จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
โดย..." ณัฐ "
natniichaa@hotmail.com

ผมเป็นคนหลงเสียงนางครับ, ส่วนจะเป็นนางสาวหรือเป็นนางเฉยๆข้อนี้ไม่ขัดข้อง ขอให้เสียงร้องที่คุณเธอขับขานออกมาฟังดูน่าหยิกเป็นพอ คือถ้าได้ยินเสียงร้องใสๆก้องกังวานแตะประสาทหูชั้นในเมื่อไหร่ เป็นต้องเดินสะดุดหยุดสดับรับฟังทุกครั้งไป จริงๆแล้วผมก็ไม่ถือว่าแปลกแยกแตกต่างอะไรนัก หากผู้ชายจะรักฟังเสียงนักร้องหญิงมากกว่าชาย ก็แหม...ฮอร์โมนเพศผู้มันยังเต็มปรี่ในกระแสเลือดนี่ครับ ฮอร์โมนนะครับไม่ใช่โฮโมฯขอย้ำอีกครั้ง!

นั่นก็เป็นเหตุผลเพียงพอแล้วที่จะทำให้ต้องกลับมารายงานกันให้ทราบอีกครั้งถึงเสียงร้องใสๆที่ขับขานผ่านอินทีเกรตแอมป์หลอดเครื่องนี้...Aurist Mali ส่วนเหตุผลเพิ่มเติมผมคิดเช่นไร ติดตามต่อไปแล้วจะทราบเองครับ

ผมได้ยินว่าราคาขายต่อกำลังวัตต์นั้นดุเดือดพอตัว ตกวัตต์ละเกือบหมื่นบาทไทย ยังดีที่อินทีเกรตแอมป์หลอด Aurist Mali ตัวนี้มีกำลังขับอยู่ที่ 4 วัตต์ ถ้าเป็นหลักร้อยวัตต์คิดว่าอย่างผมคงไม่มีบุญบารมีได้ฟังเป็ยบุญหูกับเขา

แรกเห็นผมแปลกใจมากที่ไม่เห็นหลอดเลยแม้สักหลอดเดียว ก็เครื่องหลอดส่วนใหญ่มักจะโชว์ข้อดีปนคลาสสิคของตัวมันเองด้วยการตั้งใจให้เห็นหลอดสุญญากาศวางเรียงรายอยู่บนตัวเครื่อง แต่นั่นคงไม่ใช่แนวทาง Mali ของ Aurist เครื่องนี้ ผมคิดเช่นนั้นจากการพิเคราะห์ผลงานผ่านสายตา

หน้าปัดกระจกเงาเคลือบปรอท เรียบง่ายที่สุดตั้งแต่เคยเห็นมา มีเพียงลูกบิดเพียงลูกเดียวติดตั้งทางฝั่งขวามือเมื่อมองหันหน้าตรงไปที่เครื่อง กึ่งกลางกระจกเป็นสัญลักษณ์ยี่ห้อของ Aurist ที่เมื่อเปิดสวิตช์ให้เครื่องทำงาน ตัวหนังสือที่ดูไม่น่าสนใจนี้จะเรืองแสงสีฟ้าครามสว่างออกมาตัดกับเงาสะท้อนบนแผงหน้าซึ่งเป็นกระจก ยิ่งเวลาแสงน้อยๆยิ่งสวยงามขึ้นอีกหลายเท่าตัว

ที่แปลกในจากตอนที่เห็นด้านหน้า ถูกเฉลยชัดเจนก็ตอนที่เห็นหลังเครื่องนี่แหละครับ มันเข้าใจในบันดลเพราะไม่เห็นซีเล็คเตอร์สักตัว มันจะไปมีได้อย่างไรก็เมื่ออินทีเกรตแอมป์เครื่องนี้มีขั้วต่ออินพุท ขั้วต่อสายลำโพงซ้ายขวา เบ้าเสียบสายไฟแบบถอดเปลี่ยนได้ ติดมาให้หลังเครื่องอย่างละหนึ่งชุด... Minimalist จริงๆ

ผมไม่เปิดเครื่องดูแต่ทราบว่าทางผู้ผลิตได้ออกแบบโดยการเอาหลอดติดตั้งไว้ภายในเครื่อง ไม่เห็นเบอร์หลอดนะครับ แต่ถามจากผู้รู้ทราบว่าคงไม่ใช่หลอดใหญ่หลอดโตอะไรนัก เพราะดูจากกำลังขับ 4 วัตต์ และความร้อนที่จับดูหลังเครื่องเพียงอุ่นมือเท่านั้น

มาฟังเพลงเพราะๆกันเถอะ...

