จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
ลำนำเพลงร็อค (3) :: QUEEN
โดย..." ว. ชยาเวช
"

ราชันย์ในนามราชินี วงนี้ ประกอบด้วยสมาชิก 4 คนคือ Freddie Mercury ร้องนำและเล่นคีย์บอร์ด; Brian May เล่นกีตาร์; John Deacon เล่นเบส; และ Roger Taylor เล่นกลอง
โดยรวม แนวเพลงของวงนี้เป็น Pop Rock ครับ แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีจุดเด่นคือเสียงร้องของ Freddie Mercury (หลายเพลงร้องในสไตล์แนว Opera) และเสียงกีตาร์ของ Brian May (กีตาร์ที่เล่นนั้น Brian May ทำเองครับ) นอกจากนี้ ทำนองเพลงค่อนข้างแปลกและเล่นได้หลายแนวครับ เมื่อฟังเพลงของวงนี้ มักจะนึกถึงวง Led Zeppelin มีอะไรคล้ายกันอยู่หลายอย่างครับ
วง Queen นับเป็นสุดยอดฝีมือวง Rock วงหนึ่ง เพลงส่วนใหญ่ฟังไม่ยาก ฟังได้เพลินๆ ก็ชอบนะครับ พูดยังไงก็ดีไปหมด
ผลงานของวงนี้ พอสรุปได้ตามนี้ครับ

ชุดที่ 1.Queen (1973) ชุดนี้เป็นเพลง Rock พื้นๆ ยังไม่มีจุดเด่นอะไร แต่เริ่มมีบางเพลงน่าสนใจเช่นเพลง Doing All Right ; My Fairy King; The Night Comes Down โดยรวมชุดนี้ไม่น่าสนใจครับ

ชุดที่ 2.Queen 2 (1974) เริ่มฉายแววอัจฉริยะตั้งแต่ชุดนี้ครับ แนวเพลงค่อนข้างดิบอยู่ แต่มีความคิดสร้างสรรค์ และเริ่มกล้าบุกเบิกแนวทางดนตรีใหม่ๆ เป็นชุดที่ Queen เริ่มพยายามเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น มีอะไรโดดเด่นขึ้น เพลงเด่นชุดนี้มีหลายเพลง ( แม้ว่าชื่อเพลงจะแปลกๆ เพราะ Queen ไม่ค่อยนำไปเล่นแสดงสด และไม่อยู่ในชุดรวมเพลง) เช่น เพลง White Queen; The March of the Black Queen; Never More; Ogre Battle; Seven Seas Of Rhye สรุปว่าชุดนี้ดีมากและมีเพลงดีๆเยอะครับ

ชุดที่ 3.Sheer Heart Attack (1974) มีเพลงดังที่ชอบนำไปเล่นแสดงสดคือ Killer Queen; Now I Am Here; Brighton Rock โดยรวมแล้วชุดนี้ก็พอใช้ได้ ระดับฝีมือเริ่มพัฒนาขึ้นมากครับ เริ่มมีเพลงสร้างสรรค์หลายเพลงเช่น In The Lapse Of God; Lily of the Valley; Dear Friends แต่ยังเทียบกับชุดอื่นๆอีกหลายชุดไม่ได้ครับ

ชุดที่ 4. A Night At The Opera (1975) สุดยอดเหนือคำบรรยาย เพลงเพราะทุกเพลง เพลงที่ผมชอบมากๆ คือ เพลง Death On Two Legs และ Love Of My Life แต่เพลงอื่นก็เพราะๆทั้งนั้น มีเพลงเด่นมากคือ Bohemian Rhapsody; The Prophet's Song; You Are My Best Friend ; I'm In Love With My Car; Love Of My Life; '39; อัลบั้มชุดนี้เป็นผลงานระดับ Masterpiece ที่ดีที่สุดของวง มี Version ที่เป็น DVD Audio ด้วย แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าต้องมีใน Collection ครับ เป็นเรื่องแปลกที่วงนี้สามารถสร้างผลงานระดับสุดยอดเช่นนี้ได้ โดยไม่มีวี่แววว่าจะมีความสามารถระดับนี้มาก่อน ผลงานตั้งแต่ชุดนี้เป็นต้นไป ถือว่าผลงานได้ระดับโลกเกือบทุกชุด ทาบรัศมีวงรุ่นพี่อย่าง Led Zeppelin ได้เลยครับ

