จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุโดย " Gold Lighton"
E-Mail :: grreview@hotmail.com


คลิกชมภาพขนาดใหญ่
คลิกชมภาพขนาดใหญ่

ครั้งก่อนเฉพาะเรื่องการเลือกซื้อเครื่องเสียงมือสองในหมวดเสตริโอ ท่านผู้อ่านก็คงอ่านได้กันชุ่มฉ่ำอุราไปบ้างแล้ว หากท่านผู้อ่านรู้สึกว่าบทความครั้งก่อนมีเนื้อหายาวเกินไป คราวนี้ผู้เขียนก็ต้องขอบอกมิตรสหายที่รักนับถือไว้ก่อนตั้งแต่ขึ้นต้นเลยว่า สงสัยงานนี้คงจะต้องให้อ่านแบบยิงยาวกันตามระเบียบอีกครั้ง

จะให้ทำอย่างไรได้...เนื้อหามันมากจริงๆ

คือจะเป็นแบบ ทั้งอ่านมัน(ส์) และ(เนื้อหา)มากพอๆกัน

เอาล่ะเพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาเข้าเรื่องกันเลยนะครับ

หมวดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์

เหตุผลที่ผู้เขียนไม่เรียกว่าเป็นหมวด “ มัลติแชนแนล ” ก็เพราะความหมายในการใช้งานค่อนข้างกว้างเกินไป ซึ่งในปัจจุบันการฟังเพลงในรูปแบบนี้จากเครื่องเล่นยูนิเวอร์แซลสักเครื่องเป็นเรื่องธรรมสามัญไปแล้ว

มีให้เลือกเล่นทั้ง DVD Audio และ SACD Multi Channel แบบแรกมีภาพประกอบ แบบหลังเน้นเฉพาะเสียงแบบเพียวออดิโอ ซึ่งทั้งสองระบบนี้ก็ใช้จำนวนลำโพงมากกว่าสองยูนิตพอๆกัน

แต่โดยหลักแล้ว ระบบดังกล่าวก็ยังไม่ได้ใช้รองรับการชมภาพยนตร์อยู่ดี

กลับมาที่โฮมเธียเตอร์กันต่อ หัวข้อจากครั้งที่แล้วยังคงเป็นหลักในการแบ่งแยกกลุ่มและแนวทางพิจารณาเช่นเดิม แต่จะมีหัวข้อย่อยที่เพิ่มขึ้นและลดลงตามจำนวนอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย แหล่งโปรแกรมก็จะเน้นหนักเฉพาะเครื่องเล่นดีวีดีเท่านั้น เพราะถือเป็นมาตรฐานสำหรับยุคนี้ไปแล้ว ในส่วนหัวข้อลำโพงก็จะเพิ่มลำโพงซับวูฟเวอร์เข้ามาในการพิจารณาเพิ่มเข้าไปอีก

สำหรับระบบภาพ ผู้เขียนขอแยกส่วนไว้เขียนเฉพาะเรื่องในภายหลัง เนื่องจากมีรูปแบบ, ประเด็น, รายละเอียดและข้อมูลในการเลือกพิจารณาค่อนข้างมาก ขอเวลารวบรวมข้อมูลสักนิดแล้วจะนำมาเล่าสู่ภายหลังนะครับ

แหล่งโปรแกรม ยุคสมัยที่เทคโนโลยีวิวัฒน์ไปอย่างรวดเร็วและไม่หยุดยั้ง เครื่องเล่นดีวีดีที่ใช้เทคโนโลยีผูกพันกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็พัฒนาตัวเองไปตามตลอดเวลาเช่นกัน เครื่องแต่ละยี่ห้อจึงมีการเปลี่ยนรุ่นไปอย่างรวดเร็ว การจะเลือกเครื่องเล่นดีวีดีมือสองสักเครื่องจึงไม่ใช่เพียงแต่เพียงพิจารณาเพียงยี่ห้อเท่านั้น หากแต่ต้องดูไปถึงเสป็คต่างๆของเครื่องประกอบกันด้วย

