หนึ่งห้องสองระบบ
พักผ่อนกับเครื่องเสียง


โดย ...องอาจ บุตรเริ่ม...

ในบรรดาของเล่นของสะสมที่มีให้เลือกจำนวนนับไม่ถ้วนของผู้ชายค่อนโลก จำต้องรวมเอาชุดเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์เข้าไว้ด้วย เครื่องเสียง-โฮมเธียเตอร์ อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงของตนเองและครอบครัว นอกจากความสุขความเพลิดเพลินอันเป็นผลโดยตรงแล้ว ยังมีส่วนต่อการเติมรักเติมความอบอุ่นในครอบครัวได้อีกทาง


ยิ่งชีวิตในสังคมเมืองใหม่เปลี่ยนแปลงไป วิถีเมืองที่รีบเร่งจนนกกายังแอบละอายอยู่ในใจ หลายชีวิตต้องออกจากบ้านก่อนฟ้าสว่าง เพื่อปฏิบัติหน้าที่ของตน กว่าจะกลับเข้าบ้านอีกที ก็ตอนพลบค่ำ เวลาในการนั่งดูหนังฟังเพลงหรือร้องคาราโอเกะด้วยกันระหว่างพ่อแม่ลูก ก่อนแยกย้ายเข้านอนพักผ่อนเอาแรงไว้เพื่อภารกิจในวันรุ่นขึ้น มีความจำเป็นต่อการกระชับสายสัมพันธ์ของครอบครัวให้แนบแน่นได้มากบ้าง น้อยบ้างก็ยังดี

ดังตัวอย่างชุดเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ที่เรานำมาให้ผู้อ่าน ได้ชมอยู่ในขณะนี้ เป็นห้องพักผ่อนที่ ทุกชีวิตในครอบครัวได้มีกิจกรรมร่วมกัน ส่วนใหญ่เป็นเวลาย่ำค่ำ อย่าหมายจะได้ใช้ในเวลากลางวัน นอกเสียจากวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

ทั้งพ่อแม่และลูก อยากดูหนังก็มีชุดโฮมเธียเตอร์ไว้ดูหนังจากแผ่น DVD ต้องการฟังเพลง มีชุดเครื่องเสียงอย่างดีพร้อมด้วยโปรแกรมที่มีให้เลือกทั้งแผ่นเสียงและแผ่นซีดี หรือยามนึกสนุกอยากร้องเพลงขึ้นมา ก็คาราโอเกะได้ ทั้งบ้าน

ตัวห้องใหญ่โตพอประมาณ ตั้งอยู่ภายในบ้านที่ถูกออกแบบเล่นระดับ เกือบๆ จะเป็นห้องใต้ดินเพราะตัวห้องต่ำกว่าแนวระดับพื้นชั้นล่างของตัวบ้าน ความกว้างของตัวห้องประมาณ 5.40 เมตร ยาว 9 เมตร และ สูง 2.80 เมตร ใช้โทนสีน้ำตาล เทา ดำ ผสมกัน

พื้นห้องปูด้วยพรมสีเทา ฝ้าเพดานและผนังหน้า-หลังทาสีเทา ผนังด้านข้างบุนวม ห่อหุ้มด้วยผืนผ้าสีน้ำตาลไหม้ เบาะเก้าอี้ โซฟาเป็นชุดหนังสีดำ ดูกลมกลืนและมีความคลาสสิคอยู่ในที

วางเลย์เอาท์อุปกรณ์ในลักษณะ เอื้อประโยชน์สูงสุด ภายใต้คอนเซ็พท์ ใช้สิ่งใด-เปิดสิ่งนั้น สิ่งไหนไม่ใช้ปิดซะ ให้หมด ช่วยประหยัดพลังงานไปด้วยในตัว อุปกรณ์ชุดเครื่องเสียงและชุดภาพแยกออกจากกันโดยเด็ดขาด วางอยู่บนชั้นคนละซีกด้านของผนัง จะมีสิ่งที่ต้องอาศัยพึ่งพากันก็เพียงเพาเวอร์-แอมป์ และลำโพงหลักเท่านั้น เพื่อตัดปัญหารบกวนและการทับซ้อนในวงจรจากอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น อยากฟังเพลงก็เปิดเอาแต่เฉพาะชุดฟังเพลง ไม่ต้องเปิดอุปกรณ์ดูหนัง ในทางกลับกัน ถ้าต้องการดูหนัง ก็ปิดชุดเครื่องเสียง

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com