จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ

  โดย.... Audioslave
ที่มา-ที่ไป

วันหนึ่งเสธ.แดง เพื่อนสนิทโทร.มาบอกว่าปลูกบ้านเสร็จแล้ว อยากให้ไปดูว่าห้องเล็กๆ ขนาด 3 X 5 เมตร สูง 2.50 เมตร พื้นปูหินอ่อน ฝ้าเพดานยิปซั่มเรียบ (ไม่มีย่อมุม) ผนังทั้งสี่เป็นปูนซิเมนต์ ด้านยาว 5 เมตร เจาะเป็นช่องหน้าต่างขนาดสามบานทั้งสองด้าน มีผ้าม่านติดพร้อมอยู่แล้ว ด้านกว้างสามเมตรเป็นประตู บานหนึ่งเปิดออกไปสู่สนามหญ้า อีกบานหนึ่งเปิดไปสู่ห้องน้ำและห้องรับประทานอาหารในบ้าน

พอที่จะทำเป็นที่ดูหนัง-ฟังเพลงของครอบครัว ที่มีสมาชิกอยู่แค่สามคน คือ พ่อ แม่ ลูกชาย ได้มั้ย

ลำพังสมาชิกทั้งสามไม่ค่อยจะ"เน้น"เรื่องเสียง เรื่องภาพสักเท่าไหร่ แต่บรรดาเพื่อนๆที่เป็น "ขาประจำ" นี่ซิ ตัวกลั่นทั้งนั้น เริ่มจากคุณหมู - ผู้บริหารระดับสูงของโรงแรมชั้นหนึ่ง ผู้มีดนตรีในหัวใจ ชอบเล่นกีตาร์ให้เพื่อนๆฟังเสมอ คุณบุญชัย - ผู้บริหารโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ คุณเด๋อ เจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าฝ่ายของสำนักงานทรัพย์สินฯ (เล่นเครื่องเสียงมานานกว่า 30 ปี) แล้วก็ "คุณมุข" วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต(อิเล็คทรอนิคส์)จากพระนครเหนือ

ทั้งหมดติดตามสถานการณ์มาตลอดว่า บ้านราคาสามล้านกว่าบาท (ไม่นับที่ดินอีกไร่เศษๆ) จะ "ใช้" เครื่องเสียงอะไร พอที่จะใช้ประกอบกิจกรรมเครื่องดื่มผสมโซดาและน้ำแข็งได้หรือเปล่า !! (ฮา......)

ในความเป็นจริงเสธ.แดงและภรรยาบอกว่า "เงิน" หมดไปนานแล้ว ตั้งแต่ตอนบ้านเสร็จใหม่ๆ เหลืออยู่ก้อนหนึ่ง ห้าหมื่นกว่าบาท ช่วยจัดชุดดูหนัง-ฟังเพลงให้ที งบประมาณว่าโหดแล้ว สภาพห้องยิ่งโหดกว่า ทุกด้านแข็งหมด แถมยังขนานกันอีก ที่สำคัญระยะนั่งฟังมีเพียงสามเมตรเท่านั้น เนื่องจากมีประตูอยู่สองข้าง ไม่สามารถเอาชุดเครื่องเสียงไปตั้งขวางทางเข้า-ออกได้

จัดชุด

เมื่อได้โจทย์มาแล้ว ก็ถึงเวลา "จัดชุด" แว่วมาว่ามาร้านทซ์จะออกรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ เขาก็เลยช่วยเอเย่นต์ด้วยการลดราคาเพื่อดันให้หมดไปจากตลาด จะได้วางรุ่นใหม่แบบเต็มตัว ก็เลยไปได้ รุ่น SR-6300 มาในราคา 18,900.00 บาท ไม่แพงเลยสำหรับกำลังขับที่ 100 วัตต์ทั้งเจ็ดแชนแนล

เรื่องลำโพงยังติดใจในน้ำเสียงของเจ้า "คชะ" (KOTCH*) ไม่หาย ลำโพงสองทางตัวเล็กนิดเดียว (ไดรเวอร์ 4 นิ้ว) ไม่รู้ว่าเอาเสียงเบสมาจากไหน งานนี้ใช้สองคู่ราคา 11,800.00 บาท (5,900.00 บาท/คู่) สั่งทำลำโพงเซ็นเตอร์เป็นกรณีพิเศษอีก 3,500.00 บาท สำหรับซับวูฟเฟอร์มอบให้เป็นหน้าที่ของPhase Technology** ที่เคยไปฟังในงานที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ รุ่น Power 8 ไดรเวอร์ขนาดแปดนิ้ว รุ่นเล็กที่สุดของเขา คิดว่าน่าจะเพียงพอกับห้องขนาดนี้ จ่ายไปหมื่นแก่ๆ

สรุปรวมแล้วเกินห้าหมื่นไปนิดหน่อย ซึ่งก็รวมเอาค่าสายลำโพงราคาเมตรละ 60.00 บาท (หกสิบ) กับสายโคแอ๊คเชี่ยล และสายซับวูฟเฟอร์ที่เป็นสายเงิน (ไทยทำ) ไปแล้ว โทรทัศน์ของโซนี่มีอยู่เดิมซื้อมาดูข่าวตอนบ้านเสร็จใหม่ๆ เครื่องเล่นดีวีดี แถมมากับทีวี คุณภาพไม่ต้องพูดถึง-อยู่ในระดับ"ไม่คาดหวัง"

