จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
ลำนำเพลงร็อค :: Progressive Rock
โดย... ว. ชยาเวช

ขอแนะนำวง Progressive Rock วงโปรดของผมอีกวง คือวง Pink Floyd วงนี้ เป็นวงที่แนะนำได้ครับ แต่ไม่ทุกแผ่น เพราะบางแผ่นฟังยากมากครับ โดยเฉพาะแผ่นแรกๆ ถ้าไม่ใช่แฟนเหนียวแน่น ซื้อไปแล้วจะไม่ชอบได้ครับ

สมาชิกยุคโด่งดังมี 4 คน คือRoger Waters เล่นเบส แต่งเพลงและร้องนำ David Gilmour เล่นกีตาร์นำ ร้องนำ และช่วยแต่งเพลง Nick Mason เล่นกลอง และ Rick Wright เล่น Keyboard แผ่นแรกๆจะมี Syd Barrett เล่นกีตาร์ ร้องนำและแต่งเพลงด้วย

วกเข้าเรื่องครับ รายชื่อแผ่นของวง (ไม่รวม แผ่นรวมเพลง)

ชุดที่1. The Piper at the Gates of Dawn (1967) แนว Psychedelic ถ้าไม่ใช่เป็นแฟนเหนียวแน่น อาจไม่ชอบครับ คนละแนวกับเพลงในยุคหลังครับ

ชุดที่2. A Saucerful of Secrets (1968) แนว Psychedelic ฟังยากครับ

ชุดที่3. Ummagumma(1969) (แผ่นคู่) เป็นแผ่นแสดงสด 1 แผ่น และ Studio 1 แผ่น แนว Psychedelic ฟังยากครับ มีเพลงทำนองประหลาดเยอะครับ

ชุดที่4. More(Sound track)(1969) ชุดนี้ดีครับ มีเพลงเด่นคือ เพลง Cirrus Minor และ The Nile Song เพราะดีครับ โดยรวมชุดนี้ถือว่าใช้ได้เลยครับ

ชุดที่5. Atom Heart Mother (1970) ชุดนี้มี Alan Parsons เป็น Sound Engineer ให้ ชุดนี้มี 5 เพลง มีเพลงเด่นคือ เพลง Atom Heart Mother เพลงเดียวประมาณ 20 นาที ฟังไม่ค่อยยาก เป็นเพลงบรรเลงครับ มีเสียง Start รถมอเตอร์ไซค์ตอนต้นเพลงด้วย ทำนองเพลงเพราะ เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงบรรเลงที่ดีที่สุด
ของวงนี้!

เพลงที่เหลือ 3 เพลงฟังง่าย คือ If, Summer'68, Fat Old Sun เป็นเพลง Pop หวานๆ ผิด style ของ Pink Floyd แนวเพลงคล้ายๆ Al Stewart หรือ Alan Parsons Project

ส่วนเพลงสุดท้ายคือ เพลง Alan's Psychedelic Breakfast เป็นเพลงที่ฟังยากนิดหนึ่ง มีเสียงทอดไข่ดาว เสียงต้มน้ำ เสียงอาบน้ำ ก่อนทานอาหารเช้าด้วย รับรองไม่เคยฟังที่ไหนมาก่อน

ยิ่งได้ฟังแผ่นที่ Remaster ดีๆ แล้วก็จะกลายเป็นแผ่นโปรดไปเลยครับ เป็นอัลบั้มที่แนะนำอย่างยิ่งครับที่ต้องมี ถือเป็นแผ่น Masterpiece ครับ

ชุดที่6. Meddle (1971) ชุดนี้เป็นชุดที่คนไม่ค่อยรู้จักครับ มีเพลงเด่นคือ Echoes มีความยาวประมาณ 20 นาที และเพลง One of These days ซึ่งเป็นเพลงบรรเลงที่วง Pink Floyd ชอบนำไปแสดงสดครับ ความจริงชุดนี้เป็นชุดที่ดีมากครับ เพียงแต่เมื่อนำไปเทียบกับผลงานอื่นๆของ Pink Floyd อาจด้อยกว่าเล็กน้อย แต่ผมก็ชอบครับชุดนี้

ชุดที่7. Obscured By Clouds(Sound track) (1972) ชุดนี้พอฟังได้ครับ แต่สู้ชุด More ไม่ได้ครับ

ชุดที่8. Dark Side of the Moon(1973) อัลบั้มที่โด่งดังที่สุดของวง ไม่ต้องแนะนำอะไรอีก เป็น Concept Album ที่สุดยอดทุกเพลง ต้องมีไว้ในครอบครองอย่างยิ่ง เป็นผลงาน Masterpiece ครับ ติดอันดับ Billboard นานเกิน 10 ปี เพลงเด่นคือ Money, Time, Us and Them ชุดนี้ใช้ทดสอบเครื่องเสียงได้เลยครับ

ชุดที่9. Wish You Were Here (1975) ความจริงชุดนี้ก็ดีมากทุกเพลง แต่เมื่อเทียบกับกับอัลบั้มอื่นๆ อาจจะไม่ค่อยเด่นนัก เพลงเด่นคือ Shine On Crazy Diamond ทั้ง 2 ภาค ; Wish You Were Here; Welcome to the Machine

ชุดที่10. Animals (1977) เป็นอัลบั้มที่สุดยอดในแง่เนื้อหา เสียดสีสังคม เพลงเด่นคือ Dogs เพลงอื่นๆก็ดีทุกเพลงครับ ถือเป็นอัลบั้มที่ฟังยากชุดหนึ่ง แต่แนะนำให้ซื้อเก็บไว้อีกชุดครับ ผมชอบมากครับชุดนี้

