จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
เพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "ชุดสายฝน"
โดย..."นายเส้นเล็ก"


สวัสดีครับเพื่อนนักเล่นเครื่องเสียงที่รักทุกท่าน วันนี้ผม "นายเส้นเล็ก" (เส้นไม่ใหญ่ ซุกฯไม่เป็น) ขอมาเสนอหน้า เอ๊ย! ขอมานำเสนอแผ่นซีดีให้ฟังกันคลายเครียด ในยุคที่เอาแน่เอานอนอะไรกับใครไม่ได้ (ใครก็ไม่รู้...ปากบอกว่าชาติหน้าตอนสายๆ ประเดี๋ยวเดียวก็ยุบฯซะแล้ว) ความสุขของใครก็ของใครนะครับพี่น้อง ไม่สามารถไปหยิบยืมคนอื่นมาได้

เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ, พูดมากไปประเดี๋ยวจะถึงสนามหลวงเสียก่อน

ซีดีแผ่นแรกที่ผมนำมาเล่านี้ เป็นอัลบั้มเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชื่อว่า "ชุดสายฝน" ครับ เชื่อว่าหลายท่านคงจะรู้จักซีดีชุดนี้ดี บางท่านอาจจะมีอยู่ในครอบครอง ส่วนบางท่านที่ยังไม่เคยผ่านหูผ่านตาก็ตามผมมาเลยครับ จะเล่าสู่ให้ฟังพอเป็นกระสาย

แผ่นซีดีชุดนี้อยู่กับผมมาประมาณ 6-7 ปีแล้ว บนปกไม่บอกรายละเอียดอะไรมากนัก มีเพียงชื่อผู้เรียบเรียง และชื่อของนักเปียโน ไม่มีรายชื่อนักดนตรีที่ร่วมบรรเลง ไม่บอกว่าบันทึกเสียงที่ไหน เมื่อไร คาดว่าต้นฉบับน่าจะเก่าเอาการ เพลงทั้งหมดในชุดนี้เป็นเพลงบรรเลง รวมทั้งหมด 22 แทร็ค แบ่งเป็น 2 ภาค แทร็คที่ 1-12 ใช้เปียโนเป็นพระเอกบรรเลงนำ ส่วนแทร็คที่ 13-22 ใช้เครื่องเป่าเป็นตัวเอก

ทุกบทเพลงแสดงถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีอันสูงส่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้นักดนตรีทุกท่านก็ได้แสดงฝีมือการบรรเลงไว้อย่างยอดเยี่ยม ตัวแผ่นซีดีสีทองมีรูปคีย์เปียโนเป็นพื้นหลังดูสวยงาม สง่า สมกับเป็นแผ่นเพลงพระราชนิพนธ์

เพลงที่น่าสนใจเป็นพิเศษที่ขอแนะนำให้ลองหามาฟังให้จงได้นั้นได้แก่ แทร็คที่ 13 เพลงใกล้รุ่ง (Near Dawn) สำหรับผมแล้วแทร็คนี้เป็นแทร็คที่ทำให้ตัดสินใจว่าต้องมีซีดีแผ่นนี้ไว้ในครอบครอง เพียงตั้งใจฟังได้ไม่ถึงครึ่งเพลงก็ควักเงินซื้อมาโดยไม่ลังเล โน๊ตแต่ละตัวที่เรียงร้อยกันนั้นสวยงาม สละสลวย ฟังแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่น สดชื่นเหมือนขึ้นภูไปรอดูอาทิตย์ขึ้นก็ไม่ปาน

แทร็คที่ 15 เพลงยามเย็น (Love at Sundown) หากเพลงใกล้รุ่งให้ความรู้สึกสดชื่นและอบอุ่นของเวลาเช้าแล้ว เพลงนี้ก็จะแทนความรู้สึกเมื่อยามนั่งชมอาทิตย์ตกกับคนรักจะมีสุขใดเสมอเหมือนได้ , แทร็คที่16 เพลงชะตาชีวิต (H.M. Blues) เพลงนี้มาในแนวบลูส์ เป็นอีกเพลงหนึ่งที่กระผม "นายเส้นเล็ก" ชอบมาก

