จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
โดย "Lazy man"

คลิกเพื่อชมภาพขยายขณะที่กำลังนอนหลับสบายในตอนกลางวัน “Lazy Man” ก็มีเหตุให้ต้องสะดุ้งตื่นเนื่องจากเสียงดังลั่นของโทรศัพท์ เพราะว่า “Gold Lighton” เพื่อนซี้ได้โทรศัพท์มาชวนให้เป็นเพื่อนเดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อเป็นกรรมการตัดสินการแข่งขันชิงแชมป์เครื่องเสียง PA ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2549 ที่ จังหวัดสมุทรสงคราม
หลังจากการประชันเครื่องเสียง PA ที่ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ในปี พ.ศ. 2547 ที่อาจารย์ธนกฤต เสรีรักษ์และท่านเจเจ ไปเป็นกรรมการตัดสินร่วมกับทีมงานชมรมออดิโอทีม ซึ่งได้ผจญกับพลังเสียงของระบบเสียง PA จนต้องปวดระบมหู และฟังเครื่องเสียงไฮเอนด์ ไม่ได้เป็นเวลาหลายวัน ทำเอาผู้จัดจำหน่ายเครื่องเสียงต่างบ่นอุบไปตามๆ กัน เนื่องจากได้ส่งเครื่องเสียงมาให้วิจารณ์และรอคิวการลองฟังของทั้งสองท่านอยู่นานแล้ว
เวลาที่ล่วงเลยมานานพอสมควร ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะมีการประชันขันแข่งอีกครั้ง โดยครั้งนี้มีการจัดงานที่วัดลาดเป้ง ต.นางตะเคียน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ก็จังหวัดเดิมที่ได้ไปมาคราวที่แล้วนั่นแหละ โดยนายอำเภอสุวัฒน์ พรมสุวรรณ(นายอำเภอบางคณฑี)ได้ขอแรงจากอาจารย์ธนกฤต เสรีรักษ์และท่านเจเจ ให้มาช่วยงานเช่นเคย
แต่คงเพราะสุขภาพของท่านยังไม่เข้าที่ดีนัก หรืออาจเพราะว่าเข็ดกับพลังเสียงจากครั้งที่แล้วก็ไม่ทราบได้ งานนี้จึงได้ส่งคุณยุทธพงศ์ ลิ้ม และคุณ “Gold Lighton” นักวิจารณ์เครื่องเสียงประจำนิตยสาร What Hi-Fi พร้อมทั้งสมาชิกชมรมออดิโอทีม ให้มาช่วยเป็นกรรมการตัดสินชี้ขาดการชิงแชมป์ดังกล่าวแทน
ในการแข่งขันคราวนี้ได้ยึดเอาลานวัดเกือบทั้งหมด เป็นที่ประกวดประชันขันแข่ง ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ทางวัดได้มีการจัดงานลอยกระทงในวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2549 จึงได้มีความคิดจัดการแข่งขันเครื่องเสียง PA ด้วยพร้อมกันเสียเลย โดยกำหนดให้วันที่ 3 พฤศจิกายน 2549 เป็นวันที่จะประลองพละกำลังเครื่องเสียงของแต่ละคณะให้รู้ดำรู้แดงกันไปเลยว่าใครจะเหนือกว่าใคร
คลิกเพื่อชมภาพขยายเริ่มเดินทางออกจากกรุงเทพประมาณบ่ายสองโมง โดยแวะไปรับคุณ “Nanext” สมาชิกในชมรมออดิโอทีมอีกคนหนึ่ง ซึ่งรอคอยอยู่ที่บ้าน จากนั้นก็มุ่งหน้าไปสมุทรสงคราม
นัดรวมพลกับสมาชิกชมรมออดิโอทีมที่จะมาร่วมเป็นกรรมการตัดสินงาน ที่บ้านพักนายอำเภอสุวัฒน์ พรมสุวรรณ อำเภอบางคณฑี จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีอัธยาศัยดีมาก และเป็นกันเองกับทุกๆ คน
นอกจากคุณยุทธพงศ์ ลิ้ม คุณ “Gold Lighton” คุณ “Nanext” และ “Lazy Man” ที่มาพร้อมกันนี้แล้ว สมาชิกชมรมออดิโอทีมที่มาสมทบก็มี อาจารย์ศานิต คุณอดิศักดิ์ คุณชัยพงศ์ คุณสง่า คุณเอกชัย และคุณเจย์ จากนั้นได้ออกเดินทาง และแวะไปเยี่ยมบ้านริมน้ำของนายอำเภอสุวัฒน์ ในอำเภอเมือง ซึ่งปลูกสร้างอยู่บนที่ดินริมฝั่งแม่น้ำ และอยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอ บ้านหลังนี้มี สภาพแวดล้อมและบรรยากาศ สงบร่มรื่น เหมาะสมสำหรับการพักผ่อนหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากงานประจำวันเป็นอย่างยิ่ง
เมื่อพลพรรคสมาชิกมารวมตัวกันครบถ้วน อาจารย์ศานิตจึงได้ประชุมเพื่อกำหนดกฏเกณฑ์สำหรับการตัดสิน ซึ่งกฏเกณฑ์ส่วนใหญ่ก็มาจากคำแนะนำของท่านเจเจและอาจารย์ธนกฤต เสรีรักษ์ ที่ได้บอกกล่าวต่อคุณยุทธพงศ์ ลิ้ม เพื่อจุดประสงค์ที่ต้องการให้นำมาบอกกล่าวในที่ประชุม

