YAMAHA RX-V671
Denon AVR-2311
Marantz SR-4400
NAD T 752
HK AVR-3000
Denon AVR-1802
Marantz SR-7200
NAD T-761

:: YAMAHA RX-V671
โดย "วีระพัฒน์ ณัฏฐ์ธนภัทร"

เชื่อไหม ! ความคุ้มค่าสมราคาคือแม่บทที่ปุทุชนกลุ่มไซเบอร์ใช้กอปรการพิจารณาครอบครองสิ่งอำนวยความสะดวก  นั่นก็เป็นเพราะว่าสังคมของชนกลุ่มนี้สามารถรับ-ส่งข้อมูล หรือสื่อสารถึงกันได้ในชั่วพริบตาเดียว  ดังนั้นในทุกๆครั้งของการตัดสินใจอุปการะสิ่งสมมติจึงมักตั้งอยู่ในกรอบของคำนิยามข้างต้นโดยปริยาย

นี่คือภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณธรรมที่แฝงอยู่ในรูปแบบเทคโนโลยีสารสนเทศ  ถึงเวลาแล้วที่ผู้ประกอบการไร้จรรยาบรรณที่มักเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นเสียใหม่ หรือไม่เช่นนั้นก็คงต้องออกจากระบบนี้โดยอัตโนมัติ

ในขณะที่ผู้ประกอบการที่มีคุณธรรมก็ถึงเวลาแล้วที่จะได้รับผลแห่งกุศลธรรมที่ได้ประพฤติปฏิบัติมา  นี่สภาวธรรมที่ เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป ตามคำสอนขององค์พระมหาศาสดาที่ตรัสไว้ในหลายสถานว่า “ ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว ”

อย่างไรก็ดี  คำว่าคุ้มค่าสมราคาก็เป็นเพียงแค่แม่บทที่ปุทุชนใช้เป็นเสาหลักในการตัดสินใจ  ส่วนสิ่งที่ควรศึกษาเพิ่มเติมต่อจากนั้นก็คือเกณฑ์ หรือมาตรฐานที่ใช้ในการชี้วัดคำนิยามข้างต้น  นั่นก็เป็นเพราะว่าสิ่งอำนวยความสะดวกบนโลกใบนี้มีจำนวนมากมาย หลายหลากประเภท  แต่ละประเภทก็ล้วนแล้วแต่มีเกณฑ์ในการชี้วัดที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป 

ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์เครื่องเสียง  ถามว่ามีเกณฑ์ที่ใช้ชี้วัดกี่ฉบับ ?  แน่นอนว่าคำตอบที่ได้คงไม่ใช่หนึ่ง หรือสองฉบับอย่างแน่นอน  แล้วเกณฑ์ฉบับใดกันที่นักเล่นเครื่องเสียงนำมาใช้กอปรการตัดสินใจมากที่สุด  ?  เมื่อล้อมกรอบให้แคบเข้ามาอย่างนี้ก็พอที่จะหาข้อสรุปได้ไม่ยาก 

ถ้าเป็นเอวีรีซีฟเวอร์ในยุคนี้  ส่วนใหญ่นักเล่นเครื่องเสียงมักจะพิจารณาที่ความพร้อมสรรพในด้านการต่อเชื่อมกับเครื่องเคียง หรือเพื่อนร่วมทีม  กล่าวคือ หากเอวีรีซีฟเวอร์ค่ายไหนบรรจุช่องต่อเชื่อมมาให้แบบครบครัน  ในเบื้องต้นย่อมถูกจัดสรรให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ใช้กอปรการพิจารณาอย่างแน่นอน  แล้วที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ  วิธีการใช้งานร่วมกับเพื่อนร่วมทีมต้องไม่มีความสลับสับซ้อนที่มากจนเกินไป  หรือจะกล่าวว่าถ้ายิ่งใช้งานได้ง่ายเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะถูกเลือกมากขึ้นเท่านั้น

นี่คือหนึ่งในเกณฑ์ชี้วัดที่นักเล่นเครื่องเสียงส่วนใหญ่ใช้กอปรการพิจารณาในเบื้องต้น  แล้วก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เอวีรีซีฟเวอร์หลายต่อหลายรุ่นที่นำเสนอรายละเอียดเสียงออกมาได้ดีแต่กลับไม่ได้ถูกเลือกให้เป็นคำตอบสุดท้าย จริงไหม !

