จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า
โดย...The Wall

วันก่อนน้องสาวมาเยี่ยมที่บ้าน หยิบหนังสือพวกนินทาผู้ชายติดมือมาให้อ่าน มีเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับผู้ชายประเภทบ้าเครื่องเสียงด้วย คงกะว่าจะเอามาหยอกเราเล่น เห็นเราชอบเครื่องเสียงอยู่เหมือนกัน ได้อ่านแล้วคิดในใจ แหม่ แค่นี้ยังน้อย พี่เธออาการหนักกว่านั้นไม่รู้เท่าไร ก้อนอิฐ ก้อนหิน สายไฟ ปลั๊ก ฟังออกเป็นตุเป็นตะหมดแล้ว ยังไม่คิดว่าตัวเองบ้าเครื่องเสียงเลย หรือว่าเราจะบ้าจริง คนบ้าไม่รู้ตัวเองว่าบ้าซะด้วย งานนี้หากสรุปว่าบ้า เพื่อนเยอะไม่มีเหงาแน่

คลิกเพื่อชมภาพขยายภาพลักษณ์ของนักเล่นเครื่องเสียง คงโดดเด่นอยู่เหมือนกัน ไม่งันนักเขียนคงไม่ให้เกียรติ์ นินทาอยู่ตั้งหลายหน้ากระดาษ หลักๆที่ก็คงไม่พ้นเรื่องอาการปลาบปลื้มกับรายละเอียดเสียงเล็กๆน้อยๆ ที่คนธรรมดาเค้าไม่ฟังกัน กับเรื่องการจ่ายเงินกับของราคาสูง ที่ดูไม่สมเหตุสมผล ดูไร้สาระในสายตาเค้านั้นแหละ

จะว่าไป ภาพลักษณ์พวกนี้ ดูเหมือนจะได้รับการยอมรับน้อยกว่าพวกกลุ่มบ้ากลุ่มอื่น อย่างพวกนักเล่นรถ หรือพวกเล่นพระเครื่อง พวกดูนก สะสมแสตมป์ ซะด้วยซ้ำ "พวกหูทอง" มักมีความหมายก็ไปในเชิงกระแนะกระแหนมากกว่าจะชื่นชมยกย่อง พูดง่ายๆ มองดูบ้ามากกว่าว่างั้นเถอะครับ

โดนกระแนะกระแหนบ่อยเข้า นักเล่นส่วนใหญ่เลยเก็บตัวเล่นกันเงียบๆ ไม่ค่อยจะเปิดเผยตัวเอง นอกจากจะมั่นใจว่าเป็นพวกเดียวกัน ทั้งๆที่นักเล่นที่เล่นกันหนักๆ ส่วนใหญ่ก็ อยู่ในระดับนับน่าถือตาในสังคมทั้งนั้น ทั้งคุณหมอ นายธนาคาร วิศวกร ไม่เหมือน พวกบ้ารถ บ้าพระ บ้ากอล์ฟ พวกนั้นจะค่อนข้างเปิดเผยตัว ภูมิอกภูมิใจ ยืดอกบอกใครๆว่าตัวเองสนใจอะไรอยู่ ทำให้มีเซียนรถ เซียนพระ อยู่เต็มบ้านเต็มเมือง

ความจริงการจ่ายเงินสูงๆเพื่อแลกกับอะไรที่มันพิเศษกว่าธรรมดานี้ เรื่องแบบนี้มีอยู่ทุกวงการ ถ้านับว่าบ้าแล้ว คงบ้ากันทุกพอกันทุกวงการ เพราะอุปกรณ์ที่ออกแบบมาพิเศษๆ หรือ มีน้อย หายาก พวกนี้ราคาไม่ใช่ถูกๆ แต่ก็แปลก พอเป็น รถหรู หรือ พระเครื่อง สิบล้าน ยี่สิบล้าน คนทั่วไปส่วนใหญ่พอจะทำใจยอมรับกันได้ ไม่ต้องอธิบายกันมาก แต่กับเครื่องเสียงไม่ใช่เลย อธิบายให้ฟังก็แล้ว หรือเปิดให้ฟังก็แล้ว ยังไม่เข้าใจ ว่ามันสายไฟสามหมื่นที่ว่าเสียงดีนี่ มันต่างจากสายไฟคอมพิวเตอร์ตรงไหน เอาเป็นว่าหูไม่ถึง มองไม่เห็นคุณค่าว่างันเถอะครับ จนใจปล่อยให้เค้ากระแนะกระเหน่ไปเถอะครับ

หากเป็นการจ่ายเงินของนักเล่นหูถึง เห็นคุณค่าของมัน มีงบประมาณจะจ่าย พอใจจะจ่าย จะเป็นแสนเป็นล้านก็ไม่บ้าหรอกครับ หรือแม้แต่พวกฟังไม่ออก แต่มีเงินซื้อ เอาเครื่องแพงๆมาแค่ประดับบารมี เอาลำโพงเรือนแสนไปยัดในตู้ฝังผนัง เจอบ่อยๆในหนังสือพวกตกแต่งบ้าน ก็ยังไม่บ้า เพราะฟังเพลงมีความสุขไปตามเรื่อง แต่ถ้าคนออกแบบลำโพงตัวนั้นมาเจอคงจะบ้าแทนมากกว่า

