:: เล่าสู่กันฟัง::


Dire Straits & Mark Knopfler
โดย " ว. ชยาเวช "


วงซึ่งเยี่ยมยอดอีกวงหนึ่งที่ไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง

คือวง Dire Straits

ผมเป็นแฟนเหนียวแน่นของวงนี้ อัลบั้มของวงนี้น่าสะสมทุกชุด แนะนำได้เลยว่าดีทุกชุด จะเรียกว่าเป็นผลงานชุด Masterpiece ทุกชุดก็ว่าได้ ทั้งในแง่คุณค่าของเพลงและการบันทึกเสียง มีความไพเราะทุกเพลง

จุดเด่นของวงนี้คือ เสียงกีตาร์ของ Mark Knopfler ซึ่งว่าไปแล้ว ฝีมือไม่เป็นที่สองรองใครและทำนองเพลงค่อนข้างไพเราะมาก แนวเพลงออกแนว Pop Rock สไตล์ไปทางแนวเพลง Blues เสียงร้องของ Mark ไม่ได้เด่นมาก แต่ก็ฟังไพเราะไปอีกแบบ ถ้าจะซื้อ CD มาฟัง แนะนำให้ซื้อชุดที่ Remaster นะครับ เพราะเสียงดีกว่ามากครับ หรือฟังจากแผ่นเสียงได้ยิ่งดีครับ

Mark Knopfler เป็นนักร้องนำ เป็นทั้งผู้แต่งเพลง และเล่น Lead Guitar สมาชิกคนอื่นๆในวงแทบไม่มีบทบาทอะไร เหมือนเล่น Back Up ให้กับอัลบั้มเดี่ยวของ Mark Knopfler

สมาชิกยุคแรกประกอบด้วย John Illsley เล่น Bass ; Pick Withers เล่นกลอง (4 ชุดแรก) ; และ David Knopfler เล่น Rhythm Guitar (2 ชุดแรก)

ส่วนยุคหลัง มี Terry Williams เล่นกลอง มี Alan Clark และ Guy Fletcher เล่น Keyboards

ชุดที่ 1 Dire Straits (1978) มีเพลงเด่นคือ Sultan of Swing ที่รู้จักกันดี เสียง Lead Guitar เพลงนี้โดดเด่นมาก เพลงอื่นๆที่เด่นไม่แพ้กันคือเพลง Water of Love; Down To The Waterline อัลบั้มชุดนี้ดีมากครับ ไม่น่าเชื่อนะครับว่าอัลบั้มชุดแรกของวงจะทำได้ขนาดนี้ พอออกผลงานก็สุดยอดตั้งแต่ชุดแรกเลย แสดงว่า Mark เก่งมานานแล้ว ก่อนหน้านี้ Mark ยังเป็นครูสอนหนังสืออยู่เลย แต่ซุ่มเงียบ ลับฝีมือมาตลอด

ชุดที่ 2 Communique (1979) มีเพลงเด่นมาก คือเพลง Lady Writer และ Once Upon a Time in the West

เพลงที่แปลกมากคือเพลง Where Do You Think You Are Going เล่นง่ายๆ แต่เพราะมากครับ อยากให้ลองฟังดู แล้วจะชอบครับ
อีกเพลงที่น่าสนใจมากคือเพลง Portobello Belle ฟังนานๆแล้ว ยิ่งชอบมากครับ เพลงอิ่นๆที่เหลือเพราะทุกเพลงครับ
เมื่อเทียบกับอัลบั้มชุดแรกแล้ว ชุดนี้จะเหนือกว่าเล็กน้อย เห็นฝีมือที่พัฒนาขึ้น เริ่มมีความซับซ้อนทางดนตรีมากขึ้น

