T

จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
Hi-Fi Never Die..!!
“ อมตะไฮ-ไฟฯ ”
บทพิสูจน์ความขลังของระบบสเตริโอ

ต้องขอย้ำแนวความคิดที่ผมตั้งข้อสังเกตเอาไว้มาหลายปีแล้วที่ว่า โลกของเรายุคนี้กำลังเป็นช่วงยุคแห่ง “ ความหลากหลาย ” ที่กำลังกระจัดกระจายไปทั่วทุกวงการ

คือในทุกๆ วงการ หากสังเกตให้ดี คุณจะพบกับรูปแบบที่ว่านี้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างใกล้ๆ ตัวอย่างเช่นวงการรถยนต์นี่ก็ได้ ย้อนไปเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว หากเอ่ยคำว่า “ รถยนต์ ” ขึ้นมา ทุกคนจะนึกถึงรถเก๋งซีดานแค่หนึ่งเดียว สมัยโน้นแทบจะไม่มีใครรู้จักคำว่า Off-Road หรือ MPV ทั้งๆ ที่รถประเภทเหล่านี้ก็มีอยู่ แต่ยุคนั้นมันมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับรถเก๋งซีดาน ซึ่งความหลากหลายของรถยนต์ในยุคก่อนโน้นจะว่ากันในเรื่องของจำนวนประตูเป็นหลัก เช่นรถเล็ก 3 ประตู, รถครอบครัว 4 ประตู และรถเอนกประสงค์ 5 ประตู ที่เหมาะสำหรับใช้บรรทุกขนสัมภาระของสมาชิกในครอบครัวขนาดใหญ่..

เลยจากรถซีดานห้าประตูไปแล้วก็คงเลยไปพูดกันที่รถตู้ไปเลย.. !!

ยุคโน้นใครลงทุนซื้อรถมาสักคันนึงก็จะสามารถใช้งานไปได้นานนับสิบปี ไม่เคยมีความคิดที่จะเปลี่ยนใหม่ถ้าไม่พังจนใช้งานไม่ได้..

สมัยนี้ คุณจะพบว่า ประเภทของรถมีมากขึ้น มีการแบ่งแยกประเภทออกไปหลายอย่าง และแต่ละประเภทก็มีการโปรโมทประชาสัมพันธ์กันมากขึ้น มีการแจกแจงแอพลิเคชั่น หรือประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกันออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน รถประเภทนี้ใช้ขับไปทำงาน อีกประเภทสำหรับใช้ขับไปเที่ยวต่างจังหวัด อีกคันใช้สำหรับครอบครัว ฯลฯ จนทำให้คนที่มีสตางค์เยอะๆ ต้องซื้อรถมาเก็บไว้หลายคัน ไว้ใช้ในแต่ละโอกาสตามที่รถเหล่านั้นถูกออกแบบมา

นี่คือตัวอย่างของทฤษฎีความหลากหลายที่ผมพูดถึง ซึ่งมันได้เผยแพร่เข้ามาในวงการอื่นๆ ของสังคมบ้านเราแล้วในปัจจุบัน ไม่เว้นแม้กระทั่งวงการเครื่องเสียงที่เราๆ ท่านๆ วนเวียนอยู่นี้

ผลของทฤษฎีความหลากหลาย..

มีทั้งดีและเสีย ในแง่ดีคือ มันทำให้คุณมีโอกาสเลือกมากขึ้น มีผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาตรงกับวัตถุประสงค์ที่คุณต้องการมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ทำให้คุณต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งเวลาและสมองในการเลือกซื้อมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะ และลงท้ายก็ทำให้ต้องเสียเงินเสียทองมากขึ้นตามมา

ฉะนั้น เวลามีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นในวงการใดวงการหนึ่ง หลายคนในวงการนั้นๆ อาจจะคิดว่า สิ่งนั้นคงจะเข้ามาทดแทนสิ่งเก่าที่มีอยู่เดิม แต่จริงๆ แล้ว มันไม่ได้มาแทนที่กัน แต่สิ่งใหม่ที่ว่านั้นมันได้แทรกเข้ามาเป็นแค่อีกทางเลือกนึงต่างหากล่ะครับ ในวงการเครื่องเสียงของเรานี่ก็เช่นกัน ตั้งแต่เริ่มมีการโปรโมทระบบเสียงมัลติแชนเนลเข้ามาในวงการเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา ก็มีคนหลายกลุ่มทีเดียวมองว่า ระบบเสียงเซอร์ราวนด์มัลติแชนเนลจะเข้ามาแทนระบบสเตริโอที่เราฟังกันมานานเกือบร้อยปี แต่กาลเวลาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แท้จริงนั้น การปรากฏตัวของระบบเสียงเซอร์ราวนด์มัลติแชนเนลก็เป็นแค่ปรากฏการณ์แรกๆ ของทฤษฎีแห่ง “ ความหลากหลาย ” ที่คืบคลานเข้ามาในวงการไฮ-ไฟฯ ของเราเท่านั้นเอง

มันแค่เข้ามาเป็น “ ทางเลือก ” ไม่ใช่เข้ามาเพื่อ “ แทนที่ ” อย่างที่ใครๆ เข้าใจก่อนหน้านี้..

