Philips MCD-908 DVD Micro Theatre System

   

Philips MCD-908 DVD Micro Theatre System
โดย "Music Zealot"
E-Mail : music.zealot@yahoo.com

I know, I ask perfection of a quite imperfect world
And fool enough to think that’s what I’ll find
“ฉันรู้  ฉันเรียกร้องความสมบูรณ์แบบ…ในโลกที่ไม่สมบูรณ์แบบ
เป็นเรื่องโง่จริงๆ  เมื่อคิดว่า...นั่นเป็นสิ่งที่ฉันจะได้เจอ”
Song: I need to be in love
Artist: The Carpenters

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวง  มักจะมีพื้นที่สำหรับใช้งานการสันทนาการและความบันเทิงภายในบ้านไม่กว้างขวางเพียงพอ  การเลือกชุดเครื่องเสียงสำเร็จรูปที่มีหน้าที่การใช้งานต่างๆ รวมไว้ในชุดเดียวกัน  จึงเป็นทางออกที่เหมาะสมในการเลือกมาใช้งาน

แม้จะเป็นที่ยอมรับกันว่า  ชุดเครื่องเสียงสำเร็จรูปดังกล่าวจะมีคุณภาพเสียงที่ไม่สูงมากนักเนื่องจากข้อจำกัดด้านราคา  แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะเล่นเครื่องเสียงอย่างจริงจังเหมือนกับนักเล่นเครื่องเสียงแบบแยกชิ้นที่เรียกกันว่า Audiophile  บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงต่างๆ  จึงมีการผลิตชุดเครื่องเสียงดังกล่าวออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง  เนื่องจากตลาดของชุดเครื่องเสียงสำเร็จรูปดังกล่าว  เป็นตลาดใหญ่ที่สุดของวงการเครื่องเสียง  และใหญ่กว่าตลาดเครื่องเสียงแบบแยกชิ้นหลายเท่าตัว

ชุดเครื่องเสียง Philips MCD-908 DVD Micro Theatre System มีการออกแบบภาคขยายในลักษณะลูกผสม (Hybrid Technology) โดยนำหลอดสุญญากาศมาใช้งานร่วมด้วยในภาคปรีแอมป์ (Pre-amplifier) 

วงจรที่ใช้ในการออกแบบอินทีเกรตแอมป์  เป็นวงจรขยายกำลังดิจิตอลแบบคลาส  D (Class “D” Digital Amplifier) ซึ่งจะนำเอาสัญญาณรูปแบบอนาลอก  ไปแปลงเป็นสัญญาณรูปแบบดิจิตอล   จากนั้นจะมีการขยายสัญญาณในรูปแบบสัญญาณดิจิตอล  การขยายสัญญาณในรูปแบบดังกล่าวทำให้ได้รับผลดีทั้งหมดของการปรับปรุงคุณภาพเสียงในรูปแบบดิจิตอล  และมีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 90%  เมื่อเทียบกับการขยายสัญญาณแบบคลาส  AB ในแอมป์ทั่วไป

ชุดเครื่องเสียงขนาดเล็ก Philips MCD-908 DVD Micro Theatre System  ประกอบด้วยเครื่องเล่นดีวีดีจำนวน 1 ชิ้น  อินทีเกรตแอมป์ ซึ่งมีภาคปรีแอมป์เป็นหลอดสุญญากาศจำนวน  1 ชิ้น  และลำโพงวางบนขาตั้งแบบสามทางขนาดปานกลางจำนวน 2 ชิ้น (1 คู่)  ทั้งหมดถูกบรรจุรวมมาด้วยกันในกล่องที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร

เครื่องเล่นดีวีดี และอินทีเกรตแอมป์มีขนาดสัดส่วนที่เท่ากัน  และยังมีรูปลักษณ์ภายนอกที่คล้ายคลึงกันอีกด้วย  เครื่องทั้งสองทำงานร่วมกันโดยมีสายแพ (Control Cable) เชื่อมต่อระหว่างกันด้านหลังเครื่อง  หากไม่มีสายแพดังกล่าวเครื่องเสียงชุดนี้จะไม่สามารถทำงานได้เลย  เนื่องจากว่าช่องต่อสายไฟเข้าเครื่องจะมีเฉพาะด้านหลังอินทีเกรตแอมป์เท่านั้น

ด้านข้างซ้ายขวาของเครื่องเล่นทั้งสองประกบไว้ด้วยแผ่นไม้สีแดงเข้ม (Dark Cherry) โดยมีหลอดไฟสำหรับให้แสงสว่างสีน้ำเงินอยู่ภายใน  ซึ่งจะทำงานเรืองแสงเมื่อมีการหมุนปุ่มปรับระดับเสียงรูปทรงกลมที่อยู่ด้านหน้าอินทีเกรตแอมป์  หรือการกดปุ่ม Stand by ที่อยู่ด้านหน้าเครื่องเล่นดีวีดี