ชุดที่ 3 Making Movies (1980) มีเพลงเด่นมากๆ คือ เพลง Romeo and Juliet ซึ่งโชว์ฝีมือกีตาร์สุดๆ ส่วนเพลงที่เหลือก็ดีๆทั้งนั้น เช่นเพลง Tunnel of Love; Hand In Hand ก็เพราะทุกเพลงอีกเช่นเคย
ความเห็นส่วนตัวคิดว่าชุดนี้ยังเทียบไม่ได้กับอัลบั้มชุดหลังๆ เช่น Love Over Gold; Brothers In Arm; On Every Street ครับ แต่ก็ยังคุ้มที่จะหามาฟังครับ
ชุดที่ 4 Love Over Gold (1982) นี่สิสุดยอดของจริง มีเพลงเด่นมากๆคือ เพลงTelegraph Road เหนือคำบรรยายทั้งปวง แค่ฟังช่วงต้นเพลงก็คุ้มแล้ว
เพลง Private Investigation เป็นเพลงที่เพราะมาก ทำนองแปลก ฟังคล้ายเป็น Soundtrack มีบรรยากาศคล้ายเพลงแสดงสด เพลงนี้ตัดเป็น Single ด้วย ทั้งที่มีความยาวมาก ประมาณ 7 นาทีกว่า เป็นเพลงเด่นมากอีกเพลงของอัลบั้มนี้
เพลง Love Over Gold ก็ดีมากอีกเพลงครับ แนวทางดนตรีพัฒนาขึ้นมาก เทียบกับชุดก่อนๆ ฝีมือกีตาร์ก็เก่งขึ้น แต่เพลงก็ยังฟังง่ายเหมือนเดิม
ชุดที่ 5 Twisting By The Pool (1983) เป็น Mini LP มี 4 เพลง แผ่นหายากมาก ออกวางจำหน่ายหลังชุด Love Over Gold ก็น่าสนใจครับ
เพลงเด่นจริงๆคือเพลง Two Young Lovers (มีให้ฟังใน version แสดงสดในชุด Alchemy) และเพลง Twisting By The Pool (หาฟัง version Remix ได้ในชุดรวมเพลง Money For Nothing)
เพลงที่เหลือ คือ If I had You; Badges, posters, stickers, t-shirts เป็นเพลงหาฟังได้ยาก ก็น่าสนใจสำหรับแฟนพันธุ์แท้ครับ
ถ้าหาแผ่นได้นะครับ น่าเก็บสะสมเข้า Collection ครับ
ชุดที่ 6 Alchemy: Dire Straits Live (1984) เป็นอัลบั้มคู่แสดงสด มีเพลงเด่นมากคือ Tunnel of Love มี ท่อน Intro เป็นเพลง Classic ด้วย เล่นดีกว่าในแผ่น Studio Album
เพลงอื่นที่เด่นมากเช่นกันคือเพลง Telegraph Road; Private Investigation; Romeo and Juliet
เป็นชุดที่แสดงสดให้เห็นฝีมือที่แท้จริงของวง Mark Knopfler คุยว่าชุดนี้ไม่มีการอัดทับหรือเพิ่มเติมเสียงจากห้องอัด คือ เล่นยังไงก็ออกมายังงั้น ทุกเพลงในชุดนี้เล่นได้ดีมาก เพลง Local Hero ก็นำมาเล่นในชุดนี้ด้วย
ชุดนี้ยอดเยี่ยมมากครับ น่าจะเป็นอัลบั้มแสดงสดที่ดีที่สุดของวงนี้ครับ แนะนำอย่างยิ่งครับ
ชุดที่ 7 Brothers in Arms (1985) ชุดนี้โด่งดังมาก ได้ทั้งเงินและกล่อง เพลง Money For Nothing ได้ Sting มาร่วมงานด้วย เป็นเพลงที่เด่นมากที่สุดในชุดนี้ เพลง Brothers in Arm เด่นมาก ก็เป็นเพลงที่ไพเราะมากๆอีกเพลงหนึ่งที่วงนี้ชอบนำไปเล่นแสดงสด สไตล์เพลงไปทางแนว Progressive Rock แสดงให้เห็นพัฒนาการทางดนตรีอีกระดับหนึ่ง
แต่เพลงที่ผมชอบมากในชุดนี้คือเพลง Ride Across The River และเพลง Why Worry ครับ ส่วนเพลงที่เหลือก็ดีทุกเพลงนะครับ ชุดนี้บันทึกเสียงดีมากครับ บางสำนักจัดให้เป็นแผ่น Audiophile ครับ เป็นแผ่นที่ควรมีไว้ครับ
ชุดที่ 8 Money For Nothing (1988) เป็นอัลบั้มรวมเพลง เลือกเพลงได้ดี มีเพลงแสดงสดแถม 2 เพลง คือเพลง Portobello Belle ; Telegraph Road และแถมเพลงTwisting By The Pool(Remix) อีกเพลงหนึ่ง แต่ไม่มีผลงานจากชุด On Every Street รวมอยู่ด้วย ก็น่าจะคุ้มนะครับสำหรับ 3 เพลงแถมที่ว่านี้
