พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
ขอคำแนะนำขาตั้งลำโพงครับ
ผมใช้ลำโพง Spendor SP3/1 R2 สนใจขาตั้งลำโพง Partington super dreadnought กับ Custom Design รุ่น FS104 และรุ่น FS 404 ขาไม้ ตัวไหนน่าใช้กว่ากันครับ หรือมีขาตั้งตัวอื่นๆที่น่าสนใจ ช่วยแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ

tok174 (อ่าน 7205 | ตอบ 19 ) (19/02/2556 16:57:45) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1

ถ้าพิจารณาเฉพาะรูปลักษณ์ลำโพงที่คุณใช้อยู่ ขาตั้ง FS104 มีความเหมาะสมในการใช้งานตรงประเด็น แต่ในด้านคุณภาพประสิทธิภาพ อันนี้ไม่ทราบ เพราะยังไม่เคยได้ลองใช้ พูดไปก็เหมือนโมเมโฉเกเรื่อยเปื่อย ชาวบ้านจะด่าเอาได้

ส่วน Partington อันนี้ไว้วางใจได้ในด้านคุณภาพประสิทธิภาพ แต่อย่างที่เรียนไว้ ฐานลำโพงของคุณ มันออกไปทางลึกมากกว่ากว้าง แล้วเพลตของขาตั้งรุ่นนี้ มีเนื้อที่น้อยมาก ไม่ค่อยเหมาะสมในการใช้งานจริงๆ

นาทีนี้ ถ้าจะให้คุ้มค่าคุ้มสตางค์ (น่าจะถูกกว่าสองรุ่นข้างต้น) คงจะไม่หนีขาตั้ง Atacama แนะนำรุ่นสามเสาที่มีเสาหน้าใหญ่กว่าเพื่อน(ขออภัย, จำชื่อรุ่นไม่ได้ แต่ใช้อยู่) เพลตที่วางลำโพงออกไปทางสี่เหลี่ยมผืนผ้า รับฐานลำโพงได้ค่อนข้างดี แล้วขาตั้งก็แถมปุ่มขายางสำหรับรองรับลำโพงมาให้ด้วย คุณภาพดีครับ

สุ้มเสียงและอื่นๆ เชื่อว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าข้างต้นเลย แถมราคาน่าจะถูกกว่าหลายสตางค์ ให้ความสมดุลของโทนเสียงดีมาก ไม่เน้นเด่นกลางสูงหรือย่านเสียงใดมากเกินไป ติดไปทางอิ่มหวานประปราย ฟังสบายหู

ถ้าใช้กับลำโพงยี่ห้อนี้ ขอให้โหลดผงเหล็ก Atabite ลงในไปในขาตั้ง จะได้ความต่อเนื่องลื่นไหลฯ และความสะอาดของช่องว่างรอบๆตัวโน้ต ทำให้เสียงนิ่ง ได้โฟกัสที่แม่นยำครับ

ลองพิจารณาใคร่ครวญทวนความให้รอบคอบอีกครั้ง ถ้าเป็นไปได้ ก็หาโอกาสไปสัมผัสจับต้องของจริงๆ ด้วยตนเองสักครั้ง คงจะพอได้ประเด็นครับ

ปล. ในภาพ-ก่อนจะโหลดผงเหล็กลงในขาตั้งฯ ใช้วิธีง่ายๆด้วยการแบ่งผงเหล็กเป็นถุงๆ ถุงละ 1 กิโลกรัม แล้วนำมาวางอัดให้แน่นบริเวณรอบๆขาตั้งด้านล่าง เริ่มจากจำนวนน้อยไปหามาก ฟังตามไปทีละขั้นตอน ฟังได้ดีเอาประมาณไหน ก็ค่อยเทผงเหล็กลงในขาตั้งเท่านั้น

อย่าโหลดลงไปจนเต็มขาตั้งฯ ของพรรค์นี้ น้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ได้ต้องลองฟังเอาครับ

