Rainbow CMX265
Exile XP65comp
Prism 639
Phoenix Gold Elite 6
SPL- GEMINI
Digital Research DR-K16
Rainbow CSX265
Rainbow & Cerwin-Vega

Rainbow CMX265
โดย "ชัยวัฒน์ พิสิษฐบรรณกร"
E-Mail :
chaiwat@audio-teams.com

นิยามของเสียงอะนาล็อก ในโลกยุคดิจิตอล

กล่าวกันในกลุ่มนักเล่นเครื่องเสียงว่าลำโพง RAINBOW เป็นลำโพงปราบเซียน เป็นลำโพงสำหรับนักเล่นระดับ AUDIOPHILE หากนำเพาเวอร์แอมป์มาและฟร้อนท์มาร่วมใช้งาน ก็จะได้ยินเสียงเท่านั้น ได้คุณภาพที่ดีหรือไม่นั้น ต้องใส่ใจ ลงลึกในรายละเอียด เรียกได้ว่าต้องมีความพิถีพิถันมากกว่านั้น
เพื่อยกตัวอย่างให้ชัดเจน ลำโพงในรุ่นเล็กของแบรนด์นี้ แม้เป็นลำโพงไม่กินวัตต์มากนัก ใช้เพาเวอร์แอมป์อะไรขับก็ได้ แต่ถ้านำเพาเวอร์แอมป์คุณภาพไม่ดี หรือบุคลิกเสียงไม่เหมาะสมมาขับ ก็จะส่งผลเสียทางเสียออกมาได้ ลำโพงในรุ่นกลางนั้น มีความไวที่สูงขึ้นกว่ารุ่นเริ่มต้นและรุ่นสูงมาก เพียงพละกำลังขับจากฟร้อนท์ก็สามารถขับได้ แถมมีคุณภาพเสียงระดับหนึ่งด้วย แต่หากได้เพาเวอร์แอมป์คุณภาพดี มีคุณภาพในพละกำลังวัตต์ บุคลิกเสียงที่เหมาะสม และลำโพงในรุ่นกลางค่อนไปทางสูง พละกำลังขับเพียงเล็กน้อยหรือระดับกลาง สามารถขับลำโพงได้ระดับหนึ่งเท่านั้น หากได้เพาเวอร์แอมป์พละกำลังที่ดี มีบุคลิกเสียงเหมาะสม มีคุณภาพในการถ่ายทอดมิติเวทีเสียง ลำโพงก็สามารถแสดงคุณภาพออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสำคัญยิ่งไปกว่านั้น ลำโพงแบรนด์นี้ไม่สามารถคาดเดาได้จากวัสดุที่ใช้ผลิต
เมื่อแรกเห็นลำโพงคู่นี้พิจารณาไปที่วัสดุที่ใช้ในการผลิต นักเล่นที่มีประสบการณ์ผ่านการสัมผัสจับต้อง รับรู้ได้ยินเสียงจากลำโพงมาหลายหลากมักจะบอกได้คร่าวๆเลยว่า มีบุคลิกเสียงเป็นอย่างไร
ท่านผู้อ่านครับ บางครั้งเราสามารถคาดเดาบุคลิกเสียงได้จากวัสดุที่ใช้ผลิต แต่กับลำโพงบางคู่ที่มีเทคโนโลยีการผลิตและการออกแบบครอสโอเวอร์ที่สลับซับซ้อน ก็ไม่สามารถคาดเดาได้เพียงแค่มองรูปลักษณ์นะครับ ต้องลองฟังสถานเดียว มิเช่นนั้น จะเดาพลาดได้นะครับ
POWER LINE คือซีรี่ย์ลำโพงขนาดกลาง ออกแบบวัสดุที่ใช้ผลิตเน้นความคงทน มากด้วยอายุการใช้งาน และสำคัญที่สุดด้วยการออกแบบและเลือกใช้อุปกรณ์ครอสโอเวอร์ ที่สามารถทำให้บุคลิกเสียงลำโพงคู่นี้ เปลี่ยนแปลงไปจากรูปลักษณ์ที่เห็น


