KEF T Series T-205
YAMAHA NSP-285
Focal XS-Pack 2.1
Jamo S606 HCS3
Monitor Audio : Bronze Series
AAD S
Wharfedale Emerald
Canton Karat Series
PSB Alpha Series
AR Performance series
NHT Super Audio

:: Monitor Audio -Bronze Series
B4/B2/Bronze Centre Home Theater

โดย "การุณชาติ พุกกะเวส"

คลิกชมภาพขยายลำโพง Monitor Audio เป็นลำโพงจากถิ่นผู้ดีชาวอังกฤษที่ได้รับความนิยมสูงอีกยี่ห้อหนึ่งในบ้านเรา ท่ามกลางคู่แข่งร่วมประเทศด้วยกัน มีตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นขึ้นไปถึงรุ่นเรือธงให้ลองฟัง แม้จะไม่มากรุ่น แต่ทุกรุ่นก็มีแนวคิดในการผลิต มีเหตุผลที่ดี มุ่งเน้นความเป็นดนตรีเป็นอย่างยิ่ง

ยุคหลัง ๆ ใช้เทคโนโลยีกรวยโลหะ พร้อมทวีตเตอร์โดมทอง พร้อมช่วยให้เสียงฉับไว ไม่อืดอาด โดยที่ไม่มีความจัดจ้านเลย ซึ่งเมื่อก่อนจะมีเฉพาะรุ่นสูง ๆ แต่วันนี้ใช้ประสบการณ์ยาวนาน ถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าวมายังรุ่นพื้นฐานแล้ว ส่งผลดีต่อนักเล่นโดยตรงในอันที่จะได้ยินเสียงเหมือนรุ่นแพงแต่ราคาเอื้อมถึง

ผมเองได้แต่ฟังมาผ่าน ๆ ยังไม่เคยลิ้มลองฟังยี่ห้อนี้แม้แต่น้อย ตอนหลังเองตัวแทนจำหน่ายก็ดูเหมือนไม่เน้นทำตลาดมากนัก ความหวังจะได้ลองก็แทบไม่มีเหลือ

แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อ กองบก.แจ้งว่ามีลำโพง Monitor Audio รุ่นใหม่ล่าสุด รอทดสอบหนึ่งเซ็ทสำหรับโฮมเธียเตอร์ ผมก็ตอบตกลงในทันที แม้จะยังไม่ทราบรุ่น และเมื่อเข้าไปรับของพบว่าเป็นรุ่น B 4 / B 2 / Bronze Centre ในตระกูล Bronze Series

เซ็ทลำโพงได้รับเป็นระบบ 5.1 แชนแนล ประกอบด้วย B 4 เป็นลำโพงตั้งพื้น ใช้ทำคู่หน้า, B 2 เป็นลำโพงแบบวางหิ้ง ใช้ทำลำโพงเซอร์ราวด์ (หรือคู่หน้าก็ได้ตามงบประมาณ) และ Bronze Centre เป็นลำโพงเซ็นเตอร์ ครับ นอกจากนี้ยังมีรุ่น B 1 ลำโพงแบบวางหิ้ง รุ่นเล็กสุด ให้เลือกอีกด้วย

ส่วนในอังกฤษจะมีรุ่น B6 ตั้งพื้นรุ่นสูง และ Bfx ลำโพงเซอร์ราวด์แขวนผนังให้เลือกอีกด้วย

จุดเด่น

  • ทวีตเตอร์โดมทอง C-Cam ให้รายละเอียดดี เสียงหวาน
  • วูฟเฟอร์พัฒนาขึ้นใหม่ที่เรียกว่า MMP (Metal Matrix Polymer) Mk2
  • ขั้วต่อไบ-ไวร์แบบ Binding Post ทุกตัว
  • มีความไวสูง และมีความต้านทานปกติ ทำให้ไม่กินกำลังจากแอมป์
  • วงจรแบ่งเสียงใช้อุปกรณ์ชั้นเยี่ยม

ลักษณะทั่วไปของคู่หน้า รุ่น B 4

คลิกชมภาพขยายB 4 เป็นลำโพงตั้งพื้นขนาดย่อม ตัวตู้เป็นทรงแท่งสี่เหลี่ยมทรงสูง ไม่หวือหวา ขอบตู้ด้านหน้าลบขอบเล็กน้อย ออกแบบเป็นลำโพงตู้เปิด 2 ทางครึ่ง มี 3 ตัวขับ

ทวีตเตอร์โดมทอง C-Cam ขนาด 25 มิลลิเมตร มีตะแกรงครอบอีกชั้น ปรับปรุงใหม่ ให้การตอบสนองที่ราบเรียบ และกระจายเสียงได้ดี รอบ ๆ ด้านบนและล่างมีข้อความปั๊มนูนว่า Monitor Audio ติดบนฐานเป็นสี่เหลี่ยมตัดมุมโค้งที่ด้านบนและล่าง ติดตั้งด้านบนเกือบสุดเพื่อให้มีการกระจายเสียงที่ดี

