จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ


WALL ONE
โดย " เจ.เจ. (มหาชน) "


ตั้งแต่เล่นเครื่องเสียงมาจนถึงบัดนี้  ผมใช้ห้องฟังไม่เปลืองมากนัก
 
ว่ากันที่เป็นกิจลักษณะจริงจังก็เพียง 3 ห้องเท่านั้น  เฉพาะห้องกรรมฐานปัจจุบัน  เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 2532 โดยประมาณ  มีการบูรณะปฏิสังขรณ์ตามควรแก่เวลาบ้าง
 
ส่วนใหญ่จะเป็นการทาสีภายในใหม่ 

เหตุเพราะเล่นแร่แปรธาตุกับห้องฟังจนเลอะเทอะไปหมด 

บนฝาผนังสองข้าง  เสมือนมีลายแทงแจงขุมทรัพย์ประมาณนั้น

ด้วยความที่เชื่อมั่นฝังจิตฝังใจมาแต่ไหนแต่ไรว่า  ห้องฟังที่ได้ลักษณะที่ดี  ย่อมช่วยให้เครื่องเสียงถ่ายทอดเสียงดีๆออกมาได้หมดจด  แล้วความเชื่อที่ว่านี้ก็คือความจริง

ก็เหตุเพราะได้ประสบพบพานมาด้วยหูตนเองแล้ว

อุปกรณ์ประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาประดับห้องฟังเมื่อกว่ายี่สิบปีที่แล้ว  ซึ่งนักเล่นบ้านเราไปสำเนาของฝรั่งมาอีกทอด  นั่นคือแผงดิฟฟิวเซอร์  (ไม่ทราบว่าจะเรียกให้เป็นภาษาไทยได้อย่างไร?) รูปร่างหน้าตาก็อย่างที่เห็นๆกัน  เป็นแผ่นไม้ที่มีร่องตื้นลึกสลับกันไป 

ออกแบบให้เคลื่อนย้ายได้ก็มี 

ยึดกับผนังห้องฟังเลยก็มี

ต่อมาไม่นานนัก  ก็มีนักเล่นในบ้านเราที่ทำสำเนาแผงไม้ที่ว่านี้ออกจำหน่ายเป็นเรื่องเป็นราว  นั่นคือร้านไฮไฟคลับของคุณประเสริฐ  ทำกันแบบมืออาชีพนี่แหละ  ซึ่งด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานและความมุ่งมั่นตั้งใจที่เน้นคุณภาพ  พัฒนาการของแผงดิฟฟิวเซอร์ของคุณประเสริฐก็มีออกมาหลายแบบ  หลายยุคสมัย   พูดได้ว่าพัฒนาไปเรื่อย

ชุดที่ใช้ในห้องกรรมฐานของผมทั้งหมดนั้น  ก็เป็นผลงานของคุณประเสริฐ ไฮไฟคลับ เมื่อล่วงแล้วราวยี่สิบปี  ซึ่งผลพวงที่ได้รับก็ทำให้พึงพอใจ  ปรับเล่นเซ็ตเล่นกันไปตามเรื่อง  ยังไม่มีเหตุผลที่จะต้องเปลี่ยนแบบ

ประมาณเมื่อสี่ปีที่แล้วได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับคุณประเสริฐ  ไฮไฟคลับ  ผมก็ถามชิมลางเป็นทำนองว่า  ถ้าทำแผงดิฟฟิวเซอร์แบบติดตั้งตายตัวทั้งห้อง  จะใช้งบประมาณสักเท่าไร  ในขนาดของห้องผมซึ่งกว้าง 4 เมตร  ยาว 6 เมตร  สูง 2.40 เมตร

คำตอบที่ได้ก็ตรงกับที่ผมประเมินไว้,  ฟังคำตอบแล้วก็ต้องนิ่งสถานเดียว 

พูดง่ายๆว่าถามไปยังงั้นแหละ  ไม่ได้คิดจะทำกะเขาดอก  โถ...จะกินจะใช้ยังแทบไม่มีกะเขาเลย  ไหนจะหาญกล้าลงทุนทำห้องฟังเรือนแสนได้เล่า