ชุดที่11. The Wall (1979) (แผ่นคู่) แผ่นนี้ Roger Waters แต่งเพลงทุกเพลง มี David Gilmour แต่งร่วม 3-4 เพลง ชุดนี้เหมือนเป็นอัลบั้มเดี่ยวของ Roger Waters แนวเพลงเป็น Concept Album เพลงเด่นคือ Hey You, Run Like Hell, Another Brick in the Wall Part 2 อัลบั้มชุดนี้ได้ทั้งเงินได้ทั้งกล่อง ติดอันดับ 1 Billboard นานถึง 15 สัปดาห์ ขายดิบขายดีมาก ยิ่งฟังยิ่งนานยิ่งเพราะ สุดยอดทุกเพลง ไม่ต้องสงสัยครับ ต้องมีไว้ในครอบครองอย่างยิ่งอีกชุด เป็นผลงาน Masterpiece ของวงนี้ครับ

ชุดที่12. The Final Cut (1983) ชุดนี้เหมือนเป็นอัลบั้มเดี่ยวของ Roger Waters แนวเพลงเป็น Concept Album คล้ายๆ The Wall มี Eric Clapton มาเล่นให้ 1 เพลง คือเพลง Not Now John ใครที่ชอบเสียงอ้อนของ Roger ซื้อชุดนี้แล้วไม่ผิดหวัง ทำนองเพราะมากทุกเพลง ต้องมีไว้ในครอบครองเช่นกันครับ เพลงเด่นของชุดนี้คือ เพลง One of the Few; Southampton Dock; The Final Cut อัลบั้มนี้ไม่มี Rick Wright ครับ ถือเป็นชุดสุดท้ายที่ Roger ทำงานร่วมกับ David Gilmour ครับ หลังจากนี้ต่างคนต่างไปครับ มีเรื่องฟ้องร้องกันเพื่อแย่งชื่อวง แต่ Roger แพ้ครับ Pink Floyd ชุดหลังจากนี้ก็จะไม่มี Roger ครับ

ชุดที่13. A Momentary Lapse of Reason (1987)ไม่มี Roger Waters เทียบกับชุดก่อนๆไม่ได้เลย แต่แฟนก็ยังคงซื้อไปฟัง เป็นอัลบั้มที่น่าผิดหวังชุดหนึ่ง ไม่แนะนำให้ซื้อครับ เว้นแต่เป็นแฟนเพลงที่ชื่นชม David Gilmour เพราะเหมือนเป็นอัลบั้มเดี่ยวของ David มากกว่า อัลบั้มนี้ได้ Bob Ezrin มา Produce ให้ (Bob เคยช่วย Produce ให้วงนี้ในชุด The Wall)

ชุดที่14. Delicate Sound of Thunder(Live) (1988) (แผ่นคู่)ไม่มี Roger Waters มีเพลงเด่นหลายเพลง เช่น Shine On Crazy Diamond

ชุดที่15. The Division Bell (1994) ไม่มี Roger Waters ชุดนี้ดีครับ มีเพลงเด่นหลายเพลง เช่น Wearing the Inside Out, High Hopes, Take It Back, Keep Talking อัลบั้มนี้ถือว่าสอบผ่านครับสำหรับสมาชิกที่เหลือสามคน แต่ถ้าเทียบกับอัลบั้มเดี่ยวของ Roger Waters ชุด Amused To Death แล้วยังสู้ไม่ได้ครับ ในความคิดผม แต่แฟนก็ยังต้องซื้อเก็บอยู่ดีครับ

ชุดที่16.Pulse (Live) (1995) (แผ่นคู่) ชุดนี้ ก็คือ Dark Side of The Moon Live นั่นเอง แต่ไม่มี Roger Waters ถือเป็นอัลบั้มแสดงสดที่ยอดเยี่ยมมากของวง ในแง่เพลงที่นำมาเล่น และการบันทึกเสียง ต้องมีไว้ใน Collection ครับ ถ้าจะเป็นแฟนวงนี้ สำหรับ ผู้ที่ชื่นชอบอัลบั้ม Dark Side of The Moon จะต้องหาชุด Pulse มาฟังครับ เป็นชุดแสดงสดแผ่นคู่ แผ่นที่สองเป็นชุด Dark Side of The Moon ครบทุกเพลง เรียงเหมือนในอัลบั้มเลยครับ ระบบเสียงดีกว่าสมัยบันทึก Original Album ของชุด Dark Side มาก แม้จะนำมา Remaster โดย Doug Sax ก็ตาม

เพลงอื่นๆก็เล่นได้ดีมากครับ แม้จะมีเพลงยุคหลังๆปนอยู่หลายเพลงก็ตาม ผมชองเพลง High Hopes และ Keep Talking

ใครไม่มีชุดนี้ คงไม่ใช่ แฟนวง Pink Floyd ละครับ

ชุดที่17. Is There Anybody Out There(The Wall Live) (2000)(แผ่นคู่) แสดงสดตั้งแต่ปี 1982 สมาชิกเดิมครบทุกคน แต่เพิ่งวางจำหน่ายปีสองปีนี้ บันทึกเสียงดีมาก มีเพลง What Shall We Do Now ที่ตัดทิ้งไปในอัลบั้ม The Wall ดั้งเดิม และอีกเพลงคือเพลง Last Few Bricks เป็นเพลงที่แต่งเพิ่มภายหลัง ถือเป็นอัลบั้มแสดงสดที่ยอดเยี่ยมมาก การบันทึกเสียงถือว่าดีมาก ต้องมีไว้ใน Collection ครับอีกชุดครับ สำหรับใครที่ชอบขุด The Wall ควรจะหาโอกาสหาชุดแสดงสดชุดนี้มาฟังครับ แนะนำอย่างยิ่งครับ

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com