ผมเริ่มด้วยการต่อกับระบบที่ใช้งานในห้อง เครื่องเล่นซีดี Micromega Stage2 สายนำสัญญาณ Nordost Solarwind เข้าอินทีเกรตแอมป์หลอด Aurist Mali จัดวางบนชั้นของเหล็กสามขาของ "ตั้มแสตนด์" ลำโพง Acoustic Energy Aegis1 ขาตั้งเหล็ก Audio Art 24 นิ้ว

ลูกบิดของ Mali เครื่องนี้ทำงานคล้ายพาสสีฟปรีแอมป์ ต้องบิดมากกว่าปรกติจึงจะได้ความดังที่ฟังทั่วไป เช่นหากเคยบิดเพียง 9 นาฬิกาสำหรับเครื่องยี่ห้ออื่น กับ Mali อาจจะต้องใช้ถึง 12 นาฬิกาเพื่อให้ได้ระดับความดังเท่ากัน ตรงนี้หากใช้งานให้เคยชินสักหน่อยก็จะคุ้นเคยไปเอง

เวลาผมฟัง ก็ฟังเพลงทุกแนวตามที่เห็นว่าเหมาะ ตั้งแต่เพลงไทยเพลงเทศทั่วไป แผ่นเพลงออดิโอฟายทั้งหลายก็ฟังครับ ต้องการรู้ให้ชัดว่ากำลัง 4 วัตต์จาก Mali เครื่องนี้เหมาะกับแนวเพลงใดเป็นพิเศษ แล้วก็เป็นไปตามคาด เพลงร้องของสาวๆนี่แหละครับตรงแนวของเขาเลย

พิจารณาจากกำลังวัตต์แล้วจะประเมินคุณภาพเสียงกันเลย ตรงนี้ผมขอให้คิดถึงลำโพงที่จะใช้ด้วยนะครับ หากอิมพิแดนซ์ไม่แกว่งขึ้นสูงลงต่ำในช่วงกว้างมากๆ ความไวสูงกว่า 89 ดีบีขึ้นไปพอสมควร ผมว่าแค่นี้ก็เหลือเฟือสำหรับการฟังแล้วนะครับ

เริ่มต้นกับเพลงร้องของเอนโดรฟินเจ้าเดิม คราวนี้เนื้อเสียงที่ฟังดูติดว่าหยาบไปบ้างเมื่อเล่นกับแอมป์โซลิดเสตทเนียนหูขึ้นทันตาเห็น ลำโพงที่ผมใช้อยู่แม้ว่าจะตอบสนองความถี่ไม่เต็มย่านนัก (ผมหมายถึงปลายเสียงแหลมไม่ทอดตัวไปสุดเสียง) แต่ค่อนข้างเข้ากันได้ดีกับ Mali เครื่องนี้ทีเดียว เป็นเสียงร้องที่ผ่อนปรนและมีความสุภาพ โดยเฉพาะย่านเสียงกลางที่เป็นเสียงร้องนี่สิครับ ทั้งสดใสและกลมกล่อมมีน้ำนวลน่าฟังอยู่ในที

ด้วยความที่เนื้อเสียงติดไปทางโปร่ง เนื้อเสียงบอบบาง โยกไปทางกลางแหลมมากกว่ากลางทุ้ม ครั้นเปลี่ยนเป็นเพลงร้องชายดูบ้าง มันก็จะส่งผลให้เสียงของนักร้องดูหนุ่มขึ้น บางคนอาจติติงว่าเสียงบางไป แต่สำหรับบางคนที่บริโภคความไพเราะจากดนตรีเป็นหลัก คิดว่าคงพออนุโลมได้ในระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็ผมคนหนึ่งล่ะที่คิดเช่นนั้น

ขอย้ายไปค่ายออดิโอฟายสักนิด จะเป็นใครไปไม่ได้อีกถ้าไม่ใช่แฟนสาวของผม ของน้อง Linda Ronstadt ในอัลบั้มดัง For Sentimental Reasons แค่ขึ้นเสียงกีตาร์ในเพลงที่ 8 เท่านั้น เรี่ยวแรงการสะบัดแม้ดูเหมือนไม่ได้เน้นความแม่นยำแต่ก็ทันกับทำนองเพลง ส่วนเสียงร้องนั่นหรือ