ชุดที่ 5. A Day At The Race (1976) มีเพลงเด่นคือ Somebody To Love; You Take My Breath Away; The Millionaire Waltz โดยรวมแล้วชุดนี้ก็ดีมากครับ ควรมีไว้ใน Collection ครับชุดที่ผมคิดว่าดีมากอีกชุด คือชุด A Day At The Races ซึ่งเป็นชุดที่ออกต่อจากชุด A Night At The Opera ครับ

ความจริงถ้า Queen ออกอัลบั้มแผ่นคู่นะครับ โดยเอาแผ่นนี้ไปรวมกับชุด A Night At The Opera ในขณะนั้นก็ย่อมได้ เพราะสไตล์ดนตรีและแนวเพลงนะครับคล้ายกันมากทั้งสองชุดนี้ แต่คนมักจะเปรียบเทียบกันเสมอ ทำให้รู้สึกว่าชุดนี้เทียบกันไม่ได้
เพลงที่เด่นมากๆสำหรับชุดนี้ คือ เพลง Teo Torriatte ฟังแล้วเหมือนทำนองเพลงโบราณ แต่เพราะมากครับ อีกเพลงนะครับที่ดีมากๆ คือเพลง You Take My Breath Away และเพลง Good Old Fashioned Lover Boy เพลงฮิตสำหรับชุดนี้ที่รู้จักกันดีและ Queen ชอบเอาไปเล่นแสดงสดคือเพลง Somebody To Love และเพลง Tie Your Mother Down

ถ้าชอบชุด A Night ก็ควรหาชุดนี้มาฟังด้วย แล้วจะชอบครับ เป็นผลงานระดับ Masterpiece อีกชุดของวงนี้ครับ

ชุดที่ 6.News of The World (1977) มีเพลงเด่นคือ We Will Rock You; We Are The Champions; My Melancholy Blues ชุดนี้ก็ดีมากครับอีกชุดหนึ่งของ Queen ที่เอาใจตลาด คือฟังง่าย และค่อนข้างเป็นแนว Pop Rock คือชุด News of The World ชุดนี้มีเพลงฮิตมากๆที่ทุกคนรู้จักดีคือเพลง We Are The Champions ที่มักนำไปเปิดเวลาแข่งกีฬา ถือเป็นผลงานเพลงระดับสุดยอดเพลงหนึ่ง ส่วนเพลง We Will Rock You ก็ดังมาก นำไปเล่นแสดงสดเป็นเพลงประจำวงทีเดียว

เพลงอื่นๆโดยรวมก็ฟังไม่ยาก เพลงเด่นๆเช่นเพลง My Melancholy Blues; Get Down, Make Love; Sheer Heart Attack สรุปว่าเพราะทั้งชุด อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่มีชื่อเสียงมากของ Queen จะไม่แนะนำได้อย่างไร

ชุดนี้ออกต่อมาจากชุด A Day at The Race และออกก่อนชุด Jazz เป็นช่วงที่ Queen กำลังอยู่ใน Top Form ชุดนี้แนะนำได้ครับ(ผมก็ชอบครับ)

ชุดที่ 7.Jazz (1978) มีเพลงเด่นที่ Queen เคยนำไปเล่นแสดงสดคือ Mustapha; Bicycle Race; Fat Bottomed Girl; Don't Stop Me Now แต่เพลงอื่นๆที่น่าสนใจในชุดนี้ก็ยังมีอีกหลายเพลง เช่นเพลง Leaving Home Ain't Easy; Jealousy; In Only Seven Days; Dreamers Ball ; More of That Jazz ; If You Can't Beat Them ตามความเห็นของผม ผมว่าชุดนี้ดีมากครับ น่าจะมีไว้ใน Collection ครับ


ชุดที่ 8. Live Killers (Live) (1979) (แผ่นคู่) (แสดงสด) ชุดนี้ก็ดีมากครับ มีเพลงที่เล่นได้ดีมากหลายเพลง น่าจะเป็นชุดแสดงสดที่ดีมากชุดหนึ่งของวง ปกติวงนี้จะมีชื่อเสียงมากเรื่องการแสดงสด ผมชอบชุดนี้มาก เพลงที่เล่นได้ดี เช่น เพลง Bicycle Race; Killer Queen; Death On Two Legs เป็นผลงานสมัยออกชุด Jazz ใหม่ๆ ยังไม่มีเพลงจากชุด The Game เลยนะครับ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ฝีมือกำลังเข้าฝัก ไฟแรง ลูกเล่นต่างๆในการแสดงสดมีเพียบ เล่นเพลงธรรมดาให้น่าฟังได้ บรรยากาศในการแสดงสดดีมาก

