พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
ช่วยหาแอมป์ให้ monitor audio รุ่น studio 10 หน่อยครับ
ตอนนี้ใช้ nad 162 ,272 ขับแต่เสียงยังน่าจะดีกว่านี้ไปได้อีก
ขอเรียนถามท่านที่เคยใช้ว่า ถ้ามีงบประมาณ หนึ่งแสน บวกได้นิดหน่อย
มีแอมป์อะไรที่น่าสนใจครับ
ปรี-พาวเวอร์ หรือ อินติเกรท มือหนึ่ง มือสอง หรือแอมป์หลอดก็ได้
เพลงที่ชอบฟังเป็น pop jazz folk ที่เครืองดนตรีน้อยชิ้น
ไม่คอยได้ฟังแนวออดิโอไฟล์ หรือเครื่องดนตรีวงใหญ่เท่าไร่
ห้องฟัง 3 X 4 เมตร
ขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำครับ

neelaboy (อ่าน 3135 | ตอบ 2 ) (09/03/2556 10:35:42) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1

ห้องขนาดประมาณนี้กับลำโพงคู่นี้ น่าจะเปิดระดับโวลุ่มมากๆ ไม่ได้ ก็คงเน้นฟังเอารายละเอียดมากกว่าดุลน้ำเสียง เพราะลำโพงคู่นี้ค่อนข้างร่ำรวยย่านเสียงทุ้มบนๆเป็นพิเศษ แต่ชดเชยได้ด้วยเสียงกลางและแหลมที่นุ่มนวลผ่อนคลายฯ

ถ้าเป็นไปตามนั้น แนวทางที่จะเลือกแอมป์ในหลักเกณฑ์กว้างๆ ควรเน้นแอมป์ที่มีกำลังขับสูงๆ ไว้ก่อน จะไม่ว่าจะเป็นโซลิดหรือหลอด (ถ้าหลอดก็ต้องพุชพูล)

อย่าไปคำนึงเพียงว่า ห้องเล็ก, ลำโพงใหญ่/เล็ก, แล้วจะใช้แอมป์กำลังสูงๆไปทำไม ซึ่งส่วนใหญ่ราคาก็สูง บางทีสูงกว่าราคาลำโพงก็มี หรือนิยมเอาราคาค่าตัวของแต่ละชิ้นมากำหนดการจัดชุด ควรถอดความคิดแบบนี้วางไว้ข้างๆเสียก่อน ต่อเมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น ถ้าไม่เห็นคล้อยตามฉะนี้ ก็ค่อยหยิบความคิดแบบนั้นขึ้นมาสวมใหม่ ก็ไม่เสียหายอะไร

แอมป์กำลังสูงๆ อย่างน้อยก็ขับลำโพงในระดับโวลุ่มต่ำๆที่ให้รายละเอียดออกมาได้เต็มที่ เท่าที่ลำโพงจะมีให้ได้ บางที ก็หันไปให้ความสนใจรายละเอียดของเสียง ซึ่งเป็นเสน่ห์หนึ่งของการฟังในระบบนี้ อาจทำให้ทุเลาลงไปได้กับความต้องการดุลน้ำเสียง เช่น ต้องการทุ้มหนักๆ ปริมาณมากๆ อะไรประมาณนั้น

ลองเลือกแอมป์ตามแนวทางของคุณก่อน (ดูจากร้านค้าหรือบอร์ดมือสองก็ได้) ถ้าได้รายชื่อรายตัวกันแล้ว ก็หยิบยกมาวิเคราะห์วิจารณ์ถึงความเข้ากันได้, ความเป็นไปได้, ความเหมาะสมฯ กันในลำดับต่อไป

ปล.
ในภาพ เป็นลำโพง Monitor Audio Studio2 รุ่นเล็กสุดในตระกูล Studio ครับ

(10/03/2556 10:11:34)
ความคิดเห็นที่ 2
เคยฟังนานแล้ว monitor audio รุ่น studio 10 เนี่ย! มิติเป็นชั้นๆ ฟังเพลงคลาสสิคสุดยอดมาก  แต่ก็ยังไม่เคยได้ครอบครองมันสีกที (เห็นมันตอนงบหมดทุกที)   มันก็เป็นลำโพงที่ผมจดจำเนื้อเสียง มิติ ซาวด์สเตจ ของมันได้เป็นอย่างดี มิติเป็นชั้นๆทีเหมือนลำโพง AVALON MORNITOR ที่ผมกอดไว้แน่นในตอนนี้! .....ส่วน power ที่เล่นกับ studio 10 เป็นโซนิคฟร้อนเทียจำรุ่นไม่ได้แล้ว ลองเปลี่ยน power amp/int. รับรองลำโพงคู่นี้อนาคตไปได้อีกไกลครับ!.

สกุล (27/03/2556 11:47:29)