KEF T Series T-205
YAMAHA NSP-285
Focal XS-Pack 2.1
Jamo S606 HCS3
Monitor Audio : Bronze Series
AAD S
Wharfedale Emerald
Canton Karat Series
PSB Alpha Series
AR Performance series
NHT Super Audio

ชุดลำโพง 5.1 แชนแนล KEF T–Series T-205

โดย... “วีระพัฒน์ ณัฏฐ์ธนภัทร”

ภาพ ! การจัดวางลำโพงให้หนีผนังกำแพงด้านหลังในหลายสถานได้สร้างความคลางแคลงให้กับนักเล่นเครื่องเสียงมาเป็นเวลานานพอควร  จากนั้นไม่นานสังคมของผู้ปรารถนาในการเสพสรรพเสียงสำเนียงดนตรีอย่างประณีตจึงได้กำเนิดขึ้นตามลำดับ  จวบกระทั่งวันนี้ภาพที่ดูแปลกตาในยุคก่อนกลับกลายเป็นเรื่องสามัญธรรมดาสำหรับสังคมทุกวันนี้อย่างสิ้นเชิง

ดังจะพิจารณาได้จากสถานที่ที่เคยใช้ทำกิจกรรมสันทนาการร่วมกันของครอบครัว ในหลายต่อหลายสถานได้ถูกประยุกต์ให้เป็นห้องที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสมสำหรับการเสพศิลปะแขนงนี้อย่างกว้างขวาง  นั่นคือความสมหวังสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงในกลุ่มผู้ที่มีโอกาส

ในขณะที่มีอีกหลายท่านไม่อาจเปลี่ยนแปลงเคหะสถานที่ที่มีอยู่จำกัดให้กลายเป็นวิมานได้สมใจ  คือต้องยอมผ่อนปรนในเรื่องดังกล่าวอย่างขมใจ 

แน่นอนว่าภาพเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะ  ข้อจำกัดของอุปกรณ์เครื่องเสียงที่จำเป็นต้องอิงอาศัยทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติในการทำงาน  หรือจะกล่าวว่านักเล่นเครื่องเสียงจำเป็นต้องมีความเข้าใจในเรื่องศาสตร์ และเรื่องศิลป์พอควรถึงจะทำให้เสพสุขได้อย่างสมอารมณ์หมาย 

ครั้นอธิบายเช่นนี้หลายก็คงเกิดความคิดขึ้นมาว่า  หากอุปกรณ์เครื่องเสียงไร้ข้อจำกัดในเรื่องดังกล่าวได้ก็คงจะดี  ! ? ! 

ใช่เลย  !  หากอุปกรณ์เครื่องเสียงไร้ข้อจำกัดในเรื่องการจัดวางได้ย่อมเป็นเรื่องดี  แล้วก็ต้องถือว่ามันเป็นหนทางของการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องตรงจริง  เฉกเดียวกับผู้ที่มีความรู้จักทุกข์ และเข้าใจทุกข์อย่างท่องแท้ย่อมสามารถอบรม และบริหารจิตให้เป็นสุขได้ไม่ยาก 

......แล้ววันรอคอยก็มาถึง !  วันเวลาแห่งความโชคดีของผู้ที่เคยพลาดหวังในเรื่องของสถานที่จัดวางอุปกรณ์เครื่องเสียงอันมีขีดจำกัด  โดย KEF ผู้นำทางด้านการผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงระดับเอกอุของวงการได้ประกาศความเป็นอัจฉริยะทางด้านศาสตร์ และทางด้านศิลป์อีกครั้ง  ด้วยอุปกรณ์จำลองเสียงขั้นท้ายสุดแบบไร้ขีดจำกัด  หรือที่ในภาษาไทยเรียกกันติดปากว่า  “ ลำโพง ”

ศักยภาพของมันจะเป็นเช่นไร ?  สามารถเนรมิตงานศิลป์ได้ทัดเทียมอุปกรณ์ฯรุ่นพ่อรุ่นพี่ หรือไม่  ?  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเชิญร่วมสำรวจตรวจสอบนวัตกรรมรุ่นล่ามาใหม่ชุดนี้ไปพร้อมๆกันเลยครับ

