จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
Yes : (Final Update)
โดย ว. ชยาเวช

เอ่ยชื่อวง YES แล้ว บางท่านอาจจะส่ายหน้าว่าไม่รู้จัก หรือคิดว่าเป็นวงที่เล่นเพลงฟังยาก แนวเพลงส่วนใหญ่เป็น Progressive Rock ถือเป็นวงหนึ่งที่ฝีมือดีมาก YES เป็นวงที่ผมชอบมากที่สุด จุดเด่นของวงนี้คือ นักดนตรีเก่งมากๆทั้ง 5 คนอยู่ในวงเดียวกัน โดยเฉพาะกีตาร์ คีย์บอร์ด เบส กลอง และเสียงร้องนำ สุดยอดทุกคนครับ

Jon Anderson เป็นนักร้องนำ เสียงสูงมากแต่เสียงไม่แหลมทีเดียว มีเอกลักษณ์พิเศษ ฟังดีๆแล้วจะชอบ มีบทบาทสำคัญในการเขียนเนื้อร้องที่มักจะเป็นกาพย์ที่สละสลวย แต่แฝงความหมายลึกล้ำ

Steve Howe เล่น Guitar ฝีมือสุดยอด เคยได้เป็นนักกีตาร์ยอดเยี่ยมของนิตยสาร Guitar Players หลายปีซ้อน เคยออกอัลบั้มเดี่ยวหลายชุด และเคยมีผลงานร่วมกับวง Asia ชุดแรกๆ
Chris Squire เล่นเบส เคยได้เป็นมือเบสยอดเยี่ยมของนิตยสาร Guitar Players หลายปีซ้อนเช่นเดียวกัน

Rick Wakeman เล่น Keyboard สมญาเป็นพ่อมดคีย์บอร์ด ฝีมือจัดว่าอยู่ในระดับแนวหน้าของวงการ (ระดับเดียวกับ Keith Emerson และ Vangelis) มีผลงานเป็นอัลบั้มเดี่ยวเยอะมาก

Alan White เล่นกลอง (ยุคแรกๆจะมี Bill Bruford เล่นกลอง จนถึงชุด Yessongs) ก็นับได้ว่าฝีมือดีมากคนหนึ่ง

นอกจากนี้ ในช่วงแรกของวงจะมี Tony Kaye เล่น Keyboards; Peter Banks เล่นกีตาร์ ในผลงาน 2-3 ชุดแรกของวง

ส่วนยุคหลังของวงมีเปลี่ยนมือ Keyboard จาก Rick Wakeman เป็น Patrick Moraz ในชุด Relayer และมี Geoff Downes เล่น Keyboard ในยุคหลังๆ

ในแผ่นชุด 90125 เป็นต้นไป มีการเปลี่ยนมือกีตาร์จาก Steve Howe เป็น Travor Rabin หลายชุด ก่อนที่ Steve Howe จะกลับมาร่วมงานอีกครั้งในภายหลัง

ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าปกอัลบั้มของวงนี้จะสวยงามเป็นพิเศษ มักเป็นรูปวาดจากฝีมือของ Roger Deans และ Logo ของวงจะมีความสวยงามมาก

แนะนำผลงานของวงนี้
(ไม่รวมผลงานชุดรวมเพลงนะครับ)

ชุดที่ 1. Yes (1969) เป็นอัลบั้มชุดแรกของวง เป็นเพลงแนว Pop Rock ค่อนข้างฟังง่าย เพลงเด่นชุดนี้คือเพลง I See You; Sweetness; Survival อย่างไรก็ดี เริ่มเห็นแววที่วงนี้จะหันมาเล่นแนว Progressive Rock โดยนำเพลงของวง The Beatles คือเพลง Every Little Thing มาเรียบเรียงใหม่ ให้อารมณ์ความรู้สึกอีกแบบ โดยรวมแล้วชุดนี้ยังไม่เด่นนะครับ

ชุดที่2. Time And A Word (1970) มีเพลงเด่นคือ Time And A Word เพลงในชุดนี้เป็นแนว Pop Rock คล้ายกับชุดแรก ส่วนเพลงอื่นๆก็ไม่เด่นมาก เหมือนอัลบั้มขัดตาทัพ ซุ่มเงียบเตรียมความพร้อม ชุดนี้ก็ยังไม่เด่นครับ