คลิกเพื่อชมภาพขยายพวกประเภทหูถึง แต่กระเป๋าหนักไม่ถึง พวกนี้ซิน่าหวง กู้หนี้ยืมสินมาซื้อ ฟังไปกลุ้มไป หาเงินผ่อนหนี้ ลูกเมียเดือดร้อน ผมว่าพวกนี้นักเล่นบ้าเครื่องเสียงตัวจริงเสียงจริง เพราะเครื่องเสียงเค้ามีไว้ฟังกันเล่นๆผ่อนคลายอารมณ์ ไม่ใช่ปัจจัยสี่ เรื่องความคุ้มค่าทางเศรษฐ์ศาสตร์ ไม่ต้องคำนวณให้วุ่นวาย มีไว้สนองความอยากล้วนๆ ยังเอามาทำให้เป็นเรื่องให้เดือดร้อนซะนี่ นักเล่นเครื่องเสียงแบบนี้ โดนความอยากปิดหูปิดตาจนมิด เหมือนผีพนันเข้าสิง แต่นี้เป็นผีแอมป์ ผีลำโพง ซื้อมาแล้วมานั่งฟังไปกลุ้มไป

พวกนี้ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเครื่องบ่อยซะด้วย ส่วนใหญ่คิดเหมือนๆกันว่า สักวันหนึ่งถ้าได้เครื่องแพงหรูๆดีมาละก็ คงได้ปลื้มกันเสียที ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องกันอีกแล้ว แต่เหมือนเดิม พอได้มาก็ปลื้มกันอยู่ไม่กี่วัน ก็บ่นอีก

นี่ถ้าไม่เปลี่ยนความคิด ไม่มีวันหายบ้าละครับ เพราะยึดมั่นถือมั่น คาดหวังสูงมากเกินไป ว่าต้องมีต้องได้ เห็นเค้ามีเราก็ต้องมี การเล่นเครื่องเสียงเป็นการเล่นกับความอยากล้วนๆ ถ้าไม่รู้จักพอ มันก็มีมาให้ล่อซื้ออยู่ทุกวัน มีเงินเท่าไรก็ไม่พอ

เสียงดี เสียงไม่ดี ความจริงมันอยู่ที่เรานี้เอง เมื่อไรที่เราคิดว่ามันเสียงดีพอแล้ว ฟังเมื่อไรก็ดี แต่ถ้าคิดว่ามันเสียงไม่ดีพอสำหรับเรา มันก็จะแย่อยู่อย่างนั้น ปรับปรุงอย่างไรมันก็จะแย่อยู่อย่างนั้น จะฟังให้สุข ไม่ต้องรอให้มีเครื่องดีๆแพงก่อน การเล่นเครื่องเสียงเสียงทุกระดับชั้นราคาก็มีความสุขในการฟังได้ทั้งนั้น หากรักที่จะฟังเพลง มีเครื่องดีๆ แพงๆแล้วเป็นหนี้ เงินหมุนไม่ทันนี้มันมีความสุขจริงหรือเปล่าลองคิดดู งานนี้ต้องอาศัยธรรมเข้าข่มละครับ ไล่ผีเครื่องเสียงที่อยู่ในตัวออก

คลิกเพื่อชมภาพขยายอีกอาการหนึ่งที่อยากจะนับเป็นคนบ้าเครื่องเสียงตัวจริง เสียงจริง คือพวกที่วันๆคลุกแต่อยู่ในห้องฟัง คนในบ้านได้ยินเสียงเพลงดังแววออกมาเป็นเพลงเดิมซ้ำไปซ้ำมาเป็นสิบรอบ บางทีก็มีเสียงประหลาดๆดังออกมา เป็นระยะๆ พวกนี้พอออกจากห้องฟังก็มาหน้านิ่วคิ้วขมวด ถ้ามีเวลาว่างแค่ 15 นาทีต้องวิ่งกลับเข้าห้องฟังอีก หงุดหงิดถ้าถึงเวลาฟังแล้วไม่ได้ฟัง หรือถ้าเพื่อนมาบ้านต้องโดนจับมาให้นั่งในตำแหน่ง Sweet spot สั่งให้คอยสังเกตโน้น นี้ให้วุ่นวาย คนบ้าอาการนี้มักจะไม่ค่อยรู้ตัวหรอกครับ ถ้าไม่แน่ใจลองถามคนข้างๆดูว่ามีอาการอย่างว่าหรือเปล่า