(20/02/2556 1:03:19)
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบพระคุณครับ

tok174 (20/02/2556 8:48:49)
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบพระคุณ อ.ธนกฤต ที่ให้คำแนะนำและข้อคิดมากครับ อันที่จริงผมสนใจขาตั้งไม้มากครับ แต่ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงเท่าไรนัก ไม่ทราบว่าจุดเด่น จุดด้อย เป็นอย่างไร ที่มองๆดู Custom Design SQ 404 รูปที่แนบมาครับ ไม่ทราบว่าเพื่อนสมาชิกท่านใดได้ลองใช้มาบ้างครับ ช่วยแชร์ประสบการณ์กันครับ ขอบพระคุณครับ

tok174 (20/02/2556 9:50:45)
ความคิดเห็นที่ 4
Custom Design SQ 404

tok174 (20/02/2556 9:53:26)
ความคิดเห็นที่ 5
ขออนุญาตขยายความจากอาจารย์เพิ่มเติมเรื่อง Atacama นะครับ
ขาตั้ง Atacama รุ่นที่เป็น 3 เสามี 3 รุ่นนะครับ คือ
- Nexus ซึ่งเป็นเสากลมทั้ง 3 เสา และเสาหน้าซึ่งเป็นเสาเดี่ยวจะใหญ่กว่าอีก 2 เสาหบัง
- HMS 1.1 อันนี้เป็นรุ่นใหญ่ขึ้นมาอีกครับ รูปลักษณ์ภายนอกเป็นเสากลมทั้ง 3 เสา คล้าย Nexus ครับ แต่จะมีลักษณะเสาที่ใหญ่ แขงแรงบึกบึนกว่า
- HMS 1 ตัวนี้เป็นรุ่นเก่าของ HMS 1.1 ครับ ซึ่งก็คือตัวที่อยู่ในรูปของอาจารย์นั่นเอง ความแตกต่างคือเสาหน้าที่เป็นเสาเดียวจะมีลักษณะคล้ายรีๆ ไม่กลมซะทีเดียวครับ
ยังไงลองสอบถามทางตัวแทนจำหน่ายดูครับว่ารุ่น HMS 1 ยังมีสินค้าอยู่หรือเปล่า เนื่องจากตกรุ่นไปแล้ว และถ้าเข้าไปดูใน web ของ atacama เอง ก็ไม่ได้มีครบทุก่วงความสูงแล้ว เห็นมีแต่ 500mm (19.7") ซึ่งลดราคาอยู่

ปล.ที่อาจารย์แนะนำเข้าใจว่าจะเป็นที่ความสูง 600mm (23.6") ครับ เพราะแต่ละรุ่นก็มีหลายขนาดความสูงให้เลือก


chai_s18 (21/02/2556 7:16:19)
ความคิดเห็นที่ 6
Atacama รุ่น Nexus

chai_s18 (21/02/2556 7:20:09)
ความคิดเห็นที่ 7
Atacama รุ่น Nexus

chai_s18 (21/02/2556 7:20:55)
ความคิดเห็นที่ 8
Atacama รุ่น HMS 1.1

chai_s18 (21/02/2556 7:22:21)
ความคิดเห็นที่ 9
Atacama รุ่น HMS 1 (รุ่นที่อาจารย์แนะนำ)

chai_s18 (21/02/2556 7:23:14)
ความคิดเห็นที่ 10

ขอบคุณมากครับ

รุ่นที่ผมใช้อยู่ ปัจจุบันคือรุ่นในความคิดเห็นที่ 8 ครับ คือ แปลงจากเสาหน้าที่ออกทรงแบน มาเป็นเสาทรงกลม

ขอบคุณสำหรับภาพและข้อมูลข้างต้นครับ

(21/02/2556 9:22:54)
ความคิดเห็นที่ 11

เพิ่มเติมนะครับ เพิ่งโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กเมื่อวาน ก็เลยสำเนามาฝากกัน
----------------------------------------------------------------------