พิจารณาจากอรัมภบทข้างต้นแล้วเชื่อว่าน่าจะทำให้นักเล่นเครื่องเสียงตั้งสมมติฐานได้สองประการ  ประการแรกเอวีรีซีฟเวอร์ที่ได้รับมาทำรายงานฉบับนี้น่าจะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานร่วมกับเพื่อนร่วมทีมได้โดยง่าย  ประการที่สองนอกจากจะใช้งานได้ง่ายแล้วเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้ยังเป็นอุปกรณ์ที่ให้รายละเอียดได้ดีอีกด้วย  เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนเชิญร่วมพิสูจน์ไปพร้อมกันเลยครับ

เมื่อมองจากภาพที่แนบมาให้จะเห็นว่าเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้มีรูปร่างตาที่ดูล้ำยุคล้ำสมัยกว่ารุ่นก่อนๆอยู่พอสมควร  นั่นก็เป็นเพราะแผงหน้าปัดด้านหน้าถูกออกแบบให้เป็นสีแบบทูโทน  คือครึ่งหนึ่งของแผงหน้าปัดด้านบนจะเป็นสีดำส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะเป็นสีทองเข้ม  ในขณะที่ด้านการจัดวางปุ่มปรับต่างๆยังคงมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับรุ่นก่อน

เมื่อทราบถึงรูปร่างหน้าตาอย่างคร่าวๆของเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้กันแล้ว  คราวนี้ก็มาเริ่มสำรวจส่วนประกอบต่างๆบริเวณครึ่งบนของแผงหน้าปัดของมันกันเลย  เริ่มจากบริเวณมุมบนด้านซ้ายสุดเป็นสถานที่ติดตั้งโลโก้ของของสำนักผู้ผลิตพร้อมชื่อเสียงเรียงนาม และรุ่นของผลิตภัณฑ์ 

ถัดมาบริเวณด้านใต้เป็นสถานที่ติดตั้งปุ่ม ON/STANDBY ที่ใช้สำหรับเปิด/ปิดเครื่องพร้อมช่องต่อเชื่อมกับไมค์สำหรับเซ็ตอัพที่แถมให้ในกล่องติดตั้งอยู่ในบริเวณด้านข้าง  ถัดมาบริเวณกึ่งกลางเป็นสถานที่ติดตั้งจอแสดงผลขนาดใหญ่  ซึ่งครบครันไปด้วยรายละเอียดสะดวกมากสำหรับการปรับแต่งฟังชั่นในที่มืด และในระยะไกลเมื่อสั่งงานด้วยรีโมทคอนโทรลที่แถมมาให้ในกล่อง

มองถัดมาบริเวณด้านใต้จอแสดงผลจะเห็นว่ามันเรียงรายไปด้วยปุ่มปรับทรงกลมขนาดจิ๋วจำนวนสิบเอ็ดปุ่ม  ปุ่มแรกเป็นปุ่ม  ZONE 2  ที่ใช้สำหรับปรับเลือกเปิด/ปิด  ZONE 2,  ปุ่มที่สองเป็นปุ่ม ZONE 2 CONTROL  ที่ใช้สำหรับควบคุมโซน,  ปุ่มที่สามเป็นปุ่ม INFO ใช้สำหรับปรับเปลี่ยนรายละเอียดที่แสดงผลบนหน้าจอแสดงผล,  ปุ่มที่สี่เป็นปุ่ม MEMORY ใช้สำหรับบันทึกสถานีวิทยุ 

ปุ่มที่ห้าเป็นปุ่ม  <  PRESET ใช้สำหรับปรับเลือกลดสถานีวิทยุที่บันทึกไว้ตั้งแต่  01 -  40,  ปุ่มที่หกเป็นปุ่ม  PRESET > ใช้สำหรับปรับเลือกเพิ่มสถานีวิทยุที่บันทึกไว้ตั้งแต่  01 -  40,  ปุ่มที่เจ็ดเป็นปุ่ม FM ใช้สำหรับปรับเลือกแหล่งของสถานีวิทยุ FM,  ปุ่มที่แปดเป็นปุ่ม AM ใช้สำหรับปรับเลือกแหล่งของสถานีวิทยุ AM,

ปุ่มที่เก้าเป็นปุ่ม  <  TUNE  ใช้สำหรับปรับลดความถี่ของคลื่นวิทยุแบบละเอียด,  ปุ่มที่สิบเป็นปุ่ม TUNE  > ใช้สำหรับปรับเพิ่มความถี่ของคลื่นวิทยุแบบละเอียด  และปุ่มที่สิบเอ็ดเป็นปุ่ม PURE DIRECT ใช้สำหรับปรับให้เครื่องทำงานในโหมดถ่ายทอดเสียงโดยตรงแบบไม่ผ่านวงจรปรับแต่งเสียงใดๆทั้งสิ้น  เมื่อเลือกใช้งานในโหมดนี้ปุ่มกดดังกล่าวจะมีแสงไฟสีฟ้าสว่างขึ้น จากนั้นหน้าจอแสดงก็จะดับลงภายในสองวินาที