ซึ่งหลายคนคงยอมรับนะครับว่า การปรากฏตัวของระบบเสียงเซอร์ราวนด์-มัลติแชนเนลที่มาพร้อมดิจิตัล-ออดิโอฟอร์แม็ตใหม่อย่าง SACD และ DVD-Audio ในช่วงโปรโมทฯ นั้น ได้ทำให้นักเล่นเครื่องเสียงที่พิสมัยแนวทางดั้งเดิม คือชื่นชอบการฟังแบบสองแชนเนลต้องเกิดอาการประหวั่นพรั่นพรึง หนาวๆ ร้อนๆ ไปตามๆ กัน เพราะเกรงว่าลักษณะการฟังเพลงแบบมัลติแชนเนลจะมาแทนระบบสเตริโอที่คุ้นเคยกันอยู่

ซึ่งก็ถือว่าเป็นความตะหนกที่มีมูลเหตุรองรับ ไม่ใช่อาการตื่นตูมแบบไร้ต้นสายปลายเหตุแต่ประการใด เนื่องเพราะว่าหลังจากการปรากฏตัวของระบบเสียงมัลติแชนเนลไม่นาน บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงหลายๆ เจ้า โดยเฉพาะแบรนด์ของญี่ปุ่นซึ่งเคยเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ป้อนตลาดเครื่องเสียงระดับกลางอยู่ก่อนหน้านั้น ต่างก็ได้ลดจำนวนการผลิตเครื่องเสียงสเตริโอลงไปเรื่อยๆ และได้หันไปทุ่มเทกำลังการผลิตให้กับสินค้าในกลุ่มมัลติแชนเนลมากขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกัน จนในที่สุด หลายๆ แบรนด์ก็ถึงกับยุติสายการผลิตเครื่องเสียง + ลำโพงสำหรับระบบเสียงสเตริโอลงไปเลย

อีกทั้งค่ายเพลงระดับออดิโอไฟล์ที่เคยผลิตแผ่นเพลงระบบเสียงสเตริโอป้อนตลาดไฮ-ไฟฯ มาตั้งแต่ยุคแรกๆ อย่าง Sheffield Lab, Opus3, Proprius และ Chesky Records ต่างก็แสดงให้เห็นถึงการขยับตัวไปในทิศทางที่ตอบรับกับระบบเสียงมัลติแชนเนลมากขึ้น หลายค่ายเริ่มทำผลงานใหม่ๆ ที่บันทึกเสียงด้วยระบบมัลติแชนเนลออกมามากขึ้น ในขณะเดียวกัน ค่ายที่เคยยึดติดกับแนวทางการบันทึกเสียงด้วยกรรมวิธีสเตริโอสุดขีดอย่าง Sheffield Lab และ Clarity Records ก็เริ่มถดถอยบทบาทลงไปมาก เรียกว่าช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาก็แทบจะไม่มีงานอัลบั้มชุดใหม่ๆ ออกมาเลย มิหนำซ้ำ ยังได้เอางานชุดเก่าๆ ไปทำการรีมาสเตอร์ออกมาใหม่เป็นระบบมัลติแชนเนลก็เยอะ

ด้วยท่าทีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้งในฝั่งของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ข้างต้น ที่สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันว่ากำลังสนับสนุนระบบเสียงแบบใหม่กันอย่างขมักเขม้นเด่นชัดเช่นนี้ นั่นย่อมไม่แปลกใจเลยที่นักเล่นเครื่องเสียงยุคดั้งเดิมจะเกิดอาการหวาดผวา ด้วยเกรงว่า ระบบเสียงสเตริโอสองแชนเนลที่พวกเขารักกำลังจะถูกอัปเปหิไปจากวงการเครื่องเสียงละหรือ..??

ทำไมต้องหวาดผวา..??

เพราะพบว่า นักเล่นเครื่องเสียงยุคดั้งเดิมจำนวนมากกว่า 80 % ได้ฟังระบบเสียงมัลติแชนเนลที่ใช้กับเพลงแล้ว ต่างก็ลงมติเป็นเอกฉันท์ว่า “ ไม่ชอบ !” และไม่ต้องการที่จะเล่นระบบเสียงแบบนี้ ยังอยากจะกลับไปฟังระบบเสียงสเตริโอมากกว่า

แสดงว่า “ ระบบเสียงมัลติแชนเนล ” ไม่ดี..??

ก็ไม่ใช่.. เพราะก็มีนักเล่นเครื่องเสียงอีกจำนวนหนึ่งที่ได้มีโอกาสสัมผัสระบบเสียงมัลติแชนเนลแล้ว ก็มีความรู้สึกไปในทิศทางที่เป็นบวกกับระบบเสียงแบบนี้ (อีกยี่สิบเปอร์เซ็นต์ที่เหลือไง..)

หมายความว่า..??