CMX265 ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยอะลูมินั่มรีดบาง ใช้ยางในการยึดกรวยลำโพงเข้ากับโครงลำโพง ดัสแค็ปทรงเว้าเข้าผลิตด้วยอะลูมินั่มรีดบางเช่นกัน โครงลำโพงเหล็กปั้มขึ้นรูป แม่เหล็กผลิตด้วยวัสดุผสมระหว่างแร่เหล็กและเซรามิค สไปเดอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง วอสย์คอยแค็ปตั้น หุ้มแม่เหล็กด้วยยาง ขั้วต่อลำโพงเคลือบโครเมี่ยม ดอกลำโพงเสียงทุ้มมีการผลิตที่ประณีตมาก
ดอกเสียงแหลมโดมนิ่มมีขนาด 25 มิลลิเมตร ผลิตด้วยเส้นใยธรรมชาติ ตัวโดมค่อนข้างใหญ่ แม่เหล็กนีโอไดเมี่ยม สายเชื่อมวอยส์คอยผลิตด้วยสเตนเลส พาสซีฟครอสโอเวอร์ใช้อุปกรณ์คาปาซิเตอร์ชนิด MKT ขนาดใหญ่ ใช้ขดลวดแกนอากาศ ขดลวดแกนอากาศสำหรับเสียงทุ้มมีขนาดที่ใหญ่มาก ใช้ทองแดงปริมาณมากและคุณภาพดีเป็นลายทางเดินของวงจร มีขั้วต่อสำหรับเลือกคุณภาพเสียงในแบบ A และ B พร้อมขั้วต่อเลือกระดับความดังของเสียงแหลม ใช้ฟิวส์แก้วเพื่อป้องกันเสียงแหลมของ OSRAM ทำงานร่วมกับฟิวส์ชนิดโพลีสวิทซ์ ขั้วต่อเคลือบด้วยโครเมี่ยม
ตอบสนองความถี่เสียง 45 - 2 3 , 000 เฮิรตซ์ ความไวการตอบสนองความถี่ 90 ดีบี พาสซีฟครอสโอเวอร์ความลาดชันของจุดตัด 12 ดีบี / ออคเตฟ จุดตัดความถี่ 3 ,200 เฮิรตซ์ ความต้านทานปรกติ 4 โอห์ม รับกำลังขับสูงสุด 150 วัตต์(อาร์เอ็มเอส)


ชุดแรกฟร้อนท์ BLAUPUNKT BREMEN MP76 เพาเวอร์แอมป์ SINFONI 50.2SPX EDITION SHADOW สายไฟเข้าฟร้อนท์ MONSTER SUPER FLEX 8 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ EFX 4GA สายลำโพง PHOENIX GOLD ZEROPOINT สายสัญญาณ MONSTER MPC I402 สำร องไฟที่เพาเวอร์แอมป์และฟร้อนท์ด้วย MONSTER POWER CAPACITOR 0.5 ฟารัด
ชุดต่อมาฟร้อนท์ PIONEER DEH-P7950UB เพาเวอร์แอมป์ PHOENIX GOLD V754 สายไฟเข้าฟร้อนท์ MONSTER SUPER FLEX 8 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ EFX 4GA สายลำโพง PHOENIX GOLD ZEROPOINT สายสัญญาณ MONSTER MPC I402 สำร องไฟที่เพาเวอร์แอมป์และฟร้อนท์ด้วย MONSTER POWER CAPACITOR 0.5 ฟารัด
ชุดต่อมาฟร้อนท์ JVC KW-AVX905 เพาเวอร์แอมป์ ARC AUDIO 4100 SIGNATURE EDITION สายไฟเข้าฟร้อนท์ MONSTER SUPER FLEX 8 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER SUPER FLEX 4 สายรีโมทควบคุมเพาเวอร์แอมป์ใช้สายไฟ PHOENIXGOLD 8GA สายสัญญาณ MONSTER MPC I402 ลำโพง PHOENIXGOLD ZEROPOINT สำร องไฟที่เพาเวอร์แอมป์และฟร้อนท์ด้วย MONSTER POWER CAPACITOR 0.5 ฟารัด
ชุดต่อมาฟร้อนท์ ALPINE iDA-X001 เพาเวอร์แอมป์ BEWITH R-407 สายไฟเข้าฟร้อนท์ MONSTER SUPER FLEX 8 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER SUPER FLEX 4 สายรีโมทควบคุมเพาเวอร์แอมป์ใช้สายไฟ PHOENIXGOLD 8GA สายสัญญาณ MONSTER MPC I402 ลำโพง PHOENIXGOLD ZEROPOINT สำร องไฟที่เพาเวอร์แอมป์และฟร้อนท์ด้วย MONSTER POWER CAPACITOR 0.5 ฟารัด
ชุดลองฟังในรถฟร้อนท์ CLARION HX-D2 เพาเวอร์แอมป์ SINFONI AMPLITUDE 90.2 สายไฟทั้งหมด EFX สายสัญญาณ EFX สายลำโพง PHOENIX GOLD ลำโพงติดตั้งบนแผ่นไม้แข็งแรง
ชุดสุดท้ายใช้ฟร้อนท์ JVC KW-AVX905 ขับลำโพงโดยตรง ใช้สายไฟสายลำโพง DIGITAL RESEARCH

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com