ชุดที่3. The Yes Album (1971) ชุดนี้ เป็นชุดแรกที่ได้ Steve Howe มาร่วมวง เริ่มเปล่งประกาย ฉายแววของวง Progressive Rock ชั้นนำให้เห็น เพลงเด่นคือ I've Seen All Good People; Starship Trooper; Perpetual Change และ Yours Is No Disgrace สำหรับชุดนี้มีเพลงเดี่ยวกีตาร์ของ Steve Howe ด้วย คือเพลง The Clap โดยรวมแล้วชุดนี้ถือว่าดีมากครับ แต่ยังสู้ชุดที่ออกหลังจากชุดนี้อีกหลายชุดไม่ได้

ชุดที่4. Fragile (1972) ชุดนี้ได้ Rick Wakeman เริ่มเข้ามาเป็นสมาชิกวงตั้งแต่ชุดนี้ ชุดนี้เป็นผลงาน Masterpiece ชุดหนึ่ง ของวง เป็น Concept Album เพลงต่อเนื่องกัน รื่นไหลเหมือนสายน้ำ เพลงเด่นชุดนี้คือเพลง Round About; South Side of the Sky; Heart of Sunrise แต่เพลงที่เด่นมากคือเพลง Long Distance Runaround ต่อกับเพลง The Fish ซึ่งเพลงหลังนี้ จะ Show เสียงกลองดวลกับเบสอย่างสะใจเลยครับ แถมด้วยเพลง Mood For A Day ซึ่งเป็นเพลงที่โชว์ฝีมือการ Solo กีตาร์ของ Steve Howe ที่สุดยอดครับ ชุดนี้มีออกเป็น version DVD Audio แล้ว เสียงดีมาก ชุดนี้ควรจะมีนะครับ

ชุดที่5. Close to the Edge (1972) ชุดนี้น่าจะเป็นผลงานที่ดีที่สุดของวง Yes นะครับ มีทั้งหมด 3 เพลง เพลง Close To The Edge เพลงเดียวยาวประมาณ 20 นาที เพราะมากครับ ส่วนเพลงอีกเพลงที่เด่นมากจากชุดนี้คือเพลง And You And I ครับ แสดงฝีมือกีตาร์ที่สุดยอดของ Steve Howe อีกเพลงหนึ่ง (ฟังแล้วนึกถึงเพลง Romeo And Juliet ของวง Dire Straits และเพลง Stairway To Heaven ของวง Led Zeppelin) เพลงที่เหลืออีกเพลงคือเพลง Siberian Khatru ก็ดีมากครับ สรุปว่าชุดนี้ต้องมีครับ

ชุดที่6. The Yessongs(แผ่น CD คู่) (1973)ถือเป็นการแสดงสดที่โด่งดังมากที่สุดของวงนี้ เดิมออกเป็นแผ่นเสียง 3แผ่น ต่อมาออกเป็น CD 2 แผ่น เพลงส่วนใหญ่นำมาจากชุด Close to the Edge; Fragile; The Yes Album ถือเป็นอัลบั้มสุดยอดการแสดงสดชุดหนึ่งของวงนี้เลยครับ เพลงเด่นมากชุดนี้คือเพลง Solo Keyboard ของ Rick Wakeman ครับ

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของวงนี้เวลาเล่นแสดงสดคือ ชอบนำเอาเพลง Classics มาเล่นเป็นเพลง Intro ชุดนี้มีออกเป็น DVD ด้วย โดยรวมถือว่าดีมาก ควรมีไว้ใน Collection นะครับถ้าเป็นแฟนเพลงวงนี้ เพลงเด่นทุกเพลง ยิ่งฟังยิ่งชอบ

ชุดที่7. Tales From Topographic Oceans (แผ่นคู่) (1974) มี 4 เพลงเท่านั้น ทั้งๆที่เป็นแผ่นคู่ (ความยาวเพลงละประมาณ 20 นาที) ดีมากทั้ง 4 เพลง ชุดนี้ถ้าแปลเป็นไทย น่าจะใช้ชื่อว่า ตำนานสร้างโลก สำหรับชุดนี้ อาจจะฟังยาก ถ้าไม่ใช่แฟนวง Yes จริงๆก็คงไม่ชอบ ต้องฟังสักหลายเที่ยวจึงจะรู้สึกว่าเพลงเพราะ เป็นผลงานระดับ Masterpiece อีกชุดหนึ่งของวง

