จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
เครื่องเสียงที่ประทับใจในปีที่ผ่านมา
โดย...bluebirdu11

วันเวลาได้เดินผ่านไปมีทั้งช่วงช้าและช่วงที่เวลาเดินเร็ว  ที่กล่าวเช่นนั้นเพราะในช่วงที่ชีวิตมีความสุขวันเวลาช่างดูเหมือนจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว  ในทางกลับกันช่วงชีวิตที่ลำบาก  ประสบแต่อุปสรรคและปัญหาที่เข้ามารุมเร้า  วันเวลาช่างเดินช้าเสียกระไร  ปีพอศอใหม่นี้ก็เป็นปีที่พุทธศักราชเดินทางมาถึง 2551 ปีแล้ว  ในปีนี้ตรงกับปีชวดหรือปีหนู  หรือพูดได้ว่าปีหมูผ่านไปปีหนูผ่านเข้ามา   เกริ่นกันซะยืดยาวเดี๋ยวจะเข้าข่ายคนแก่ที่เหล่าบรรดาน้องๆชอบพูดอยู่เสมอว่าคนแก่ชอบพูดเรื่องเก่าๆ ว่ากันเข้าไปนั้น

ว่ากันด้วยเครื่องเสียงก็มีทั้งยี่ห้อใหม่และยี่ห้อเก่าที่จำหน่ายกันอยู่ในบ้านเรา  บางยี่ห้อก็ถึงกาลอวสานเพราะแบกรับภาระต้นทุนไว้ไม่ไหว  บางยี่ห้อก็ต้องผันตัวเองเข้าสู่ประเทศที่ต้นทุนการผลิตต่ำ  ย้ายโรงงานไปไว้ที่นั้นถือว่ามีมากมายหลายยี่ห้อทีเดียวที่ต้องทำอย่างที่กล่าวมา  เพื่อแข่งขันในตลาดได้และยังยืนหยัดด้วยแบรนด์ของตัวเองได้

นอกเหนือจากเครื่องเสียงแล้ว  อุตสาหกรรมอื่นๆก็เป็นลักษณะเดียวกัน  หากย้อนคิดสักนิดและช่วยกันสนันสนุนใช้ของที่ผลิตจากประเทศที่กำเนิดของนั้นๆน่าจะดีกว่าของที่ผลิตในประเทศที่ต้นทุนต่ำอย่างประเทศจีน  หากแนวทางการปฏิบัติไม่เป็นเช่นนั้น  ไม่แน่ว่าระยะยาวประเทศจีนจะมีสิ่งของทุกชนิด  และถึงวันนั้นคงไม่มีใครจะปฏิเสธได้ว่าประเทศจีนเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างแน่นอน

พูดถึงเรื่องเงินๆทองๆแล้วกลุ้ม  ย้อนกับมาดูเรื่องของเครื่องเสียงในเป้าหมายที่ผ่านมาน่าจะสบายสมองไม่ต้องเครียดให้มันล้าอีกต่อไป  แม้ว่าวันเวลาจะเดินก้าวล้ำหน้าไปเพียงใดเครื่องเสียงแบบดังเดิมก็ยังได้รับความนิยมจากนักเล่นนักฟังที่ต้องการเสพคีตศิลป์ชั้นยอดที่ถ่ายทอดด้วยลีลาจำลองของจริงออกมา  เครื่องเล่นซุปเปอร์ออดิโอซีดีก็มีออกมาจำหน่ายมานานหลายปีดีดักแล้ว  ทำไมเครื่องเล่นซีดีเพลย์เยอร์แบบสองแชนแนลธรรมดายังมีการวางจำหน่ายกันอยู่อย่างดาษดื่น  แม้กระทั่งผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮเอ็นด์หลายยี่ห้อก็ยังพัฒนาเครื่องเล่นซีดีระบบสองแชนแนลธรรมดาอยู่  เรื่องนี้ได้ไขความกระจ่างให้นักเล่นนักฟังได้เข้าใจมาระดับหนึ่งแล้วในหน้าเล่าสู่กันฟังนี้เช่นกัน

