พบเห็นกระทู้ที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพ, ละเมิดกฏเกณฑ์ กติกา มารยาทของเว็บไซต์ แจ้งลบกระทู้ได้ที่ pilasinee@audio-teams.com
สมัครสมาชิก [ ลืมรหัสผ่าน ]
เข้าสู่ระบบ: 
  คงสถานะการเข้าระบบไว้ตลอด
แนวเสียงลำโพง Whalfdale กับ Morduant Short
ยากทราบแนวเสียง Whalfdale กับ Morduant Short ว่ามีแนวเสียงต่างกันไหม ฟังเพลงประเภทไหนเพราะกว่ากัน Morduant Short MS 50 รุ่นเก่า น่าเล่นไหม ราคาเดิมจริงๆเท่าไหร่ครับ เหมาะกับเพลงประเภทไหน

Blue (อ่าน 3457 | ตอบ 1 ) (29/11/2553 16:43:21) ลบกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1


แน่นอนครับ เรื่องความต่างกันของแนวเสียงสำหรับลำโพงทั้งสองค่าย ย่อมต่างกันอย่างไม่ต้องลังเลสงสัย ซึ่งในที่นี้ก็เหมารวมไปถึงลำโพงค่ายเดียวกัน แต่เป็นคนละซีรี่ย์กันด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักมีแนวเสียงที่ต่างกันไปบ้างด้วยถือเป็นเรื่องธรรมดา

เช่นลำโพงวางขาตั้ง Wharfedale Diamond 9.1 Anniversary ให้ดุลเสียงโดยรวมออกไปทางนุ่มนวล ชวนฟัง เนื้อเสียงมีความอิ่ม เข้มข้นพอประมาณ โดดเด่นเรื่องการให้ความต่อเนื่องของดุลเสียงทั้งสามย่านอย่างไหลลื่น กลมกลืนกัน

ส่วนลำโพงวางขาตั้ง Wharfedale Emerald 91 MK4 ให้ดุลเสียงโดยรวมออกไปทางโปร่ง สดใส ทอดปลายหางเสียงสูงไปได้ไกล พลิ้วไหว โดยที่เนื้อเสียงทั้งหมดมีความสะอาด มวลเสียงมีความอิ่มแน่น กระชับ โดดเด่นเรื่องการขึ้นรูปทรวดทรงของชิ้นดนตรี

ซึ่งแนวเพลงที่เหมาะควรสำหรับลำโพงค่ายนี้ ถือว่าสามารถฟังได้ดีเกือบจะทุกแนวเพลงเลยก็ว่าได้ เว้นเสียแต่ท่านที่ชื่นชอบเพลงร๊อคกระชากใจ ประเภทเสียงกระเดื่องกลองที่มีความกระแทกกระทั้นรุนแรง เสียงตีฉาบตีฉาบแบบไม้ไม่หักขามือไม่เลิกตี อาจรู้สึกขัดใจวัยรุ่นไปบ้าง

สำหรับลำโพงของอีกค่าย ขอเรียนว่ายังไม่เคยได้มีโอกาสได้ทดลองฟังอย่างเป็นทางการ ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันแนะนำให้คุณ BLUE หาโอกาสทดลองฟังลำโพงทั้งสองค่ายเพื่อเปรียบเทียบแนวเสียงด้วยหูตัวเองสักครั้ง สองครั้งครับ(30/11/2553 09:33:18)