KEF T Series T-205
YAMAHA NSP-285
Focal XS-Pack 2.1
Jamo S606 HCS3
Monitor Audio : Bronze Series
AAD S
Wharfedale Emerald
Canton Karat Series
PSB Alpha Series
AR Performance series
NHT Super Audio

:: ลำโพงคอมฯ  มัลติมีเดีย Focal  XS-Pack 2.1
“สุนทรีย์การฟังในยุคไซเบอร์”

โดย... “bluebird u11”

หากกล่าวถึง  Focal  JM  Lab  ทุกท่านคงมุ่งเป้าหรือจิตนาการไว้ก่อนว่ามันคือยี่ห้อลำโพงชั้นดีจากฝรั่งเศสที่มีจำหน่ายในบ้านเรา

ผมก็คิดเช่นนั้น  ด้วยลำโพงชั้นดีจากฝรั่งเศสในนาม  Focal  JM  Lab  วาดลวดลายให้ชื่อเสียงติดลมบนทั้งลำโพงระดับเริ่มต้นไปจรดลำโพงระดับซุปเปอร์ไฮเอนด์ที่มีราคาค่างวดไม่น้อยกว่าล้านบาทอยู่หลายรุ่น  นอกจากนั้นนักเลงเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นดีในบ้านเราให้ความนิยมลำโพง  Focal  JM  Lab  อยู่ไม่น้อยถึงขนาดเจ้าสัวน้อยท่านหนึ่งที่ควบรถสปอร์ตสุดหรูอย่างพอร์ช  คาเยน  นิยมชมชอบไดรเวอร์ทั้งหมดจาก  Focal  JM  Lab  แต่นั่นอาจเป็นรสนิยมส่วนตัวในการเสพคีตศิลป์ชั้นยอดผ่านลำโพงสัญชาติฝรั่งเศสแท้ๆ

นอกเหนือจากผลงานที่ผลิตออกสู่ตลาดโลกและตลาดในประเทศไทยดังที่เรียนไว้เบื้องต้นแล้ว  ด้วยความเชี่ยวชาญด้านลำโพงและไดรเวอร์เป็นหลักใหญ่  ทำให้  Focal  หันมาจับกลุ่มตลาดลำโพงมินิที่ใช้งานร่วมกับ  iPod / iTunes  และคอมพิวเตอร์  อีกนัยยะหนึ่ง  Focal  อาจจะสอนมวยลำโพงประเภทเดียวกันนี้ว่าความเป็นดนตรีที่แท้จริงเป็นอย่างไร  ล่าสุด  Focal  จึงส่งลำโพงประเภทนี้ลงสู่ตลาดโลกรวมถึงตลาดในประเทศไทย  อาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ของนักเล่นฯนักฟังฯ  แต่เป็นตลาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานมากมายเหลือเกิน  ผมเชื่อว่า  Focal  เล็งเห็นอนาคตและทิศทางการใช้งานของลำโพงมินิเหล่านี้

Focal  XS-Pack  2.1  เป็นลำโพงชุดมินิที่กล่าวถึง  ด้วยชื่อเสียงความเป็นไฮเอนด์ของยี่ห้อ  กอปรกับการทำตลาดที่มั่นคงของตัวแทนจำหน่ายในประเทศ  อีกทั้งปัจจุบันการเลือกที่อยู่อาศัยมีทิศทางเปลี่ยนไปจากเดิมมาก  คอนโดมิเนียมและห้องชุดหลายสิบโครงการผุดขึ้นเช่นดอกเห็ด การนำลำโพงและเครื่องเสียงแยกชิ้นหรือมินิคอมโปไปใช้งานอาจสร้างเสียงรบกวนระหว่างห้องไม่น้อยทีเดียว  รวมไปถึงเทคโนโลยีในการสื่อสารและฟังเสียงเพลงจากซอฟแวร์ในโลกไร้พรหมแดนมีอุปกรณ์ที่ตอบสนองครบครัน  โทรศัพท์ที่ใช้อยู่เป็นมากกว่าเครื่องมือสื่อสาร  ฯลฯ  หลายประเด็นเหล่านี้คงเป็นปัจจัยหลายข้อที่ทำให้  Focal  ส่งลำโพงประเภทนี้ออกมาทำตลาดอีกประเภทหนึ่ง  Focal  คงไม่นำชื่อเสียงที่สั่งสมมาทั้งหมดมาทิ้งไว้กับ  XS-Pack  2.1  นี้เป็นแน่แท้ 