สองปีที่แล้วชิพแปลงสัญญาณดิจิตอลด้วยการสุ่มที่ความละเอียด 24 บิต 96 กิโลเฮิรตซ์ ปีนี้ขยับเพิ่มไปเป็น 24 บิต 192 กิโลเฮิรตซ์ และยังปรับสูงขึ้นชนิดนับกันไม่กี่เดือนก็เปลี่ยนรุ่นแล้ว ในขณะที่ราคาเครื่องใหม่ที่ทยอยออกตลาดกลับมีราคาที่ใกล้เคียงกัน หรือลดต่ำลงในบางแบบบางรุ่น

ถึงวันนี้ทราบว่าสุ่มกันไปถึง 24 บิต 768 กิโลเฮิรตซ์กันแล้ว

สำหรับในเมืองไทย นอกจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากค่ายประเทศญี่ปุ่นและประเทศเกาหลีรวมถึงแบรนด์จากยุโรปและอเมริกาแล้ว เครื่องเสียงจากประเทศจีนหลายระดับราคาก็รุกเข้ามาเปิดตลาดในบ้านเราอย่างคึกคัก มีทั้งนำเข้ามาจำหน่ายอย่างถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย

คลิกชมภาพขนาดใหญ่
คลิกชมภาพขนาดใหญ่

ที่สำคัญคือราคาถูกอย่างเหลือเชื่อ !

แต่สิ่งที่มาพร้อมกันกับราคาที่ถูก ก็คือประสิทธิภาพ , ความทนทาน, และมาตรฐานของเครื่องนั้นก็ลดลงตามกันไปด้วย นั่นหมายถึงความเสี่ยงต่ออันตรายที่ไม่คาดคิดจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่มีมาตรฐานการผลิตย่อมสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ในที่นี้ผู้เขียนจึงขอแสดงความเห็นเฉพาะในส่วนของเครื่องที่นำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายเท่านั้นนะครับ

เครื่องที่ถูก ‘ กฎหมู่ ' ผู้เขียนไม่สนับสนุนครับ

สำหรับหลักในการเลือกซื้อเครื่องเล่นดีวีดีมือสองโดยส่วนใหญ่นั้น จะไม่พุ่งเป้าให้ความสำคัญแต่เพียงสภาพของเครื่องเท่านั้น ท่านผู้อ่านจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาศึกษารุ่นต่างๆของแต่ละยี่ห้อมาด้วยสักระยะหนึ่ง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการปรับรุ่นที่รวดเร็วของแต่ละยี่ห้อนี่เอง

แนวทางการเลือกซื้อนั้นก็ต้องพิจารณาร่วมกับเสป็คของเครื่องรับโทรทัศน์หรืออุปกรณ์รับสัญญาณภาพอื่นๆ ซึ่งต้องพิจารณาระบบเชื่อมต่อสัญญาณภาพ เครื่องไหนยี่ห้อไหนรุ่นใดที่รับสัญญาณภาพแบบ Progressive Scan ก็ต้องดูว่ารับสัญญาณทางช่องอินพุทไหน ตรงกับเอาท์พุทที่ส่งจากเครื่องเล่นดีวีดีที่เราหมายตาไว้หรือไม่ ยิ่งในช่วงเวลานี้ช่องสัญญาณภาพแบบ DVI และ HDMI ซึ่งเป็นขั้วต่อดิจิตอลระบบใหม่กำลังมาแรง สมควรอย่างยิ่งที่ท่านผู้อ่านจะต้องหาข้อมูลของเครื่องในส่วนนี้ให้ละเอียดเผื่อเหลือไว้สักนิดด้วยนะครับ

ตรงนี้ก็อยากเรียนท่านผู้อ่านไว้สักนิดว่า ต้องชั่งน้ำหนักให้ดีระหว่างเครื่องรุ่นใหญ่สภาพดีแต่เสป็คเก่ามากๆกับเครื่องรุ่นเล็กที่เสป็คสูงกว่าว่าเครื่องใดมีช่องต่อที่เข้ากับระบบภาพและระบบเสียงของท่านมากกว่ากัน

