จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
"เล่าสู่กันฟัง"
โดย..." ..... "


เล่าสู่กันฟังคราวนี้จะมาเสนอมุมมองการเล่นเครื่องเสียง อีกมุมหนึ่ง ตามประสาคนบ้าเครื่อง คิดอะไรเป็นเครื่องเสียงไปหมด เข้าเรื่องเลยก็แล้วกัน การเล่นเครื่องเสียงนี้ดูไปมันก็คล้ายๆยิงเป้าซ้อมปืนอยู่เหมือนกัน โดยจุดเล็กๆตรงกลางเป้า ก็คือจุดที่เราพอใจกับเสียงที่ได้ยินมากที่สุดหรือที่ว่าเสียงดีนั้นแหละ ส่วนบริเวณรอบๆจุดที่พอใจที่สุดก็เป็นบริเวณที่ยังขาดๆเกินๆ อาจจะแบ่งเป็นโซน อย่างเช่น ด้านซ้ายของจุดกลางเสียงหนาไป ด้านขวาคือบางไป ล่างคือช้าไป บนคือเร็วไป หรือหยาบไป นุ่มไป รายละะเอียดน้อยไป อีกสารพัดแล้วแต่จะคิดจะฝัน และถ้ายิ่งห่างตรงกลางเป้าสิบคะแนน เท่าไรก็ยิ่งห่างจุดที่เราพอใจมากขึ้นเท่านั้น ตามโซนที่แบ่งเอาไว้ การขยับตำแหน่งลำโพงหรือปรับปรุงชุดเครื่องเสียง มันก็เหมือนกับเป็นการปรับศูนย์เล็งใหม่ให้ไปซ้ายไปขวา ขึ้นลง

เมื่อเริ่มเล่นเครื่องเสียงกันใหม่ๆ ไม่รู้จะเล็งอย่างไร ส่วนใหญ่ครั้งแรกเสียงจะหลุดเป้าไปไกล ถ้าโชดดีหน่อย นัดแรก เข้าเป้า แถวๆ 3-4 แต้ม ฟังแล้วไม่ได้อย่างที่คิด แนวทางเหมือนๆกันคืออยากเปลี่ยนหรือปรับปรุงชุด จูนแนวเสียงที่มันขาดๆเกินๆ ปรับศูนย์เล็งใหม่ให้ไปซ้ายไปขวา แก้จุดพลาดศูนย์กลางเป้าไปจากคราวที่แล้ว เป็นอย่างนี้เกือบจะทุกคน

ผมเองก็เริ่มต้นจากจุดนั้น แหลมจัด ทุ้มล้นห้อง เปลี่ยนชุด เปลี่ยนสาย เปลี่ยนลำโพง จูนเสียงที่จัดไปกลายมาเป็นอืดไป จากทุ้มบวมกลายเป็นเสียงแห้ง แนวเสียงที่ได้เปลี่ยนไป เปลี่ยนมา หลายรอบ ตัวไหนที่ติดคลาส หรือ ติด BEST BUY ชมกันหนัก กันหนา ก็เอามา แต่สุดท้ายต้องเซ็ง ว่าทำไมได้แค่นี้หนอ มิติ เวที บรรยากาศไม่เคยฟังออก ได้แต่เดาเองว่าใช่อันนี้มั้งที่เซียนเค้าว่ากัน วนไปวนมาเหมือนพายเรืออยู่ในอ่าง คล้ำเป้าไม่ถูก

จนกระทั้งโชคดีเซียนหูทองฝังเพชรเมตตามาเยี่ยมห้องฟังที่บ้านชี้ทางสว่างให้ บอกว่า "เรื่องเครื่องพอได้แล้ว ที่ฟังอยู่นี่ใช้มันแค่ 30 เปอร์เซ็นต์ของเครื่อง ที่เหลือต้องมาปรับห้องฟัง" ถึงได้หูตาสว่าง หลังจากปรับอคูสติกไม่ให้ก้องหรือทึบเกินไปตามสูตรที่เซียนหูทองฯท่านบอกเอาไว้ หาแผงอคูสติกมาติดตั้ง ผมว่านี้คือจุดที่เริ่มเห็นประกายความดีของชุดที่เล่นมานาน