เครื่องเสียงที่ผ่านเข้ามาและสร้างความประทับใจตัวแรกคงหนีไม้พ้นเครื่องเล่นซีดีเพลยเยอร์ Rotel RCD06  ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่ายเหมือนไม่มีอะไรที่จะสำแดงเดชในทางกายภาพของเครื่อง  แม้จะเป็นเครื่องเล่นที่เล่นได้เพียงฟอร์แมท   CD-R,CD-RW  เท่านั้น  แต่มีการพัฒนาวงจร  พัฒนาการออกแบบภายใน  รวมถึงพัฒนาวงจรภาคแปลงรหัสดิจิตอลเป็นอนาลอกโดยเลือกใช้ชิพที่สุ่มความถี่ในการทำงาน 24bit/96kHz  ทดแทนรุ่นเก่าที่สุ่มความถี่เพียง 18bit/96kHz  ก่อนที่จะมาเป็นเครื่องที่ประทับใจ   แน่นอนที่สุดมันเป็นเครื่องที่เปิดฟังในครั้งแรกๆก่อนพ้นระยะเบิร์นอินที่แย่ที่สุดเท่าที่ได้ฟังเครื่องเล่นซีดีที่ผ่านมา  มีเพื่อนท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้กับผมว่า  เครื่องที่เสียงแย่มากๆในช่วงระยะเบิร์นอินนั้นเมื่อพ้นระยะดังกล่าว  เครื่องกลับสำแดงศักยภาพของตนออกมาอย่าหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว  ผมก็ภาวนาให้เป็นเช่นนั้น

การให้โอกาสถือว่าเป็นเรื่องทีดีสามารถนำไปใช้ได้ทุกเรื่อง  เมื่อให้โอกาส ROTEL RCD06  แล้ว  ผลที่ได้มันกลับทำให้เสน่หามากยิ่งขึ้น  เมื่อเครื่องพร้อมที่จะแสดงศักยภาพของตนออกมามันดำเนินด้วยลีลาที่น่าฟังในทุกท่วงทำนองของดนตรี  ปลายเสียงที่ห้วนรวมถึงปนความหยาบสากเสี้ยนในครั้งแรกถูกกำจัดไปโดยวิถีของเครื่องอย่างมีชั้นเชิง  ไม่สำแดงหรือปรากฏอากัปกิริยาอย่างนั้นออกมาเลยสักครั้ง  อีกทั้งความกระชับในหัวโน๊ตทำได้อย่างเก่งกาจ  ส่งผลให้เสนออิมแพ็คแรกกระทบได้ยอดเยี่ยม  ผมกลับอุทานในใจว่า  นี่ใช่เครื่องเล่นซีดีตัวที่ฟังเมื่อก่อนหรือเปล่า!

นอกจากสุ้มเสียงที่ดีดังที่กล่าวแล้ว  เครื่องเล่นซีดีตัวนี้ยังตอบสนองความต้องการเรื่องของการใช้งานได้อย่างครอบคลุม  การเปิดใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายวันก็ไม่ทำให้ตัวเครื่องเกิดการเสียหายใดๆ  ทั้งในห้องปรับอากาศหรือห้องที่ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ   อีกประเด็นที่สร้างความประทับใจเมื่อเอาหลักความคุ้มค่าคุ้มราคามาเป็นที่ตั้ง  ด้วยสนนราคาที่ซื้อจริงสองหมื่นบาทมีทอน  ทำให้เครื่องเล่นซีดีเครื่องนี้ขึ้นแท่นเครื่องเล่นซีดีที่คุ้มค่าคุ้มราคา  และเป็นเครื่องเล่นซีดีที่ถูกกล่าวขวัญอยู่เสมอ