เริ่มต้นด้วยการฟังเพลง

เนื่องจากพื้นที่บังคับ เราจำเป็นต้องวางเครื่องเสียง เครื่องเล่น และทีวี รวมทั้งลำโพงคู่หน้าในด้านที่ยาวห้าเมตร ด้านตรงข้ามวางโซฟาที่ใช้นั่งฟัง มีลำโพงคู่หลังขนาบอยู่ในมุมห้องพอดี พื้นที่ว่างตรงกลางปูพรมเฉพาะจุดเกือบเต็มพื้นที่ เมื่อจัดวางลำโพงคู่หน้าและคู่หลังบนขาตั้งที่สูงเท่ากัน (ประมาณ70ซม.) ติดลูกยางที่ "ตีน" ของขาตั้งเพื่อ"แด้มพ์"ไม่ให้ลื่นไถลไปบนพื้นหินอ่อน ติดแผ่นสักหลาดระหว่างลำโพงกับเหล็กที่รองรับ และต่อสายสัญญาณ สายลำโพงตามจุดต่างๆแล้ว จึงโท-อินลำโพงคู่หน้าเข้าหากันทำมุมประมาณ 30 องศา ส่วนคู่หลังก็เอนเข้าหาหูผู้ฟังเกือบเป็นแนวตรง

จากนั้นก็เริ่มตั้งค่าต่างๆของแอมป์และเครื่องเล่นดีวีดี ทุกอย่างผ่านไปอย่างง่ายดาย เพราะไม่ได้ตั้งค่าอะไรที่พิสดารหรือแปลกออกไปจากปรกติ นั่นก็คือทุกอย่างเป็น "Flat" เกือบทั้งหมด

ทดลองเปิดแผ่นซีดีก่อน เพื่อเช็คดูว่าเสียงออกหรือไม่ ทำผิดขั้นตอนอะไรหรือเปล่า ช่วงนี้ปิด Power 8ไว้ เสียงของ "พลพล" ในชุดพิเศษ "ห่วงใย" เพลงแรก(ยังยิ้มได้) รู้สึกเสียงแปลกๆชอบกล ไม่ได้คิดอะไร คิดแต่เพียงว่าเสียงออกแล้ว-ใช้ได้

ลองเอาแผ่นดีวีดีเรื่อง "Hero" ใส่เข้าไป ปรับเซอร์ราวนด์ไปที่ DTS แล้วเปิดซับวูฟเฟอร์ พร้อมๆกับปรับแต่งจุดตัดความถี่และระดับความดังของซับวูฟเฟอร์ไปด้วย ลองเปลี่ยนเป็นแผ่นคอนเสิร์ตของเอิร์ล คลูจ์ ปรับไปที่ DTS เช่นเคย เพื่อทดลองว่าดูกับฟังคอนเสิร์ตเป็นอย่างไร ได้เสียงที่น่าฟังในระดับหนึ่ง

จากนั้นก็ลาเจ้าของกลับบ้านพร้อมกับเรื่องที่ติดค้างอยู่ในใจสองเรื่อง หนึ่ง, ถ้า"คุณแจ๋ว"ของเสธ.แดงทำความสะอาดพื้นบ้าน อาจจะขยับลำโพงไป-มา เสียงที่ตั้งไว้อาจคลาดเคลื่อนได้ สอง, ยังรู้สึกไม่พอใจกับเสียงที่ได้ยินในครั้งแรก

หลังจากหนึ่งสัปดาห์ผ่านไปจึงแวะกลับเข้าไปอีก พบว่าลำโพงถูกขยับออกไปจากที่เดิมตามที่คาดการณ์ไว้

คราวนี้เอาสายสัญญาณ Audio Out ซ้าย-ขวา ไปเข้าที่ช่อง CD ของรีซีฟเวอร์ เลือกฟังก์ชั่น CD ที่รีโมท กดปุ่ม A/D ที่รีโมทเช่นกัน ใส่เพลงยังยิ้มได้ของพลพลอีกครั้ง ปิดซับวูฟเฟอร์ไว้ ขยับลำโพงเดินหน้า-ถอยหลังอยู่สองสามครั้ง เสียงที่ได้น่าฟังกว่าครั้งก่อนอย่างเห็นได้ชัด

ภรรยาเจ้าของบ้านซึ่งไม่ใช่นักเล่นบอกว่า ทำไมเสียงดีจัง มันชัดเจน ใสเหมือนมาร้องอยู่ข้างหน้า ไม่เสียดายเงินที่จ่ายออกไป (ยังไม่ได้ดูหนังเลยก็คุ้มแล้ว)

ก็ต้องอธิบายว่าลำโพง KOTCH เขามีชื่ออยู่แล้วเรื่องฟังเพลง เมื่อเราต่อแอมป์มาร้านทซ์แบบอนาล็อคเต็มสูตร มันจึงทำงานได้อย่างเยี่ยมยอด ชื่อเสียงในเรื่องของการฟังเพลงของทั้งสองเป็นภาพที่ปรากฏจริงตรงหน้า ไม่ว่าจะใส่อะไรเข้าไป ไพเราะไปหมด ตั้งแต่เพลงของชรินทร์ นันทนาครไปจนถึงลินดา รอนสตัดท์ เลยไปถึงโทนโพเอ็มของ Respighi


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com