ส่วนใหญ่แล้ว หากระดับของเครื่องไม่ห่างกันมากเกินไป เครื่องรุ่นใหม่ที่ออกมาภายหลังจะได้เปรียบในส่วนของระบบการต่อเชื่อมสัญญาณ ที่อาจจะได้อานิสงส์มาจากชิพถอดรหัสที่ทันสมัยหรือมีเสป็คที่สูงกว่า แต่ถ้าเทคโนโลยีที่กล่าวถึงยังไม่ต่างกันมากมาย เครื่องที่ตกรุ่นจะดูมีภาษีกว่าในทันที ทั้งนี้เพราะเสป็คที่แตกต่างกันไม่มากนั้น มีผลน้อยกว่าอุปกรณ์โดยรวมของเครื่องทั้งเครื่องซึ่งเป็นผลรวมตั้งแต่ภาคทรานส์ปอรต์, ภาคจ่ายไฟ, รวมถึงตัวถังที่แข็งแกร่งกว่า เพราะฉะนั้นเพียงแค่ชิพถอดรหัสที่มีเสป็คสูงกว่าเพียงอย่างเดียว ก็ยังไม่สามารถยกระดับคุณภาพโดยรวมของเครื่องได้ทัดเทียมเครื่องรุ่นใหญ่กว่าอยู่ดี

มาดูที่สภาพเครื่องกันต่อ เช่นเคยที่ต้องเริ่มพิจารณาสภาพโดยรวมภายนอกเครื่องตั้งแต่แผ่นเพลทด้านหน้าเครื่อง ปุ่มกดต่างๆจะต้องทำงานปรกติ มีส่ออาการชำรุดบกพร่องเช่นกดแล้วไม่ดีดกลับเป็นต้น ในส่วนของด้านหลังเครื่อง ขั้วต่อต่างๆต้องมีสภาพตามอายุหรือการใช้งาน ส่วนมาก ขั้วต่อที่เครื่องเล่นดีวีดีทุกเครื่องจะมีร่องรอยก็คือชั่วต่อสายสัญญาณเอาท์พุทภาพ และขั้วต่อเอาท์พุทสายสัญญาณดิจิตอล ขั้วทั้งสองชนิดนี้มักจะถูกนักเล่นถอดเข้า-ออกอยู่เสมอ ถึงกระนั้นก็ตาม ท่านผู้อ่านก็ควรพิจารณาสภาพของขั้วต่ออื่นๆประกอบไปด้วยว่ามีความแตกต่างมากน้อยเพียงไร สมกับที่ผู้ขายแจ้งไว้หรือไม่

ลงประกาศเครื่องใหม่ (กิ๊ก) 99 เปอร์เซ็นต์ แต่ขั้วต่อดำปี๋ อย่างนี้ไม่ไหวครับ

คลิกชมภาพขนาดใหญ่
คลิกชมภาพขนาดใหญ่

นอกจากนั้นท่านควรตรวจสอบบริเวณขั้วต่อสายไฟไปในคราวเดียวกันด้วย ทั้งนี้สภาพควรเป็นไปในทางเดียวกันกับขั้วต่อสัญญาณข้างต้น สังเกตได้จากผิวของโลหะที่เบ้าเสียบดูว่าสภาพเป็นอย่างไร มีคราบหมองเกาะอยู่หรือไม่ ที่เหลือจากนั้นก็เป็นสกรูว์ในตำแหน่งต่างๆที่ขันรอบตัวเครื่อง ให้สังเกตทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นด้านข้าง, ด้านหลัง, หรือแม้แต่บริเวณใต้เครื่อง

จุดสุดท้ายนี้ผู้เขียนได้ชี้แจงรายละเอียดตั้งแต่ครั้งก่อนแล้วว่า เป็นจุดที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะในหลายๆครั้ง ผู้ขายมักละเลยจรวจสอบความเรียบร้อยในจุดนี้ รวมไปถึงการทำความสะอาดคราบสกปรกด้วยน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ มันจึงเป็นจุดที่มี ‘ ความเป็นจริง ' มากที่สุดจุดหนึ่งในส่วนภายนอกเครื่อง

