จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ

DOO WOP

โดย..."สุชาติ ศุภมงคล"


The greatest vocals groups of all time reunite to celebrate the 50th annivessary of DOO WOP

สวัสดีครับเพื่อนพ้องผู้นิยมการเล่นเครื่องเสียง และฟังเพลง ครั้งนี้ผมแนะนำแผ่น dvd เพลง สำหรับผู้สูงอายุสักหน่อย เรียกว่าผู้อาวุโส อาจต้องเกิดทันยุค ร็อค อราวด์ คล็อก โน่น ค.ศ.1955 ผมยังไม่มั่นใจว่าจะมีผู้ใดไหมหนอที่อายุขนาดนั้นเข้ามาท่อง internet และอ่านข้อความของผมครั้งนี้ ช่วยส่งข่าวกลับมาบ้างซีครับ

แต่ผมก็เชื่อว่า ท่านที่อายุสักสี่สิบขึ้นไปเคยได้ฟังเพลงในยุค Rock& Roll และก็ชอบ ติดใจอยู่ อาจได้ประโยชน์จากข้อเขียนครั้งนี้ เพลงยุค 1955 ต่อเนื่องถึง 1960---1970-80 เพลงยุคเหล่านี้ดังข้ามหลายทศวรรษครับ ตัวอย่างสักนิดยังได้ the lion sleeps tonight, little darlin, stay .. love potion# 9,..only you…great pretender….come go with me… earth angle…blue moon… และอีกหลายเพลง

คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ภาพยนตร์หลายเรื่อง เอา โครงเรื่องมาจากเหตุการณ์สมัย พ.ศ. 2499 (คศ 1956) นั่นละครับ ตรงกับยุค ร็อค อะราวด์ เดอะ คล็อค เรื่องอันธพาล 2499 จันดารา และอีกหลายเรื่องที่ใช้ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนยุคนั้น ผมพบแผ่น ดีวีดี สองแผ่นนี้ที่ ฟอร์จูน ทาวน์ ชื่อ DOO WOP 50 และ 51 เป็นแผ่นที่ทำใหม่ ใช้ศิลปินเดิม( original vocals groups singer) ที่เสียชีวิตไปแล้ว ก็ขาดไป หรือนำศิลปินรับเชิญเข้าเสริม ตรงนี้ละครับที่ผมชอบ เพราะ ได้ชมได้ฟังเพลงเก่าที่คงสภาพเดิม แต่อัดทำด้วยเทคโนโลยีใหม่ เนี๊ยบ ทีเดียว

ผมเป่าประกาศให้พรรคพวกเพื่อนฝูงทราบเรื่องนี้และเชิญให้มาฟังที่ห้องผม ประทับใจในแง่ที่ตอนที่เพลง เหล่านี้ดัง ขณะนั้นเรายังไม่มีวีดีโอ มีแต่แผ่นเสียง ไม่เคยเห็นหน้าดารานักร้องเหล่านี้ รู้จักแต่เพลง สถานีวิทยุเปิดบ่อยๆ ทั้งของกรมประชาสัมพันธ์ และรายการเพลงป๊อบของคุณ หลุ๊ย และ คุณ โลว์
ธุรวณิช ฟังกันจนคุ้นหู แต่ไม่เคยเห็นหน้าคนร้อง แผ่น Doo Wop แผ่นนี้ทำให้ enjoy มาก ก็อยาก แนะนำท่านที่ยังต้องการรื้อฟื้นความทรงจำย้อนกลับไปสู่ปีที่ท่านยังเป็นหนุ่ม สดใส อยู่

ความประทับใจอีกประเด็นหนึ่งคือ การแสดงสดของ DOO WOP 50 เป็นการฉลองครบรอบ 50 ปี ส่วน DOO WOP 51 ก็ครบรอบ 51 ปี  ผู้เข้าชมเกือบทั้งหมดก็ว่าได้  อายุแต่ละคนคิดว่าไม่น่าจะต่ำกว่าเลข 5 นำหน้า ท่านผู้อ่าน อ่านถึงตรงนี้ อาจขอข้ามไปก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าสนใจอ่านต่ออีกสักนิด น่าจะมีประเด็นให้สนใจได้ ดังนี้ :

ท่านที่ชอบฟังเพลงประเภทประสานเสียง ต้องชอบสองแผ่นนี้ เพราะ มีการประสานเสียงระดับกูรูทีเดียว the greatest vocals groups of all time reunite to celebrate 50th 51st anniversary.