วันนี้ได้มีโอกาสลองเปลี่ยนขาตั้งลำโพง Atacama (ร้านเพิ่งมาส่งให้)จากรุ่นเดิมที่เสาหน้าแบน มาเป็นรุ่นใหม่ที่เสาหน้ากลม(ตามที่คุณ chai_s18 ได้เสริมไว้) ฟังแบบสดๆ คือ ไม่ได้รอให้ขาตั้งตัวใหม่ปรับเซ็ตตัวเองจากการขันนอตยึดสกรู ฟังพอเป็นแนวเท่านั้น

ตัวใหม่ ค่อนข้างจะนุ่มนวลกว่า มีเนื้อหนังมากกว่า ก็เลยได้อานิสงส์ด้านทุ้มมาด้วย คือทุ้มจะอิ่ม มีมวลมาก ในขณะที่รุ่นเดิม จะเน้นรายละเอียดสูงกว่า ให้เสียงเล็กเสียงน้อยได้จะแจ้งกว่า แต่ดุลเสียงก็จะออกไปโทนสว่างกว่า ส่วนมากจะเป็นลักษณะนี้ คือถ้าดุลเสียงออกไปโทนมืด รายละเอียดก็จะน้อยลง ถ้าออกไปโทนสว่าง รายละเอียดก็ฟังง่ายขึ้น

เชื่อว่า ทั้งหมดนี้ ยังจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกระดับหนึ่ง เมื่อขาตั้งตัวใหม่ ได้ใช้เวลาปรับเซ็ตตัวเองให้เสถียรกว่านี้ แต่ยังไม่รู้ว่า จะปรับเปลี่ยนเพิ่มลดในส่วนใดบ้าง ก็ต้องรอเวลาต่อไป


(28/02/2556 10:40:23)
ความคิดเห็นที่ 12

ความสูงเท่ากันที่ 24 นิ้ว

(28/02/2556 10:44:11)
ความคิดเห็นที่ 13
ขอบพระคุณมากครับ ที่ให้ข้อมูลรอบด้าน อยากทราบข้อมูลขาตั้งไม้ด้วยครับ ของเดิมผมใช้ขาตั้งเก่าสามขาของ Yokai เหตุที่อยากได้ขาตั้งเพื่อความอบอุ่นของห้องให้ดูเป้นธรรมชาติ แต่ก็ลังเลถึงคุณภาพเช่นกันครับ

tok174 (01/03/2556 13:48:56)
ความคิดเห็นที่ 14

เรื่องของเสียงในหมวดนี้ อิงเป็นความศิลป์อยู่สูงมาก(เหนือกว่าความเป็นศาสตร์) มันค่อนข้างอ่อนไหวต่อความรู้สึกได้เสมอ วิธีที่จะให้บรรลุผลตามความต้องการของคุณ จะต้องยึดถือเอาความพอดีเป็นตัวหลัก ได้บ้างเสียบ้างคละๆกันไป โดยไม่ไปบีบเค้นให้ได้อย่างใดอย่างหนึ่งตามที่คาดหวัง

หากดูจากสภาพห้องและอุปกรณ์เครื่องเล่นฯที่ปรากฎ เชื่อได้ว่า ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเลือกอย่างใด ก็ไม่น่าจะกระทบต่อระบบมากมายจนผิดปกติ แต่กลับได้ในสิ่งที่คาดหวังไว้แต่ต้น มากกว่า

เมื่อชอบ ก็คือใช่
แล้วทำไมจะไม่เลือกละครับ

สำหรับบุคลิกของขาตั้งลำโพงที่ผลิตจากไม้ โดยประสบการณ์ของผม ก็พอจะจำแนกได้บ้าง แต่เป็นการมองในภาพรวม ไม่ได้จำเพาะเจาะจงเฉพาะรุ่นเฉพาะยี่ห้อ