เมื่อนำเครื่องเล่นซีดี ROTEL RCD 06  มาใช้งานในรูปแบบทรานสปอร์ตเตอร์  ใช้งานร่วมกับเอวีแอมป์ระดับพระกาฬ  มันโชว์ศักยภาพความเหนือชั้นแจ้งประจักษ์ต่อสายตายและหูของผมเป็นอย่างมาก  ไม่ใช่ว่าเครื่องเล่นตัวนี้จะเก่งกาจเกินทรานสปอร์ตแท้ๆแต่มันทำได้นิ่งใกล้เคียงกับทรานสปอร์ตในราคาพอๆกับเครื่อง ROTEL RCD 06  อย่างไรก็ดีนี่คือมุมหนึ่งในการเล่น  คงมีไม่กี่ท่านที่จะนำมันไปใช้เป็นเพียงทรานสปอร์ตเตอร์  ยกเว้นเสียว่าท่านที่เล่นหนึ่งห้องสองระบบโดยยืนเอวีแอมป์เป็นหลักเท่านั้น

ก่อนที่ผมจะตัดสินใจให้เครื่องเล่นซีดี ROTEL RCD 06  เป็นเครื่องเล่นที่ผมประทับใจนั้น  มันมีเครื่องเล่นอีกตัวที่ทำได้ดีไม่แพ้กันสนนราคาอยู่ใกล้เคียงกัน  แต่มีเหตุบางประเด็นที่บ่งบอกว่าเครื่องเล่นซีดี ROTEL RCD 06  เหมาะสมที่สุดสำหรับเครื่องเสียงที่ประทับใจผมเท่าทีผ่านมือมา (เฉพาะเครื่องที่ผมได้ลองเล่นลองฟังเท่านั้น)  ต้องให้เครดิตเครื่องเล่นตัวนี้เป็นอย่างมาก  ทุกแนวเพลงทุกการบรรเลง  ท่วงทำนองและลีลานั้นพร้อมปรับปรุงให้ดีขึ้นเสมอ  ลองคิดดูว่าถ้าเราต้องซื้อเครื่องเล่นซีดีสักตัว  เครื่องที่เล่นได้ดีในทุกแนวเพลงนั้นย่อมได้เปรียบกว่าเครื่องที่เล่นได้เฉพาะแนวที่ถนัด  ไม่ผิดหวังกับเครื่องเล่นซีดี ROTEL RCD 06  ที่ครั้งหนึ่งผมได้เป็นผู้ครอบครองอยู่ร่วมกันนานราวหกสิบวัน

หลังจากที่คัดสรรเครื่องที่ประทับใจเครื่องแรกผ่านมาแล้ว  อีกเครื่องเป็นเครื่องเสียงคนละประเภท  แน่นอนที่สุดมันจะต้องไม่ใช่เครื่องเล่นซีดี   มันเป็นเครื่องที่ผมได้ยืมมาลองเล่นอยู่นานมากโข  แม้จะไม่ได้รีวิวลงบทความเช่นเรื่องของ ROTEL RCD 06  แต่เป็นเครื่องที่เข้ามาร่วมวงแล้วสร้างความประทับใจมากทีเดียว  เหมือนครั้งหนึ่งไม่นานมานี้ช่วงต้นปี  พ.ศ. 2551  ผมเดินทางไหว้พระกับคุณแม่อยู่หลายวันหลายคืน  วันสุดท้ายของการเดินทางผมได้แวะดูน้ำตกจากธรรมชาติ  สิ่งแรกหลังจากเสียเงินเข้าสถานที่แล้วพอลงจากรถได้พบเห็นตัวน้ำตกที่สวยงาม  อยู่ใกล้ที่จอดรถ  เดินใกล้  เสียงน้ำตกกระเซ็นดังเป็นจังหวะ  นับว่าเป็นความประทับใจในที่ๆไม่เคยไปมาก่อน  ดังเช่นเครื่องเสียงที่กล่าวต่อจากนี้ครับเป็นเครื่องที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนแล้วเมื่อได้สัมผัสก็บังเกิดความประทับใจเช่นน้ำตกที่กล่าวมา