หลายท่านที่ชอบ เดอะแพลทเตอร์ ยังจำเพลง Only you และ Great pretenderได้ดี ท่านอาจจำได้อีกว่า สมาชิกของวงนี้ มีห้าคน เสียชีวิตเนื่องจากเครื่องบินตกไปสองหรือสามคน ที่เหลือแค่สองคนเผอิญ ต้นเสียงและคนประสานเสียงทุ้ม ยังอยู่ เขาเอานักร้องมาเสริมอีกสามคนเป็นหญิงหนึ่งคน รับรองว่า เหมือนเดิม ถ้าเสียงเพลงนี้ยังอยู่ในความทรงจำของคุณ

Del-Vikings เป็นชื่อนักร้องกลุ่มหนุ่ม (เมื่อ ห้าสิบปีที่แล้ว) ตอนนี้หงั่กแล้ว นักร้องกลุ่มนี้มีห้าคนมีผิวขาว สองและผิวสีสาม ผิวสีสามยังอยู่ครบ นักร้องนำก็ยังอยู่ แต่ฝรั่งเหลือคนเดียวและเป็นคุณปู่ไปเลย อีกคนหายไป อาจตามไม่พบหรือ pass away ไปแล้ว แต่เชื่อผมเถอะ มัน เท่าเดิมในเพลง Come go with me….

คุณจำเพลง Earth Angle โดย คณะ The Penguin ได้ไหม น่าจะต้องได้ เพลงนี้ติดอันดับยาวนาน ขณะนี้เหลือแค่สามคน ทีมเดิมสี่คน ถึงแก่ขนาดไหนเสียงยัง แน่น เนี๊ยบ เวลาเพลงจบคนลุกยืนพรึบ ตบมือให้อย่างล้นหลาม

16 candles เป็นอีกแผ่นหนึ่งที่ประทับใจ ความทรงจำเก่าๆ ถูกเรียกกลับมาทำให้ซาบซึ้งตื้นตันใจยิ่งนัก เวลาช่างกล้องเขาโพสต์จับใบหน้าผู้ชมยิ้มอย่างสุขใจ อิ่มไปด้วย ความสุขอย่างแท้จริง เห็นแล้วมีความสุขไปด้วย คุ้มจริงๆ ครับ

Blue moon ใน สไตล์ rock ประสานเสียงอย่างเหนือชั้น จากนักร้องประสานเสียงกลุ่ม The Marcels กลุ่มนี้ ผู้ประกาศแจ้งว่า ยังอยู่ครบองค์คณะ ใครไม่ชอบ ผมว่าคงพิกลนัก

Sincerely โดยคณะ Harvey and The moonglows , คุณจำเพลงหวานซึ้งท่วงทำนองเรียบเศร้า ตอน She does't want me. Oh never never……sincerely.. do you know how much I love you….. เพลงหวาน แต่อย่าดูหน้าคนร้องนะ แต่ละคนหน้าถมึงทึง แก่และดำ

ผมคงลงรายละเอียดไม่หมด แต่เอาเถอะ ถ้าคุณใจกว้างยอมรับเพลงเก่าๆ เอาว่าตั้งแต่คุณพ่อคุณแม่ เริ่มปิ้งกัน อาจจะมาจากเพลงใดเพลงหนึ่งใน ดีวีดี สองแผ่นนี้บ้างเป็นแน่ เพลงทั้งหมดมีถึง 73 เพลง doo wop 50, มี 38 เพลง doo wop 51 มี 35 เพลง ฟังกันเพลิน คุ้มค่า เปิด amaZon.com ได้ rate 5 ดาว เห็นแจ้งว่าขาดสต๊อก ทั้งสองแผ่นไม่ระบุ zone คิดว่าจะเป็น zone 1

ที่อาคารฟอร์จูนทาวน์ชั้น 3 ติดๆ กับ hifi club ของคุณ ประเสริฐ น่าจะยังมีอยู่ หรือถ้าท่านสนใจคุยกับผมก่อนได้ครับ เอาทิ่เว๊บบอร์ดถามตอบพูดคุยกันก็ได้ครับ ยินดีต้อนรับ

สุชาติ ศุภมงคล
พฤษภาคม 2545

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com