แทร็คนี้บ่งบอกถึงฝีมือของนักดนตรี และการเรียบเรียงเพลงได้เป็นอย่างดี การเป่าเครื่องเป่าต่างๆในเพลงนี้มีทั้ง เป่าล้อ-รับกัน บางช่วงของเพลงก็เป่าประสานกัน แสดงให้เห็น Teamwork อันยอดเยี่ยมมากอีกประการหนึ่ง และแทร็คที่ 22 เพลงดวงใจกับความรัก (Never Mind The Hungry Men's Blues) เป็นเพลงต่อของ เพลงชะตาชีวิต (H.M. Blues) ซึ่งหากเพลง ชะตาชีวิต สื่อถึงอารมณ์ที่เศร้าหมอง เพลงดวงใจกับความรัก ก็จะช่วยปลอบประโลมความรู้สึกเศร้าให้หายไป สำเนียงของแซกโซโฟนในเพลงนี้ ช่างอบอุ่น และกินใจ เหมือนใครคนหนึ่งมาให้กำลังใจเลยทีเดียว ทั้ง 4 เพลงให้ความไพเราะ ผ่อนคลาย ทั้งแฝงความสุนทรียะเป็นอย่างยิ่ง

คุณภาพเสียงของซีดีชุดนี้อาจจะไม่โดดเด่นนักในสายตาของนักเล่นระดับหูทองบางท่าน ยิ่งเทียบกับแผ่นระดับอ้างอิงหลายต่อหลายแผ่น ย่อมเป็นที่แน่นอนว่าต้องมีจุดให้ติติงกันบ้าง เช่น เสียงอาจจะหยาบ แห้ง ไปบ้าง มิติด้านลึกอาจจะอ่อนด้อยไปสักหน่อย แต่สำหรับบทเพลงอันทรงคุณค่าเช่นนี้ กระผม "นายเส้นเล็ก" เห็นว่าควรแก่การมีไว้ในครองครองอย่างยิ่งครับ

นอกจากชุดนี้ซึ่งเป็นเพลงบรรเลงทั้งหมดแล้วก็ยังมีชุดอื่นๆในซีรี่ส์เดียวกันที่มีนักร้องรุ่นครูหลายท่านมาขับร้องให้อีกหลากหลายเวอร์ชั่น ชื่นชอบแบบไหนก็เลือกซื้อกันได้ตามสะดวก

อีกชุดหนึ่งที่นำมาเล่าสู่กันฟังคือ Running On Empty ของ Jackson Browne ศิลปินรุ่นเก่า (และรุ่นเก๋าในวงการฯ) อาจเพราะเก๋าเกินไปอย่างไรไม่ทราบ "นายเส้นเล็ก" เลยไม่ทราบประวัติของเขาโดยละเอียด จึงขออนุญาตไม่กล่าวถึง

อัลบั้มชุดนี้อยู่กับผมมาเกือบ 10 ปีแล้ว ความพิเศษของอัลบั้มชุดนี้อยู่ที่ทุกเพลงบันทึกเสียงกันสดๆ ในระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ตในปี 1977 ซึ่งบันทึกเสียงจากทั้งบนเวที, ตอนซ้อมกันหลังเวที, ในห้องพักของโรงแรม, ไม่เว้นแม้แต่บนรถบัสระหว่างที่กำลังเดินทาง (เอากับเขาสิครับ) ทำให้ได้ทั้งความสดของเสียงเครื่องดนตรี และบรรยากาศรอบข้างอย่างชัดเจน ลองฟังเพลงที่ 8 สิครับ จะได้ยินเสียงรถฮัมรองพื้นไปตลอดทั้งเพลง

บทเพลงที่ผม "นายเส้นเล็ก" ภูมิใจเสนอ คือ Running on Empty เพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม เพลงจังหวะค่อนข้างเร็วที่ทำนองติดหู เพียงฟังครั้งแรกก็ชอบเลย เพลงนี้เคยเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump ในฉากที่ Forrest ออกวิ่งหลังจากที่ถูก Jenny แฟนสาวทิ้งไป เขาออกวิ่งไปอย่างไร้จุดหมาย เช่นเดียวกับชื่อเพลง เพลงต่อมาคือ Rosie เพลงรักที่เพราะมาก เสียงเปียโนที่หวานอบอุ่นสอดประสานกับเสียงร้องที่แสดงถึงความเอื้ออาทรต่อคนรัก ฟังแล้วอยากชวนคนข้างๆลุกขึ้นเต้นในจังหวะ Slow เลยทีเดียว

