จากหูสู่สมอง#3 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#2 : เซ็ตอัพลำโพง
จากหูสู่สมอง#1 : เซ็ตอัพลำโพง
จน...เครียด...ปรับแต่ง (อะคูสติค)
Wall One
ความประทับใจในปี 2007
รางวัลสามดีศรีสยาม
เครื่องเสียงที่ประทับใจ
Hi-Fi Never End
คุณภาพเสียงของ CD, SACD, DVD-Audio - Impedance Matching
มหาชนกซิมโฟนี
ค่ำคืนอันแสนอบอุ่นกับ Jacintha
ประชัน "พีเอ" ที่นางตะเคียน
บนเส้นทางนฤพาน
ซิมโฟนี : จิตวิญญาณไทย
เมื่อดอกซากุระบาน
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (ภาค 2)"
ตัวแปรกับคุณภาพเสียง
เล่าสู่กันฟัง
คืนสุดท้าย
เพลินเพลงกับ "นายเส้นเล็ก" (1)
คืนอันแสนสั้นกับ "เสียงใบไผ่"
อินทิเกรตแอมป์ Aurist Mali
เครื่องเล่นซีดี LFD Mistral CD
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ 2
หัดซื้อเครื่องเสียงมือสองอย่างมืออาชีพ
ซิสเต็มของ เสธ. แดง
เครื่องดีทำไมต้องวัด
คุณบ้าเครื่องเสียงหรือเปล่า?
มือใหม่ซื้อเครื่องเสียง
ประชันพีเอที่บางขันแตก
Dire Straits & Mark Knopfler
10 ประเด็นที่มือใหม่หัดเล่นพึงสังวรณ์
Peter Gabriel
Acoustic Research HT130
Yes : (Final Update)
สุดเอื้อม
เลือกใครดี
ลำนำเพลงร็อค (3)
ตำนานลำโพง MGD
ลำนำเพลงร็อค
ลำนำเพลงร็อค (2)
PHILIPS SACD- 1000
เส้น - สายใครว่าไม่สำคัญ?
เรื่องเกี่ยวกับสายสัญญาณ
มือใหม่หัดขับ
3 คอนเสิร์ต : ดูไป... บ่นไป
Starwars Episode II
DOO WOP
XXX พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
รางวัลสามดีศรีสยาม
โดย...นายนีมู
ninenemo@yahoo.com

“ ผลผลิตดีเด่น “  ส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากฝีมือของผู้ผลิตซึ่งดำรงคงไว้ด้วยคุณธรรม  โดยยึดมั่นหลักการที่ว่าใส่ใจในคุณภาพพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อการบรรลุสู่เป้าหมาย  และวัตถุประสงค์ดังที่ตั้งปณิธานเอาไว้  เฉกเช่นเดียวกับสำนักผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียง  ทุกสำนักล้วนปรารถนาสรรค์สร้างผลผลิตซึ่งสามารถจำลองเลียนเสียงของธรรมชาติให้ได้ใกล้เคียงที่สุด  นอกจากจำนวนของเม็ดเงินซึ่งได้รับจากยอดจำหน่ายแล้ว  การได้รับความไว้วางใจจากนักเล่นเครื่องเสียง  และการได้รับรางวัลผลงานดีเด่นจากสื่อสารมวลชนแขนงต่างๆ  ปัจจัยเหล่านี้เป็นเสมือนอาหารบำรุงคอยหล่อเลี้ยงให้ผู้ผลิตมีกำลังใจพร้อมที่จะฟันฝ่าอุปสรรค์นานาประการเพื่อพัฒนาผลงานให้ดียิ่งๆขึ้นไป 