ชุดลำโพง 5.1 แชนแนล KEF T–Series  T-205  คือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของนวัตกรรมชุดล่ามาใหม่ที่ได้รับมาทดลองฟังในครั้งนี้ครับ
 
จากแรกเริ่มเดิมทีที่ได้รับการประสานงานจากกองบรรณาธิการว่าสำนักผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของลำโพงค่ายนี้ได้จัดส่งชุดลำโพงมาให้ทดลองฟังจำนวน 1 ชุด  ความคิดในช่วงนั้นประเมินว่ากล่องบรรจุภัณฑ์ของมันน่าจะมีขนาดที่แบนๆบางๆอะไรเทือกนั้น

ครั้นผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ถูกส่งมาถึง !!!  ภาพแรกที่ประจักษ์ต่อสายตา  มันคือกล่องที่มีขนาดสูงโปร่ง แถมยังมีน้ำหนักตัวที่มากเอาการทีเดียว 

พิจารณาจากบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว  คาดการณ์ว่าภายในกล่องน่าจะมีการซ้อนทับด้วยกล่องขนาดย่อมๆอีกหลายกล่อง  และโฟมอีกหลายก้อนที่ป้องกันการกระทบนับไม่ถ้วน  และแล้วความจริงก็ได้ปรากฏต่อสายตาหลังจากเปิดฝาออกว่ามันหาได้เป็นเช่นที่คิดไม่ ?

นี่คือแบบฝึกหัดอีกบทหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าความคิด กับความจริงมีรายละเอียดต่างกันโดยสิ้นเชิง  สำหรับมูลเหตุที่ทำให้ความคิดคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงมากโขในครั้งนี้พิเคราะห์แล้วน่าจะมาจากการสื่อสารที่ย่อหย่อนในเรื่องรายละเอียดประการหนึ่ง  สำหรับอีกประการหนึ่งก็คือเรื่องของเทคโนโลยี และจิตสำนึกในความรักษ์โลกที่มีมากขึ้นของมวลมนุษยชาติ

นั่นก็เป็นเพราะว่า  ทันทีที่เปิดฝากล่องย่อยซึ่งถูกจัดวางเรียงเคียงกันจำนวนสองกล่องได้พบว่า  กล่องหนึ่งเป็นกล่องสำหรับบรรจุลำโพงคู่หน้า ลำโพงเซ็นเตอร์ ลำโพงเซอร์ราวนด์ และอุปกรณ์ร่วม  โดยภายในกล่องนี้ได้เลือกใช้วัสดุป้องกันการกระทบกระแทกที่ทำจากกระดาษแข็ง  ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกระดาษของรังไข่ที่เคยเห็นจนชินตาตามท้องตลาด

การเปลี่ยนวัสดุที่ป้องกันการกระทบกระแทกระหว่างการขนส่งจากโฟมมาเป็นกระดาษถือว่าเป็นการช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้อีกหนทางหนึ่ง  จากนั้นจึงได้ทำการเปิดฝากกล่องอีกหนึ่งกล่องที่อยู่ด้านข้างผลปรากฏว่าภายในกล่องนี้ได้เลือกใช้วัสดุป้องกันการกระทบกระแทกที่ทำจากโฟม

พิจารรณาจากความแตกต่างของวัสดุป้องกันการกระแทกทั้งสองกล่องแล้วก็ทำให้เกิดความคิดรวบยอดขึ้นมาว่า  เหตุผลที่ทำให้วัสดุป้องการการกระแทกต่างกันน่าจะมาจากน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ที่อยู่ด้านใน  คราวนี้ความคิดกับความจริงตรงกันเผง  แอ๊คทีฟซับวูฟเฟอร์ที่จัดวางอยู่ในกล่องนี้มีน้ำหนักที่ค่อนข้างมากเมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของมัน

ครั้นได้ทราบถึงบรรจุภัณฑ์ที่ถูกจัดสรรมาอย่างเรียบร้อยนรับรองได้เลยว่าอุปกรณ์ทั้งหมดในกล่องจะถูกส่งถึงมือท่านในสภาพที่สมบูรณ์แน่นอน 

คราวนี้ก็ได้เวลามาสำรวจที่ตัวผลิตภัณฑ์อย่างถึงเนื้อกันต่อเลย  เริ่มจากลำโพงคู่หน้า และลำโพงเซ็นเตอร์  เป็นลำโพง KEF T–Series  รุ่น T-301 และลำโพง KEF T–Series  รุ่น T-301C แบบสองทางที่มีไดร์เวอร์แนบมาให้จำนวนภายในตู้ละสามชิ้น

ชิ้นแรกจัดวางด้านบนสุดเป็นทวิตเตอร์แบบอลูมิเนียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณหนึ่งนิ้ว  ชิ้นที่สอง และชิ้นที่สามจัดวางในตำแหน่งถัดมาตามระนาบแนวดิ่งเป็นวูฟเฟอร์กรวยอลูมิเนียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณสี่นิ้วครึ่ง  ด้านวงจรตัดแบ่งความถี่เลือกใช้อุปกรณ์เกรดดีความเพี้ยนต่ำโดยกำหนดจุดตัดอยู่ที่ 1,700 Hz 2th order Linkwitz-Riley ติดตั้งอยู่ตรงข้ามกับขั้วต่อสายลำโพง

ตัวตู้ลำโพงมีขนาดความกว้างอยู่ที่ประมาณสิบสี่เซนติเมตร ความสูงอยู่ที่ประมาณหกสิบเซนติเมตร  และความลึกอยู่ที่ประมาณสามเซนติเมตรครึ่ง  มองจากภาพที่แนบมาให้จะเห็นว่าบริเวณด้านหน้าปกคุมด้วยผ้าคลุมเกือบตลอดแนว  โดยเว้นเนื้อที่บริเวณด้านล่างเอาไว้ประมาณห้าเซนติเมตรเพื่อเป็นสถานที่ติดตั้งโลโก้ของสำนักผู้ผลิตซึ่งโลโก้ดังกล่าวนี้แหละสามารถบอกรุ่นของลำโพงได้

กล่าวคือลำโพง KEF T–Series  รุ่น T-301 อันเป็นลำโพงคู่หน้า  โลโก้ของสำนักผู้ผลิตจะถูกจัดวางตามแนวดิ่ง  ในขณะที่ลำโพง KEF T–Series  รุ่น T-301C อันเป็นลำโพงเซ็นเตอร์  โลโก้ของสำนักผู้ผลิตจะถูกจัดวางตามแนวนอนดังในภาพที่แนบมาให้

คราวนี้ก็พลิกมาสำรวจบริเวณด้านหลังของตัวตู้กันต่อ  เริ่มจากตำแหน่งที่ใช้สำหรับต่อเชื่อมสายลำโพง  บริเวณที่มีลักษณะเป็นร่องลึกที่ใช้สำหรับติดตั้งขาตั้งลำโพง  โดยขั้วต่อสายลำโพงที่แนบมาให้นี้  เป็นแบบขันยึดด้วยประแจแบบหกเหลี่ยม ( แนบมาให้ในกล่อง ) ซึ่งสามารถต่อเชื่อมกับสายลำโพงโดยตรงได้สะดวกที่สุด  สำหรับตำแหน่งอื่นๆที่เห็นในภาพคือช่องๆใช้สำหรับยึดติดกับฝาผนัง

จากลำโพงคู่หน้า ลำโพงเซ็นเตอร์แล้วคราวนี้ก็มาถึงลำโพงซอร์ราวนด์ที่มีขนาดความสูงสั้นกว่านิดหน่อย โดยตัวตู้ของลำโพงจะมีขนาดความกว้างอยู่ที่ประมาณสิบสี่เซนติเมตร และความลึกอยู่ที่ประมาณสามเซนติเมตรครึ่งเท่ากัน  ส่วนความสูงอยู่ที่ประมาณสามสิบสามเซนติเมตร  ซึ่งลำโพงคู่นี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าลำโพง KEF T–Series   T-101 โดยมีไดร์เวอร์แนบมาให้เพียงแค่สองชิ้น