คราวนี้ก็มาถึงบริเวณครึ่งล่างของแผงหน้าปัดกันบ้าง  เริ่มจากบริเวณด้านซ้ายสุดเป็นสถานที่ติดตั้งช่องสำหรับต่อเชื่อมกับหูฟังพร้อมช่องต่อเชื่อมแบบยูเอสบีที่สามารถต่อเชื่อมกับเครื่องเคียง  ,ถัดมาบริเวณกึ่งกลางของแผงหน้าปัดเป็นสถานที่ติดตั้งปุ่มกดสั่งการทำงานจำนวนสองแถว 

โดยในแถวบนเป็นปุ่มกดทรงกลมขนาดกลางที่มีด้วยทั้งหมดสี่ปุ่ม ซึ่งใช้สำหรับเลือกแหล่งต้นทางของสัญญาณเสียงอันประกอบไปด้วย BD/DVD ,TV ,CD ,และRADIO ตามลำดับ อนึ่งปุ่มกดขนาดกลางทั้งสี่ปุ่มนี้สามารถปรับเปลี่ยนแหล่งต้นทางของสัญญาณเสียงได้ตามชอบใจ  โดยการใช้งานร่วมกับปุ่มกดขนาดเล็กแถวล่าง ( INPUT ) เพื่อเลือกแหล่งต้นทางสัญญาณเสียงที่ต้องการปรับเปลี่ยน

ถัดมาบริเวณแถวล่างเป็นปุ่มกดทรงกลมขนาดเล็กจำนวนหกปุ่ม  ปุ่มแรกเป็นปุ่ม  <  INPUT  ใช้สำหรับปรับเปลี่ยนเลือกแหล่งต้นทางของสัญญาณขาเข้า  ซึ่งมีมาให้เลือกใช้งานมากมายรวมทั้งหมด 17 ช่องทางอันได้แก่ MULTI CH ,PHONO (MM)  ,HDMI 1 ,HDMI 2 ,HDMI 3 ,HDMI 4 ,AV 1 ,AV 2 ,AV 3 ,AV 4 ,AV 5 ,AV 6 ,AUDIO 1 ,AUDIO 2 ,V-AUX ,DOCK ,และTUNER  

ถัดมาปุ่มที่สองเป็นปุ่ม  INPUT  >  ใช้สั่งงานในลักษณะเดียวกันกับปุ่มแรก,  ปุ่มที่สามเป็นปุ่ม TONE CONTROL ใช้สำหรับปรับเลือกแต่งเสียงต่ำ/เสียงสูง,  ปุ่มที่สี่เป็นปุ่ม  <  PROGRAM ใช้สำหรับปรับลดค่าในเมนูปรับแต่งเสียง,  ปุ่มที่ห้าเป็นปุ่ม  PROGRAM  > ใช้สำหรับปรับเพิ่มค่าในเมนูปรับแต่งเสียง,  และปุ่มที่หกเป็นปุ่ม STRAIGHT ใช้สำหรับเลือกปรับแต่งเสียงอัตโนมัติ 

ถัดมาบริเวณด้านข้างเป็นสถานที่ติดตั้งชุดรับสัญญาณภาพ-เสียงอันประกอบไปด้วย  ช่องสำหรับต่อเชื่อมรับสัญญาณภาพและเสียงแบบ HDMI จำนวนหนึ่งช่อง  ช่องต่อเชื่อมสำหรับรับสัญญาณภาพขาเข้าแบบอนาล็อกจำนวนหนึ่งช่อง ( VIDEO AUX )  ,ช่องสำหรับสัญญาณเสียงขาเข้าแบบอนาล็อกจำนวนสองช่องซ้าย/ขวา ( VIDEO AUX )

และสุดท้ายในตำแหน่งขวาสุดของแผงหน้าปัดเป็นสถานที่ติดตั้งปุ่มปรับลูกบิทขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับปรับเพิ่ม/ลดระดับดีกรีความดังของเสียง (VOLUME)  สำหรับการสั่งงานปุ่มปรับทั้งหมดที่กล่าวไปในข้างต้นรวมไปถึงเมนสวิตช์ที่ใช้สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง  สามารถสั่งผ่านรีโมทคอนโทรลได้  ส่วนการปรับแต่งการทำงานของเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้โดยละเอียดจำเป็นต้องสั่งผ่านที่รีโมทคอนโทรลเท่านั้น  เนื่องจากบางฟังค์ชั่นของการสั่งงานมีมาให้เฉพาะที่รีโมทคอนโทรลเท่านั้น 