Focal  XS-Pack  2.1  เห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่าเป็นลำโพงประเภทใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์  ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความตกใจไม่น้อยกับลำโพงชุดนี้  ก่อนหน้านี้ผมได้ไปเยี่ยมชมเครื่องเสียงจากตัวแทนจำหน่าย  Focal  ในประเทศไทย  จุดประสงค์ในครั้งนั้นเป็นการไปเลือกลำโพง  Focal  ในซีรี่ส์  Utopia  และเมื่อชมอยู่พักใหญ่จึงเหลือบเข้าไปเห็นลำโพง  Focal  XS-Pack  2.1  วางโชว์ไว้ ผมถึงอุทานใจว่าลำโพงคอมพิวเตอร์  iPod / iTunes  เจอคู่แข่งที่น่ากลัวอีกแล้ว

Focal  XS-Pack  2.1  ออกแบบตัวลำโพงทั้งหมดสามชิ้น  โดยสองชิ้นแรกเป็นลำโพงตั้งโต๊ะข้างซ้ายและข้างขวาที่ทำหน้าที่เป็นลำโพงกลางแหลม  เสมือนลำโพงวางขาตั้งคู่หน้าของห้องฟัง  ลำโพงด้านขวาพิเศษกว่าอีกข้างตรงที่แป้นด้านบนขาลำโพงออกแบบเป็น  Docking  สำหรับนำ  iPod / iTunes  มาเสียบใช้งานร่วม  ถัดจากแป้นเสียบนี้ลงมาทางด้านล่างเป็นตำแหน่งปุ่มกดสั่งงาน  ปุ่มกลางสุดเป็นปุ่มเปิดเครื่อง  ปุ่มด้านขวาเป็นปุ่มเร่งเสียง  ปุ่มด้านซ้ายเป็นปุ่มลดเสียง  ด้านบนของปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง  สกรีนยี่ห้อโลโก้  Focal  ไว้ชัดเจนมาก  ส่วนด้านหน้าแนวตั้งของแป้นลำโพงนี้ฝังช่องรับสัญญาณรีโมทไว้หนึ่งช่อง  ขอบแนวตั้งด้านหลังแป้นนี้มีช่องต่อ  USB  อินพุทหนึ่งช่อง  และมีอินพุทแบบมินิแจ๊ค  3.5  มิลลิเมตรอีกหนึ่งช่อง  ใกล้กับช่องเสียบนี้มีสวิทช์กดแบบป๊อบอัพ  สำหรับเลือกสัญญาณอินพุทแบบออดิโอหรือซิงค์สัญญาณ

ในขณะที่เปิดเครื่องใช้งาน  ไฟวงแหวนที่ล้อมรอบปุ่มเปิดเครื่องจะสว่างขึ้น  เมื่อทำการสั่งงานด้วยรีโมทหรือใช้มือกดสำหรับเพิ่มหรือลดเสียง  ไฟแสดงสถานะจะกระพริบหนึ่งครั้ง  หากไฟไม่กระพริบแสดงว่าเป็นการเร่งโวลลุ่มสูงสุดหรือลดโวลลุ่มต่ำสุด  ตัวลำโพงตั้งโต๊ะนี้ออกแบบในโทนสีเงินตัดกับสีดำ  ตัวแป้นด้านบนเป็นสีดำส่วนแป้นด้านล่างเป็นสีเงินใช้วัสดุจำพวกอลูมิเนียมอโนไดซ์ในการสร้าง  ติดตั้งปุ่มยางสีดำสีจุดไว้รองรับ  ขาของตัวลำโพงสีเงินโค้งงอตามรูปยึดไว้ด้วยสกรูกับขอบด้านล่างของตัวตู้ลำโพงโดยมีสายลำโพงแบบแบนเดินระหว่างแป้นกับขาตั้ง  ส่วนตัวตู้ลำโพงสีดำสนิทตัวตู้เป็นทรงครึ่งวงกลม  ด้านหน้าของตัวตู้มีผ้าลำโพงสีดำหุ้มเป็นหน้ากากไว้แน่นสนิทถอดออกไม่ได้  ขอบด้านข้างตัดเส้นสีเงินมิลเลนเนียมตลอดแนว