ด้วยเหตุผลของราคาค่างวดในการตบแต่งห้องฟังตามครรลองนี้  นักเล่นส่วนหนึ่งก็เลือกที่จะสำเนาแบบมาทำเองบ้าง  จ้างพรรคพวกที่เป็นงานไม้บ้าง  ซึ่งต่างก็ได้รับผลพวงที่แตกต่างกันไป 

แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว  การสำเนามาอย่างนั้นเป็นการสำเนาเพียงรูปแบบ  เพราะในทางปฏิบัติจริง  หาใช่แค่ขนาดสัดส่วนและลวดลายที่เหมือนกันก็จะให้ประสิทธิผลเหมือนกันก็เปล่า  ภายในโครงสร้างเหล่านั้นมันมีอุปเท่ห์ที่ซ่อนเร้นอยู่หลายสัดส่วน 

ก็นั้นนั่นแหละที่เป็นตัวสำคัญในการรังสรรค์คลื่นเสียงที่ดีในห้องฟัง

พูดได้ว่าสำเนามาได้ก็แค่เพียงรูปแบบ  ไม่ได้เนื้อหาสาระมาด้วย

เล่าปี่ไปเชิญขงเบ้งมาให้เป็นกุนซือ  ไปหาขงเบ้งถึงเขาโงลั่งกั๋งสามครั้งสามครา  ก็ไม่เคยได้พบตัว 

เตียวหุยน้องร่วมสาบานก็บันดาลโทสะ  ขงเบ้งเป็นใครที่ไหนกัน  ที่จะต้องให้พี่เราลำบากลำบนไปหาถึงสามครั้งสามครา  ว่าแล้วกระโดดขึ้นหลังม้า  บอกว่าจะเอาเชือกไปคล้องขงเบ้ง  ลากตัวมาให้พี่ใหญ่เดี๋ยวนั้น

เล่าปี่ทั้งโกรธทั้งเสียใจ  บอกว่า  “หากทำอย่างนั้นก็จะได้แต่ตัวขงเบ้ง  แต่หาได้จิตใจมาด้วยไม่   จะประโยชน์อันใดเล่า?”

ใครได้ผ่านได้พบมามากแบบมากครั้ง  ฟังมากฟังบ่อย  ก็จะจำแนกแยกแยะดีด้อยได้ในเวลาอันสั้น  บางทีที่ว่าของตนซึ่งออกแบบเองนั้นดีแล้ว  แต่หากได้เปรียบเทียบคุณภาพกันแล้ว  ดีที่ว่านั้นก็ยังห่างไกลดีที่มาจากความถูกต้องของงานช่างและเทคนิคที่มาจากประสบการณ์

พอมาถึงกลางปีที่แล้ว  คุณประเสริฐ ไฮไฟคลับโทรศัพท์หาผม  บอกว่ามีแผงดิฟฟิวเซอร์รุ่นใหม่  ออกแบบมาเป็นแผงสำเร็จรูป  ติดตั้งง่าย  ชื่อว่า Wall One
 
เจาะจงให้เป็นแผงหลังลำโพง  ไม่ว่าจะเป็นห้องฟังขนาดไหนก็ตาม  สามารถปรับแผงฯรุ่นนี้ให้เข้ากับสภาพห้องได้   ที่สำมะคัญ  ราคาค่าตัวแผงละ 39,000 บาทเท่านั้น (ราว 10 เปอร์เซ็นต์ของการบิวอินทั้งห้องฯ)

ใจผมแบ่งออกเป็นสองส่วนทันที   หนึ่งนั้นก็ดีใจว่าราคาประมาณนี้เราพอรับไหว  ขี้หมูขี้หมาขายของเก่าออกไปสักชิ้นสองชิ้นก็ได้งบแล้ว   อีกใจหนึ่งก็กังวลสนเท่ห์   ตั้งประเด็นว่าทำไมราคามันถึงได้ถูกสตางค์ปานนั้น  หรืออาจจะเป็นของไม่มีคุณภาพ  คิดไปได้สาระพัด 