ชิ้นแรกจัดวางด้านบนสุดเป็นทวิตเตอร์แบบอลูมิเนียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณหนึ่งนิ้ว  ชิ้นที่สองในตำแหน่งถัดมาตามระนาบแนวดิ่งเป็นวูฟเฟอร์กรวยอลูมิเนียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณสี่นิ้วครึ่ง   ด้านวงจรตัดแบ่งความถี่ใช้อุปกรณ์เกรดดีความเพี้ยนต่ำ โดยกำหนดจุดตัดอยู่ที่ 1,700 Hz 2th order Linkwitz-Riley เช่นเดียวกับ KEF T–Series  รุ่น T-301  และรุ่น T-301C

สำหรับบริเวณด้านหลังของตัวตู้ก็เช่นกันมีรายละเอียดที่คล้ายกัน  คือขั้วต่อสายลำโพงที่แนบมาให้เป็นแบบขันยึดด้วยประแจแบบหกเหลี่ยมถูกติดตั้งอยู่ในตำแหน่งเดียวกับตำแหน่งที่ใช้ติดตั้งขาตั้งลำโพงที่มีลักษณะเป็นร่องลึก สำหรับตำแหน่งอื่นๆที่เห็นเป็นช่องๆก็ใช้สำหรับยึดติดกับผนังเช่นกัน

คราวนี้ก็มาสำรวจที่แอ๊คทีฟซับวูฟเฟอร์ KEF T–Series  รุ่น T- 2 กันต่อ  แอ๊คทีฟซับวูฟเฟอร์ตู้นี้มีขนาดที่ไม่ใหญ่ไม่หนา  ตัวตู้ลำโพงมีขนาดความกว้างอยู่ที่ประมาณสามสิบเจ็ดเซนติเมตร ความสูงอยู่ที่ประมาณสามสิบแปดเซนติเมตร  และความลึกอยู่ที่ประมาณสิบแปดเซนติเมตร  มองจากภาพที่แนบมาให้จะเห็นว่าบริเวณด้านหน้ามีลักษณะคล้ายกรอบรูป

กล่าวคือบริเวณด้านหน้าของตัวตู้จะถูกปกคลุมด้วยผ้าคลุมลำโพงบริเวณใจกลางโดยมีขอบที่เป็นเนื้อไม้ที่เคลือบทับด้วยสีดำโดยรอบเช่นเดียวกับผนังส่วนอื่นๆของตัวตู้

ส่วนบริเวณด้านล่างจะเป็นตำแหน่งที่ติดตั้งโลโก้ของสำนักผู้ผลิต  พร้อมหลอดแอลอีดีที่สามารถส่องสว่างได้สองสี  คือสีแดงเมื่อแอ๊คทีฟซับวูฟเฟอร์อยู่ในสถานะแสตนท์บาย  ส่วนสีฟ้าจะสว่างเมื่อแอ๊คทีฟซับวูฟเฟอร์อยู่ในสถานะพร้อมทำงาน

พลิกดูตัวตู้โดยรอบจะไม่เห็นสิ่งใดเลยเว้นเสียแต่พลิกมาดูด้านล่าง  จะพบว่าเป็นสถานที่ติดตั้งสวิทช์เปิด/ปิด ขั้วต่อเชื่อมสายสัญญาณอนาล๊อกจำนวนหนึ่งขั้วต่อ  ขั้วต่อสายไฟแบบเลขแปด และสวิทช์ปรับแต่งรายละเอียดอันประกอบไปด้วย 