เมื่อตรวจสอบสภาพภายนอกครบหมดแล้ว ในส่วนของกลไกของถาดรับแผ่น ก็ควรตรวจสอบให้มากครั้งเข้าไว้ ส่วนใหญ่เครื่องเล่นดีวีดีระดับกลางๆลงไปจะพบปัญหาการใช้งานในส่วนนี้ค่อนข้างมาก บางครั้งถึงกับเปิดถาดรับแผ่นไม่ออกเลยก็มี ต้องละเอียดสักนิดนะครับสำหรับจุดนี้

วิธีการลองก็ไม่ยากครับ ให้ติดแผ่นของตัวเองไปลองสักหลายๆแผ่น ทำทีว่าขอลองให้หมดทุกแผ่น จากนั้นก็ลองเล่นไป สลับไป ฟังไปในตัว

เมื่อผ่านระบบกลไกไปได้ ก็ต้องมาดูกันที่ฟังค์ชั่นต่างๆของเครื่องทั้งที่สั่งงานโดยตรงจากปุ่มกดที่เครื่อง และที่สั่งจากรีโมทคอนโทรล โดยในส่วนนี้หากเครื่องที่ต้องการซื้อมีฟังค์ชั่นในการต่อเชื่อมจากขั้วต่อแบบพิเศษเช่น DVI หรือ HDMI ก็ให้ลองตรวจตราโดยการต่อสายแล้วทดลองสั่งงานด้วยรีโมทด้วยนะครับ มีฟังค์ชั่นพิเศษอะไร พยายามทดลองต่อหน้าผู้ขายให้หมด เมื่อเกิดปัญหาจะได้ทราบตั้งแต่ยังไม่ตกลงราคราซื้อ-ขายกัน

แนวทางนี้อาจจะดูเรื่องมากสักนิด แต่ได้ความสบายใจทั้งสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งได้เครื่องที่ต้องการ อีกฝ่ายได้เงินตามจำนวน ทั้งสองฝ่ายได้เพื่อนเล่น แบบนี้ภาษาการตลาดเขาเรียกว่า วิน-วินเกม (ได้ด้วยกันทั้งคู่) ครับ

ภาคขยายสัญญาณ เมื่อพิจารณาอุปกรณ์ต้นทางจนแน่ใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำการบ้านควบคู่กันไปด้วยก็คือในส่วนของแอมปลิฟายนี่แหละครับ ภาคขยายสัญญาณในหมวดของระบบโฮมเธียเตอร์นี้ จะต้องมีความเหมาะสมตั้งแต่สภาพของเครื่องทั้งภายนอก-ภายใน จะต้องมีความสามารถในการรองรับระบบเสียงและการต่อเชื่อมขั้วต่อสัญญาณต่างๆที่มีในเครื่องเล่นดีวีดีที่ท่านมี หรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องมีขั้วต่อที่ท่านต้องการใช้ร่วมกับเครื่องส่วนใหญ่ที่ท่านใช้

นอกเหนือจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสป็คหรือฟังค์ชั่นการใช้งานต่างๆที่เครื่องมีให้ ท่านก็ควรศึกษาล่วงหน้าไว้ก่อน โดยอาจจะสอบถามทางเวปฯบอร์ดต่างๆได้ หรือก็สามารถค้นหาได้ตาม Search Engine ต่างๆได้ตามสะดวกเช่นกัน

ควรหาข้อมูลในส่วนของราคาขายใหม่ ณ เวลานั้น รวมถึงราคาเฉลี่ยของเครื่องที่ต้องการในช่วงเวลาที่ผ่านมาไว้เป็นข้อมูลประกอบด้วยอีกส่วนเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ

คลิกชมภาพขนาดใหญ่
คลิกชมภาพขนาดใหญ่

ทีนี้มาดูกันที่สภาพเครื่องภายนอก ขึ้นชื่อว่าเป็นเอ/วี รีซีฟเวอร์แล้วล่ะก็ นอกจากมันจะมีฟังค์ชั่นในการใช้งานที่มากมายมหาศาลแล้ว ขั้วต่อและปุ่มกดต่างๆที่ติดตั้งมากับตัวเครื่องนั้นก็มีปริมาณมากไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ฉะนั้นแล้วในส่วนแรกสุดก็ควรสำรวจความเรียบร้อยของปุ่มกดและลูกบิดต่างๆภายนอกเครื่องไปพร้อมๆกับการสังเกตสภาพเครื่องโดยรอบไปในคราวเดียวกันเลย

เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าเครื่องที่ต้องมีปุ่มกดเปิด-ปิดเครื่อง ลูกบิดปรับระดับเสียง ( Vollume ) ลูกบิดเลือกแหล่งรายการ ( Source ) ซึ่งเอ/วี รีซีฟเวอร์แทบทุกเครื่องต้องมี นอกจากนั้นก็อาจจะมีลูกบิดปรับเสียงทุ้ม-แหลม หรืออาจจะเป็นปุ่มกดมาให้ ส่วนที่กล่าวถึงนี้ให้ท่านผู้อ่านลองจนเกิดความแน่ใจว่าไม่มีอาการผิดปรกติตั้งแต่ยังไม่ได้เปิดเครื่อง ทั้งนี้ก็เพราะว่าหากปุ่มกดหรือลูกบิดต่างๆปัญหา ท่านก็จะสามารถทราบเบื้องต้นตั้งแต่เนิ่นๆ

สำหรับฝาเครื่องด้านข้างและด้านบน ก็ให้ตรวจตราในส่วนของสีตัวถังว่ามีร่องรอยขูดขีดจนสีถลอกหรือไม่ สกรูว์ที่ขันมีสภาพเป็นเช่นไร เรียบร้อยหรือบิ่นเพราะรอยขัน เครื่องบางเครื่องนั้นสามารถคาดเดาอายุได้ก็จากตัวสกรูว์ที่ยึดตัวเครื่องอยู่นี่แหละครับ ตัวอย่างหนึ่งก็คือเครื่องยี่ห้อ Marantz รุ่นใหญ่ๆนั้นจะให้สกรูว์ที่ชุบทองแดง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าพื้นผิวที่เป็นทองแดงใหม่ๆจะให้สีสันที่สุกใสเปล่งปลั่ง แต่หลังจากเมื่อใช้งานโดนสภาพอากาศทั่วไปในระยะเวลาหนึ่ง ทองแดงจะหมองหม่นลง จนบางครั้งถึงกลับออกสีคล้ำไปเลยก็มี

ที่สำคัญคือสกรูว์ชนิดนี้ ไม่สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดให้มีสภาพเหมือนเดิมได้ เพราะฉะนั้นแม้เครื่องจะดูเหมือนใหม่ แต่ถ้าสกรูว์เก่า มันต้องมีบางอย่างผิดปรกติแน่นอนครับ

ต่อกันที่ช่องระบายอากาศ หากสามารถมองลึกเข้าไปในช่องระบายอากาศบริเวณฝาเครื่องด้านบนได้ ก็ให้ลองสังเกตที่หม้อแปลงดูด้วยว่าถูกเปลี่ยนหรือมีร่องรอยการซ่อมมาหรือไม่ ส่วนใหญ่เครื่องที่ซ่อมมาแล้ว เช่นอาจจะถูกเปลี่ยนหม้อแปลงมา บริเวณที่ถูกเปลี่ยนหรือถูกซ่อมจะมีสภาพใหม่กว่าบริเวณอื่น ไม่มีคราบฝุ่นเกาะชนิดที่เห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า

โดยเฉพาะในส่วนของหม้อแปลงนั้น หากเปลี่ยนใหม่ก็จะได้กลิ่นสารเคลือบที่ฉุน (คล้ายเครื่องใหม่) ชนิดที่สังเกตได้ ควรลองเข้าไปดมกลิ่นใกล้ๆดูสักครั้ง (ไม่ต้องบอกผู้ขายนะครับ ประเดี๋ยวเขาจะรู้ไต๋เรา)