ถ้าหมกมุ่นมากๆ แต่ยังมีความสุขดี ก็ดีไป แต่คิดดูดีๆมีความสุขจริงหรือเปล่า หรือสุขซะน้อยทุกข์ซะส่วนมาก ถ้าอาการหนักหน่อย เครียดทั้งวัน อาการแบบนี้แหละ ทำให้คนทั่วไปสงสัยว่าพวกนักเล่นเครื่องเสียงนี้ ฟังเพลงทำไมกัน ชาวบ้านเค้าฟังจากเครื่องไม่กี่สตางค์เห็นร้องคลอตามสบายอารมณ์ แต่นี้มีเครื่องดีกว่าชาวบ้านเค้าตั้งเยอะ มานั่งหน้าเครียด จะไม่ให้ว่าเป็นพวกบ้าเครื่องเสียงได้ไง

คนที่เป็นนักเล่นฯที่เข้ามาในแวดวงนี้ เชื่อว่าจะต้องมีอย่างหนึ่งเหมือนกัน คือรักที่จะฟังเพลง และเสียงดนตรี ที่พิเศษว่าคนทั่วไปหน่อย ก็ตรงที่อยากจะเข้าถึงที่สุดของความเป็นดนตรี กับรักที่จะเล่นเครื่องเสียงที่พร้อมที่จะทำงานนี้ คนที่บ้าเครื่องเสียงแบบนี้ ตอนแรกก็คงตั้งใจมาเล่นเครื่องเสียงฟังดนตรีให้สบายอารมณ์เหมือนท่านอื่นๆนี้แหละ แต่กลายมาเป็นประเภทฟังไปเครียดไปเมื่อไรไม่รู้ตัว ส่วนใหญ่ก็คงสนใจอยากจะทดสอบวัดคุณภาพของเครื่องหรืออุปกรณ์เสริมมากไปหน่อย ฟังไปฟังมาตบะเริ่มแก่กล้า ที่ไม่เคยได้ยินกลายฟังออกไปหมด วันๆเลยมามั่วแต่ทดสอบ ฟังออกหรือฟังไม่ออกนี่แหละ ไม่ต้องฟังเพลงกัน เหมือนกับพวกฤาษีเข้าป่าบำเพ็ญตบะ จนมีฤทธิ์เหาะเหินเดินอากาศได้ หลงฤทธิ์หลงเดชเหาะกันจนเพลิน ลืมว่าเข้าป่ามาหาทางพ้นทุกข์ พวกบ้าเครื่องเสียงแบบนี้เค้าลืมความสุขที่ได้จากการฟังเพลง เค้าลืมว่า เครื่องเสียงนั้นเป็นแค่สื่อกลางที่จะทำให้เข้าไปถึงส่วนที่ต้องการคือ อรรสของดนตรีเท่านั้น เครื่องอุปกรณ์เสริมต่างๆนาๆเป็นแค่เครื่องเคียง ไม่ให้การเล่นมันน่าเบื่อเกินไป ไม่ใช่สาระในการเล่นเครื่องเสียง

คลิกเพื่อชมภาพขยายนักเล่นประเภทที่เรียกว่าบ้าเครื่องเสียงนี้ส่วนใหญ่เล่นกันไม่นาน หมดเงินจริงๆหรือ ทนฟังแผ่นทดสอบไม่ไหวแล้ว ก็จะเบื่อหน่ายแล้วเลิกรากันไป พวกที่ยังคาใจอยู่ มีเงินใหม่หรือหายเบื่อก็มาเล่นใหม่ เข้าๆออกๆมาอยู่อย่างนี้ ไม่เหมือนคนที่เล่นเครื่องเสียงที่รู้จักพอดี ให้สาระสำคัญอยู่ที่เพลงไม่ใช่เครื่อง พวกนี้เล่นมาเป็นสิบปียังไม่เลิกเล่น ทุกวันฟังเพลงมีความสุขดี วันๆจะหาประสบการณ์ดนตรีใหม่มากกว่าจะไปหาเครื่องเสียงอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ คิดว่าการมีเครื่องดีถือเป็นกำไรชีวิต ไม่มีก็ไม่ไป ยึดมั่นถือมั่นว่าต้องมีต้องได้

หากมีนักเล่นสักคนที่เล่นเครื่องเสียงแล้วไม่มีความสุข วันๆเครียดอยู่กับการฟังเพลง หรือสุขได้ไม่กี่วันก็กลับมาทุกข์ใหม่ เราอาจจะเล่นผิดท่าผิดทางแล้วก็ได้ อยากให้ลองนั่งฟังแบบสบายๆนานๆดูสักครั้งเถอะครับ ปล่อยวางเรื่องเบสบวม มิติเวที ไปซะบ้าง ปล่อยอารมณ์ไปกับดนตรี แล้วคุณจะนึกออกว่าคุณเล่นเครื่องเสียงทำไม ราคาเครื่องไม่ใช่กำแพงที่จะไปให้ถึงจุดหมาย

"การฟังเพลงสบายๆนานๆเป็นการผ่อนคลายอารมณ์ทีดีมากๆ แม้จะไม่เคยได้ยินว่าจิตแพทย์ที่ไหนบอกให้ไปคนไข้ฟังเพลงสามเวลาหลังอาหารก็เถอะ ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องเสียงดีๆแพงๆก่อนค่อยผ่อนคลายมีความสุข เชื่อผมลองดูสักทีเถอะ"

 

...The Wall
กันยายน 2547


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com