ครั้งนั้นทำให้ผมซึ้งจริงๆว่าที่เค้าว่าห้องสำคัญนั้น มันสำคัญขนาดไหน ผมเรียนรู้ว่าห้องคืออุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในชุด เครื่องดี แต่ห้องไม่ดี เหมือนได้ฟังเสียงมันแค่ครึ่งเดียวของที่จ่ายไป หากมองเล่นเครื่องเสียงเหมือนยิงเป้า เมื่อได้ห้องฟังที่ดีมันเหมือนติดกล้องเล็งให้ชุด มันทำให้เห็นสภาพความเป็นจริงของชุด ทำให้เห็นศักยภาพเนื้อแท้ ที่มีอยู่ในชุด จะปรับเปลี่ยนตำแหน่งลำโพงหรือปรับมุมโทอินก็เห็นผลชัดเจน เมื่อก่อนขยับลำโพงหลังแถบหักก็ได้แถวๆ 5-6 แต้ม แต่หลังจากปรับแต่งห้องใหม่พร้อมกับเซ็ตลำโพงใหม่อีกครั้งทุกอย่างชัดเจน คะแนนเสียงที่ได้แม่นยำขึ้น ได้มา 7-8 แต้มทันทีโดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนชุดเครื่องเสียง รู้ว่าเสียงขาดเกินส่วนไหน ถ้าอยากได้มากกว่านี้ต้องเปลี่ยนเครื่อง ปรับศูนย์เล็งให้ขึ้นลงหรือไปซ้ายไปขวาอย่างไร และเมื่อเปลี่ยนเครื่องหรือสายที่คุณภาพสูงขึ้น ก็บอกได้ชัดเจนว่าเครื่องหรือสายมีบุคลิกคุณภาพขนาดไหน พวกของเล่น ทิปโท เปลี่ยนชั้นว่าง สายไฟหรือหัวปลั๊ก ก็ทำนองเดียวกัน ตอนที่ยังไม่ได้ทำห้อง ฟังอย่างไรก็ฟังไม่ออกหรือมีผลนิดเดียวไม่คุ้มเงิน หลังจากทำห้อง ขยับนิดขยับหน่อย อ้าปากค้างไปเลย ว่ามีมันมาอนุภาพแบบนี้หนอที่ท่านเซียนหูทองเค้าชอบนักชมหนา

มาถึงตรงนี้ อยากจะฝากนักเล่นมือใหม่ที่เห็นนักเล่นมือเก๋าทั้งหลายเล่นเครื่องเคียงพวกนี้ นึกฝันไปไกลถึงอนิสงฆ์ของ ต้องเสียเงินเสียทองไปกับของยังไม่ถึงเวลาอันสมควร อยากจะบอกว่าอุปกรณ์พวกนี้มันช่วยปรับจูนเสียงแค่นิดๆหน่อยๆ ไปซ้าย ไปขวา ก็แล้วแต่อนิสงค์ของมัน

หากจ่ายไปกับชุดและห้องที่ไม่พร้อม มันก็เหมือนกับเดิมเข้าเป้าที่อยู่ 3-4 คะแนน ใส่เครื่องเคียงพวกนี้เข้าไป ขยับไปขึ้นลง 4-5 ซม. ก็ 4-5 แต้มแนวเสียงเดิมใกล้เคียงเดิม บ้างก็ฟังไม่ออก บางคนถึงกับบ่นว่าโดนพวกหูทองหลอกเอา

แต่ถ้าหากวันไหนชุดกับห้องของเราแม่นยำพอ และส่องมา 8-9 แต้ม ตอนนี้แหละใส่เครื่องเคียงพวกนี้จะอุทานว่า มีอยู่ตั้งนานเพิ่งฟังออกวันนี้นี่เอง บางทีราวกับเปลี่ยนเครื่องทันทีเดียวอย่างที่เซียนเค้าว่าไว้ เพราะการขยับไปแค่ 4-5 ซม. เพียงแค่นั้นอาจจะเปลี่ยนจาก 8 ด้านมุมซ้ายที่ว่าเสียงหนาไป กลายเป็น 9 ด้านขวาที่ว่าเสียงบางไปเลยก็ได้ แต่จะจูนให้เต็มๆกลางเป้าพอดีเป๊ะนี้ มันก็ยากเหลือเข็น ต้องอาศัยประสบการณ์ ห้องฟังและเครื่องที่พร้อม เพราะจุดที่พอใจสุดๆ นี้มันเป็นจุดเล็กๆที่อยู่ตรงกลางแค่นั้นเอง

ฝากถึงเพื่อนๆที่ปรับปรุงชุดเครื่องเสียงไปมากแล้ว ยังไม่ได้อย่างใจ ที่เค้าว่าทำโน้นทำนี้ แล้วมีผลกับเสียง ชุดของเราก็ดีแล้วแต่เรากับฟังไม่ออก ปัญหาอาจจะมาจากยังไม่ได้ติดกล้องเล็งให้ชุดก็ได้ อยากจะชวนเพื่อนมาให้ความสนใจปรับปรุงห้องฟังกัน แล้วจะพบว่าเครื่องที่เรามียังมีศักยภาพกว่าที่เราคิดไว้มาก โอกาสหน้าถ้ามีโอกาสอยากจะมาเล่าสู่กันฟังถึงการออกแบบห้องฟังบ้างครับ

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com