พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
เรียนถามอ.ธนกฤต
ผมใช้ nht st4อยู่ Krell : KAV400xi Signature. ขับออกหมดไหมครับ
แล้วเข้ากันหรือเปล่า
มีตัวอื่นนะนำไหมครับ


nitut203 (อ่าน 2664 | ตอบ 1 ) (03/01/2556 0:03:55) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1

ถ้าถามออกหมดไหม คำตอบคือไม่

แล้วก็เป็นอย่างนี้ในหลายๆซิสเต็มที่เคยผ่านมา ไม่ใช่จำเพาะเจาะจงเฉพาะอินทิเกรตแอมป์กับลำโพงคู่นี้เท่านั้น

ส่วนใหญ่, ผู้คนมักจะมองไปที่ปริมาณ แล้วก็เกิดข้อเปรียบเทียบในทางแนวคิด เช่นถ้าแนะนำว่า ให้เล่นแอมป์ที่มีกำลังขับมากๆ สูงๆไว้ก่อน ก็จะมีข้อกังขาว่า ใช้แอมป์กำลังมากๆ(ราคามักสูง, สูงกว่าลำโพงเสียอีก)ขับลำโพงคู่เล็กๆ หรือลำโพงราคาต่ำกว่า(เอาราคามาประเมิน?)ไม่น่าจะได้ประโยนช์โภคผลใดๆเท่าที่ควร

หรืออาจคิดว่าเป็นการเล่นที่ไม่คุ้มทุน

แต่ในทางปฎิบัติ ตรงข้ามเลย แอมป์กำลังสูงๆพลังมากๆ ขับลำโพงแทบจะทุกรูปแบบได้ดี ทำให้ลำโพงไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ได้ประสิทธิผลที่น่าพอใจ ได้คุณภาพของลำโพงเต็มขีดขั้นความสามารถ อันนี้มองในมุมกว้างนะครับ อาจมีข้อปลีกย่อยที่ต้องสนทนากันอีกมาก ขอยกเว้นไว้ก่อน

สำหรับอินทิเกรตแอมป์ Krell 400xi น้ำเสียงจะติดไปทางนุ่มนวลเป็นเกณฑ์ ไม่ได้เน้นที่พละกำลังอะไรมากมายนัก ถ้าจับคู่กับลำโพง NHT ST4 ก็ถือว่าเหมาะสม(ในด้านน้ำเสียง) หันไปให้ความสำคัญในการปรับเซ็ตห้อง และตำแหน่งวางลำโพงให้เหมาะสม ก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็สมควรแก่ราคาค่าตัวของมัน

สรุปว่า ขับได้ระดับหนึ่ง(ที่น่าพอใจ) และควรจะเริ่มต้นแบบนี้ไปก่อน อย่าเพิ่งไปแสวงหาตัวแปรอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องให้มากนัก เล่นเครื่องเสียงต้องฝึกฝนตนเองให้รู้จักพอเพียงเป็นพื้นฐาน ให้ความสุขได้มีเวลาฟูมฟักก่อตัวมันเองขึ้นมา ถ้าจะขยับขยายกันไปในคราวหน้า ก็ว่ากันไปตามเหตุผลและสถานการณ์นั้นๆครับ

(09/01/2556 15:42:31)