จริงๆ แล้ว ถ้าคุณมีโอกาสสัมผัสระบบเสียงมัลติแชนเนลที่เซ็ตอัพระบบอย่างถูกต้องแล้ว คุณจะพบว่า มันเป็นระบบเสียงที่ให้ประสบการณ์ในการฟังเพลงที่แปลกใหม่ แตกต่างไปจากสิ่งที่ได้รับจากการฟังด้วยระบบเสียงสเตริโอไปคนละแบบ ซึ่งหากนำมาเทียบกันแล้ว ทั้งสองระบบเสียงนี้ต่างก็มีจุดเด่น-จุดด้อยที่ต่างกัน ซึ่งแน่นอนว่า หากจำเป็นต้องเลือกเพื่อจะเล่นระบบใดระบบหนึ่ง ผลของการเลือกนั้นก็จะขึ้นอยู่กับ “ วัตถุประสงค์ ” หรือแอพลิเคชั่นในการฟังของแต่ละคนเป็นสำคัญ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า ระบบไหนดี-ไม่ดี..

และหากย้อนขึ้นไปอ่านข้อความในย่อหน้าต้นๆ ของบทความนี้อีกสักครั้งอย่างละเอียด คุณก็คงจะเข้าใจได้ชัดขึ้นว่า การปรากฏตัวของระบบเสียงมัลติแชนเนล-ออดิโอนั้น แท้จริงแล้ว ก็คืออีกหนึ่งปรากฏการณ์ของทฤษฎีความหลากหลายที่คืบคลานเข้ามาในวงการเครื่องเสียงของเรานั่นเอง และมันก็ไม่ได้มาเพื่อทดแทนระบบเสียงสเตริโอ แต่มาเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งให้กับคุณเท่านั้น เมื่อเข้าใจได้ตามนี้แล้ว คุณก็ไม่ต้องไปเสียเวลาคิดว่าระบบเสียงมัลติแชนเนลมันจะล้มหายตายจากไปจากวงการเมื่อไหร่.. เพราะมันไม่มีทางหายไปไหนหรอกครับ มีแต่จะไปโผล่ผุดอยู่ในวงการเกมส์, วงการโฮมเธียเตอร์ และวงการไอที ซึ่งก็ไม่มีใครล่วงรู้ได้ว่า ในอนาคตนั้น ระบบเสียงมัลติแชนแนลสำหรับการฟังเพลงนั้นมันอาจจะหวนกลับมาได้รับความนิยมในกลุ่มของนักเล่นเครื่องเสียงยุคใหม่ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม.. ก่อนจะจบบทความนี้ลงไป ผมมีข่าวจะแจ้งให้นักเล่นเครื่องเสียงยุคดั้งเดิมทราบว่า ปัจจุบันนี้ ทางกลุ่มบริษัทผู้ผลิตสินค้าเครื่องเสียงทางฟากฝั่งญี่ปุ่น หลายๆ บริษัท ได้เริ่มทยอยกันหวนคืนสังเวียน ด้วยการกลับมาผลิตเครื่องเสียงสำหรับระบบเสียงสเตริโอ 2 แชนเนลกันอีกแล้ว เริ่มจากค่าย Pioneer ที่สต๊าร์ทนำมาก่อนใครเพื่อน ด้วยการเปิดตัวลำโพงที่เน้นการฟังเพลงสองแชนเนลเป็นครั้งแรกเมื่อสองปีที่แล้ว ก่อนที่จะตามด้วยเครื่องเล่น SACD/CD สองแชนเนลกับอินติเกรตแอมป์ 2 แชนเนลมาคู่หนึ่งในปีที่ผ่านมา ซึ่งคุณจะได้พบกับกิจกรรมทางการตลาดเพื่อกระตุ้นคนเล่นระบบเสียงสเตริโอจากไพโอเนียร์เร็วๆ นี้ อีกค่ายหนึ่งก็คือ Onkyo ก็ได้มีเครื่องเล่น + อินติเกรตแอมป์ลักษณะเดียวกับไพโอเนียร์ออกไล่หลังกันมาติดๆ เช่นกัน และล่าสุดนี้ก็เป็น YAMAHA ที่เริ่มต้นด้วยลำโพงในตระกูล Soavo เมื่อตอนปลายปีที่แล้ว และจะตามติดออกมาในปีนี้ (อาจจะวางตลาดบ้านเราราวต้นปีหน้า) ด้วยเครื่องเล่น SACD/CD รุ่น CD-S2000 กับอินติเกรตแอมป์รุ่น A-S2000 คู่กัน

นั่นแสดงให้เห็นว่า ระบบเสียงสเตริโอ ยังไม่ตาย.. ! จะยังคงเป็นระบบเสียงที่คนเราให้ความสำคัญสำหรับการฟังเพลงในบ้านมากที่สุดอยู่เหมือนเดิม..

เชื่อว่า ความเคลื่อนไหวนี้คงจะทำให้นักเล่นเครื่องเสียงยุคดั้งเดิมที่พิสมัยการฟังเพลงด้วยระบบเสียงสเตริโอ 2 แชนเนลรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง..

หลังจากที่เหงียบหงอยกันไปนาน.. !!

 

ธานี โหมดสง่า
www.musicrec.com

ตุลาคม 2550

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com