พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
สอบถามเรื่องสายซับครับ
อยากถามว่า สายสัญญาณที่ใช้ต่อฟังเพลง โดยทั่วๆไปพวกตัวนำต่างๆ มันเหมือนหรือต่างกับสายซับวูฟเฟอร์หรือเปล่าครับ ถ้าสมมุติว่ามันไม่เหมือน เรา สามารถนำสายสัญญาณไปทำเป็นสายซับวูฟเฟอร์ได้ไหมครับ มันจะมีผลเสียอะไรหรือเปล่า ผมไม่รู้จริงๆครับ ขอบคุณมากครับ

kaione (อ่าน 2541 | ตอบ 2 ) (19/06/2557 16:18:23) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีครับคุณkaione
ช่วงนี้บอร์ดเงียบๆ ขอบตอบเท่าที่รู้นะครับ โดยทั่วไปแล้วสายทั้งสองชนิดใช้โลหะที่เป็นตัวนำไฟฟ้า(ทองแดง)เหมือนกัน แต่อาจจะมีเทคนิคหรือรายละเอียดที่แตกต่างกันในแต่ละบริษัท ส่วนโครงสร้างของสายทั้งสองชนิด(บางที)จะมีการออกแบบให้แตกต่างกันตามลักษณะของการใช้งาน สายซับฯ จะออกแบบให้สามารถส่งผ่านสัญญาณความถี่ต่ำที่ดี ส่วนสายสัญญาณปกตินั้นออกแบบมาให้สามารถส่งสัญญาณได้ดีถุกย่านความถี่ ถามว่าใช้แทนกันได้ไหม ก็ต้องบอกว่าใช้แทนได้ไม่เสียหายอะไร แต่คุณภาพอาจจะไม่ได้อย่างที่ควรจะเป็น สรุปแล้วก็ต้องลองฟังด้วยตัวเองครับ ความพอใจของเราคือตำตอบสุดท้านครับ

pairat (20/06/2557 2:16:11)
ความคิดเห็นที่ 2
เรียน คุณ kaione ครับ

ตามที่คุณpairatแนะนำนั้น ถือว่าตรงประเด็นเกือบทั้งหมด แต่หากเลือกสายที่ผลิตมาเฉพาะทาง ยิ่งส่งผลในการรับฟังได้ดีกว่าสายเชื่อมต่อสัญญาณทั่วไป ทั้งเรื่องการตอบสนองย่านความถี่ การเก็บตัวของไดร์ฟเวอร์ และการส่งถ่ายประสิทธิภาพของตัวซับวูฟเฟอร์

ส่วนยี่ห้อที่วางจำหน่ายก็จูนเสียงออกมาตามสไตล์ของใครของมันครับ

(18/08/2558 13:08:13)