อีกเพลงคือ The Load-Out ที่ให้ความไพเราะไม่แพ้กัน และเพลงสุดท้าย Stay เพลงที่เรารู้จักคุ้นหูกันดี (I want you stay….) คงไม่ต้องบรรยายกันมากนะครับสำหรับเพลงฮิตเพลงนี้ เป็นอีกอัลบั้มหนึ่งที่เห็นที่ไหนก็ซื้อได้เลย

แล้วก็มาถึงแผ่นสุดท้ายของวันนี้ คือ Hell To Pay ของ The Jeff Healey Band เพลงแนวป๊อปร็อคจากนักกีต้าร์ตาบอดชาวออสเตรเลีย นายเส้นเล็กได้รู้จักเขาผู้นี้จากรายการบันเทิงคดีเมื่อสิบกว่าปีก่อน Jeff มีวิธีการเล่นกีต้าร์ที่แปลกประหลาดกว่าใครในโลก แทนที่เขาจะถือกีต้าร์เหมือนคนอื่น เขากลับวางมันลงบนตักของตัวเอง และปักนิ้วลงเล่นเหมือนดีดพิณ ใครที่เล่นกีต้าร์เป็นจะรู้ดีครับว่ามันยากขนาดไหนกับการเล่นแบบนี้

Jeff บอกว่าจะเล่นเหมือนคนอื่นก็เล่นได้ แต่เล่นแบบนี้ (วางบนตัก) ถนัดกว่า นั่น...เก่งไปไหมท่าน

อัลบั้มชุดนี้เป็นชุดที่ 2 ของเขาวางแผงในปี 1990 (ถึงตรงนี้หลายคนคงกำลังเดาอายุของนายเส้นเล็กอยู่เป็นแน่ แนะนำแต่ของเก่า ต้องแก่ ชัวร์) เล่าประวัติของ คุณ Jeff กันพอสมควรแล้ว มาเล่ากันถึงเพลงของเขากันบ้าง เพลงที่นายเส้นเล็กชอบเป็นพิเศษในชุดนี้ ได้แก่ เพลงที่ 2 I Think I Love You Too Much เพลงจังหวะสนุก ที่ประชดประชันสาวๆ ได้แสบถึงทรวง "ก็เป็นเพราะฉันรักเธอมากไปนั่นเอง" เพลงนี้ได้ Mark Knopfler แห่ง Dire Straits มาเป็นแขกรับเชิญ แต่ที่พิเศษกว่านั้น คือ Jeff และ Mark บันทึกเสียงเพลงนี้จากคนละที่ครับ (นั่น..งงละสิ)

นาย Jeff เขาส่ง Demo เพลงนี้จากออสเตรเลีย ไปให้ ท่าน Mark ที่อังกฤษ เมื่อ Mark บันทึกเสียงเสร็จก็ส่งกลับไปให้ Jeff (พิลึกดีไหมละครับ) สนุกสนานกันแล้วก็ข้ามไปเพลงที่ 4 เพลง Ballad ที่ชื่อว่า How Long Can A Man Be Strong นายเส้นเล็กชอบมาก....ก ทั้งเพราะ ทั้งซึ้ง ถ้าร้องเพลงนี้ให้สาวไหนฟังแล้วเธอไม่รู้สึกอะไร ก็เปลี่ยนไปจีบคนอื่นได้เลย ตามมาด้วยเพลงที่ 5 Let It All Go เพลงเพราะความหมายดี "จะทุกข์ จะเศร้าจากเรื่องอะไร สุดท้ายก็ต้องปล่อยมันไป แล้วชีวิตจะเป็นสุข" เพลงดี ฟังง่าย ฟังสบายทั้งชุดอย่างนี้ก็ควรมีไว้ในครอบครองเช่นกัน

เล่าสู่กันฟังแต่เพียงเท่านี้ อยู่ดี มีสุข ทุกท่านครับ
จำต้องเผ่นไปก่อน พบกันเมื่อชาติต้องการ

" นายเส้นเล็ก "
มิถุนายน 2549


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com