื่องเสียงทั้งชุดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

************************
ถ้าหัวราคาใกล้เคียงกัน เสียงที่ได้น่ามาจากสายไม่ใช่หัวอย่างนี้ผมคิดถูกต้องไหมครับ!!
************************

ไม่ผิด, แต่นับไม่ได้ว่าถูก เพราะผลทางเสียงทั้งหมด เกิดขึ้นจากสายไฟเอซีและขั้วปลั๊ก อีกทั้งการประเมินลักษณะเฉพาะตัวของสายไฟเอซีที่ใช้รวมกับขั้วปลั๊กต่างๆ ต้องพิจารณาจากแนวคิดและหลักการประเมินของเงื่อนไขนั้นๆว่ามีความละเอียดรอบคอบ และน่าเชื่อถือมากเพียงไหน

รวมถึง ยังต้องพิจารณาถึง "ความเข้ากันได้" และ "ความไม่เข้ากัน" อันเกิดจากบุคลิกเฉพาะของสายไฟเอซีและขั้วปลั๊กนั้นๆ ประกอบกันไปด้วย อีกทั้งการเลือกใช้งานในตำแหน่งต่างๆในชุดเครื่องเสียง ก็มีผลทำให้เกิดความเบี่ยงเบนในการวิเคราะห์ผลลัพธ์ไปได้มาก

ส่วนใหญ่ของการลองฟังเพื่อรายงานผลอย่างเป็นทางการ ผมมักจะลองด้วยระยะเวลาหลายเดือน นั่นเพราะต้องลองกับอุปกรณ์กินไฟน้อยๆอย่างแหล่งรายการต้นทางหลายเงื่อนไข ลองกับอินทีเกรตแอมป์ต่างๆ หรือต่อเนื่องไปถึงส่วนที่กินไฟมากๆในระบบเช่นสายไฟเอซีต้นทาง ซึ่งไม่ใช่ทำแบบนี้เพียงชุดเดียวแล้วจึงสรุป แต่จะทดลองซ้ำๆกับหลายๆชุดจนเกิดความมั่นใจ

จะเห็นได้ว่า นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ จะระมัดระวังในการให้ความเห็นในสิ่งที่ตนเองยังลองฟัง "ไม่ขาด" เพราะจะทราบถึงวิธีการค้นหา "เนื้อแท้" ของอุปกรณ์ต่างๆที่ยากลำบาก และต้องใส่ใจในทุกๆขั้นตอน ไม่อาจละเลยหรือปล่อยผ่านได้แม้แต่น้อย

************************
ถ้าใช้หัว วัตต์เกตรุ่น economy เทียบกับ 330/350 คุณภาพห่างกันแค่ไหนครับ !!
************************

ขึ้นอยู่กับระดับความเอาจริงในการเล่น ส่วนหนึ่ง
ขึ้นอยู่กับระดับทักษะ ประสบการณ์ในการฟัง ส่วนหนึ่ง
ขึ้นอยู่กับระดับชุดเครื่องเสียงและการเซ็ตอัพให้มีความเที่ยงตรงมากเพียงใด อีกส่วนหนึ่ง

ในสภาพทั่วๆไป เงื่อนไขทั่วไป ผลต่างในเชิงปริมาณจะน้อย จะเด่นชัดในเชิงคุณภาพมากกว่า แต่อาจไม่ใช่นัยสำคัญ

ในสภาพที่เอาจริง เงื่อนไขที่เอาจริง ผลต่างในเชิงปริมาณและคุณภาพจะชัดเจนมาก และมากเพียงพอที่ใครหลายๆคนจะเข้าใจผิดคิดว่าขั้วปลั๊กมีผลมากกว่าสาย ทั้งที่จริงแล้ว เป็นผลรวมของทั้งขั้วปลั๊กและสายไฟเอซีรวมกัน

หวังว่าคงพอได้ประเด็นนะครับ

(27/12/2550 12:07:10)
ความคิดเห็นที่ 7
เรียนคุณยุทธพงศ์และเพื่อนสมาชิก
ขอบคุณมากๆครับ สำหรับข้อมูลดีๆ ตอบได้ละเอียดละออดีมาก ทำให้ผมและเพื่อนสมาชิกอีกจำนวนมากที่เก็บความสงสัย จะได้คลายสงสัยไปได้มากทีเดียว การจะไปซื้อมาลองผิดลองถูกเป็นเรื่องไม่มีเหตุผลจริงๆ (ลำบากตอนขายด้วย) ปกติก็ไม่ค่อยได้เปลี่ยนบ่อย สำหรับสายไฟเอซี แม้บางท่านบอกว่าเปลี่ยนสายไฟเอซี เหตุผลทันตา !! ผมก็ยังไม่ค่อยชัวร์สักเท่าไรเพราะยังเชื่อว่าสายสัญญายกับสายลำโพงน่าจะเกิดผลการเปลี่ยนแปลงมากกว่าเคยเปิดประเด็นให้ถกกันอย่างสนุกสนานมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ทั้ง 2 อย่างนี้ตอนนี้ลงตัวดีแล้ว  ยังเหลือสายไฟนี่แหละ  จึง ต้องพยายามหาข้อมูลให้แน่นอนครบถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อครับ เพื่ออยากได้สายที่ให้พร้อมทั้งปริมาณและคุณภาพตามที่คุณยุทธพงศ์ว่าไว้และคุ้มค่าเงินที่ลงทุนไป..


สกุล (28/12/2550 11:03:11)
ความคิดเห็นที่ 8
ขอบคุณ ทุกๆท่านครับมากๆครับ คือ ชุดที่ผมฟังมันขาด พละกำลัง และเห็นว่า
PK 10 มีลักษณะส่งเสริม จุดนี้แต่ไม่มีโอกาสได้ลอง พอดีรู้จักกับเพื่อนสมาชิกในเว็ปนี้ บ้านห่างกันแค่ 10 กว่าหลังเอง เอา Mianstream มาให้ลองรู้สึกว่าดีใช้ได้ทีเดียว แต่ยังคาใจกับ PK10 เลยลงกระทู้ถาม วันนี้หมดข้อสงสัยแล้วครับ
ขอบคุณ ครับ......

kaesien (30/12/2550 21:05:15)