นอกจากนั้นลำโพงตั้งโต๊ะตัวหลักนี้มีสายเชื่อมต่อแบบปลั๊ก  DIN  ไปยังตัวตู้ลำโพงสับวูฟเฟอร์  ตัวสายเชื่อมต่อนี้หุ้มชั้นนอกสุดไว้ด้วยไนล่อนถักไขว้สีดำให้ความยาวสายมาพอใช้งานระหว่างบนโต๊ะทำงานกับพื้นโต๊ะ  ส่วนลำโพงตั้งโต๊ะด้านซ้ายมีลักษณะเดียวกับลำโพงด้านขวา  แตกต่างกันตรงที่ช่องเสียบอินพุท  สวิทช์เปิดเครื่อง  ช่องรับสัญญาณรีโมท  ปุ่มเร่งและลดเสียงรวมไปถึงช่อง  Docking  ของ  iPod / iTunes  ไม่มีเหมือนกันเท่านั้น  สายลำโพงที่ต่อไปยังตัวตู้สับวูฟเฟอร์หุ้มไว้ด้วยไนล่อนถักเช่นกันแต่มีขนาดเล็กกว่าตัวหลัก  ด้านปลายสายเป็นขั้วต่อแบบอันบาลานซ์ตัวผู้  ให้ความสวยงามผสมความคมเข้มไม่น้อย  สำหรับตัวไดรเวอร์ของลำโพงตั้งโต๊ะทั้งสองข้าง  ตัวขับเสียงกลางทำจากกระดาษอาบน้ำยา  ส่วนตัวขับเสียงแหลมตัวโดมทำมาจากไมล่า  ตัวตู้ชิลด์ป้องกันสนามแม่เหล็กรบกวน

ชิ้นที่สามของชุด  XS-Pack  2.1  เป็นตัวตู้แอคทีฟสับวูฟเฟอร์  ออกแบบเป็นทรงเหลี่ยมเสมือนตู้สับวูฟเฟอร์ในระบบโฮมเธียเตอร์ขนาดใหญ่  ตัวตู้ทำมาจากไม้  MDF  เคลือบผิวสีดำตัดขอบด้านหน้าด้วยสีเงิน  ด้านบนตัวตู้บริเวณขอบสีเงินสกรีนอักษร Focal  XS  สับวูฟเฟอร์ออกแบบเป็นตู้เปิดมีท่อระบายลมอยู่ด้านหน้าตู้  ปากของช่องระบายลมสวมไว้ด้วยพลาสติกหล่อด้านนอกสุดเสมือนปากแตร  ส่วนตัวไดรเวอร์ติดตั้งไว้ด้านใต้ของตัวตู้แบบยิงเสียงลงพื้น  วางไดรเวอร์เยื้องมาทางด้านหน้าของตัวตู้  พร้อมทั้งบรรจุเพาเวอร์แอมป์ไว้ในตัวตู้  ระยะห่างระหว่างตัวไดรเวอร์กับพื้นห้องกำหนดไว้ด้วยความสูงของขายางรองรับตัวตู้ที่มีให้มาทั้งหมดสี่ตัว

