จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
เส้น - สาย
ใครว่าไม่สำคัญ ?
โดย..."วนัชพรรณ วรรณฉัตร"

ต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้วมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นกับชุดเครื่องเสียงที่ใช้ฟังเวลาทำงาน เริ่มจากเปลี่ยนลำโพงวางหิ้งตัวเล็กเป็นลำโพง CDE รุ่น Tower I ซึ่งได้รับการเปลี่ยนไดรเว่อร์ใหม่หมดหลังจากใช้งานมาร่วมยี่สิบปี

ยี่สิบปีที่กว่าจะพิสูจน์ให้คนไทยได้เห็นว่า นี่คือลำโพงที่ยิ่งใหญ่ของคนไทยรายหนึ่ง !!! เป็นต้นแบบให้ลำโพงทั้งโลกทำตามอย่าง ด้วยรูปทรงทาวเวอร์ มีไดรเวอร์ยิงออกด้านข้าง เปลี่ยนสายลำโพงจากสายไร้สำนักแต่คุณภาพสูงเพราะใช้ทองแดงอย่างดี มาเป็นสายของ Monster รุ่น MCX2S ยาวข้างละ 6 เมตร!!

ปรากฎว่าเสียงที่ออกมาแทบจะเป็นลม เสียงเบสแข็งยังกะอิฐ เสียงแหลม/เสียงกลางบีบเค้น ไม่เปิดโล่ง อิมเมจหาไม่เจอ โฟกัสไม่ได้ ฟุ้งกระจายไปหมด เป็นทุกข์อยู่หลายวัน สายสัญญาณ MI-330 จากปรี Conrad Johnson(PV10B) ไปเพาเวอร์-แอมป์ Moscode 300 ที่ใช้งานมานานก็เกิดอาการอ่อนล้า ขั้วต่อแชนแนลซ้ายชำรุด เดี๋ยวดังเดี๋ยวดับ หากปล่อยทิ้งไว้คงได้เสียเงินแน่ จึงทำการถอดออก แล้วเสียบ M1000i ของ Monster เข้าไปแทน

นั่งฟังด้วยความมึนงงอยู่นานวัน สงสัยว่าซิสเต็มเป็นอะไรไป

ในที่สุดต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2546 ก็พบว่าเสียงเบสที่น่าเกลียด กลับอิ่มแน่นน่าฟัง ปลายเสียงแหลมโปร่งใสราบเรียบระยิบระยับ ไม่ปรากฎอาการจัดจ้าน ติดจะอบอุ่นขึ้นด้วยซ้ำ เสียงกลาง เสียงร้องเปิดโล่งฟังสบาย เสียงเครื่องทองเหลืองแผดก้องขณะสามัคคีกันเป่า ไวโอลินค่อนข้างจะโรแมนติคสะท้อนบุคลิกของลำโพงที่ได้รับคำชมเชยจากนิตยสารใต้ดินที่ทรงอิทธิพล The Absolute Sound และ Stereophile มาแล้ว แยกไวโอลินที่หนึ่ง ไวโอลินที่สองชัดเจน เสียงเชลโล่แยกขาดออกจากดับเบิ้ลเบส อิมเมจ โฟกัสนิ่ง ไม่เฉไฉไปมา ซาวนด์สเตจกว้างขนาดตู้ลำโพงหายไปเลย

มีความสุขมากกับการฟังเพลงจากวงออร์เคสตร้าขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Rachmaninoff : Symphonic Dances แผ่น HDCD หมายเลข RR-96 หรือ Respighi : Belkis, Queen of Sheba-Suite หมายเลข RR-95 ของ Reference Recordings จะหยิบจะจับแผ่นอะไรแบบไหน ดู(ฟัง)ดีไปหมด แม้แต่หนังเรื่อง The Lord of The Rings ที่เล่นผ่าน Pioneer DV-655 A ความถี่ต่ำประทับใจจริงๆ ดูคอนเสิร์ต Premonition ของ John Fogerty เสียงดีกว่าที่เคยฟังก่อนหน้านี้ และที่อดประหลาดใจไม่ได้ก็คือ ปุ่มปรับระดับความดังอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปรกติ คงจะเป็นเพราะว่าการขนส่งสัญญาณเป็นไปอย่างเต็มที่ไม่มีตกหล่น เป็นผลให้เพาว์เวอร์แอมป์ทำงานน้อยลง

ลองทบทวนดูสิ่งที่ได้ทำลงไป พบว่าสาระสำคัญของซิสเต็มเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร เมื่อสายลำโพง สายสัญญาณเริ่มเข้าที่ ไดรเว่อร์ทำงานมากขึ้น ศักยภาพจึงถูกแสดงออกมาอย่างที่ได้ยิน บุคลิกของสายเองก็ไม่ได้ไปเพี้ยนซิสเต็ม ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นอิควอไลเซอร์หรือภาคโทนคอนโทรลของระบบ แต่มันได้ทำหน้าที่เสริมความสมบูรณ์ของระบบให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ผิดกับของบางรายที่พอใส่เข้าไป เสียงที่ได้กลับมีบุคลิกที่เปลี่ยนไป นักเล่นบางคนจึงใช้มันในการชดเชยหรือตกแต่งคุณภาพเสียง ในที่สุดก็ต้องปรับเปลี่ยนสายกันไม่มีที่สิ้นสุด เพราะละเลยความสมดุล(แมทช์)ของเครื่องเล่นในระบบ ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องมาก่อน

สายสัญญาณ-สายลำโพงมีความสำคัญเฉกเช่นอุปกรณ์ต่อพ่วง(Peripheral) ราคาค่าตัวไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ประมาณว่าควรจะอยู่ที่สิบเปอร์เซ็นต์ของราคาของทั้งระบบ หากจะทุ่มเทงบประมาณลงไปมากกว่านี้ น่าที่จะพิจารณาเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องเล่น(Hardware)เป็นอันดับแรก เช่นเครื่องเล่นซีดี, ดีวีดี, ปรีแอมป์, แอมป์, ลำโพง หรือระบบควบคุมแรงดัน ความบริสุทธิ์ของกระแสไฟฟ้า

เส้น - สาย แม้เป็นส่วนที่เล็กๆ ส่วนหนึ่งของระบบเมื่อเทียบกับเครื่องเล่น แต่ถ้ามีจุดยืนที่ไม่มั่นคง ขาดหลักการที่ถูกต้องในการเล่นเครื่องเสียง ยังนิยมความตูมตาม สีสันที่ผิดธรรมชาติ หรือยังตามกระแสอยู่ ส่วนเล็ก ๆ นี่แหละจะเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมา

เพราะเงินในกระเป๋าจะบินออกจนหมดโดยไม่รู้ตัว !!!?!!.

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com