สองจิตสองใจก็ต่อสู้กันอยู่ตลอดเวลา  หาที่จอดไม่เจอ  ไม่รู้ว่าจะเอาอย่างไรดี

เรื่องของห้องฟังเป็นเรื่องสำคัญมากๆสำหรับผม  หากทำอะไรที่มันพลาดพลั้งลงไป  ก็นับว่าเสียหายหลายแสน  น้อยๆก็มีผลต่อจิตใจล่ะ  จริงอยู่,  หากติดตั้งแล้วไม่ได้ผลตามที่เรามุ่งมาดปรารถนา  ก็สามารถรื้อถอนออกได้โดยห้องหับไม่ได้เสียหายอะไร  เพราะแผงรุ่นใหม่ออกแบบมาเป็นน็อคดาวน์  จะติดตั้งหรือถอดถอน  ทำได้สะดวก  แต่นั่นก็ทำให้เสียเวลา เสียความรู้สึก  น่ารำคาญ

ที่สุดก็นั่งลงทบทวนโดยละเอียด 

คุณประเสริฐ ไฮไฟคลับก็ทำมาหากินอยู่กับห้องฟังมานาน  ผ่านห้องแสนห้องล้าน  ห้องเล็กห้องใหญ่มาโชกโชน  ชื่อเสียงในเรื่องนี้เป็นที่ยอมรับในยุทธภพ

เรื่องฝีไม้ลายมือนั้นไม่ต้องพูดถึง  ประสบการณ์ที่บ่มเพาะมานับสิบๆปีน่าจะเป็นหลักประกันในเรื่องนี้ได้ดี 

ไหนเลยแค่แผงไม้ราคาสามสี่หมื่นบาท  คุณประเสริฐจะมาฆ่าตัวตายเสียที่ห้องฟังของผม  ได้กระไรกัน

พอคิดได้ดังนั้น  ใจทั้งสองก็รวมกลับเข้าเป็นหนึ่งเดียว  ห้องฟังของเราก็ใช้งานมานานปี  น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง  ตัดสินใจว่าเอาก็เอาละเที่ยวนี้  สั่งซื้อทันที  โดยนัดหมายวันเวลากันชัดเจน

พอถึงเวลานัดหมายเมื่อสี่เดือนที่แล้ว  คุณประเสริฐกับช่างสองคนมาพร้อมกับแผงไม้ 5 ชิ้น(ทำสำเร็จรูปมาจากโรงงานแล้ว)  เมื่อได้ทักทายกันพอเป็นธรรมเนียมไทยๆแล้ว  ผมก็ประกาศวาระประชาชนทันที 

บอกแก่ผู้คนทั้งหมดที่มาว่า  ให้ยกเอาแผงดิฟฟิวเซอร์หลังลำโพงของเดิมที่ผมใช้มานานนั้น  ออกไปจากห้องฟังเพียงชิ้นเดียวก่อน 

แล้วห้ามแตะต้องวัสดุหรืออุปกรณ์ใดๆในห้องฟังเป็นเด็ดขาด

หมายความว่า  ชุดเครื่องเสียงที่ผมใช้งานอยู่ในขณะนั้น  จะไม่มีการเคลื่อนย้ายใดๆ  รวมถึงลำโพงด้วย  ผมเซ็ตไว้อย่างไรก็ให้คงสภาพไว้อย่างนั้น  คุณก็ทำงานของคุณไป

ทีแรกช่างก็โอดครวญว่าทำงานแบบนี้ออกจะลำบาก  แล้วก็ต่อรองว่าขอให้ยกเอาอินทิเกรตแอมป์ออกเพียงเครื่องเดียวได้หรือไม่  เหตุเพราะเครื่องอยู่ใกล้กับแผงหลังมาก  เกรงว่าพลาดพลั้งเครื่องมือเครื่องไม้หลุดมือขึ้นมา หล่นใส่ตัวเครื่องก็จะได้รับความเสียหาย