ชุดที่8. Relayer (1974) ชุดนี้มี 3 เพลง เพลงที่เด่นมากๆคือ เพลง The Gates of Delirium เพลงเดียวยาวประมาณ 20 นาที ท่อนท้ายเพลงนี้คือเพลง Soon ซึ่งเป็นเสียงร้องของ Jon ที่ชอบนำมาแสดงสดบ่อยๆเฉพาะท่อนนี้ สำหรับเพลงนี้ต้องขอบอกก่อนว่าฟังยากอีกเพลง อีกเพลงที่ดีมากคือเพลง To Be Over ครับ เพลงที่เหลืออีกเพลงคือ Sound Chaser ซึ่งก็มีความไพเราะไม่น้อย โปรดสังเกตว่าชุดนี้ เสียงกีตาร์ของ Steve Howe จะเด่นเป็นพิเศษ ที่เสียดายคือ Rick Wakeman ไม่ได้เล่นชุดนี้ครับ ได้ Patrick Moraz มาเล่นแทน เป็นผลงานระดับ Masterpiece ชุดหนึ่งของวงครับ (ชุดนี้เรียกว่าต้องปีนบันไดฟัง เพราะค่อนข้างฟังยากที่สุดของวงนี้)

ชุดที่ 9. Going For the One (1977) หลังจากว่างเว้นออกผลงานไปหลายปี ท่ามกลางข่าวลือว่า Yes จะแตกวง สมาชิกแต่ละคนก็แยกย้ายกันออกอัลบั้มเดี่ยว เช่น Jon Anderson ไปออกชุด Olias of Sunhillow ; Chris Squire ก็ไปออกชุด Fish Out Of Water; Steve Howe ก็ออกชุด Beginnings และ The Steve Howe Album ; Rick Wakeman ออกผลงานเยอะกว่าคนอื่น ที่จำได้ก็มีชุด Six Wives of King Henry VIII; The Legend And Myth Of King Arthur; Journey to the Center of The Earth แม้แต่ Alan White ก็ยังออกอัลบั้มเดี่ยวเลย แต่ผมจำชื่อชุดไม่ได้ ผลงานเดี่ยวของสมาชิกในช่วงนี้สร้างสรรค์งานได้ดีมาก น่าซื้อหามาเก็บทุกชุด
ตอนแรกที่อัลบั้มชุดนี้ออก แฟนเพลง Surprise มาก เพราะได้ Rick Wakeman กลับมาร่วมวงด้วย ที่เด่นมากคือเพลงในชุดนี้ดีมากทุกเพลง เป็นผลงานระดับ Masterpiece อีกชุดหนึ่งของวง เรียกว่า ยังรักษาระดับฝีมือไว้ได้ เป็นชุดที่แนะนำให้มีเป็นพิเศษครับ
สำหรับอัลบั้มชุด Going For The One ชุดนี้มี 5 เพลง สุดยอดมากครับ เพราะทั้งชุด เพลงที่เด่นมากคือเพลง Awaken แสดงให้เห็นการดวลดนตรีระดับสุดยอดของสมาชิกทุกคนในวง Turn of the Century โชว์ฝีมือกีตาร์ของ Steve Howe อย่างสุดๆเลยครับ เพลงอื่นๆที่เหลือก็เพราะทุกเพลง เช่นเพลง Wonderous Stories; Pararells; Going For The One

ชุดที่ 10. Tormato (1978) เป็นอีกชุดที่สมาชิกยังครบ Rick Wakeman ก็ยังคงเล่น Keyborad อยู่ เพลงฟังง่ายกว่าเดิมมาก เพลงที่เด่นมากๆเรียกว่าเป็นเพลงหวานที่สุดเพลงหนึ่งของวงคือเพลง Onward อยู่ในชุดนี้ครับ มีเพลงหนึ่งที่มีความหมายดีมากๆเป็นเพลงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม คือ เพลง Don't Kill The Whale เพลงอื่นๆที่เพราะมากคือเพลง Madrigal; Release Release; Arriving UFO; On The Silent Wing Of Freedom; Circus Of Heavenโดยรวมก็ยังเพราะทุกเพลง โปรดสังเกต ชุดนี้ Keyboard จะเด่นเป็นพิเศษ โดยสรุป ชุดนี้จะเป็นผลงานระดับ Masterpiece อีกชุดหนึ่งของวง แนวเพลงฟังง่ายกว่าชุดอื่นๆ สไตล์คล้ายกับวง Electric Light Orchestra ไปเลย แนะนำเป็นพิเศษนะครับชุดนี้