วันนี้ถือว่าโชคดี  และเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจอย่างยิ่งนับตั้งแต่ได้ประกอบอาชีพเป็นนักวิจารณ์เครื่องเสียงมา  ทางทีมงานออดิโอทีมได้มอบหมายให้จัดทำรายงานพิเศษเกี่ยวกับการพิจารณาจัดสรรมอบรางวัลให้แก่อุปกรณ์เครื่องเสียง  เมื่อนับดูแล้วตั้งแต่เริ่มทำรายงานการทดลองฟังมามีจำนวนทั้งหมดยี่สิบสามชิ้น  ซึ่งอันนี้ไม่ได้นับรวมถึงจำพวกอุปกรณ์เสริม
แรกเริ่มเดิมทีก็รู้สึกว่าคงจะไม่ยากเย็นอะไร  แต่พอมานั่งทบทวน  และวิเคราะห์กันจริงๆจังๆถึงข้อดี - ข้อเสียของแต่ละอุปกรณ์แล้วก็ต้องถือว่าหนักใจอยู่ไม่ใช่น้อย  หรือเข้าตำราประมาณว่า “ รักพี่เสียดายน้อง ” อะไรทำนองนั้น  และสิ่งสำคัญที่สุดซึ่งขาดไปเสียไม่ได้ก็คือการทำรายงานพิเศษฉบับนี้นอกจากจะต้องจัดทำด้วยความสุขุมรอบคอบแล้ว  การมอบรางวัลครั้งนี้ต้องจัดทำด้วยความยุติธรรมที่สุด 
ด้วยเหตุ และผลต่างนานาเหล่านี้จึงเป็นที่มาของชื่อเรื่อง “ รางวัลสามดีศรีสยาม ”
อันที่จริงที่มาที่ไปก็มิได้มีอะไรสลับสับซ้อนมากมาย  เพียงแต่ว่าการที่จะตัดสินมอบรางวัลอุปกรณ์เครื่องเสียงดีเด่นแค่หนึ่งเดียวในจำนวนยี่สิบสามตัวเลือกถือเป็นเรื่องที่ลำบากใจมิใช่น้อย  และก็เป็นเรื่องที่ดูไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไรนัก  เพื่อความเที่ยงธรรมต่อการตัดสิน  เพื่อให้ผลของการตัดสินยืนอยู่บนพื้นฐานของคำว่า “สมเหตุสมผล“
ฉะนั้นจึงขอจำแนกแจกแจงรางวัลในครั้งนี้ออกเป็นสามประเภทดังต่อไปนี้  1.เสียงดี, 2. คุ้มค่าดีและ 3.เล่นง่ายดี  หลักเกณฑ์ในการตัดสินของทั้งสามรางวัลนี้ได้บัญญัติให้มีเงื่อนไขที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเภท  อุปกรณ์เครื่องเสียงที่จะได้รับรางวัลต้องมีเนื้อหาสาระตรงตามชื่อของประเภทเป็นหลักสำคัญ

รางวัล "เสียงดี"

มาเริ่มที่ประเภทที่หนึ่งกันก่อนเลย  “ เสียงดี “  หลักเกณฑ์ของการตัดสินอุปกรณ์เครื่องเสียงที่จะได้รับรางวัลประเภทนี้ต้องมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับลักษณะดังต่อไปนี้  1. รายละเอียดเสียงต้องดี  คือสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้ครบถ้วน  ไม่มีขาดตกบกพร่องในย่านหนึ่งย่านใด  2. ความสมดุลเสียงต้องดี  คือต้องให้ดุลเสียงทั้งสามย่านที่เหมาะสม  มีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดีทั้งสามย่าน  และสำคัญจะต้องไม่ย้ำเน้นเพียงย่านใดย่านหนึ่งให้โดดเด่นเป็นหลักสำคัญ  3. ต้องฟังดนตรีได้หลากหลายสไตล์เพลง  คือต้องสามารถถ่ายทอดสำเนียงเสียงดนตรีออกมาได้ดีหลายสไตล์  ไม่ถนัดเพียงสไตล์ใดสไตล์หนึ่งเป็นพิเศษ
สำหรับอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในประเภทนี้ก็มีหลายชิ้นทีเดียว  แต่แล้วก็มาเร่งแซงกันในช่วงโค้งสุดท้าย  ผลก็คืออุปกรณ์เครื่องเสียงที่สามารถข้ามผ่านเข้ามาในรอบสุดท้ายในครั้งนี้มีอยู่สองชิ้นระหว่าง  ปรี + เพาเวอร์แอมป์  PRIMALUNA PROLUGE 3+5 และอินทีเกรดแอมป์ ROTEL RA-05 เครื่องแรกโดดเด่นมากในเรื่องของการให้ความเป็นดนตรีสูง  เนื้อเสียงสะอาด  น้ำเสียงอิงความเป็นธรรมชาติอยู่ในที  แต่ในเรื่องของเสียงต่ำยังขาดความกระแทกกระทั้นอยู่บ้าง  ฉะนั้นในบางแนวเพลงจึงทำได้ไม่ถึงใจนักเมื่อเปรียบเทียบกับอีกเครื่อง  ฉะนั้นคะแนนในประเด็นสุดท้ายนี้จึงทำได้น้อยกว่าอีกเครื่องนิดหนึ่ง 
และอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ได้รับรางวัล “ เสียงดี “ ในครั้งนี้ก็คือ  อินทีเกรดแอมป์ ROTEL RA-05 ด้วยสำเนียงเสียงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพละกำลัง  ฟังดนตรีได้หลากหลายสไตล์เพลง  แม้ว่าในด้านรายละเอียดเสียงจะไม่สามารถถ่ายทอดได้ดีเทียบเท่ากับปรี + เพาเวอร์แอมป์  PRIMALUNA PROLUGE 3+5 ก็จริง  แต่เมื่อเปรียบเทียบกันด้วยราคาค่าตัวแล้วเครื่องแรกมีราคาที่สูงกว่าเกินเท่าตัว  ซึ่งเนื้อหาสาระในส่วนนี้จำเป็นต้องนำมาร่วมพิจารณาด้วย  เพื่อให้คะแนนในส่วนนี้ถูกต้องจึงจำเป็นต้องบวกลบคูณหารด้วยราคาค่าตัวอีกชั้นหนึ่งถึงจะครบถ้วนขบวนการพิจารณา
มาวิเคราะห์กันต่อว่าทำไมอินทีเกรดแอมป์ ROTEL RA-05 ถึงได้ผ่านการประเมินมายืนอยู่ในตำแหน่งนี้  ด้วยการพัฒนาในทุกรายละเอียดของเส้นเสียงที่เริ่มกันตั้งแต่ดุลเสียงโดยรวม  จากเดิมที่ออกไปทางขยันขันแข็งให้เนื้อเสียงที่อ่อนบางไปสักนิด  มาคราวนี้ได้เติมปริมาณของเนื้อเสียงให้อิ่มขึ้น  บอดี้เสียงมีความกลมกลึงขึ้น  การถ่ายทอดจังหวะจะโคนมีความแม่นยำขึ้น  จะเห็นว่าสไตล์เสียงในแบบฉบับเดิมๆของ ROTEL ได้ถูกเปลี่ยนไปในลักษณะที่นุ่มนวลน่าฟังมากขึ้น  หรือจะกล่าวว่าครบเครื่องก็ดูว่าน่าจะเหมาะสม 
เสียงสูงให้เนื้อเสียงที่อัดแน่น  กระชับรัดตึง  สามารถทอดปลายหางเสียงไปไกลได้จนสุดปลายหางเสียง  เสียงแรกกระทบทำได้อย่างเฉียบขาด  กระแทกกระทั้นด้วยความพอเหมาะพอดี  น้ำเสียงออกไปในทางนุ่มนวล  การนำเสนอตัวตนของชิ้นดนตรีมีความจะแจ้งขึ้นรูปทรวดทรงได้อย่างมีขอบสัน  ด้านความกังวานของเสียงถ่ายทอดออกมาได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน  และถือว่ามีความละเอียดของไดนามิคคอนทราสอยู่ในเกณฑ์ดี 