คราวนี้ก็มาถึงบริเวณแผงด้านหลังของเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้กันต่อ  เริ่มจากบริเวณด้านซ้ายสุดระนาบบนเป็นช่องต่อเชื่อมสัญญาณแบบ DOCK ซึ่งใช้สำหรับต่อเชื่อมกับ YAMAHA YBA-10 เพื่อรับสัญญาณเสียงดิจิตอลผ่าน BLUETOOTH และใช้สำหรับต่อเชื่อม YAMAHA YDS-11 เพื่อรับสัญญาณเสียงดิจิตอลจาก iPOD  

ถัดมาระนาบล่างเป็นชุดรับสัญญาณภาพ-เสียงขาเข้า สำหรับสัญญาณภาพขาเข้าแบบคอมโพเน้นท์มีมาให้เลือกใช้งานทั้งหมดจำนวนสองชุด (AV 1 - AV 2)   ส่วนแบบอนาล๊อกมีมาให้เลือกใช้จำนวนสี่ชุด (AV 3 - AV 6)  ในขณะที่สัญญาณเสียงขาเข้ามีให้เลือกสามแบบ  คือแบบดิจิตอลโคแอกเชียลจำนวนสองชุด ,แบบดิจิตอลอ๊อพติคอลจำนวนสองชุด และแบบอนาล๊อกสเตริโอสองแชนแนลจำนวนห้าชุด พร้อมช่องต่อสายดินแบบขันแน่นสำหรับ PHONO (MM) 

ถัดมาเป็นช่องต่อสัญญาณภาพ-เสียงขาออก สำหรับสัญญาณภาพแบบคอมโพเน้นท์มีมาให้เลือกใช้งานเพียงหนึ่งชุดเท่านั้น  ส่วนแบบอนาล๊อกมีให้เลือกใช้งานจำนวนสองชุด  สำหรับสัญญาณเสียงมีสองแบบ คือแบบอนาล๊อกจำนวนสามชุดรวมโซนสอง 

ถัดมาบริเวณกึ่งกลางระนาบบนเป็นสถานที่ติดตั้งช่องต่อเชื่อมสำหรับรับสัญญาณภาพ-เสียงขาเข้า- ขาออกแบบ  HDMI ซึ่งถูกจัดวางเรียงกันในระนาบแนวนอน  โดยมีขาเข้ามาให้เลือกใช้งานจำนวนสี่ช่อง และมีขาออกมาให้เลือกใช้งานเพียงแค่หนึ่งช่องเท่านั้น 

คราวนี้ก็มาถึงในระนาบกลางเป็นช่องต่อสายอากาศวิทยุ FM/AM   ,ช่องต่อรีโมทคอนโทรลขาเข้า-ขาออก ,ช่องต่อ TRIGGER OUT 12V 10 mA  ,ขั้วต่อสายลำโพงแบบไบดิ้งโพสจำนวนเจ็ดชุดซึ่งสามารถต่อเชื่อมกับสายลำโพงได้เพียงสองแบบเท่านั้น  คือแบบต่อเชื่อมจากสายลำโพงโดยตรง และแบบต่อเชื่อมด้วยขั้วต่อแบบบานานา  ถัดมาทางด้านขวาเป็นขั้วต่อสายลำโพงสำหรับโซน 2 แบบขาหนีบจำนวนสองชุด  ขั้วต่อดังกล่าวสามารถต่อเชื่อมได้จากสายลำโพงโดยตรงเท่านั้น 

สุดท้ายบริเวณมุมขวาด้านบนเป็นสถานที่ติดตั้งสายไฟฟ้าพร้อมปลั๊กไฟชนิด 2 ขาเสียบ  เอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้รองรับการถอดรหัสที่หลากหลาย  อาทิเช่น DOLBY DIGITAL EX ,DOLBY DIGITAL PLUS  ,DOLBY PROLOGIC IIx ,DOLBY TRUE HD ,DTS HD HIGH RESOLUTION AUDIO,DTS HD MASTER AUDIO and 7.1 MULTICHANEL FOR HIGH DEFINITION ,AUDIO FROM BLU-RAY DISC เป็นต้น

ข้อมูลจำเพาะของเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้
Amplifier Section   Channel 7.1