สุ้มเสียงจากขาตั้งไม้ มักจะได้เสียงกลางที่ออกไปโทนอุ่น หมายถึงได้เนื้อเสียงที่ออกไปทางอิ่มหนา(ถ้าเทียบกับขาตั้งโลหะ) ให้สุ้มเสียงในภาพรวมทั้งหมดออกไปโทนนุ่มนวล โดยเฉพาะปลายแหลม จะดร็อบลงมาในระดับหนึ่ง ทุ้มก็ทำนองนั้น จะได้ปริมาณที่ฟังได้ว่ามากขึ้น แต่จะออกไปทางเบลอ ขาดน้ำหนักการย้ำเน้นไปบ้าง รายละเอียดเล็กๆน้อยๆก็มักจะเป็นรองขาตั้งประเภทอื่นๆ ฯ

นั่นโดยคร่าวๆ ที่จริงก็ต้องว่ากันในรายละเอียดเฉพาะกรณีอีก เช่น ขาตั้งไม้ที่ผสมด้วยโลหะหรือมีการเสริมหินหรือวัสดุอื่นๆเพื่อหักล้างกัน ฯลฯ แต่พูดแล้วก็ยาว หาที่จบได้ลำบาก จะทำให้เพลียทั้งการพิมพ์และคนอ่าน ก็ต้องขอผ่าน

ทีนี้ หลายคนก็รู้สึกว่า "เอ..ผมเคยใช้ขาเหล็ก พอเปลี่ยนมาเป็นขาไม้ฯ เสียงดีกว่าเยอะ"

คำว่า "ดีกว่า" ของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน ถ้าจะพูดคุยเพื่อเอาสาระ ก็ต้องมาปรับจูนหรือนิยามความหมาย, นัยยะ ของคำๆนี้ให้ตรงกันเสียก่อน ไม่งั้นแล้ว ก็จะกลายเป็นวิวาทะไปในที่สุด ซึงคนสมัยใหม่ส่วนหนึ่ง มักมีจริตไปทางนั้นอยู่แล้ว

ทุกอย่างย่อมมีคุณและโทษ ขึ้นกับกาละ และ เทศะ บางชุด สุ้มเสียงเดิมๆอาจออกไปทางจัดจ้าน ทุ้มบาง พอได้ขาตั้งไม้ที่ให้คุณลักษณ์ไปทางที่ว่า ก็พลิกสุ้มเสียงไปได้อีกทางหนึง แค่เปลี่ยนแปลง ก็อาจทำให้เกิดความพึงพอใจได้

อีกประการหนึ่ง, ทัศนคติในการฟังของแต่ละคน ย่อมมีอัตลักษณ์เฉพาะตัว บางทีสุ้มเสียงที่แตกต่างออกไป มากน้อยไม่เท่ากัน ก็ย่อมส่งผลต่อความพึงพอใจหรือไม่พึงพอใจ ได้มากน้อยแตกต่างกันไปอีก

ขอสรุปไว้เป็นเบื้องต้นว่า ในกรณีของคุณ ผมแนะนำให้ขาตั้งไม้ฯเลยครับ อย่าได้กังวลใดๆอีก แม้สุ้มเสียงจะมีการปรับเปลี่ยนออกไป แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับความเข้ากันได้ในเชิงมัณฑนศิลป์ ที่ต้องอยู่กับห้องของคุณไปอย่างยาวนาน ระยะเวลาที่ยาวนานไปข้างหน้านั้น ก็บรรณาการคุณด้วยความสุขใจเสมอที่ได้ฟังเพลงในห้องนี้

น้ำหน้กของเหตุผลข้างต้น มากเกินกว่าที่คุณจะไปวิตกทุกข์ร้อนหรือรับไม่ได้กับสุ้มเสียงที่เปลี่ยนไป เมื่อมีการเปลี่ยแปลงขาตั้งลำโพงในชุดนี้ นั่นจะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อย เมื่อคุณได้ในสิ่งที่คาดหวังสูงกว่ามาทดแทน