เป็นที่น่าเสียดายว่า เพลง Bohemian Rhapsody ในชุดนี้ เล่นไม่ดีนัก แต่เพลงอื่นๆใช้ได้เลยครับ
เพลงเด่นจากชุดนี้มีหลายเพลงครับ เป็นเพลงจากยุคแรกๆ ที่เป็นเพลงหากินของวงเช่น We Are The Champions; We Will Rock You; Death On Two Legs; Killer Queen; I'm In Love With My Car; Love Of My Life; '39; Don't Stop Me Now; You Are My Best Friends
ชุดนี้ฝีมือล้วนๆครับ แนะนำด้วยความภูมิใจ

ชุดที่ 9. The Game (1980) เป็นอัลบั้มแรกที่มีการนำ Synthesizer มาใช้ มีเพลงเด่นคือ Crazy Little Thing Called Love; Play The Game; Another One Bites The Dust; Save Me; Dragon Attack ; Sail Away Sweet Sister ; Rock It (Prime Jive) แทบไม่ต้องแนะนำเลยครับ ชุดนี้ก็ดีมากครับ เพลงเพราะทุกเพลง เป็นผลงานระดับ Masterpiece อีกแผ่นของวงนี้ ควรมีไว้ครับ แนะนำเป็นอย่างยิ่งครับ

ชุดที่ 10. Flash Gordon (O.S.T.) (1980) มีเพลงเด่นคือ Flash's Theme ชุดนี้เป็น Soundtrack ครับ พอใช้ได้ครับ แต่ไม่เหมาะสำหรับแฟนเพลงทั่วไปครับ

ชุดที่ 11. Hot Space (1982) ชุดนี้ฉีกแนวไปทางเพลงแนว Soul; Funk; Disco โดย Queen พยายามจะเล่นดนตรีหลายแนว โดยรวมแล้วชุดนี้จะเป็นอีกแนวหนึ่งไปเลย ส่วนใหญ่ฟังยาก แฟนเพลงวงนี้รับไม่ได้เยอะ มักจะไม่ชอบชุดนี้ครับ

เพลงเด่นสำหรับชุดนี้คือ Life Is Real (เพลงนี้อุทิศให้ John Lennon) ซึ่ง Freddie ร้องได้ดีมาก เพลงเพราะครับ และมีเพลงเด่นอีกเพลงคือ Under Pressure (เพลงนี้ได้ David Bowie มาช่วยร้องด้วย) ซึ่งก็เพราะมากเช่นกัน

เพลงอื่นๆที่เพราะเช่นเพลง Last Palabras de Amor ผมชอบเพลง Cool cat ซึ่ง Freddie พยายามร้องดัดเสียงแบบ Barry Gibbs ก็ไม่เลวทีเดียว เพลงที่เหลือก็พอใช้ได้ ทำนองคึกคัก เช่นเพลง Calling All Girls; Action This Day; Staying Power; Back Chat; Dancer

สำหรับชุด Hot Space ตอนได้ฟังครั้งแรกตกตะลึงเลยครับ รู้สึกว่า Queen เก่งมาก พยายามไม่ทำเพลงซ้ำแนวเดิมที่เคยประสบความสำเร็จ (แต่ภายหลังก็ต้องกลับมาทำอีก ในชุด A Kind of Magic, Innuendo; The Works และ Miracle)

ความจริงเพลงในชุด Hot Space นี่ถือว่าสุดยอดมาก ไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ การเปลี่ยนแนวเพลงไปเป็นแนวที่ไม่ถนัด และทำได้ดีด้วย ผมชอบนะครับชุดนี้ น่าชื่นชมในความพยายาม เพียงแต่ไม่อยากแนะนำ เพราะฟังยากครับ และแนวเพลงไม่เหมือนวง Queen เลย ครับ จะผิดไหมครับถ้าจะบอกว่าผลงานชุดนี้เป็นผลงานระดับ Masterpiece ของวงนี้

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com