ตัวขับเสียงกลางต่ำขนาด 6.5 นิ้ว จำนวน 2 ตัว เรียงเป็นแนวดิ่ง ตัวกรวย MMP (Metal Matrix Polymer) Mk2 ฉีดขึ้นรูปจึงหนาเท่ากัน ด้านหลังมีท่อระบายความร้อนช่วยเพิ่มไดนามิคเรนจ์ยิ่งขึ้น ขอบเป็นยาง ดัสท์แคบทรงกลม ตัวบนทำหน้าที่เสียงกลางและเสียงต่ำ ส่วนตัวล่างทำหน้าที่เฉพาะเสียงต่ำอย่างเดียว มีตราสัญลักษณ์ตัว M อยู่ 4จุด รอบ ๆ ลำโพง น๊อตยึดทั้งหมดเป็น 6 เหลี่ยมแผงหน้าแคบตัดพอดีลำโพง

ด้านล่างเป็นท่อระบายอากาศทรงกลม ที่ออกแบบให้อากาศเดินได้เร็ว ไม่มีลมต้านหรือตีกลับ เพื่อให้เสียงเบสเต็มไปด้วยพลัง และลงลึก ติดบนฐานสี่เหลี่ยมตัดมุมโค้งที่ด้านบนและล่างแบบเดียวกับทวีตเตอร์ วงจรแบ่งความถี่ใช้อุปกรณ์อย่างดี เช่นคอยล์แกนอากาศ เป็นต้น

หน้ากากลำโพงทำจากผ้า ขอบล่างมีโลโก้ Monitor Audio ติดไว้ด้วย มีคลุมเฉพาะตัวขับท่อนบนเท่านั้น ท่อนล่างโชว์เนื้อไม้ของตู้

ด้านใต้เจาะรูสำหรับใส่เดือยแหลมสีดำ ทรงสูงปลายไม่แหลมนัก 4 ตัว ที่มีให้มา

ด้านหลังบริเวณตรงกลางเป็นขั้วต่อลำโพงแบบไบ-ไวร์ ชนิด Binding Post เรียงแนวนอน สีแดง-ดำ (ถ้าเป็นแบบชุบทองจะหรูหรายิ่งขึ้น) พร้อมป้ายบอกสรรพคุณต่าง ๆ ด้านล่างสุดเป็นท่อระบายอากาศ 1 รู ทรงกลมติดตั้งบนฐานสี่เหลี่ยมตัดมุมโค้งที่ด้านบนและล่าง

อนึ่งในเว็บไซด์ของ Monitor Audio เองบอกว่าสามารถใช้ก้อนโฟมมาอุดท่อระบายอากาศได้ แต่ในกล่องก็ไม่เห็นให้มา เลยไม่แน่ใจว่าให้หามาเองหรือไม่? อีกทั้งในคู่มือ เสมือนว่าจะมีแผ่นไม้ทำเป็นฐานอีกด้วย แต่ในกล่องมีเพียงสไปค์เท่านั้น

สเปคของลำโพงคู่หน้า รุ่น B 4

ค่าความต้านทาน :: ปกติ 6 โอห์ม
ความไว :: 91 dB
การตอบสนองความถี่ :: 36 Hz-22 KHz
กำลังขับที่ทนได้ :: 150 วัตต์
จุดตัดความถี่ :: 2.6 KHz
ขนาดของตู้ :: กว้าง 7 1/4 สูง 33 1/2 ลึก 10 นิ้ว
หนัก :: 18 กิโลกรัม

ลักษณะทั่วไปของคู่เซอร์ราวด์ รุ่น B 2

คลิกชมภาพขยายB 2 เป็นลำโพงวางหิ้งขนาดกะทัดรัด ตัวตู้เป็นทรงสี่เหลี่ยม ด้านกว้างและลึกเท่าเทียมกับ B 4 เลย ขอบตู้ด้านหน้าลบขอบเล็กน้อย ออกแบบเป็นลำโพงตู้เปิด 2 ทาง มี 2 ตัวขับ ใช้ทวีตเตอร์โดมทอง ขนาด 25 มิลลิเมตร มีตะแกรงครอบอีกชั้น รอบ ๆ ด้านบนและล่างมีข้อความปั๊มนูนว่า Monitor Audio ติดบนฐานเป็นสี่เหลี่ยมตัดมุมโค้งที่ด้านบนและล่าง ติดตั้งด้านบนเกือบสุดเพื่อให้มีการกระจายเสียงที่ดี มีตัวขับเสียงกลางต่ำขนาด 6.5 นิ้ว จำนวน 1 ตัว ตัวกรวย MMP ขอบเป็นยาง ดัสท์แคบทรงกลม มีตราสัญลักษณ์ตัว M อยู่ 4จุด รอบ ๆ ลำโพง น๊อตยึดทั้งหมดเป็น 6 เหลี่ยมแผงหน้าแคบตัดพอดีลำโพง ด้านล่างเป็นท่อระบายอากาศทรงกลม ติดบนฐานสี่เหลี่ยมตัดมุมโค้งที่ด้านบนและล่างแบบเดียวกับทวีตเตอร์