ชอบคือ ใช่ ประมาณนั้นครับ




(02/03/2556 10:11:52)
ความคิดเห็นที่ 15
ขอบพระคุณมากครับ "ชอบคือใช่" ตอนต้นอ่านแล้วยังกังวลเรื่องปลายที่ดร้อปลงไป ทุ้มจะออกไปทางเบลอ แต่พออ่นจนจบ และทบทวนอีกรอบสองรอบ พอเข้าใจได้ว่าเราต้องจัดความสมดุลย์ในความพึงพอใจของตนเอง ประกอบกับเหตุผลของผู้รู้หลายๆท่าน แต่ท้ายที่สุดตัวเราตัดสินใจเอง เหมือนการจัดสวน ไม้แต่ละต้นเลือกจากความชอบ ประกอบความรู้เกี่ยวกับชนิด พันธ์ ดิน ตำแหน่งกลางแจ้งหรือแดดรำไร การจัดวาง และท้ายสุดลงแรงปลูก อยู่กับมันชื่นชมมันเมื่อยามออกดอกออกผล...ในเมื่อเราเลือกสรรเครื่องเสียงด้วยตนเอง ด้วยน้ำพักน้ำแรง และความชอบการตกแต่งห้อง ความชอบงานไม้ งานศิลป์ จึงทำให้ความกังวลหายไปจากประโยค "อย่าได้กังวลใดๆอีก แม้สุ้มเสียงจะมีการปรับเปลี่ยนออกไป แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับความเข้ากันได้ในเชิงมัณฑนศิลป์ ที่ต้องอยู่กับห้องของคุณไปอย่างยาวนาน"
ขอบพระคุณครับ

tok174 (06/03/2556 9:06:04)
ความคิดเห็นที่ 16
มาถึงวันนี้ ความชอบกลับไม่ใช่เสียแล้วครับ กล่าวคือ เมื่อวันเสาร์ที่ 9 มีนาคมนี้ ผมตัดสินใจซื้อขาตั้งลำโพง 4 เสาขาเหล็ก Custom Design รุ่น SQ 404 ซึ่งจริงๆตั้งใจจะไปซื้อขาไม้ในรุ่นเดียวกัน แต่เมื่อลองฟังรอบ สองรอบ สลับไปมา จริงอย่างที่คุณธนกฤตให้ข้อมูลแนะนำมา เสียงออกไปแนวสว่างๆ โปร่งๆ เสียงร้องดีมาก แต่คงวามลึก ความชัดเจนย่านโน้ตระดับเสียงต่ำออกไปทางเบลอ แต่ให้บรรยากาศเป็นธรรมชาติดี (อาจคิดไปเอง) เมื่อฟังขาตั้งเหล็ก กลับได้ความพอใจกว่า องค์รวมของดนตรีชัดเจนทุกย่าน มีความจะแจ้ง ฟังสนุก ให้มิติดีอย่างไม่น่าเชื่อ บางครั้งก็ต้องยอมเสียบ้าง จะเอาที่ตั้งใจว่าจะต้องได้ขาไม้ดั่งใจหวัง ก็ต้องไม่สมใจกับเรื่องของเสียง อย่างที่ท่านแนะนำว่า “จะต้องยึดถือเอาความพอดีเป็นตัวหลัก ได้บ้างเสียบ้างคละๆกันไป โดยไม่ไปบีบเค้นให้ได้อย่างใดอย่างหนึ่งตามที่คาดหวัง”
จริงๆก็อยากไปลองขาตั้งของ Atacama ที่แนะนำ เนื่องจากทางร้าน Titan ให้การต้อนรับ และให้ทดลองสินค้าอย่างเป็นกันเอง ก็มีไมตรีต่างตอบแทน