เครื่องที่กล่าวขวัญถึงอยู่คือ อินทีเกรทแอมป์ Roksan Kandy L MK3  เมื่อนานมาแล้วที่ผมติดตามข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศ  ผมจึงได้รู้จักเครื่องเสียงยี่ห้อนี้  แต่ในช่วงเวลานั้นตัวแทนจำหน่ายในบ้านเรายังไม่มีจึงเฝ้ารอดูอยู่เพราะอยากลองฟังสักครั้ง  เมื่อเวลาผ่านไปเครื่องที่ดีก็ย่อมที่จะมีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเรา  และแล้ว Roksan ก็เปิดตลาดโดยตัวแทนในประเทศไทยอย่างอึกทึกครึกโครม  ทั้งเครื่องเล่นซีดี อินทีเกรทแอมป์  ลำโพง ชุดปรีแอมป์ กับเพาเวอร์แอมป์  รวมไปถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียงก็ผลิตออกมาจำหน่ายด้วย

อินทีเกรทแอมป์ Roksan Kandy L MK3  ดูเรียบง่าย  หน้าตาไม่มีความดึงดูดให้น่าใช้งานเลยแม้แต่น้อย  การออกแบบตอบสนองให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายด้วยการควบคุมจากรีโมทคอนโทรลไร้สาย  ตัวเครื่องมีน้ำหนักดี  กำลังขับสูงราวหนึ่งร้อยยี่สิบวัตต์ต่อข้าง  หน้าสีเงินตัวถังเครื่องสีดำ  ความประทับใจแรกหลังจากได้ลองฟัง  บอกได้ทันทีเลยว่าอินทีเกรทแอมป์เครื่องนี้มีพละกำลังที่ดี  เลยดำเนินการลองเล่นต่อทันที  เหล่าบรรดาลำโพงที่มีอยู่มายืนรอเรียงรายเต็มห้องเพื่อให้เจ้า Kandy  ขับดันและควบคุมให้อยู่หมัด  ซึ่งก็เป็นไปดังคาดหมาย  Kandy  ควบคุมกรวยลำโพงได้อย่างดี  ไม่ทิ้งให้สั่นค้างจนควบคุมไม่ได้  นั่นน่าจะเป็นการตอกย้ำว่าอินทีเกรทตัวนี้จ่ายกระแสสำรองได้สูงตามการออกแบบสมัยนิยม

  สุ้มเสียงนุ่มนวลฟังสบาย  ไม่เกี่ยงงอนแหล่งสัญญาต้นทางที่จะมาร่วมใช้งาน  รีโมทคอนโทรลมีความแม่นยำ  ปลายเสียงในแต่ละเสียงนั้นไม่มีอาการเสียดแทงหูให้เกิดความรำคาญ  ยิ่งฟังนานวันก็ยิ่งประทับใจกับผลงานที่นำเสนอ  แม้จะอยู่ด้วยกันไม่นานมากเท่าใด  แต่สิ่งที่เรียกว่าดนตรีมีพรั่งพรูออกมาจนเหลือคณานับ  อีกทั้งรูปวงที่จัดออกมาได้สมส่วนทั้งด้านกว้าง ด้านลึกและด้านสูง  ทำให้เกิดความเป็นสามมิติของเสียงได้อย่างเป็นรูปธรรม  ฐานเสียงต่ำใหญ่โตและทอดตัวอยู่นานสเกลเสียงตามสัญฐานที่ควรจะเป็น 

    ที่ดูแล้วพิเศษกว่าอินทีเกรทแอมป์พิกัดเดียวกันน่าจะเป็นความต่อเนื่องของเสียงดนตรีในแต่ละตัวโน๊ต  ไม่มีการซ้อนทับกันในแต่ละเสียง  หางเสียงแต่ละตัวจัดวางได้ดี  สมดุลเสียงเข้าขั้นดีอย่างไม่มีข้อสงสัย  เมื่อผมได้พินิจพิจารณาจากวัสดุอุปกรณ์ด้านกายภาพของตัวเครื่อง  ก็ยิ่งทำให้ประหลาดใจ  เพราะวัสดุที่ใช้เหล่านั้นดูธรรมดาๆไม่เลิศหรูอย่างเพื่อนพ้องรุ่นราวคราวเดียวกัน  หากใครใช้บรรทัดฐานในการดูรูปร่างภายนอกอย่างเดียวอาจจะไม่เหลียวมองเลยก็ว่าได้  หากได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดแล้วละก็ต้องเกิดความหลงใหลในน้ำเสียงที่นำเสนอออกมาเป็นรูปธรรมไปนานโขทีเดียวเชียว  อินทีเกรทแอมป์เครื่องนี้เข้าข่ายว่า  ดูคนอย่าดูภายนอกเท่านั้นหากได้เข้าถึงแล้วจะพบสิ่งดีที่มีอยู่ในตัวของเขา