เสียงกลางมีความสะอาด  นุ่มนวล  กลมกล่อม  รายละเอียดดี  เนื้อเสียงมีความกระชับ  ให้ปริมาณที่พอเหมาะกำลังดี  โทนของเสียงออกไปทางสว่างแต่ก็ไม่ถึงกับเจิดจ้าจนเกินไป  บอดี้เสียงมีขนาดที่สมส่วนให้โฟกัสเสียงได้ชัดคม  การเว้นช่องว่างระหว่างชิ้นดนตรีมีความสงัดพอสมควร  สำหรับเรื่องของไทม์มิ่งถือว่าเที่ยงตรง  มีวินัย  ไม่มีบิดเบือนเกินจริง
เสียงต่ำให้มวลเสียงที่นุ่มนวล  กระชับ  หนักแน่น  การแจกแจงแยกแยะรายละเอียดต่างๆถือว่าทำได้ดีสมบรูณ์แบบ  เสียงแรกกระทบมีความเด็ดขาดกระแทกกระทั้นได้อย่างเร้าใจ  การให้ความเป็นตัวเป็นตนของเสียงถือว่าทำได้อย่างเหนือชั้น  แต่ในช่วงกลาง  และช่วงลึกเนื้อเสียงจะออกไปในทางเบาบางสักเล็กน้อย  สำหรับอาการของเสียงต่ำที่บวมเบลอรับรองไม่มีให้พบเจออย่างแน่นอน 
ด้านมิติเวทีเสียง  ให้ความเป็นตัวเป็นตนสูง  จัดวางตำแหน่งแห่งที่ได้อย่างแม่นยำ  เรื่องของการแยกแยะช่องว่างช่องไฟมีมาให้อย่างครบครัน  รูปทรงของเวทีเสียงเน้นให้เปิดกว้างมากกว่าที่จะทอดตัวลึกไปจนสุดผนังหลังกำแพง 

รางวัล "คุ้มค่าดี"

ลำดับต่อมาประเภทที่สอง  “ คุ้มค่าดี “ ประเภทนี้ใช้หลักเกณฑ์เบื้องต้นเช่นเดียวกับประเภทแรก  แต่เพิ่มหลักเกณฑ์การตัดสินขึ้นอีกหนึ่งข้อเป็นพิเศษคือ  ต้องมีความคุ้มค่าสมราคา  ซึ่งอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ได้รับรางวัลประเภทนี้อาจจะมีประสิทธิภาพที่ทัดเทียม หรือย่อหย่อนกว่าประเภทแรกก็ได้  สำหรับอุปกรณ์เครื่องเสียงที่สามารถทำคะแนนได้สูงสุดในครั้งนี้มีอยู่ด้วยกันถึงสองคู่  เมื่อใช้สรรพนามอย่างนี้คงเป็นสิ่งอื่นไปไม่ได้นอกจากลำโพง  รุ่นแรกมีถิ่นกำเนิดจากเมืองผู้ดีประเทศอังกฤษนาม  Wharfedale Daimond 9.1 Anniversary  รุ่นที่สองเป็นของสำนักผู้ผลิตจากสยามเมืองยิ้มบ้านเราเองนาม  AUDIO CONSULTANS SAMBA JR. 
สาเหตุที่ทำให้ลำโพงสองคู่นี้คว้ารางวัลประเภทนี้ไปครองร่วมกันก็คือ  ความสามารถในการถ่ายทอดรายละเอียดได้ดีกว่าพรรคพวกในระดับเดียวกัน  ซึ่งลำโพงทั้งสองคู่นี้ต่างก็มีความโดดเด่นกันไปคนละแบบ  คู่แรกให้สมดุลเสียงทั้งสามย่านได้เสมอสมานกันดี  นำเสนอรายละเอียดต่างๆได้อย่างครบเครื่อง  คู่ที่สองให้ความเป็นดนตรีสูง  จำแนกแจกแจงรายละเอียดออกมาได้อย่างเหนือชั้น 
คู่แรก Wharfedale Daimond 9.1 Anniversary  ลำโพงคู่นี้ดุลเสียงโดยรวมของออกไปทางนุ่มนวลชวนฟัง  เนื้อเสียงมีความอิ่มข้นพอประมาณ   ดุลเสียงทั้งสามย่านถ่ายทอดออกมาได้อย่างต่อเนื่องเสมอสมานกลมกลืนกันดี   การจำแนกแจกแจงรายละเอียดทำได้อย่างสุขุม  และมั่นคง 