tok174 (12/03/2556 13:17:02)
ความคิดเห็นที่ 17
ตอนนี้อยู่ในระหว่างหาตำแหน่งลำโพงใหม่ และการเติมทรายที่ทางขาตั้งออกแบบมา อย่างที่ท่านว่า มากไป น้อยไปก็ไม่ดี
หมายเหตุ เมื่อผมเปิดหน้ากากลำโพง Spendor ออก ทำให้มองเห็นผิวตู้ไม้ของลำโพงสวยงามไปอีกแบบ อย่างน้อยก็ช่วยชดเชยสีดำทะมึนของเหล็กได้ไม่น้อยทีเดียว (และ Top Plate มีความลึกพอดีกับตู้ วางได้อย่างมั่นคงดี)
ถึงตรงนี้ "ใช่คือชอบ" แล้วทำไมจะไม่เลือก
ขอบพระคุณแง่คิดดีๆที่แนะนำให้ คนเราต้องประนีประนอม จะได้เสียทุกอย่างคงไม่ได้ ถ้าเราทุกฝ่ายคิดกันเช่นนี้ คงมีความสงบสุข แต่ก็นั้นแหละครับแค่เราคิดอย่างนี้ เราก็ทะยานอยากให้มันเป็นอย่างนั้นอย่างนี้อีกเช่นกัน

tok174 (12/03/2556 13:30:55)
ความคิดเห็นที่ 18

วิธีหาตำแหน่งวางลำโพงเบื้องต้น เพื่อลัดเวลา ให้วัดความกว้างของห้องฟัง เอาหน่วยเป็นเซ็นติเมตร สมมติหน้ากว้างของห้องที่จะวางลำโพงได้ 400 เซ็นติเมตร(4 เมตร) ให้เอา .447 คูณความกว้าง 400x.447 = 178.8 เซ็นติเมตร(ผลลัพธ์ที่ได้คือ 178.8 เซ็นติเมตรหรือ 1.788 เมตร)

หาจุดกึ่งกลางระหว่างลำโพง คือกึ่งกลางของความกว้าง(อย่าเพิ่งไปสนใจระยะห่างลำโพงกับผนังห้องด้านข้างทั้งซ้ายขวา จะทำให้สับสนได้) แล้ววางลำโพงให้ห่างจากกัน โดยวัดจากขอบลำโพงแต่ละด้านเข้าหากัน ให้ได้ระยะที่ 1.78 เมตร

ระยะวางลำโพงหนีจากผนังห้องด้านหลัง(ลำโพง)ออกมา ก็ตัวเดียวกันคือ 1.78 เมตร โดยวัดจากผนังห้องมาถึงขอบลำโพงด้านหน้า

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงหลักเกณฑ์คร่าวๆ(หยาบ)ในการหาตำแหน่งวางลำโพงในห้องฟังเป็นเบื้องต้น ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการปรับเซ็ตโดยละเอียด(ประณีต)ต่อไป

ต่อจากขั้นตอนนี้ โยนตลับวัดทิ้งได้เลย ใช้หูเพียงสถานเดียวครับ



(12/03/2556 13:55:43)
ความคิดเห็นที่ 19
ขอบพระคุณอีกครั้งครับ
เมื่อคืนได้ทดลองทำตามที่แนะนำไว้ครับ ยังคงเหลือการปรับแต่งอีกเล็กน้อย บางคราวเอาถุงทรายออกฟังดีไปอีกแบบ พอยัดเข้าไปก็ได้เบสแน่นลึกดีไปอีกแบบ ยังหาความสมดุลย์ยังไม่ได้คงต้องใช้เวลาและการฟังอีกระยะหนึ่งเป็นแน่
เนื่องด้วยขนาดของห้องไม่ได้มีหน้ากว้างตามมาตรฐานของนักเล่นเครื่องเสียง มีหน้ากว้างเพียง 2.85 เมตร แต่ลึก 6 เมตร เป็นห้องที่ได้อาณิสงส์จากน้ำท่วมคราวก่อน เมื่อต้นไม้ และสวนเสียหายหมดจึงถือโอกาสต่อเติมออกไป
ขอขอบพระคุณ การให้คำแนะนำ และข้อคิดดีๆครับ คงต้องขอคำแนะนำเพิ่มเติมในลำดับถัดไปอีกครับ


tok174 (13/03/2556 10:08:33)