สวิทช์เลือกเมนูระหว่างการทำงานแบบต่อเนื่องกับแบบอัตโนมัติ  สวิทช์สำหรับเลือกเฟสระหว่างศูนย์องศากับหนึ่งร้อยแปดสิบองศา  และสวิทช์สำหรับเพิ่มความเข้นข้นของดุลเสียงต่ำที่ความถี่สี่สิบเฮิร์ตระหว่างศูนย์ดีบี หกดีบี และสิบสองดีบีตามลำดับ

ด้านอุปกรณ์ภาคขยายถูกติดตั้งไว้ภายในซึ่งเป็นแบบคลาสดีที่มีกำลังขับต่อเนื่องสูงถึงสองร้อยห้าสิบวัตต์  โดยได้กำหนดจุดตัดความถี่แบบตายตัวอยู่ที่สองร้อยห้าสิบเฮิร์ต

ข้อมูลจำเพาะของลำโพงชุดนี้

ลำโพงคู่หน้า T301 / ลำโพงเซ็นเตอร์ T301c

 • Design  Two and a half-way closed box
 • Drive units 2 x 115mm (4.5in.) dual layer MF25mm (1in.) aluminium HF
 • Frequency response 80Hz - 30kHz
 • Crossover frequency 1.7kHz
 • Amplifier requirements 10 - 150 W
 • Sensitivity (2.83V/1m) 91dB (wall mount) 88dB (floor stand mount)
 • Maximum output (SPL) 110dB
 • Impedance 8?
 • Internal volume 1.4 Litres
 • Weight 1.5kg (3.3lbs)
 • Dimensions(H x W x D) 600* x 140 x 35 mm(23.6 x 5.5 x 1.4 in.)
 • Dimensions(H x W x D) centre mode 140 x 600 x 35 mm(5.5 x 23.6 x 1.4 in.)

 

ลำโพงเซอร์ราวนด์ T101

 • Design Two-way closed box
 • Drive units 115mm (4.5in.) dual layer MF 25mm (1in.) aluminium HF
 • Frequency response 80Hz - 30kHz
 • Crossover frequency 1.7kHz
 • Amplifier requirements 10 - 100 W
 • Sensitivity (2.83V/1m) 90dB (wall mount)87dB (floor stand mount)
 • Maximum output (SPL) 107dB
 • Impedance 8?
 • Internal volume 0.7 Litres
 • Weight 1kg (2.2lbs)
 • Dimensions (H x W x D) 330* x 140 x 35 mm (13.0 x 5.5 x 1.4 in.)
 • Dimensions (H x W x D) centre mode 140 x 330 x 35 mm(5.5 x 13.0 x 1.4 in.)

 

แอ๊คทีฟซับวูฟเฟอร์ T-2

 • Design Closed box powered subwoofer
 • Drive units 1 x 250mm (10in.)
 • Frequency response 30Hz - 250Hz
 • Amplifier 250 Watts built-in Class-D
 • Maximum output (SPL) 110dB
 • Low pass filter variable Fixed 250Hz, 2nd-order
 • Low level signal inputs RCA phono socket
 • Internal volume 12.7 Litres
 • Power requirements 100 - 240 V ac ~ 50/60Hz
 • Power consumption 250VA
 • Weight 13kg (28.6lbs)
 • Dimensions (H x W x D) 380 x 370 x 177 mm (15.0 x 14.6 x 7.0 in.)

 

KEF T–Series  T-205  ตอบสนองความถี่  30 - 30,000 เฮิรตซ์  (+-3 ดีบี)  ลำโพงมัลติแชนแนลคู่หน้า คู่หลัง และเซ็นเตอร์ มีค่าความไว 91 ,91 ,90 db/W/m  ตามลำดับ  ความต้านทานเฉลี่ย 8 โอห์ม กำลังขับที่แนะนำ 10 - 150 วัตต์ แอ๊คทีฟซับวูฟเฟอร์แบบตู้ปิดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้วมีภาคขยายในตัวแบบคลาสดี  กำลังขับสูงสุด 250 วัตต์ 

บริษัท โฮม ไฮไฟ จำกัด  จัดจำหน่าย  0 - 2864 - 1317 
ราคาขายชุดละ                           บาท

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com