เสียงสูงสามารถถ่ายทอดไปได้ไกลจนสุดสังข์  ให้โฟกัสที่ชัดเจน  และมั่นคง  การค่อยๆจางหายไปของเสียงทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ  เสียงแรกกระทบย่อหย่อนไปสักนิด  แต่ในด้านความต่อเนื่องลื่นไหลทำได้ดีมาก  ด้านความกังวานของเสียงดำเนินไปได้อย่างราบรื่น  น่าฟัง  ในช่วงของปลายหางเสียงเนื้อเสียงจะออกไปทางบางเล็กน้อย
ย่านเสียงกลางให้น้ำเสียงที่สุภาพ  มีชีวิตชีวา  ด้านรายละเอียดสำแดงออกมาได้อย่างน่าชมเชย  ประเด็นที่เห็น (ฟัง) กันชัดๆก็คือสามารถทำให้รับรู้ได้ถึงน้ำหนักลีลาการเล่นดนตรีเป็นอย่างดี  เนื้อเสียงมีความอิ่ม  นุ่มนวล  ให้ปริมาณที่พอเหมาะพอดี  ซึ่งสำเนียงที่ส่งมอบออกมาทั้งหมดนี้นอกจากจะนุ่มนวลน่าฟังแล้ว  เมื่อสังเกตดีๆจะเห็นว่า (ได้ยิน)  มีความหวานปะปนอยู่ด้วยเล็กน้อย 
ในส่วนของเสียงต่ำให้ปริมาณที่สมดุล  เนื้อเสียงมีความกระชับ  มวลเสียงมีความนุ่มนวล  น้ำเสียงออกไปทางสุภาพ  กลมกล่อม  บอดี้เสียงมีขนาดที่สมส่วน  เสียงกระทบไม่เด็ดขาดเท่าที่ควรนักแต่ในด้านรายละเอียดทำได้ดีเด่นเกินตัว  โดยรวมแล้วสำหรับเสียงในย่านนี้ขอเรียนว่าทำได้ดีกว่าลำโพงวางขาตั้งที่มีวูฟเฟอร์ขนาดห้านิ้วในระดับเดียวกันพอสมควรทีเดียว 
มิติเวทีเสียงสามารถแผ่ขยายออกไปได้จนเต็มพื้นที่ห้องฟัง  ด้านลึกทอดลงไปจนสุดผนังหลังกำแพงในส่วนที่ล่วงล้ำหลุดเลยไปในผนังหลังกำแพงนั้นไม่มีปรากฎให้พบเจอ  การให้ความคมชัดในแต่ละส่วนของเวทีเสียงจัดทำได้อย่างเสมอสมานกันในระนาบแถวหน้า  บนระนาบแถวหลังเน้นความคมชัดเฉพาะในส่วนกึ่งกลางส่วนในด้านข้างคลายความคมชัดกันลงไปตามระยะทาง 
คู่ที่สอง AUDIO CONSULTANS SAMBA JR.  ลำโพงคู่นี้ให้น้ำเสียงออกไปทางสุภาพ  ราบรื่น  เนื้อเสียงมีความสะอาด โปร่ง  น้ำเสียงมีความสดชัด ขยันขันแข็ง  การแจกแจงแยกแยะรายละเอียดเสียงทำได้ดีมีความเป็นดนตรีสูง
เสียงสูงเนื้อเสียงมีความสะอาด  นุ่มนวลพอประมาณ  การแจกแจงแยกแยะรายละเอียดเสียงทำได้ดี  มีความต่อเนื่องลื่นไหลอย่างเป็นธรรมชาติ  โทนเสียงออกไปทางสว่าง  ฉะนั้นรายละเอียดเสียงต่างๆจึงสำแดงออกมาได้อย่างระยิบระยับ  เปิดเผย  อาการรุกเร้าถาโถมเข้าหาตำแหน่งนั่งฟังไม่มีให้พบเจอแต่อย่างใด 
เสียงกลางถือว่ามีเสน่ห์อยู่ไม่น้อย  เป็นเสียงกลางที่นุ่มนวล  สุภาพ  น่าฟัง  ให้รายละเอียดสูง  เนื้อเสียงที่มีความกระชับ  มวลเสียงออกไปทางเอิบอิ่ม  ให้ทรวดทรงของบอดี้เสียงที่กลมกลึงเป็นตัวเป็นตน  การให้ความต่อเนื่องลื่นไหลของท่วงทำนองทำได้อย่างเป็นธรรมชาติดี
เสียงต่ำเน้นคุณภาพไม่เน้นปริมาณ  เนื้อเสียงมีความเข้มข้นกระชับ อัดแน่น  การตอบสนองความถี่สามารถลงได้ลึก  ไหลลื่น กลมกลืนไร้รอยต่อ  โฟกัสเสียงมีความคมชัด  เด็ดขาด และแม่นยำ  ชั้นเชิงและลีลาในการถ่ายทอดมีความสุขุมมั่นคง  ให้ความเป็นตัวเป็นตนได้ดี