ไม่ต้องพูดถึง...เพราะมันสดใสเปิดเผย บางเบา ฟังสบายหูเป็นอย่างยิ่ง

เสียงแซ็กโซโฟนก็ทำได้ดี นี่ถ้าได้ลำโพงความไวสูงๆมารับช่วงต่อยอดกำลัง 4 วัตต์ ผมว่าเสียงที่ผมได้ยินคงจะเต็มตัวมีฐานเสียงสวยงามขึ้นไปอีกแน่นอน เพราะลำพังเสียงที่ได้ยินขณะที่ก็ล่องลอยพาให้เพลิดเพลินอยู่แล้ว

เสียงทุ้ม? ตอบสั้นๆได้ว่า "เพียงพอครับ" ยิ่งดูกำลังวัตต์เท่านี้ ก็ต้องบอกว่าไม่ควรหวังทุ้มอัศจรรย์พันลึกที่ทั้งหนักหน่วงและหนักแน่น ทุ้มอย่างนั้นฟังได้ไม่นานก็เบื่อ แต่ทุ้มนุ่มๆแผ่ๆอย่าง Mali นี่สิ ไม่ต้องเน้นเนื้อหาสาระจริงจังอะไรเกินไปก็ฟังได้ดีไปอีกแบบ ทางด้านมิติเสียงถือว่าทำออกมาเข้ายุคสมัย เปิดด้านกว้างแผ่กระจายได้ดีเป็นพิเศษ ด้านลึกจะมีบรรยากาศตลบอบอวลฟังดูเป็นภวังค์ตลอด คล้ายกับมีละอองน้ำปกคลุมไว้จางๆทั่วบริเวณ เสริมจินตนาการให้ล่องลอยไปไกลจนลืมคิดถึงเครื่องกันไปเลย

สรุปความ

จะเล่าเรื่องจริงให้ฟังปิดท้ายครับ ผมมีเพื่อนเป็น "ออดิโอฟายแมน" หลายคน แล้วหลายคนที่ว่า เกือบทั้งหมดจะฟังแต่แผ่นทดสอบเสียง เวลาไปเที่ยวห้องฟังเพื่อนมันก็มักจะหยิบเอาคอเล็คชั่นแผ่นทดสอบมานั่งเปิดให้ผมฟัง...เป็นอย่างนี้ทุกราย

แต่ก็เพื่อนกลุ่มเดียวกันนี่เอง ที่พอฟังแผ่นทดสอบจนหมด จะหาเรื่องคุยกันสัพเพเหระตามประสาเพื่อนฝูง เห็นทุกคนมักจะหยิบแผ่นเพลงร้องหรือเพลงบรรเลงสบายๆมาเปิดแทน ลดวอลลุ่มเพื่อไม่ให้รบกวนเวลาคุยกัน...เป็นอย่างนี้ทุกราย

ชั่วโมงแรกโชว์เครื่องเสียงราคาแพง อุปกรณ์เสริมราคาสุดกู่ เปิดแผ่นทดสอบระดับอ้างอิง หนึ่งชั่วโมงผ่านไป สุดท้ายเปิดเพลงที่ตัวเองชอบ เสียงไม่ดีไม่เป็นไรเน้นเนื้อหาและความไพเราะไว้ก่อน...เป็นอย่างนี้ทุกราย

ฟังถึงตอนนี้แล้วผมพอจะเข้าใจผู้สร้างขึ้นมาบ้างถึงเหตุผลที่ตั้งชื่ออินทีเกรตแอมป์ตัวนี้ว่า "มะลิ" ดอกเล็กสีขาวนวล ส่งกลิ่นอบอวลเตะจมูก หอมหรือฉุน ดมให้คุ้นจึงมั่นใจ กลิ่นก้านดอกใบนั้นไซร้ สดชื่น เบิกบาน (ฮ่า! ขอด้นเป็นกลอนสักบทเถอะ)

คิดแล้วอยากจะชวนเพื่อนมานั่งฟังเจ้าดอกมะลิ 4 วัตต์เครื่องนี้ที่ห้องผมจริง ๆ

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com