หนึ่งห้องสองระบบ
พักผ่อนกับเครื่องเสียง

" ตอนนั้นผมเป็นแค่ตัวประกอบเท่านั้น ไม่รู้เรื่องอะไรกับเค้าเลย ฟังไม่รู้เรื่องเลย "
เจ้าของชุดวัยเกษียณปรารภขึ้นในช่วงหนึ่งของการสนทนา, นั่นหมายถึงกว่าสิบปีที่แล้ว เมื่อครั้งที่เจ้าตัวและเพื่อนนักเล่นเครื่องเสียงสองสามท่าน ได้แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนผมที่บ้าน ก็แน่ละครับ มาแล้วก็ต้องฟังเครื่องเสียงกัน ก็นักเล่นเครื่องเสียงชั้นนี้แล้ว มีหรือครับจะฟังกันแบบชาวบ้านชาวช่อง หาที่ไหนได้ล่ะ มันต้องพิสดารพันลึกอะไรไปนั่น

รูปที่ 1.

" ผมยังจำได้เลย อาจารย์เปิดเพลงคิทาโร่ให้ฟัง ตอนนั้นไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจจริงๆ..สิบสามสิบสี่ได้แล้วมั๊งครับ "
เจ้าตัวยังลำดับอดีตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคราวนั้นได้แวะมาเยี่ยมผมที่บ้าน เป็นการติดตามเพื่อนๆ นักเล่นฯในกลุ่มมาด้วยเท่านั้น ทำนองว่าเฮไหนเฮนั้นไปตามประสาคนเริ่มชอบเครื่องเสียง

แต่บางครั้งก็ทำให้รู้สึกมีความสุขใจเล็กๆ ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แววตาครับ แม้จะกว่าหกสิบขวบปี แต่แววตาก็ฉายความปิติแห่งสุขเล็กๆ นั้นได้เป็นอย่างดี หาได้ถดถอยไปตามวัยด้วยไม่ เพียงแต่คำว่า "อาจารย์" ที่เจ้าตัวเอ่ยสรรพนามถึงผมนั้นต่างหาก ดูจะทำให้ผมห่างเหินหรือพูดได้ว่าไม่อินกับสถานการณ์สักเท่าไรนัก ฟังแล้วขัดหูพิกลอยู่

แต่พรรคพวกที่ตามไปด้วยก็กระซิบเบาๆ ข้างหูผม เป็นทำนองเข้าใจความรู้สึกของผมว่า พี่เขาศรัทธาผมมากอยู่ ควรฉลองศรัทธาไปตามนั้น

ก็จริง, พวกรู้แก่ใจว่าผมมักจะพูดจาอะไรโผงผางตรงไปตรงมา ไม่ทนกับสิ่งที่ไม่ควรทน นึกอย่างไรก็พูดอย่างนั้น ก็เลยชิงปรามดักทางกันไว้เสียก่อน ไม่ทันให้เสียบรรยากาศแห่งการพบปะในคราวนี้-ว่างั้นเถอะ

สิบสี่ปีให้หลัง, ผมกลับเป็นฝ่ายเดินทางมาเยี่ยมเยียนเจ้าของชุดโดยไม่ได้คาดหมายไว้ก่อนเลย ทั้งที่ในรอบ 7-8 ปีที่ผ่านมา ผมแทบไม่เคลื่อนตัวไปไหน พ้นจากหน้าบ้านของตนเองด้วยซ้ำ

ซอยศาสนาแถวคลองประปาค่อนข้างจะมีซอกซอยคับแคบพอสมควร แต่ก็เป็นถิ่นที่มีความสงบน่าอยู่อาศัยไม่น้อยสำหรับชีวิตชาวกรุงวันนี้

คนกลางที่ทำหน้าที่ประสานงานให้ผมได้แวะมาเยี่ยมเยียนคนคุ้นเคยกันเที่ยวนี้ เตรียมความพร้อมไว้อย่างเต็มที่ ในรถมีทั้งชากาแฟที่ปรุงเตรียมไว้ล่วงหน้ากันเลย แล้วกรุณาแวะมารับผมที่บ้านตามเวลาที่นัดหมายตรงตามนั้น เพียงไม่ถึงชั่วโมงจากฝั่งธนฯ เราก็ถึงที่หมายที่นั่น...ซอยศาสนา

รูปที่ 2.

เจ้าของบ้านหรือเจ้าของชุด ดูเหมือนจะเตรียมพร้อมมากกว่าแขกที่มาเยี่ยมเสียอีก ผมจำเค้าหน้าเจ้าของบ้านได้แม่นยำ พร้อมกับทักทายด้วยการเอ่ยชื่อเพื่อนพ้องร่วมก๊วนในอดีตกว่าสิบปีเรียงทีละท่าน ทำเอาเจ้าตัวถึงกับอุทานด้วยความแปลกใจทีเดียว "โอโห้..อาจารย์ความจำดีจริงๆ จำได้หมดทุกคนเลย" แต่ด้วยต่างคนต่างผ่านกาลเวลามาพอสมควร เสมือนโขดหินที่ผงาดอยู่กลางแดด ถึงอยู่ริมธารที่เต็มไปด้วยสายน้ำเย็นฉ่ำ ไหลรินตลอดปีก็เถอะ ไหนเลยจะยกเว้นสัจธรรมของความเป็นจริงไปได้อีก หามีสิ่งใดคงทนอยู่ได้

สังขารรูปลักษณ์ก็ล่วงเลยทรุดโทรมกันไปตามวาระ....อนิจจังสังขารไม่เที่ยงหนอ...

ได้ทราบข่าวว่าแต่ละท่านที่ผมเอ่ยถึงนั้น ต่างก็มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนกันครบถ้วนหน้า เป็นไปตามวัยที่สูงอายุ
เรือนครึ่งตึกครึ่งไม้สองชั้นดูสงบเงียบ เสมอด้วยอุปนิสัยเจ้าของบ้าน เหมาะควรแก่การพักอาศัยอย่างยิ่ง แยกเรือนเป็นอิสระในรั้วบ้านที่เป็นขอบเขตเฉพาะส่วน ห่างกับหลังคาเรือนอื่นๆ แต่พองาม ล้อมรอบด้วยไม้ประดับหลากพันธ์ ร่มรื่นเย็นใจ เนื้อที่หน้าบ้านห่างจากรั้วริมถนนราวสองสามเมตร มีเก้าอีกเหล็กดัดเรียงยาวไปตามแนวบ้าน

เราก็หยุดนั่งกันตรงนั้นก่อนเข้าบ้าน เรียกว่าผ่อนคลายหลังจากลงจากรถมาหมาดๆ
อีกนัยหนึ่งก็เป็นพฤติกรรมของผมเอง ก็จะอะไรเสียอีก ต้องการนั่งที่ๆ โปร่งโล่งเพื่ออัดควันบุหรี่จากยาเส้นในกล้อง เพื่อสนองกิเลสมารไปตามเรื่องนั่นเอง จะได้ไม่เป็นการรบกวนบ้านช่องและผู้คนข้างเคียงนั่นแหละ


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com