ผมยอมรับถึงความเก่งของผู้ผลิตเครื่องเสียงดีๆหลายตัวที่ราคาเอื้อมถึงได้  อีกทั้งเครื่องบางตัวใช้อุปกรณ์ที่เป็นเกรดอุตสาหกรรมธรรมดา  แต่รังสรรค์เสียงออกมาได้ทัดเทียมกันหรือดีกว่าเครื่องที่เน้นแต่อุปกรณ์ออดิโอเกรดแพงระยิบแต่ได้มาซึ่งเพียงความสมตัวของอุปกรณ์ที่ดีตัวนั้นๆ   ในช่วงที่กำลังพรรณาให้ท่านอ่านกันนี้   เทคโนโลยีได้เดินก้าวไปอย่างรุดหน้า  แอมป์ดิจิตอลและเครื่องเล่นสมัยใหม่ที่ตอบสนองการฟังเสียงเพลงได้กำเนิดออกมาหลายรูปแบบ  ทั้ง IPOD ก็ดี  ฟอร์แมท HD Audio  ก็ดี  กำลังเข้ามามีบทบาทกับคนรุ่นใหม่มากทีเดียว  ไม่แน่ว่าในอนาคตจะยังคงมีระบบเครื่องเสียงประเภทสเตอริโอสองแชนแนลอยู่หรือไม่นั้นสุดจะคาดเดา

สำหรับอินทีเกรทแอมป์ Rocksan Kandy L MK3  เป็นเครื่องที่สร้างความประทับใจให้กับผมเป็นอย่างมาก  นอกเหนือจากที่พรรณามา  มันมีบางสิ่งบางอย่างที่เล่าให้ท่านผู้อ่านฟังก็เข้าใจยากกว่าการที่ได้ลองสัมผัสเองครับ

เครื่องเสียงและลำโพงทั้งหมดที่ผ่านเข้ามาให้ผมได้ลองเล่นไม่ใช่ตัวที่ไม่ได้กล่าวถึงจะไม่ดี  เพียงแต่ว่าเครื่องเสียงทั้งสองตัวนี้เข้ามาในช่วงเวลาที่เหมาะสมและมีหลายประเด็นที่ส่งเสริมเติมความประทับใจในการลองเล่น  ในครั้งนี้ดูเหมือนว่าหน้ากระดาษจะไม่เพียงพอให้พรรณากันจนยืดยาว  แต่ผมเชื่อว่ายังมีเครื่องเสียงที่จะแวะเวียนเข้ามาให้ผมลองเล่นและสร้างความประทับใจให้ผมอีกเป็นแน่แท้  ผมเชื่อว่าเป็นเช่นนั้น  ความประทับใจไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาค่างวด  ยี่ห้อ หรือ แม้แต่ขนาดของเครื่อง  ความประทับใจเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความจดจำในสิ่งนั้นที่ไม่มีวันลืมเลือนแม้เวลาจะผ่านไปนานเพียงใด

ผมเชื่อว่าทุกท่านก็คงมีความประทับใจในเครื่องเสียงบางตัวเช่นผม  สำหรับวันนี้ก็คงมีเพียงเท่านี้จริงๆ  แล้วมาพบกันใหม่อีกครั้งครับ  ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการเล่นการฟังเครื่องเสียงตัวโปรดของท่านครับ

 

bluebirdu11
กุมภาพันธ์ 2551


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com