พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
การเชื่อมต่อซีดี
รบกวนสอบถามด้วยครับว่า หากเราเชื่อมต่อซีดีไปยังแอมป์ 2 ชุด (ซีดีมีช่องอาร์ซีเอและเอ็กซ์แอลอาร์) คาเอาไว้ เพื่อเปิดใช้กับแอมป์แต่ละชุด มีผลเสีย หรือไม่ดีอะไรหรือเปล่าครับ หรือจะเล่นแอมป์เครื่องไหนก็ค่อยเสียบกับซีดีที่ละชุด

ขอบคุณมากครับ

aruyus (อ่าน 3490 | ตอบ 5 ) (13/07/2554 07:56:55) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1

ไม่มีผลเสียใดๆครับ, แต่ไม่แนะนำให้ทำอย่างนี้ ในทางปฏิบัติที่เคยลองเล่นฯ คุณภาพเสียงที่ได้ จะด้อยลงไปมาก เช่นคล้ายมีการกดไดนามิคเอาไว้(กรณีที่ต่อสายสัญญาณทั้งสองรูปแบบพร้อมๆกันกับชุดเดียวกัน), ปลายแหลมห้วนสั้น, มิติเวทีเสียงเสียรูปลักษณ์ที่ควรเป็น ฯ

ควรจะเลือกต่อสายสัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่ง(คู่ใดคู่หนึ่ง)กับซิสเต็มเดียวกัน และถ้าไม่จำเป็น ควรถอดสายฯอื่นๆออกให้หมด คงเหลือไว้เฉพาะสายฯที่ต้องการใช้งานเพียงชุดเดียวเท่านั้น

แต่หากไม่ได้ฟังซีเรียสอะไร ฟังกันพอเพลินๆ คำแนะนำข้างต้นก็ไม่มีความจำเป็นต้องใส่ใจครับ

สรุปคือไม่ทำให้เครื่องฯเสียหาย แต่อาจทำให้คุณภาพ(เสียง)เสียหายได้ครับ

(13/07/2554 08:42:41)
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณมากครับ

aruyus (13/07/2554 08:47:46)
ความคิดเห็นที่ 3
เครื่องส่วนใหญ่ สัญญาณ RCA และ XLR มีความสัมพันธ์ หรือพ่วงกันอยู่ภายใน
เมื่อต่อหลายช่องทาง โอกาสที่การรบกวนทางคลื่นไฟฟ้า ย่อมส่งผลต่อสัญยาณได้ง่ายกว่า/มากขึ้น


ที่สำคัญกว่านั้นคือ ระบบกราวนด์ของทั้งระบบครับ มันจะต่อเชื่อมกันมากกว่า ๑ จุด โอกาสเกิดกราวนด์หลูป หรือผลเสียใดๆอันเนื่องมาจากระบบกราวนด์ มีมากขึ้น

คือการมองแบบเข้าใจง่ายๆ
ขอให้มีความสุขกับดนตรีทุกท่านครับผม

MM (18/07/2554 16:34:41)
ความคิดเห็นที่ 4
รบกวนอีกประเด็นหนึ่งครับ
หากเป็นกรณีแอมป์ตัวเดียวแค่เราเสียบทั้งซีดี และ ชุดเครื่องเล่นแผ่นเสียงคาเอาไว้แล้วค่อยเลือกเล่น จะมีข้อเสียไม่ อย่างไรหรือเปล่าครับaruyus (22/07/2554 09:04:28)
ความคิดเห็นที่ 5

จะพูดว่าข้อเสียหรือข้อด้อย ก็คงไม่ตรงประเด็นนัก ทั้งนี้ต้องดูว่า ผู้เล่นฯเป็นผู้ฟังระดับไหน หมายถึงว่า ฟังซีเรียสเอาจริงเอาจังหรือฟังผิวเผินผ่อนคลายฯ