อีกอย่างที่ต้องย้ำกับท่านผู้อ่านคือ ขออย่าได้ไปเล่าให้คนที่ไม่ได้เล่นเครื่องเสียงฟังว่า “ จะซื้อเครื่องเสียงมือสอง ต้องใช้จมูกดมกลิ่นด้วย ” นะครับ ท่านที่ไม่เข้าใจประเด็น เขาจะอวยชัยให้พรให้ผู้เขียนแทน ประเด็นนี้ถือว่ารู้เอาไว้ในใจท่านผู้อ่านก็แล้วกันนะครับ

สารพัดขั้วต่อด้านหลังเครื่องก็เล็งไปที่จุดที่เงาหรือมีคราบฝุ่นจับน้อยที่สุด ขั้วนั้นจะเป็นขั้วที่ผู้ขายใช้ประจำ อย่างน้อยที่สุดก็เป็นขั้วที่ผู้ขายต่อเชื่อมล่าสุด ซึ่งท่านก็สามารถสังเกตความแตกต่างของคราบที่เกาะอยู่กับขั้วที่ถูกเสียบกับไม่ได้ถูกเสียบอย่างชัดเจน

คราบหมองจะเป็นตัวบอกอายุของเครื่องด้วยตัวของมันเอง

คลิกชมภาพขนาดใหญ่ในกรณีนี้ก็ให้มองไปถึงขั้วปลั๊กที่ติดมากับเครื่อง รวมถึงสภาพสายไฟว่ามีความอ่อนตัวมากน้อยเพียงไหน ขั้วปลั๊กที่ใช้งานนั้นมีการเสียบเข้า-ออกมากน้อยเพียงไร โดยสายที่มีความอ่อนตัว, มีกลิ่นฉุนมักจะเป็นสายใหม่ และเนื้อโลหะที่ไม่มีคราบเสียดสีหรือมีครามหมองก็หมายถึงการใช้งานที่น้อย

มาที่ด้านใต้เครื่องโดยเฉพาะจุดที่มือสัมผัสบ่อยๆ ควรพลิกเครื่องเพื่อตรวจสอบร่องรอยคราบนิ้วมือด้วย สภาพเครื่องที่เห็น จะต้องใกล้เคียงกับอายุที่ผู้ขายแจ้ง หรือหากมีใบรับประกันก็ให้ตรวจในจุดนั้นด้วยว่าตรงตามอายุหรือไม่

ที่ต้องดูส่วนนี้ประกอบ ก็เพราะนักเล่นส่วนใหญ่มักจะละเลยการทำความสะอาดในส่วนนี้ไป ซึ่งแน่นอนว่าการทำความสะอาดแบบทั่วไปก็มักจะไม่ได้ให้ความสนใจในจุดนี้ นี่เองที่จะทำให้ท่านสามารถตรวจสอบสภาพเครื่องได้แม่นยำมากขึ้น ส่วนใหญ่คราบเหงื่อไคลจากมือของคน จะมีความเค็ม เครื่องที่ถูกโยกย้ายตำแหน่งบ่อยครั้ง หรือเครื่องที่มีอายุเครื่องพอสมควร จะมีคราบประเภทนี้ค่อนข้างชัดเจน

แต่วิธีนี้จะมีจุดอ่อนอยู่บ้างก็ตรงที่ท่านสามารถตรวจได้เฉพาะเครื่องที่ใช้ฝาเครื่องหรือพื้นเครื่องที่ทำจากเหล็กเท่านั้น สำหรับอลูมิเนียมหรือโลหะปลอดสนิมทั้งหลาย คงต้องใช้ข้อมูลในประเด็นอื่นตรวจสอบควบคู่กันไปครับ

สุดท้ายที่หลายท่านอาจนึกไม่ถึง คือให้ลองสังเกตที่ยางหรือกำมะหยี่ที่ติดกับขารองเครื่อง จุดนี้จะเป็นจุดที่เก็บฝุ่นไว้พอสมควร ยิ่งเครื่องมีอายุมาก และมีการเคลื่อนย้ายบ่อย ฝุ่นผงสกปรกทั้งหลายก็จะสะสมอยู่บริเวณนี้มากตามลำดับ

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com