การจัดวางตำแหน่งแห่งที่ของชิ้นดนตรีในเวทีเสียงมีความแม่นยำ  เด็ดขาด  ช่องว่างช่องไฟไม่ถึงกับขนาดสะอาดกระจ่างใส  ด้านบรรยากาศมีมาให้อย่างเพียงพอ  รูปทรงของเวทีเสียงจัดวางตั้งแต่ระนาบเดียวกับลำโพงทอดลึกจนทะลุผนังหลังกำแพงไป  สำหรับอาการทับซ้อนเกยกันของชิ้นดนตรีนั้นไม่มีให้พบเจอแต่อย่างใด

รางวัล "เล่นง่ายดี"

อันดับต่อมาเป็นรางวัลประเภทสุดท้าย “ เล่นง่ายดี “ ประเภทนี้ก็ใช้หลักเกณฑ์การตัดสินเบื้องต้นเช่นเดียวกับประเภทแรกแหมือนกัน  เพียงแต่ได้เพิ่มเงื่อนไขหลักเกณฑ์ในการตัดสินขึ้นอีกหนึ่งข้อคือ  อุปกรณ์ที่จะได้รับรางวัลประเภทนี้ต้องสามารถเข้ากันได้ง่ายกับอุปกรณ์เครื่องเสียงทั่วไป  ไม่แสดงอาการอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อมที่มากจนเกินไป  หรือประเภทแตะนิดถูกหน่อยไม่ได้เลย  หรือจะเป็นประเภทที่ไม่สามารถเข้ากันได้กับอุปกรณ์เสริมก็คงไม่ผ่านเข้ารอบอย่างแน่นอน 
และอุปกรณ์เครื่องเสียงที่สามารถทำคะแนนได้สูงสุดสำหรับประเภทนี้ก็คือ  เครื่องเล่นซีดี  AMC XCD  ด้วยคุณสมบัติพิเศษซึ่งสามารถเข้ากันได้ดีกับอุปกรณ์เครื่องเสียงหลากหลาย  และคุณสมบัติในเรื่องของความอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อมที่กลับกลายมาเป็นจุดเด่น  การแต่งเติมด้วยอุปกรณ์เสริมที่ออกแบบมาเฉพาะทางสามารถเสริมศักยภาพให้โดดเด่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  เข้าทำนองที่ว่าปรุงแต่งได้ตามใจชอบอะไรประมาณนั้น  ซึ่งอุปกรณ์เสริมที่ว่านี้ก็เริ่มกันตั้งแต่ ชั้นสำหรับวางเครื่อง ,อุปกรณ์รองใต้เครื่อง ,สายไฟเอซี ,สายสัญญาณอาร์ซีเอ ,และอื่นๆอีกมากมาย
ดุลเสียงโดยรวมของเครื่องเล่นซีดีเครื่องนี้ออกไปทางโปร่ง  เปิดเผย  เนื้อเสียงมีความกระชับ  เข้มข้น  บอดี้เสียงมีขนาดที่ค่อนไปในทางเล็ก  เกรนเสียงมีความละเอียดลออพอประมาณ  โทนเสียงเอนเอียงไปในทางสว่าง  มีโฟกัสที่คมชัดให้ความเป็นตัวเป็นตนสูง  ช่องว่างระหว่างชิ้นดนตรีมีความเงียบสงัดพอสมควร  ด้านบรรยากาศย่อหย่อนไปสักนิด  แต่ก็ไม่ได้ถึงกับขนาดคลาดแคลน 
เสียงสูงสดใส  ให้เสียงแรกได้เด็ดขาดมีแรงปะทะที่หนักแน่น  ปลายหางเสียงสามารถทอดไปได้ไกลจนสุดเสียง  การคงอยู่  และค่อยๆหายไปของเสียงส่งมอบออกมาได้อย่างเป็นขั้นตอน  ด้านความกังวานทำได้เฉียบขาด  ต่อเนื่อง  มีชีวิตชีวา  โดดเด่น และเก่งมากสำหรับเสียงจำพวกฉับพลันทันทีทันใด  ขอเรียนว่าคมชัดจะแจ้งทุกตัวโน้ตคำว่าตกหล่นเป็นอันไม่มีให้พบเจออย่างแน่นอน 