ถ้าเป็นกรณีแรก สุ้มเสียงที่ได้จากการต่อสายฯหรืออุปกรณ์อื่นๆในระบบ ก็จะขึ้นกับคุณภาพของสิ่งนั้นๆ ยกตัวอย่างให้ทดลองเล่นนะครับ คุณต่อสายสัญญาณซีดีเอาไว้ โดยถอดสายฯอื่นๆออกให้หมด แล้วฟัง หลังจากนั้นก็ให้ต่อสายสัญญาณอินพุทอีกคู่ ช่องอินพุทไหนของแอมป็ก็ได้ โดยต่อสายสัญญาณลอยไว้เฉย(ปลายสายไม่ควรแตะถึงกันและไม่ควรแตะโลหะ) คุณก็จะพบว่า สุ้มเสียงและรายละเอียดที่ได้ฟัง เปลี่ยนไป ตรงนี้ละครับที่จะบอกว่า ดีหรือด้อย ไม่ได้ เพราะที่เปลี่ยนไปนั้น ขึ้นกับอิทธิพลของสายสัญญาณที่ต่อลอยเอาไว้ โดยทั่วไป มันมักจะให้อิทธิบุคลิกของสายสัญญาณที่ต่อลอยเอาไว้ หากได้ลองเปลี่ยนไปเป็นสายสัญญาณอื่นๆ สุ้มเสียงและรายละเอียดก็จะปรับเปลี่ยนไปตามนั้น ต้องลองเล่นเองครับ

ด้วยเหตุนี้ พวกปลั๊กอุดฯต่างๆ ก็มีผลในทำนองนี้ นอกเหนือจากจะเสริมระบบกราวด์ของเครื่องแล้ว วัสดุที่เลือกนำมาผลิต ก็มีบุคลิกที่แตกต่างกันออกไป เหล่านี้ก็ส่งผลต่อคุณภาพเสียงโดยรวม

อันลองเล่นด้วยอาร์ซีปลั๊กเปล่าๆก็ได้ (ในรูปผมใช้อาร์ซีเอปลั๊กของ QED ก็ได้เสียงกลางมีเนื้อตามแนวของยี่ห้อนี้)

ถ้าให้ลึกลงไปอีกระดับหนึ่ง คราวนี้ก็ลองย้ายช่องเสียบอินพุทหลังเครื่อง(เฉพาะภาคไลน์เท่านั้น) ก็จะพบอีกว่า ในแต่ละช่องอินพุทนั้น ให้สุ้มเสียงและรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไปอีก มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นกับเครื่องนั้นๆ รวมถึงทักษะในการรับฟังของผู้เล่นเองด้วย

ปกติการต่อสายสัญญาณของแหล่งโปรแกรมเอาไว้สองชุด ไม่ได้เสียหายอะไร(ส่วนผลดีด้อยก็อย่างที่อธิบายไว้ข้างต้น) แต่ควรจะต่อสายไฟเอซีของทั้งสองเครื่องฯ(เครื่องเล่นซีดีและเครื่องเล่นแผ่นเสียงรวมถึงปรีโฟโนแยก-ถ้ามี) ให้ลงในปลั๊กลอยหรือปลั๊กเต้ารับอันเดียวกัน ไม่ควรปล่อยสายไฟเอซีของเครื่องที่ไม่ได้ใช้งานขณะนั้น ให้ลอยอยู่

อันนี้ก็ทดลองเล่นด้วยตนเองได้อีก ถ้าฟังเครื่องเล่นซีดีอยู่ ก็ลองถอดปลั๊กไฟเอซีของเครื่องเล่นแผ่นเสียงออกจากปลั๊กลอยหรือปลั๊กผนังดู จะพบความแตกต่างอีกนั่นแหละ

นิพพานเป็นสิ่งที่ไม่มีรูป และความไม่มีรูปนั่นแหละ คือรูปของนิพพาน

(22/07/2554 12:08:39)