หลักเกณฑ์ที่สรุปกัน เพื่อใช้สำหรับการตัดสินการแข่งขันนั้นจะมี 2 ส่วนด้วยกัน ดังนี้

  • วิธีการต่อเชื่อมสายสัญญาณและสายลำโพง รวมไปถึงสายไฟเข้าเครื่อง โดยจะมีทีมงานของชมรมออดิโอทีมตรวจสอบความเรียบร้อย ความถูกต้อง และความปลอดภัยในการเชื่อมต่อ
  • คุณภาพเสียงโดยรวมของชุดนั้น ได้แยกการวัดผลพิจารณาคุณภาพเสียงออกเป็นหลายส่วน โดยแยกออกเป็นคุณภาพของเสียงทุ้ม กลาง และแหลม ออกต่างหากจากกัน เพื่อความละเอียดในการวัดผล

เมื่อเวลาประมาณ 1 ทุ่ม จึงได้เคลื่อนย้ายพลพรรคไปยังวัดลาดเป้งสถานที่จัดงาน ซึ่งเมื่อนั่งรถยนต์เข้าไปใกล้บริเวณจัดงาน ต้องรู้สึกสะท้านสะเทือนไปทั้งคันรถ ด้วยพลังเสียงของเครื่องเสียง PA จำนวนหลายสิบทีมงาน ที่กำลังเปิดเพลงเพื่อโชว์พลังเสียงดังสนั่นไปเกือบทั่วทั้งตำบล
คลิกเพื่อชมภาพขยายหลังจากจอดรถเดินเข้าไปในบริเวณลานวัด ต้องรู้สึกตกใจขึ้นไปอีก ที่ได้เห็นคณะเครื่องเสียง PA หลายสิบคณะ จัดวางตำแหน่งเรียงรายอยู่เต็มบริเวณลานวัด กำลังทำการปรับแต่งเครื่องเสียงและเปิดเพลงด้วยระดับความดังลั่นสนั่นไปทั่วทั้งลานวัด คลื่นเสียงเพลงระลอกแล้วระลอกเล่า พุ่งมาปะทะเต็มสองรูหู ร่างกายที่แข็งแรง หนาบึกบึน ตลอดจนถึงใบหน้าที่เพื่อนฝูงมักสรรเสริญเยินยอว่าหนากว่า ยังต้องสะท้านสะเทือนด้วยพลังคลื่นเสียงอันมหาศาลที่เขย่ามวลอากาศรอบๆ ตัว กระแทกกระทั้นหน้าอกหน้าใจ จนรู้สึกว่าหายใจไม่ทั่วท้องเอาเลยทีเดียว
การแข่งขันในคราวนี้มีคณะเครื่องเสียง PA ส่งชุดเครื่องเสียงของตนเองลงแข่งขันจำนวนทั้งหมด 18 คณะ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ตามขนาดของดอกลำโพงเสียงทุ้ม โดยแยกออกเป็นประเภทดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้ว จำนวน 10 คณะ ดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 นิ้ว จำนวน 8 คณะ
โดยจะมีถ้วยรางวัลสำหรับผู้ที่ชนะการแข่งขัน 4 รางวัล ในรุ่นดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 นิ้ว โดยแยกเป็น รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล และรองชนะเลิศ 3 รางวัล ส่วนในรุ่นดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 นิ้ว มีรางวัลสำหรับผู้ที่ชนะการแข่งขัน 5 รางวัล โดยแยกเป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศ 1 รางวัล และรองชนะเลิศ 4 รางวัล
ทางกรรมการวัดซึ่งมีผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ประสานงานได้นำกลุ่มกรรมการตัดสินไปทานอาหารบนศาลาวัด ซึ่งมีอาหารคาวหวานมากมายหลากหลายชนิด และเนื่องจากอยู่ที่บ้านต้องอดมื้อกินมื้อ เมื่อสบโอกาสมีผู้ใจดีเลี้ยงอาหารอันเอร็ดอร่อยฟรีเช่นนี้ “Lazy Man” จึงรับประทานซะเต็มที่จนแน่นอืดท้องไปเลย เป็นการเผื่อไว้หากต้องอดอาหารในวันต่อไป (แหะๆ คงไม่ว่ากันนะครับ)
หลังจากนั้นก็ถึงเวลาที่กลุ่มกรรมการจะได้ทำหน้าที่เสียที ผู้ใหญ่บ้านจึงได้ประกาศให้คณะผู้ส่งเครื่องเสียง PA เข้าแข่งขันยุติการเปิดเพลง และรับฟังกติกาในการแข่งขัน เมื่อทุกคณะได้รับทราบกติกาแล้ว ทางกรรมการตัดสินได้ให้โอกาสคณะผู้เข้าแข่งขันปรับเครื่องเสียงของตนให้ดีที่สุด โดยให้เวลาในการปรับแต่งเสียงในขั้นสุดท้ายประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นห้ามปรับแต่งเสียงใดๆ อีก นอกจากการเร่งระดับเสียงมากน้อยเท่านั้น
เมื่อทุกคณะที่เข้าแข่งขันพร้อมแล้ว กรรมการได้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม เพื่อแยกหน้าที่ในการทำงาน กลุ่มแรกประกอบด้วย คุณเอกชัย คุณสง่า คุณชัยพงศ์ คุณเจย์ และคุณ “Nanext” มีหน้าที่ตรวจสอบการจัดวาง และการเชื่อมต่อสายของเครื่องเสียง

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com