พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
ผลทดสอบปรีและพาวเวอร์ McCorMack DNA-1 Deluxe
สวัสดีครับ ในช่วงที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสลองเล่นกับ McCorMack อยู่พักหนึ่ง จึงขอเล่าประสบการณ์จากการเล่นในครั้งนี้มาให้ทราบกันครับ

เบื้องต้นบอกก่อนได้เลยว่าพาวเวอร์แอมป์ McCorMack เข้าคู่กับปรีของเค้าเองเป็นอย่างยิ่งครับ (ที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้คือ DNA-1 Deluxe และเจ้าของใช้กับปรี PV12 คู่กันมานานมาก)
โดยมีปรี PV10, PV12 ในการทดสอบ บอกก่อนเลยว่าไม่เข้ากันเป็นอย่างยิ่ง และเมื่อเทียบกับปรีของเค้าเองคุณภาพต่างกันมากครับ

PV10, PV12 เวลาใช้กับพาวเวอร์แอมป์ McCorMack เสียงไม่มีการแยกมิติ ไม่แยกสูงกลางต่ำ มีแต่ไดนามิกส์ เสียงมาเป็นก้อน ช่วงความถี่เสียงแคบ ฟังแล้วอึดอัดมาก

เปลี่ยน ALD-1 เข้ามา มีเนื้องเสียงที่เป็นธรรมชาติ เสียงไหนบางก็บาง เสียงไหนหนาก็หนา ไม่ได้หนาแน่นมาทั้งหมดทุกเสียง มีความโปร่งช่องว่างช่องไฟดีมาก แยกช่วงเสียงสูงกลางต่ำได้ดี โทนัลบาลานซ์ดีมาก มีช่วงความถี่เสียงที่กว้างขึ้นอย่างมาก ปลายเสียงแหลมไปได้ไกลและเสียงต่ำลงได้ลึกขึ้น และที่โดดเด่นสำคัญมากๆ คือมิติรูปวงของเวทีเสียง มีความเป็นมิติแม่นยำ แยกชั้นของชิ้นดนตรีออกจากกันได้ดี ระยะหน้าหลังแสดงออกมาอย่างชัดเจนซึ่งต่างกับปรีหลอดที่ทุกเสียงพุ่งออกมาอย่างเดียว

ถึงกับสรุปได้เลยว่าใช้พาวเวอร์ McCorMack กับปรีหลอดนี่จะไม่ได้เจอตัวจริงเสียงจริงของ McCorMack แย่างแน่นอน
อนึ่ง ถึงพาวเวอร์ McCorMack จะมี input imp. ที่สูง แต่ก็มีบัฟเฟอร์ขยายเกรนภายในวงจร input ครับ ทำให้เข้ากับปรีอื่นยากและยิ่งเป็นปรีหลอดที่มีสัญญาณ output สูงนี่ไม่เข้ากันเป็นอย่างมากครับ

Pinkfloyd (อ่าน 1493 | ตอบ 1 ) (14/07/2561 11:00:06) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เรียน คุณ Pinkfloyd ครับ

ผมยินดีด้วยที่ค้นพบสัจธรรมของการเล่นฯ การฟังเครื่องเสียง
การจับคู่สำหรับปรีแอมป์และเพาเวอร์แอมป์ที่ออกแบบมาคู่กันนั้น ร้อยละร้อยให้เสียงที่ชดเชยซึ่งกันและกัน เป็นการใช้งานที่สมดุลลงตัวมากที่สุดครับ
แต่ก็อย่างที่ว่า ลางเนื้อชอบลางยา มีนักเล่นฯ จำนวนไม่น้อยที่จับคู่ต่างยี่ห้อกัน ด้วยเหตุผลที่ว่าปรีแอมป์รุ่นนี้ดีกว่าปรีแอมป์ที่ออกแบบมากับเพาเวอร์แอมป์ที่ตนชอบ หากเป็นประเด็นนี้ ต้องมีความเข้าใจสเปคและน้ำเสียงที่เข้ากันได้ อีกทั้งสมกดุลเสียงทั้งหมดทุกย่านความดังดีจริงไหม
ยินดีด้วยครับที่ก้าวผ่านไปอีกข้อจำกัดของการใชเ้งาน

(27/08/2561 0:02:35)