Rated Output Power (1kHz, 1ch driven) 125W (8ohms, 0.9% THD)
Rated Output Power (1kHz, 2ch driven) 105W (8ohms, 0.9% THD)
Rated Output Power (20Hz-20kHz, 2ch driven) 90W (8ohms, 0.09% THD)
Dynamic Power per Channel (8/6/4/2 ohms) 130/170/200/240W

Surround Sound Processing 

CINEMA DSP Yes (3D)
DSP Programs 17
Compressed Music Enhancer Yes
Virtual Presence Speaker Yes
Dialogue Lift Yes
SILENT CINEMA / Virtual CINEMA DSP Yes
Dolby TrueHD Yes
Dolby Digital Plus Yes
Dolby Pro Logic IIx Yes
DTS-HD Master Audio Yes

Audio Features

Pure Direct Yes (with video on mode)
YPAO sound optimization Yes
Adaptive DRC (Dynamic Range Control) Yes
Initial Volume & Maximum Volume Setting Yes
Bi-amp capability Yes
Audio Delay Yes (0-250 ms)
192kHz/24-bit DACs for all channels Yes (Burr-Brown)

Video Features

HDMI 3D passthrough Yes
HDMI Audio Return Channel Yes
Component upconversion Yes
HDMI upscaling Yes (Analog to HDMI / HDMI to HDMI)
Deep Color/x.v.Color/24Hz Refresh Rate /Auto Lip-Sync Yes

Extensive Connection

HDMI Input/Output 6 (front 1) / 1
HDMI CEC Yes (SCENE, Device Control)
USB Input iPod/iPhone, USB Memory, Portable Audio Player
Network Port with access to Pandora/Rhapsody/SIRIUS Internet Radio/Napster/vTuner Internet Radio services. Also DLNA 1.5 and Win 7 Compatible.
Dock Port 1 (for optional YDS-12, YID-W10 or YBA-10)
Front AV Input HDMI/USB/Analog Audio/Composite
Digital Audio Input/Output: Optical 2 / 0
Digital Audio Input/Output: Coaxial 2 / 0
Analog Audio Input/Output 5 (front 1) / 1
Component Video Input/Output 2 / 1
Composite Video Input/Output 5 (front 1) / 1
Preout Subwoofer
Headphone Output 1

Tuner Section

FM/AM Tuner Yes
SIRIUS Satellite Radio Ready Yes

User Interface

On-screen display Advanced Graphical User Interface with Status
SCENE SCENE (4 sets)
iPhone App Control Yes
Web Browser Control Yes
Remote Control Unit Yes (Preset)

Audio Technical Specifications

Signal-to-Noise Ratio 100 dB or more (Pure Direct, 250 mV)

Zone Control

Zone 2 Audio Output Line output
Powered Zone Zone 2
+12V Trigger Output 1
Remote (IR) Input/Output 1/1

General

Standby Power Consumption (IR only) ?0.1W
Auto Power Down Yes
Dimensions (W x H x D) 17-1/8'' x 6-3/8'' x 14-1/4"
Weight 23.1 lbs. Shipping
Dimensions (W x H x D) 17-1/2" x 9-1/2" x 20-7/8"
Shipping Weight (lbs.) 27.56 lbs.

YAMAHA RX-V671 ตอบสนองความถี่ 10 -  100,000 เฮิรตซ์ (+/- 3 db) ให้กำลังขับต่อเนื่อง 90 วัตต์ทั้งเจ็ดแชนแนลที่ความต้านทานปรกติ 8 โอห์ม กำลังขับจะเพิ่มเป็น 110 วัตต์ที่ความต้านทาน 6 โอห์ม กำลังขับจะเพิ่มเป็น 130 วัตต์ที่ความต้านทานปรกติ 4 โอห์ม  และกำลังขับจะเพิ่มเป็น 150 วัตต์ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม ค่าความไวสัญญาณขาเข้า  200 มิลลิโวลท์  ความต้านทานขาเข้า  47  กิโลโอห์ม  สำหรับภาคไลน์ทุกช่อง   และ 3.5  มิลลิโวลท์ความต้านทานขาเข้า  47  กิโลโอห์มสำหรับภาค PHONO (MM)  ค่าความเพี้ยนโดยรวมน้อยกว่า 0.06 % อัตราแยกสัญญาณภาคไลน์ 100 ดีบี  ภาคโฟโน 86 ดีบี  ขนาดและสัดส่วนของตัวเครื่อง   435 x151 x 364   มิลลิเมตร (กว้าง x สูง x ลึก) น้ำหนัก 8.50 กิโลกรัม

บริษัท สยามดนตรียามาฮ่า จำกัด   จัดจำหน่าย  0-2215-2626-39 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com