จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
มือใหม่ - หัดขับ
โดย..."วนัชพรรณ วรรณฉัตร"

เชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านในที่นี้คงจะเป็นพวก โรคจิต ที่ไม่น่าจะเป็นอันตรายต่อสังคมโดยรวม เพราะล้วนเป็น โรคจิตสุนทรีย์ ชอบดูหนัง ฟังเพลง รักสายลม ชมศิลปะ เกลียดการดูถูก…!? มีดนตรีเท่าๆกับที่มี ออดิโอ อยู่ในหัวใจของทุกคน

กระแสความนิยมอุปกรณ์อำนวยความบันเทิงในบ้าน ที่เรียกกันว่า โฮมเธียเตอร์ กำลังมาแรง เพราะสะดวกสบายและตอกย้ำความประทับใจในหนังหรือคอนเสิร์ตได้ครั้งแล้วครั้งเล่า ในฐานะ Music Lover หรือ Movies Lover คงจะไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร หากเราจะติดตามข่าวสารของเครื่องไม้เครื่องมือประกอบการดูหนัง-ฟังเพลงบ้าง

เป็นเรื่องบังเอิญจริง ๆ ที่เพื่อนคนหนึ่งวานให้จัดชุดเครื่องเสียงให้ชุดหนึ่ง อยากได้แบบง่ายๆ ดูหนังได้ ฟังเพลงได้ แต่เสียงต้องดี ราคาไม่แพง ความมักน้อยของเพื่อนกลับกลายเป็นปัญหาใหญ่ของเรา ก็เลยขอนำเรื่องของเพื่อนมาเล่าสู่กันฟัง.....

โทรทัศน์

เพื่อนมีของเดิมอยู่แล้วขนาด 29 นิ้ว เป็นแบบมัลติซิสเต็ม ด้านหลังมีช่องรับสัญญาณภาพอยู่แล้ว 4 ประเภท

1. รับจากสายอากาศ
2. ช่องA/V (สีเหลือง)
3. S-VDO
4. DVD Component ก็เลยไม่ต้องซื้อใหม่

ปรกติการเผยแพร่สัญญาณโทรทัศน์ในบ้านเราเป็นระบบสีที่เรียกว่าระบบ PAL แต่หนังส่วนใหญ่มักมาจากฮอลลีวู้ด ประเทศอเมริกา ซึ่งใช้ระบบสีที่เรียกว่าระบบ NTSC เพื่อเตรียมการขจัดปัญหาการดูหนังแล้วเป็นสีขาว/ดำ ใครก็ตามกำลังจะซื้อทีวีเครื่องใหม่ ขอให้ซื้อทีวีแบบมัลติซิสเต็มไว้ก่อน

ช่องรับสัญญาณภาพทั้ง 4 ประเภท มีหน้าที่และคุณภาพในการรับสัญญาณ ดังนี้ คือ
1. รับสัญญาณจากสายอากาศ อันนี้ทุกเครื่องต้องมี เอาไว้รับสัญญาณละคร หรือข่าวจากช่องต่าง ๆ เช่น 3,5,7,9,11, ไอทีวี เนื่องจากมันเดินทางผ่านอากาศมา อาจถูกรบกวนด้วยคลื่นต่าง ๆ คุณภาพจึงด้อยที่สุด(อย่านำไปเกี่ยวข้องกับการผลิตรายการของแต่ละช่อง!!)

2. ช่อง A/V จะมีสีเหลือง แตกต่างไปจากอีกสองช่องที่มีสีแดงกับสีขาว นั่นเป็นช่องสัญญาณเสียงซ้าย-ขวา คุณภาพจะดีขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง เพราะส่งตรงจากเครื่องเล่นเข้าทีวีเลย แต่ก็ยังรวมกันอยู่ในเส้นเดียว

3. S-VDO ช่องกลมเล็กๆ มีอยู่ 4-5 ขา คล้ายกับช่องเสียบเม้าส์ในคอมพิวเตอร์ คุณภาพดีขึ้นมาอีกหน่อย เพราะมีสายภายในมากกว่าแบบที่สอง