ชุดที่ 9 On Every Street (1991) ชุดนี้แนะนำเป็นพิเศษครับ เป็นผลงานชุดที่ดีที่สุดของวงนี้ในความคิดผม มีแนวเพลงหลากหลาย เป็นเพลงในสไตล์แนวเพลงที่วงนี้ไม่เคยเล่นมาก่อนทั้ง Jazz, Country มีเพลงเด่นมากๆ คือเพลง Planet of New Orleans ; My Party และ Fade to Black เพลงเด่นเพลงอื่นที่น่าสนใจมากคือเพลง The Bug; Ticket To Heaven; Heavy Fuel; You And Your Friend การบันทึกเสียงชุดนี้ดีมาก โดยรวมแล้วชุดนี้เหนือกว่า ชุด Brothers In Arm ครับ
ชุดนี้ต้องฟังนานๆครับ จะรู้สึกว่าเพลงเพราะขึ้นเรื่อยๆ เป็นผลงานระดับ Masterpiece ของวงนี้ แนะนำอย่างยิ่งครับ ที่ต้องฟังและต้องมีไว้ครับ
ชุดที่ 10 On The Night (แสดงสด) (1993) ชุดนี้เป็น CD แผ่นเดียว เป็นอัลบั้มแสดงสดที่ดีมากอีกชุดหนึ่ง เลือกเพลงจากอัลบั้มชุดหลังๆมาเล่น เพลงเด่นทุกเพลง ที่เด่นมากคือเพลง You And Your Friend; Your Latest Trick; Heavy Fuel; Brothers In Arms เสียดายที่มีเพลงน้อยไปหน่อย น่าจะเป็นแผ่นคู่
แต่ถ้าเป็น version DVD จะมีแถมเพิ่มอีก 3 เพลง คือ เพลง The Bug; Solid Rock; Wild Theme
ถ้าเทียบกับชุดแสดงสดชุดแรก คือ Alchemy แล้ว ความดีเด่นใกล้เคียงกันมาก ยากที่จะฟันธงว่าชุดไหนดีกว่า ยังไงก็ต้องมีทั้งสองชุดครับ สะสมกันเป็น Collection ไปเลย
ชุดที่ 11 Live at the BBC (1995) คืออัลบั้มชุดแรกของวงที่นำมาเล่นที่ BBC นั่นเอง และมีเพลง Tunnel of Love แถมมาให้อีกเพลง บันทึกตั้งแต่ปี 1978 มีเพลงเด่นคือเพลง Down to the Waterline; Water of Love; Sultans of Swing เหมาะสำหรับแฟนพันธุ์แท้วงนี้ ก็ไม่เลวนะครับชุดนี้ แต่ถ้าเทียบกับชุดแสดงสดชุดอื่น ชุดนี้ก็ยังสู้ไม่ได้ครับ
ชุดที่ 12 Sultan of Swing: The Very Best of Dire Straits (1998) เป็นอัลบั้มรวมเพลง มีออกเป็น 2 versions โดย version แรกเป็นแบบ 1 แผ่น คือมีเฉพาะแผ่นรวมเพลงฮิต (มีเพลงแสดงสดแถมมาให้ 3 เพลง คือเพลง Love Over Gold; Your Latest Trick; Wild Theme/Local Hero) ส่วนอีก version เป็นแผ่นคู่ คือมี Bonus Live Disc แถมมาให้อีกแผ่น (อาจหาซื้อยากหน่อย แต่แนะนำให้ซื้อ version นี้) โดยแผ่นแรกเป็นแผ่นรวมเพลงเหมือนกันทุกประการกับ version แรก แผ่นที่สองนี้สิ เป็นทีเด็ด เพราะเป็นแผ่นบันทึกการแสดงสดของ Mark Knopfler (ย้ำนะครับ ไม่ใช่ Dire Straits) ซึ่งเล่นที่ Royal Albert Hall เมื่อเร็วๆนี้ มีเพลงที่เล่นได้เด็ดขาดมากคือ Sultan of Swing ซึ่ง Mark เล่นเพลงนี้ได้ดีมาก ฟังแล้วเล่นไม่เหมือนเดิม แต่แสดงให้เห็นฝีมือกีตาร์ที่พัฒนาขึ้นมาก สูงสุดคืนสู่สามัญ ประมาณนั้น
 

 
เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์ 605/173 เพชรเกษมซอย 92/2 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพ 10160
E-mail :
thanakrit@audio-teams.com