ด้านหลังของตัวตู้มีรายละเอียดสามส่วนดังนี้  ส่วนแรกด้านบนสุดช่องเสียบกึ่งกลางตัวตู้เป็นช่อง  DOCK  เสียบสายของลำโพงตั้งโต๊ะตัวหลักแบบขั้ว  DIN  ส่วนด้านขวาของตัวตู้เป็นช่องเสียบลำโพงตั้งโต๊ะข้างซ้ายแบบอันบาลานซ์ตัวเมีย  ด้านซ้ายมือสุดเป็นตำแหน่งติดตั้งปุ่มหมุนเพิ่มเสียงทุ้มตามต้องการ  ถัดลงมากึ่งกลางตัวตู้สกรีนอักษร  FOCAL  XS  2.1  Multimedia  Sound  System  ส่วนล่างของตัวตู้ด้านซ้ายมือสกรีนคำเตือนการใช้งานต่างๆ  ด้านขวาเป็นช่องปรับเลื่อนแรงเคลื่อนให้เหมาะสมกับประเทศใช้งาน  ใต้ปุ่มเลื่อนนี้เป็นช่องเสียบสายไฟเอซีแบบมาตรฐาน  IEC  แต่มีตัวนำเพียงขั้วไลน์กับนิวตรอนเท่านั้นขั้วตัวนำกราวด์ไม่มีให้มาด้วย  ข้างๆขั้วดังกล่าวเป็นสวิทช์ไฟเมนสำหรับเปิดให้ไฟเข้าเครื่อง

สำหรับตัวไดรเวอร์ของวูฟเฟอร์ตัวกรวยทำจากกระดาษอาบน้ำยา  ที่ดัสแคปกึ่งกลางลำโพงแบบเว้าเข้าตามรูปกรวยลำโพง  ขอบของลำโพงเป็นยางดิบยืดหยุ่นตัวได้ดี  อุปกรณ์ที่ให้มาทั้งหมดนอกจากสามชิ้นหลักแล้ว  มีรีโมทคอนโทรลไร้สายหนึ่งอัน  สายเชื่อมต่อ  USB  กับตัวเครื่องหนึ่งเส้น  สายไฟเอซีแบบสองขาถอดได้มาหนึ่งเส้น  คู่มือเล่มเล็กหนึ่งเล่ม  การเริ่มติดตั้งและเริ่มใช้งานไม่มีอะไรพิเศษ  นำลำโพงตั้งโต๊ะมาวางที่โต๊ะทำงานโดยให้ตัวที่มีปุ่มเปิด-ปิด  เป็นตัวหลักอยู่ด้านขวา  ส่วนตัวสับวูฟเฟอร์วางใต้ที่นั่งหรือใต้โต๊ะทำงาน  ปรับเสียงทุ้มให้กลมกลืนกับเสียงกลางแหลมมากที่สุด

Focal  XS-Pack  2.1  บรรจุมาในกล่องกระดาษสองชั้น  กล่องแรกไม่มีการสกรีนอะไรให้พิเศษมากนัก  มีเพียงเพลทบอกรุ่น  สีและเบอร์   ส่วนกล่องด้านในสกรีนรูปและบอกสัญลักษณ์ที่ชัดเจน  XS-Pack  2.1  เป็นลำโพงแบบมัลติมีเดียสองทางสองตัวขับวางขาตั้ง  ไดรเวอร์เสียงกลางมีขนาด  3  นิ้ว  (80  มิลลิเมตร)  ไดรเวอร์เสียงแหลมมีขนาด  ?  นิ้ว  (19  มิลลิเมตร)  ตอบสนองความถี่  150  เฮิรตช์ถึง  20  กิโลเฮิรตช์  กำลังขับ  2 X  30  วัตต์  ค่าความไวของลำโพง  102  เดซิเบล(dB,2.8V/1m)   ขนาดและสัดส่วน  กว้าง  90  สูง  320  ลึก  150  มิลลิเมตร  น้ำหนัก  1  กิโลกรัม  สำหรับลำโพงแอคทีฟสับวูฟเฟอร์เป็นแบบตู้เปิดระบายลมออกภายนอก  ไดรเวอร์สับวูฟเฟอร์มีขนาดเท่ากับ  6 ?  นิ้ว  (165 มิลลิเมตร)  ตอบสนองความถี่  39  เฮิรตช์ถึง  150  เฮิรตช์  กำลังขับ  70  วัตต์  ค่าความไวของลำโพง  106  เดซิเบล(dB,2.8V/1m)   ขนาดและสัดส่วน  กว้าง  230  สูง  260  ลึก  370  มิลลิเมตร  น้ำหนัก  8.4  กิโลกรัม

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย  บริษัท  ไฮเอนด์ออดิโอ  จำกัด  โทร  0-2611-4809  ราคาโดยประมาณ  21,000  บาท/ชุด  (มิถุนายน  2011)

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com