ถึงฟังว่าช่างจะข่มขู่อยู่ในที  แต่เหตุผลนี้มีน้ำหนักฟังขึ้น  ก็เลยยินยอมให้ยกเอาอินทิเกรตแอมป์ออกมาก่อน

ใช้เวลาในการติดตั้งแผงดิฟฟิวเซอร์ Wall One แค่เพียงชั่วโมงเศษๆเท่านั้น  งานติดตั้งก็เสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์

เมื่อคุณประเสริฐและช่างลากลับไปแล้ว  ผมก็ลงมือฟังทันที  ชุดเครื่องเสียงในขณะนั้นมีลำโพง Vandersteen :1C เป็นตัวหลัก  อินทิเกรตแอมป์หลอด VTL : iT-85 เครื่องเล่นซีดี Ayre : CX7e

ทันทีที่เสียงแรกหลุดลำโพงออกมา  บอกได้เลยว่าไม่เสียดายสตางค์แม้สลึงเดียว!

“ทุกส่วน” ดีขึ้นทันตาเห็นทันหูฟัง  นับว่าคุ้มค่ามากๆ  ผมว่ามากกว่าลงทุนกับอุปกรณ์อื่นๆเสียอีก  แต่มีอยู่ประเด็นเดียวที่ทำให้ผมกระวนกระวายใจอยู่ไม่น้อย  นั่นก็คือตำแหน่งนักร้อง  ค่อนข้างจะเตี้ยไปสักนิด  คล้ายเวทีเสียงเตี้ยต่ำเกินไป

วันต่อมาผมก็ปรับเซ็ตระบบใหม่อีกครั้ง  ปรับตำแหน่งลำโพงและอุปกรณ์เสริมจำพวก Tube Trap และแผงดิฟฟิวเซอร์ด้านข้าง  ก็ไม่สามารถยกระดับเวทีเสียงให้สูงขึ้นได้  ผมจึงโทรศัพท์หาคุณประเสริฐ  แจ้งว่า ”ทุกอย่าง” ดีขึ้นมากๆ  น่าพึงพอใจเป็นที่สุด  เว้นแต่ “เวทีเสียง” ของผมมันจะสาระวันเตี้ยลงๆ  ปรับเซ็ตจนหมดไส้หมดพุ้งแล้วก็ไม่ดีขึ้น

คุณประเสริฐรับปากพร้อมนัดหมายเป็นวันรุ่งขึ้นจะให้ช่างมาแก้  เท่าที่ฟังน้ำเสียงดู  เสมือนว่าคุณประเสริฐรู้จุดอ่อนจุดแข็งในแผงรุ่นนี้อย่างทะลุปรุโปร่งแล้วปานนั้น  ไม่เห็นจะสงสัยหรือสอบถามอะไรเพิ่มเติมจากผมเลย

แล้วก็เป็นความจริง  เมื่อช่างเข้ามาแก้แผง(ตรงกลาง)เพียงชั่วเวลาสั้นๆ  ทุกอย่างก็เรียบร้อย

ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้เสมอ  แต่ก็อดประหลาดใจไม่ได้เมื่อได้ลองฟังอีกครั้งหลังจากแก้ไขแล้ว  ซึ่งคราวนี้เวทีเสียงสูงขึ้นมาอยู่ในระดับที่คุ้นเคยแล้ว เหลือเชื่อจริงๆ!  คล้ายๆเส้นผมบังภูเขา  เรื่องพรรค์อย่างนี้ต้องบอกว่าทางใครทางมัน  ใครชำนาญทางไหนก็ถนัดกันไปทางนั้น

เมื่อผ่านเวลาไปประมาณสองเดือน  เชื่อว่าแผงดิฟฟิวเซอร์ Wall One เข้าที่ดีแล้ว  การฟังอย่างจริงจังกับหลายๆชุดก็ตามมา  เพลินทีเดียว  นี่ละครับ  หากว่าห้องหับลงตัวดีแล้ว  ฟังอะไรก็ไพเราะเสนาะโสตไปหมด

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com