หน้ากากลำโพงทำจากผ้า ขอบล่างมีโลโก้ Monitor Audio ติดไว้ด้วย

ด้านหลังเรียบง่าย บริเวณตรงกลางเป็นขั้วต่อลำโพงแบบไบ-ไวร์ ชนิด Binding Post เรียงแนวนอน สีแดง-ดำ พร้อมป้ายบอกสรรพคุณต่าง ๆ

สเปคของลำโพงคู่เซอร์ราวด์ รุ่น B 2

ค่าความต้านทาน :: ปกติ 6 โอห์ม
ความไว :: 90 dB
การตอบสนองความถี่ :: 42 Hz-22 KHz
กำลังขับที่ทนได้ :: 100 วัตต์
ขนาดของตู้ :: กว้าง 7 1/4 สูง 13 3/4 ลึก 10 นิ้ว
หนัก :: 13.5 กิโลกรัม

ลักษณะทั่วไปของลำโพงเซ็นเตอร์ รุ่น Bronze Centre

คลิกชมภาพขยายBronze Centre เป็นลำโพงเซ็นเตอร์แบบปกติ ตัวตู้เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางแนวนอน ขอบตู้ด้านหน้าลบขอบเล็กน้อย ออกแบบเป็นลำโพงตู้ปิด ซึ่งต่างจากคู่หน้าและเซอร์ราวด์ที่เป็นตู้เปิด แต่ก็ทำงานร่วมกันได้อย่างดี เป็นแบบ 2 ทาง มี 3 ตัวขับ คือ มีตัวขับเสียงกลางต่ำขนาด 5.5 นิ้ว จำนวน 2 ตัว ตัวกรวย MMP ขอบเป็นยาง ดัสท์แคบทรงกลม มีตราสัญลักษณ์ตัว M อยู่ 4จุด รอบ ๆ ลำโพง ใช้ทวีตเตอร์โดมทอง ขนาด 25 มิลลิเมตร มีตะแกรงครอบอีกชั้น รอบ ๆ มีข้อความปั๊มนูนว่า Monitor Audio ติดบนฐานเป็นสี่เหลี่ยมตัดมุมโค้งที่ด้านซ้ายและขวา วางห่างกันพอสมควร น๊อตยึดทั้งหมดเป็น 6 เหลี่ยม แผงหน้าด้านบน-ล่างตัดพอดีลำโพง

หน้ากากลำโพงทำจากผ้า ขอบล่างมีโลโก้ Monitor Audio ติดไว้ด้วย

ด้านหลังเรียบง่าย บริเวณตรงกลางเป็นขั้วต่อลำโพงแบบไบ-ไวร์ ชนิด Binding Post เรียงแนวนอน สีแดง-ดำ พร้อมป้ายบอกสรรพคุณต่าง ๆ

สเปคของลำโพงเซ็นเตอร์ รุ่น Bronze Centre

ค่าความต้านทาน :: ปกติ 8 โอห์ม
ความไว :: 91 dB
การตอบสนองความถี่ :: 60 Hz-22 KHz
กำลังขับที่ทนได้ :: 120 วัตต์
ขนาดของตู้ :: กว้าง 18 สูง 6 ลึก 6 1/2 นิ้ว
หนัก :: 8 กิโลกรัม

ตัวตู้ทั้งหมดปะผิวเป็นสีบีช งานประกอบเรียบร้อยดีมาก ขั้วต่อแบบไบ-ไวร์ทุกตัว จัดวางง่าย ไม่ยุ่งยาก ในคู่มือแนะนำให้วางลำโพงแบบโท-อินด้วย คู่มือการใช้งาน ไม่ได้บอกสเปค แต่บอกการต่อสายแบบซิงเกิ้ล แบบไบไวร์, การยึดด้วยดินน้ำมัน Blu-tac, การจัดวาง, การโทอิน เป็นต้น ราคาขายที่แน่ชัดโปรดสอบถามตัวแทนจำหน่ายโดยตรง แต่คิดว่าไม่น่าแพงมากนัก เพราะเขาก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นรุ่นเริ่มต้น น่าจะอยู่ที่หมื่นเศษจนถึง 3 หมื่นเศษ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูได้ที่ www.monitoraudio.co.uk ครับ ซึ่งมีการแนะนำสาย Pureflow ของเขาเองด้วย


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com