4. DVD Component ช่องนี้จะเป็นช่องแบบ A/V แต่มีสามช่อง(สามสี แดง,น้ำเงิน,เขียว) นั่นคือจะแยกแม่สี(ของระบบทีวี)เป็นอิสระจากกันแล้วไปรวมกันที่ปลายทาง(ทีวี) ช่องนี้แหละที่เราต้องการ เพราะคุณภาพของภาพจะดีกว่าอีกสามช่อง โทรทัศน์บางเครื่องอาจไม่มีสามช่องนี้ เราก็ยังดูได้โดยใช้ช่องหนึ่งช่องใดจากอีกสามช่องที่เหลือ

เมื่อได้ทีวีแบบมัลติซิสเต็มแล้ว เราก็พร้อมที่จะดูหนังที่มาจากทั่วโลก เพราะทีวีจะแปลงสัญญาณภาพที่มาจากเครื่องเล่น(ดีวีดี,วีซีดี,วีดีโอ,จานรับสัญญาณดาวเทียม)โดยอัตโนมัติ

DVD Player

เครื่องเล่นที่น่าจะเป็นแหล่งโปรแกรมหลักของความบันเทิงยุคนี้

การเลือกซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ควรทำใจไว้ก่อนว่าซื้อวันนี้ อย่างช้าที่สุดพรุ่งนี้ก็ตกรุ่นแล้ว ดังนั้นจ่ายเงินวันนี้ น่าที่จะได้เทคโนโลยีที่ครอบคลุมที่สุด(ที่คาดว่าจะได้ใช้) เช่น สามารถเล่นได้ทั้ง DVD-Audio, DVD-Video, DVD-RW, VCD, MP3, CD จะแบบที่ขายสำเร็จ(CD-Audio)หรือแบบที่เราอัดเองจากคอมพิวเตอร์(CD-RW) และเล่น SACD ได้ด้วย


ข้อควรระวัง
ก็คือเครื่องที่มาจากจีนแดงจะมีราคาถูก แต่แกล้งพิมพ์หน้ากากให้ผิด ๆ ว่าเล่นได้เกือบทุกชนิดที่กล่าวมา

ดูข้างหน้าแล้ว มาดูข้างหลังบ้างว่าสิ่งที่ควรมีคืออะไร ช่อง DVD Component, S-VDO,หรืออย่างน้อยควรมีช่อง A/V ที่เป็นสีเหลือง(เพื่อให้สอดคล้องกับทีวีข้างบน) สำหรับสัญญาณเสียงอย่างน้อยต้องมีช่องสีขาวกับสีแดง(1 คู่ ซ้าย-ขวา) ไว้เสียบแจ๊คที่เรียกกันว่า RCA (ไม่ใช่ที่ดิ้น-กินเหล้า) แต่ปัจจุบัน เครื่องชั้นดีจะมีช่อง Optical มาให้ด้วย เพื่อที่จะนำสัญญาณดิจิตอลไปเข้าเครื่องขยายโดยตรง ประโยชน์ก็คือ คุณภาพของเสียงที่ไม่ตกหล่นระหว่างทาง(จากเครื่องเล่นไปสู่เครื่องขยายนี่แหละ!!) และเพื่อการควบคุมฟังก์ชั่นของระบบเซอร์ราวนด์

เครื่องขยายเสียงหรือแอมป์

จะรับสัญญาณจากแหล่งโปรแกรม(Source) ในที่นี้คือ เครื่องเล่นดีวีดี แล้วขยายสัญญาณต่อไปยังอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง โดยปรกติจะมีปรี-แอมป์รับหน้าที่นี้แล้วส่งต่อไปยังเพาเวอร์-แอมป์ เพาเวอร์-แอมป์ก็ขยายต่อไปยังลำโพง แต่เพื่อความประหยัดเราอาจจะใช้ปรี-แอมป์กับเพาเวอร์-แอมป์ที่รวมอยู่ในเครื่องเดียวกัน เรียกว่า อินทิเกรทเต็ดแอมป์ (Integrated Amp) มีหน่วยวัดที่แสดงถึงพละกำลังว่า วัตต์ (ตามชื่อคนที่คิดค้นได้) โดยหลักการแล้วยิ่งมากยิ่งดี ถ้ารวมเอาภาครับวิทยุเข้าไปด้วยเรียกว่า รีซีฟเวอร์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากเพราะราคาประหยัดและมีระบบเสียงรอบทิศทาง(เซอร์ราวนด์)แถมมาให้