เครื่องเล่นดีวีดีมีจอภาพแสดงผลเป็นแบบ VFD (Vacuum Fluorescent Display) ซึ่งลดระดับความสว่างของจอแสดงผลได้ 2 ระดับ  แต่ไม่สามารถปิดจอแสดงผลให้มืดสนิทได้ 

ด้านหลังเครื่องในส่วนที่เกี่ยวกับภาพ  จะมีช่องต่อสัญญาณภาพขาออกเกือบทุกรูปแบบที่นิยมใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน  รวมทั้งช่องต่อสัญญาณชนิดใหม่ HDMI (High Definition Multimedia Interface)

ในส่วนที่เกี่ยวกับด้านเสียง  จะมีช่องต่อสัญญาณเสียงแบบอนาลอกขาออกซ้ายขวา 1 ชุด สัญญาณเสียงดิจิตอลขาออกแบบ Coaxial และ Optical อย่างละ 1 ช่อง  โดยมีช่องรับสัญญาณเสียงอนาลอกขาเข้า (Aux in) สำหรับใช้งานกับแหล่งโปรแกรมภายนอก 1 ชุด 

นอกจากนี้ยังมีช่องต่อสายอากาศการรับฟังคลื่นวิทยุรูปแบบ FM (Frequency Modulation) และ AM/MW (Middle Wave) อีกด้วย

ด้านหลังของอินทีเกรตแอมป์เรียบง่าย  มีเพียงช่องต่อสายแพสำหรับเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นดีวีดี  และขั้วต่อสายลำโพงแบบบิดขันชุบทอง (Gold Plated Speaker Connectors) เพียง 1 ชุด  และตำแหน่งของสายไฟแบบถอดได้เท่านั้น (ขั้วต่อสายไฟเป็นแบบสองขาในรูปแบบ C7)

ลำโพงรูปแบบสามทางในชุดนี้มีขนาดปานกลาง และมีน้ำหนักมากพอสมควร  โดยมีน้ำหนักของตัวตู้ลำโพงมากถึงข้างละ 6.82 กก.  นับว่าเป็นตัวตู้ลำโพงที่มีน้ำหนักมากทีเดียว

ตัวตู้ลำโพงผลิตจากไม้จริงเคลือบเงาแวววับแบบผิวเรือนเปียโน  ด้านบนตัวตู้เป็นกระจกสีดำ  ส่วนด้านข้างตัวตู้ทั้งสองข้างมีลักษณะโค้ง  และมีสีผิวของตัวตู้เป็นลายไม้สีแดงเข้ม (Dark Cherry)  รูปลักษณ์ของตัวตู้ลำโพงมองดูสวยงาม  และมีคุณค่า  ด้านหลังติดตั้งขั้วต่อสายลำโพงแบบบิดขันชุบทอง (Gold Plated Speaker Connectors)

ดอกลำโพงเสียงแหลมแบบแผ่น (Neodymium Ribbon Tweeter)  ผลิตจากแม่เหล็กชนิดนีโอไดเมียมที่มีความเข้มของเส้นแรงแม่เหล็กสูง  ดอกลำโพงเสียงกลาง (Mid Range) ขนาด 1.25 นิ้ว (30 มม.) ผลิตจากโดมผ้าสีดำอาบน้ำยา 

ส่วนดอกลำโพงเสียงทุ้ม (Woofer) ขนาด 5 นิ้ว (130 มม.)  วัสดุที่ใช้ในการผลิตกรวยลำโพงไม่ได้ระบุไว้  ขอบลำโพงเป็นยางสีดำตัดกับกรวยลำโพงที่เป็นสีเงิน  รูปลักษณ์ภายนอกมีลักษณะธรรมดาเหมือนกับดอกลำโพงราคาถูก  ตรงกลางกรวยลำโพงมีหมวกครอบป้องกันฝุ่นสีดำ  ซึ่งมองดูเชยๆ และไม่มีความกลมกลืนกันทางด้านสีสันเลยแม้แต่น้อย (ตามความเห็นของผู้เขียนเพียงคนเดียวเท่านั้น)

สายสัญญาณเสียงซ้ายขวา (L/R) และสายสัญญาณภาพแบบ Composite Video ถูกรวมมาให้ด้วยภายในกล่องลำโพง  นอกจากนี้ ยังมีสายอากาศแบบ FM และ AM  รวมทั้งให้สายลำโพงมาด้วยจำนวน 2 เส้น  สายลำโพงแต่ละเส้นมีความยาวประมาณ 2.4 เมตร  มีการไล้ปลายสายด้วยตะกั่วเรียบร้อยดีมากและสามารถต่อใช้งานได้ทันที

สายไฟที่ให้มาด้วยเป็นสายไฟขากลมแบบ 2 ขาไม่มีขากราวด์  โดยปลายสายด้านที่ต่อเข้าอินทีเกรตแอมป์เป็นรูปแบบ C7 ที่สามารถถอดออกได้ 

บริษัท ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด  เป็นผู้จัดจำหน่าย 
โทรศัพท์   0-2614-3333 แฟกซ์  0-2614-3444
ราคาขายชุดละประมาณ   29,900   บาท

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com