ด้านเสียงกลางให้น้ำเสียงที่สดชัด  เอาจริงจัง  เจือปนด้วยความสุภาพ  และอ่อนหวานนิดๆ เนื้อเสียงมีความสะอาด  มวลเสียงมีความเข้มข้น  ให้บอดี้เสียงที่เปิดเผย  จะแจ้ง  แต่ผ่อนปรน  เมื่อบุคลิกเป็นเช่นนี้ย่อมถือว่าได้เปรียบสำหรับการฟังกันในระยะยาว  สมควรจัดว่าอยู่ในหมวดเครื่องเล่นซีดีที่สามารถฟังได้นานไม่ล้าหู 
เสียงต่ำมีความเด็ดขาด  หนักแน่น  ให้ทิศทางที่แม่นยำ  ชัดเจน  บอดี้เสียงมีขนาดที่ค่อนไปในทางเล็ก  เนื้อเสียงมีความสะอาด  ให้ความเป็นตัวเป็นตนดี  เสียงต่ำช่วงบนมีความคมชัด  กระชับฉับไว  สำหรับเสียงต่ำช่วงลึกๆออกอาการลาดลงเร็วไปสักหน่อย  ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาของเครื่องเล่นซีดีระดับนี้ 
การนำเสนอมิติเวทีเสียงให้มาในแบบจะแจ้ง  เปิดเผย  ตำแหน่งแห่งที่ของชิ้นดนตรีมีความคมชัด  มั่นคง  ช่องว่างระหว่างชิ้นดนตรีจัดสรรมาให้อย่างครบครัน  การจัดวางชิ้นดนตรีเริ่มตั้งแต่บริเวณที่เยื้องไปข้างหน้าลำโพงเล็กน้อย  ถอดตัวยาวลงไปจนสุดผนังหลังลำโพง  รายละเอียดจำพวกหลุดเลยผนังหลังลำโพงเป็นอันไม่มี  รูปทรงของเวทีเสียงก็ออกไปทางสี่เหลี่ยมคางหมูหน้ากว้างหลังแคบ

สรุป

และแล้วการทำรายงานพิเศษในครั้งนี้ก็จบลงด้วยดี  หวังว่าคงเป็นที่ถูกใจกันบ้างไม่มากก็น้อย  หลายท่านอาจจะสงสัยว่าอันที่จริงก็มีอุปกรณ์เครื่องเสียงของอีกหลายสำนักที่มีคุณสมบัติใกล้เคียง  หรือเทียบเท่ากันกับเครื่องที่ได้รับรางวัลข้างต้น  แล้วทำไมถึงไม่ได้รับการพิจารณาให้ได้รับรางวัล  ขอเรียนเพิ่มเติมอย่างนี้ครับ  ในจำนวนอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ได้เข้าร่วมการพิจารณาตัดสินในครั้งนี้มิได้มีครบทั้งหมดทุกแบรนด์  กล่าวคือการตัดสินมอบรางวัลในครั้งนี้ได้พิจารณาเฉพาะอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ได้ติดต่อขอยืมมาทำรายงานผ่านไปแล้วเท่านั้น  ฉะนั้นผลการตัดสินจึงออกมาเช่นนี้   
อย่างไรก็ตามคุณสมบัติของอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้  คาดว่าคงจะพอเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับการพิจารณาเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องเสียงชิ้นใหม่ให้ได้ดั่งใจมากขึ้นนะครับ  อนึ่งหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องเสียงเรียนเชิญฝากคำถามผ่านมาทางเวปบอร์ดของออดิโอทีมได้เลยครับ  แล้วพบกันในโอกาสต่อไป


 

นายนีมู
กุมภาพันธ์ 2551


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com