เครื่องขยายที่ขายกันอยู่ในท้องตลาดมีอยู่สองแบบคือ แบบทรานซิสเตอร์ และแบบโบราณที่วันนี้กลับมาได้รับความนิยมอีก เพราะให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ คือ แบบหลอดสูญญากาศ

ขึ้นชื่อว่าขยาย มันก็ต้องเกี่ยวข้องกับ กำลัง ซึ่งจะต้องไปทำหน้าที่ขยายสัญญาณให้กับลำโพง เครื่องขยายกับลำโพงจึงมีความสัมพันธ์กันในแง่ของวิศวกรรมไฟฟ้า การเลือกซื้อจึงต้องเลือกให้มีคุณสมบัติที่มีความสัมพันธ์กัน

ลำโพง

นับได้ว่าสำคัญที่สุด มีความสำคัญมากกว่าหกสิบเปอร์เซนต์ของทั้งชุด เพราะมันเป็นอุปกรณ์ตัวสุดท้ายที่นำส่งสิ่งที่มนุษย์จับต้องได้ คือเสียง มายังหูของผู้ฟัง

โดยธรรมชาติมนุษย์มีสองหู เครื่องเสียงมักถูกออกแบบมาให้มีอย่างน้อยสองข้าง(Channel) มีปรัชญาการออกแบบเป็น Hi-Fi มาจาก High Fidelity หมายถึงความชัดเจนอย่างยิ่งในการถ่ายทอดเสียง ซึ่งก็คือการทำให้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุดนั่นเอง เครื่องเสียงโดยทั่วไปก็จะมีลำโพงสองข้างเท่ากับหูของมนุษย์ แต่เมื่อเริ่มมีความนิยมในการดูหนังในบ้านมากขึ้น ก็เริ่มมีลำโพงคู่หลัง ลำโพงตรงกลาง ลำโพงเสียงต่ำกว่าปรกติ(Sub-Woofer)เพิ่มเข้ามา กลายเป็นระบบเซอร์ราวนด์ 5.1, 6.1 หรือ 7.1 ช่องเสียง(แชนแนล)


เมื่อได้ข้อมูลตามสมควรแล้ว ก็ถึงเวลาออกไปซื้อหา ซึ่งต้องอาศัยการทดลองฟังก่อน ถ้าทุกร้านค้าเครื่องเสียงให้ความร่วมมือ ให้ความกระจ่างในข้อสงสัย หรือให้ความสะดวกเราได้ตามที่เราต้องการ การเลือกซื้อเครื่องเสียงก็จะเป็นเรื่อง่าย แต่เหตุการณ์จริงไม่เป็นเช่นนั้น พื้นที่ตรงนี้จึงเริ่มปฏิบัติหน้าที่.


แผนภูมิการต่อสายอุปกรณ์

เชื่อว่าผู้อ่านส่วนใหญ่จะเป็นพวก สุขนิยม ไม่ใช่พวก สเป๊คนิยม ดังนั้น การ จับคู่ ในครั้งนี้จะไม่เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เป็นการนำประสบการณ์มาเล่าให้ฟัง เปรียบเสมือนเป็น Short Cut ทางลัดเข้าสู่เสียงดนตรีที่เป็นธรรมชาติเลยทีเดียว

ท่ามกลางการแข่งขันในระบบการค้าเสรี ต่างฝ่ายต่างก็ใช้กลยุทธ์ในการพิชิตใจของผู้ซื้อ บางรายตั้งใจจริงผลิตของดีมาให้ใช้เพื่อหวังชื่อเสียงและทำการค้าในระยะยาว ซึ่งเป็นธรรมชาติของการค้า แต่บางรายปิดบังข้อมูล หรือบอกข้อมูลไม่หมด เพื่อให้ผู้ซื้อเข้าใจผิด หลงซื้อสินค้าไปใช้ ทำการค้าแบบเอาตัวรอดไปวัน ๆ คงต้องอาศัยข้อมูล และวิจารณญานให้มากที่สุด

DVD Player อยากจะแนะนำสายพันธุ์ญี่ปุ่น เพราะเขาเป็นผู้ที่เอาจริงในการรับถ่ายทอดมาจากต้นฉบับ และทำมานานอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญการบริการหลังการขายเป็นที่วางใจได้ ด้วยเทคโนโลยี DVD ในปัจจุบันคงไม่มีใครเกิน PIONEER

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com