พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
เรียนถามอาจารย์ธนกฤตและเพื่อนๆสมาชิกครับ
ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยนะครับหากว่าเป็นการตั้งกระทู้ผิดบอร์ด ด้วยเข้าใจว่าน่าจะเป็นประเด็นเรื่อง"เสียง" มากกว่า"เพลงหรือดนตรี" ด้วยมีข้อสังเกตุดังนี้ครับ แผ่นซีดีเพลงที่ซื้อมาใหม่ๆเมือเปิดฟังครั้งแรกๆจนถึง3-4 ครั้ง ไม่เพราะอย่างที่คนพูดถึงกัน(แผ่นดังๆ) เสียงแข็ง แห้ง กัดหูฯลฯ จนหลังจากนั้นเสียงจึงดีขึ้น นุ่มนวล เป็นธรรมชาติมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นอุปทาน หรือว่าแผ่นซีดีก็ต้องมีการ"เบิร์น"ด้วยครับ
ขอขอบคุณมาครับ

pairat (อ่าน 2176 | ตอบ 2 ) (10/01/2554 13:37:10) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1

เป็นข้อเท็จจริงตามนั้นครับ ไม่ใช่อุปาทานแต่อย่างใด

ถ้าแบ่งคาบเวลาออกเป็นสามส่วน เพื่อให้มองเห็นความเป็นไปของมันง่ายขึ้น เวลาส่วนแรกคือส่วนเริ่มต้น หรือรุ่งอรุณ ซึ่งคุณก็ประสบพบพานด้วยตนเองแล้ว พฤติการณ์นี้จะมีผลมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นแผ่นนั้นๆ รวมถึงความสามารถการได้ยินและช่างสังเกตของคนนั้นๆ ฯลฯ

จะเรียกว่าเป็นช่วงเบิร์นอินของแผ่นฯก็น่าจะได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว คาบเวลานี้จะไม่ยาวนาน ใช้เวลาไม่มาก ต่างจากคาบเวลาที่สองซึ่งเป็นส่วนกลาง(เปรียบเสมือนยามสายๆไปจนบ่ายคล้อยนั่นแหละ)

เวลาส่วนที่สอง น่าจะเป็นส่วนที่ดีที่สุดของแผ่นนั้นๆ ได้คุณภาพเต็มที่จากแผ่นฯ ซึ่งระยะเวลาที่สองนี้ จะยาวนานกว่าเวลาช่วงแรก แต่จะยาวนานแค่ไหน ก็ขึ้นกับคุณภาพของแผ่นเดิมๆที่มาจากขั้นตอนการผลิตและบันทึก รวมถึงการถนอมรักษาแผ่นของผู้เล่นฯ

เวลาส่วนที่สาม ถือเป็นเวลาอัสดงของแผ่นนั้นๆ เมื่อผ่านช่วงสองคาบเวลาข้างต้นแล้ว พอมาถึงตรงนี้ คุณภาพของแผ่นก็จะเริ่มลดระดับลง ถอยคุณภาพลงไป ซึ่งถ้าสามารถย้อนกาลเวลาได้ ถอยกลับไปนาทีแรกช่วงแรก เปรียบเทียบคุณภาพเสียงยามอัสดงกับรุ่งอรุณ จะพบว่าห่างกันราวฟ้ากับดิน แต่ด้วยความคุ้นชินของผู้คนและผนวกกับกาลเวลาที่ค่อยๆเคลื่อนไปอย่างช้าๆ มันจึงดูเป็นปกติ ไม่มีข้อสงสัย

อุปกรณ์ประเภทล้างฯแผ่นซีดี หรือน้ำยาบางชนิด จึงมีบทบาทกับแผ่นซีดีด้วยบางสาเหตุจากที่ว่ามานี้แหละ

เกี่ยวกับแผ่นฯอีกนี่แหละ มีเรื่องบ้าบอที่พิศดารอยู่มาก ยกตัวอย่างเรื่องหนึ่งที่คนปกติรับกันไม่ค่อยได้ ต้องใช้เวลาทำตัวเองให้บ้าเสียก่อนจึงพอรับไหว นั่นคือ คล้ายๆว่าแผ่นฯพวกนี้มีมีกลิ่นตัว หรือมีการดูดซับในตัวเอง แผ่นที่พ้นการเบิร์นอินเป็นปกติแล้ว เมื่อนำไปเล่นกับเครื่องเล่นซีดีที่ยอมรับกันว่าโหล เช่นเล่นกับเครื่องคอมโปฯ เล่นซ้ำๆกับเครื่องนั้นนานๆ ครั้นเอาแผ่นนั้นมาเล่นกับเครื่องเล่นซีดีที่ยอมรับกันว่ามีคุณภาพ เรียกว่าเป็นไฮเอ็นด์ เสียงแรกที่ได้คือ เสียงที่แย่กว่าปกติ (จากที่เคยฟังแผ่นนั้นในระดับคุณภาพสมบูรณ์) ซึ่งเมื่อเล่นไปสักระยะหนึ่ง อาการนี้ก็จะหายไปเอง คุณภาพจะเริ่มชัดเจนเหมือนเดิม

ทำนองเดียวกัน แต่ตรงข้ามกัน แผ่นคุณภาพที่เล่นกับเครื่องเล่นซีดีคุณภาพสูง ซึ่งเล่นซ้ำๆนานๆหลายชั่วโมง หรือเป็นเดือน เมื่อเอาแผ่นนี้ไปเล่นกับชุดที่ยอมรับว่าคุภาพแย่กว่า ซึ่งเจ้าของชุดนั้น ก็มีแผ่นนี้อยู่ในครอบครองและฟังออกบ่อย เขาจะฟังออกทันทีว่า แผ่นที่เราเอาไปนั้น คุณภาพเสียงดีกว่า น่าฟังกว่า บางคนก็เลยคิดไปว่า แผ่นให้เสียงแตกต่างกันทั้งที่เป็นอัลบั้มเดียวกัน ทำนองว่าคิวซีไม่ดี

ซับซ้อนซ่อนเงือนพอสมควรครับ

ในหมวดของอุปกรณ์เครื่องเสียงและห้องฟัง ก็มีวัฎจักรทำนองนี้เสมอ อาจมีข้อปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไปบ้าง แต่ในประเด็นหลักแล้ว ก็อยู่ในคตินี้

ถ้าจะว่าไปแล้ว นี่ก็เป็นธรรมะ คือ เกิดขึ้นในเบื้องต้น แปรปรวนในท่ามกลาง และดับลงในที่สุด หามีสิ่งใดตั้งมั่นอยู่ได้ไม่ จากวัยเด็กก็สู่วัยหนุ่มสาววัยฉกรรจ์ จากนั้นก็ผันเข้าสู่วัยชรา ไม้ใกล้ฝั่ง ทั้งที่เป็นคนคนเดียวกันนี่แหละ พฤติการณ์ที่ผันแปรไปในแต่ละคาบ ไม่มีใครรู้สึกนึกคิดสะกิดใจได้เลย เว้นแต่หยุด แล้วมองอย่างพิจารณาเท่านั้น

(10/01/2554 16:16:05)
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบพระคุณอาจารย์มากครับ ได้ความรู้ที่มีประโยน์มากครับ

pairat (10/01/2554 17:12:08)