ชุดที่11. The Yesshows (แผ่นคู่) (1980)เป็นชุดแสดงสดนะครับ เริ่มต้นชุดนี้ก็เป็นเพลง Intro เพลง Classics อีกเช่นเคย เริ่มเปิดแผ่นด้วยเพลง Parallels ให้ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่อลังการ์ ต่อด้วยเพลง Time And A Word และ Going For The One มีเพลงเด่นคือ Ritual และ Gates of Delirium ซึ่งเป็นเพลงยาวมาก เพลงละหนึ่งหน้าแผ่นเสียง คือประมาณ 20 นาที นอกเหนือจากนี้ก็มีเพลงที่เด่นมากอีกเพลงคือ Don't Kill The Whale นับเป็นชุดแสดงสดที่ดีมากอีกชุดหนึ่งของวง เพลงที่เลือกมาเล่นค่อนข้างดีมาก เป็นอีกชุดที่แนะนำให้มีครับ ชุดนี้ผมชอบมากครับ

ชุดที่12. Drama(1980) ชุดนี้เป็นอัลบั้มชุดเดียวของวงที่ไม่มี Jon Anderson (และ Rick Wakeman ด้วย) ได้ Travor Horn เป็นนักร้องนำ และได้ Geoff Downes เล่น Keyboard แทนครับ แต่เพลงในชุดนี้ยังมีวิญญาณของวง Yes อยู่ครับ เพลงใช้ได้ทีเดียว หลังจากชุดนี้เป็นต้นไป Yes เปลี่ยนแนวดนตรีโดยสิ้นเชิงครับ เพลงเด่นของชุดนี้คือ Into the Lens, Tempus Fugit; Does It Really Happens; Machine Messiah แฟนเพลงวงนี้หลายคนอาจไม่ชอบชุดนี้ แต่ชุดนี้ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก ผมก็ยังชอบนะครับ หลังจากชุดนี้แม้ว่า Yes ยังมีผลงานต่อมาอีกหลายชุด แต่แนวเพลงเปลี่ยนไปมาก แฟนรุ่นเก่ารับไม่ได้ สิ้นสุดยุค Progressive Rock ยุครุ่งเรืองที่ชุดนี้ครับ

ชุดที่13. 90125 (1983) เป็นYes ยุคใหม่ มีเพลงแนววัยรุ่นปนมา 1 เพลงคือ Owner of a Lonely Heart ซึ่งประสบความสำเร็จมาก เพลงนี้ขึ้นถึงอันดับ 1 Billboard ได้ และแผ่นนี้เป็นชุดที่ขายดีที่สุดของวง ทั้งๆที่คุณภาพสู้แผ่นยุคก่อนหน้านี้ไม่ได้เลย แฟนรุ่นเก่าหลายคนเลิกฟังไปเลยเพราะรับแนวเพลงไม่ได้ ชุดนี้ได้ Travor Rabin มาเล่นกีตาร์แทน Steve Howe ครับ ส่วน Keyboard ได้ Geoff Downes เล่นให้เหมือนเดิม เพลงเด่นเพลงอื่นๆที่ผมชอบคือเพลง Changes ตามความเห็นผมชุดนี้ก็มีเพลงดีๆอยู่หลายเพลงนะครับ ชุดนี้ได้ Travor Horn (อดีตนักร้องนำชุด Drama มาเป็น Producer ให้) เพลงอื่นๆ Leave It; Our Song; City Of Love; Hearts; Hold On; It Can Happen ; Cinema ก็ดีทุกเพลงครับ (เพลง Cinema เป็นเพลงบรรเลงนะครับ เคยได้รับรางวัลด้วย) ผมชอบเพลง Our Song; It Can Happen และเพลง Hearts ครับ

ชุดที่ 14 90125 Live (1985) เป็นชุดแสดงสดครับ (แผ่นเดียว) มีเพลงจากชุด 90125 เพียง 2 เพลง คือ เพลง Changes; Hold On ซึ่งเล่นสู้แผ่น 90125 ไม่ได้ครับ
แต่มีเพลง Solo ของสมาชิกหลายเพลง คือ เพลง Si; Sollys Beard; Soon; Amazing Grace; Whitefish ก็พอฟังแก้ขัดได้ สู้ชุดแสดงสดชุดอื่นไม่ได้ครับ ชุดนี้ไม่แนะนำครับ

ชุดที่ 15 Big Generator (1987) ชุดนี้ เป็นแนว Pop Rock อีกชุด แต่ยังสู้ชุด 90125 ไม่ได้ครับ แฟนเพลงของ Yes จะไม่ชอบชุดนี้ครับ เพลงฟังง่ายทุกเพลง เพลงเด่นชุดนี้คือเพลง Rhythm of Love; Shoot High Aim Low; Love Will Find a Way สำหรับชุดนี้ไม่แนะนำครับ

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com