Denon PMA-510AE
NAD C326Bee
Accuphase E460
NAD C316Bee
Yamaha A-S1000
Accuphase E250
AMC 306D
Roksan Kandy K2
NAD C355BEE
VTL iT85
Krell KAV400Xi Signature
CEC : 3300R
AudioLab 8000SE
Rotel RA-05
Classic Audio
Accuphase E-550

Rega Mira 3

Marantz PM7001 KI Signature
Roksan : Caspion M Series-1
CHPO : 8001 MK ii
DENON PMA-700AE
Prima Luna Prologue One
Dussun : V8i
Classic : No.6.10
Rotel : RA-1062
NAD M3
Audiolab 8000S
Melody H-88 MK ii
Dared MP-2A3C
NAD C-352
Marantz PM-7001
PrimaLuna Prologue one
DARED MP-15
DARED MP-7
NAD C-320BEE
Moon I-3
Arcam DiVA A-75
Granite Stone Henge
Accuphase E-212
Krell KAV 400xi
Rotel RA - 1070
Accuphase E-530
Unison sr1
Ayre AX-7
NAD C-370
Accuphase E-307
Cambridqe Audio A-500

:: Krell KAV 400xi

โดย "เด็กวัด"

คลิกเพื่อชมภาพขยายอุปกรณ์เมนหลักในซิสเต็มอีกชิ้นหนึ่งที่ถือเป็นปัจจัยหลักของระบบ แต่เดิมถือว่าเป็นเครื่องเคราที่ประหยัดสตางค์ ด้วยเหตุผลที่ได้รวบรวมเอาฟังก์ชั่นของภาคปรีแอมป์และภาคขยายกำลังมาไว้ในตัวถังเดียวกัน อีกทั้งการใช้งานก็สะดวกในแง่ของความพร้อมในทุกกริยา ดูเหมือนสิ้นเปลืองน้อยที่สุด อินทิเกรตแอมป์จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกับชุดประหยัดเสมอ

อีกมุมมองหนึ่งในสิ่งเดียวกัน หากเทียบเคียงกับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แยกชิ้นเช่นปรีแอมป์เพาเวอร์แอมป์ ซึ่งแยกขาดทั้งตัวถังและวงจร ความคิดเห็นในส่วนนี้ก็จะหลากหลายออกไปตามประสพการณ์ของแต่ละท่าน แต่ที่สุดแล้ว อุปกรณ์ทั้งสองประเภทก็ยังคงดำเนินความเป็นเครื่องเล่นฮาร์ดแวร์มาหลายยุคสมัยจวบถึงวันนี้

บทต่อมา, เครื่องเคราบรรดาที่ขึ้นชั้นไฮเอ็นด์หลายๆสำนัก ต่างก็หันมาผลักดันอินทิเกรตแอมป์ในนามของตนออกสู่ตลาดเครื่องเสียง เรียกว่ามีออกมาเคียงบ่าเคียงไหล่ต่อกันในระยะเวลากระชั้นชิด และตามกันมาติดๆ ในหลายๆยี่ห้อ

ก็แน่ละ, ราคาค่าตัวที่ผูกโยงอยู่กับแบรนด์เนมนั้น ย่อมทำให้ราคาของอินทิเกรตแอมป์ระดับนี้ ถูกยกตัวขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง บางรุ่นบางยี่ห้อ ก็เข้าไปทัดเทียมกับปรีแอมป์เพาเวอร์แยกชิ้นในยี่ห้อเดียวกันด้วยซ้ำไป นั่นย่อมบ่งบอกถึงอะไรหลายๆประการอยู่ในที เพราะเหล่านี้เป็นการเปิดเผยทั่วโลกต่อการพิสูจน์สรรพคุณที่ได้คืนมา

แต่ปัจจัยหลักก็น่าจะเป็นที่ความต้องการและแนวทางของผู้เลือกเล่นนั่นเอง

คราวนี้มาถึงอีกบทบาทหนึ่งของ Krell ที่ได้ออกผลิตภัณฑ์อินทิเกรตแอมป์เป็นรุ่นที่สามแล้ว นั่นคือ Krell KAV 400xi ครับ

จากอินทิเกรตแอมป์รุ่นแรกของยี่ห้อนี้คือ KAV 300i ซึ่งรูปลักษณ์ยังคงสีสันและแนวทางอิงกับปรีแอมป์เพาเวอร์แอมป์ในช่วงนั้นๆ ต่อมา Krell ก็ออกอินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ตามออกมาอีก นั่นก็คือ KAV 300iL ซึ่งคราวนี้ได้เปลี่ยนสีสันและรูปแบบต่างไปจากเดิม โดยให้สีสันตัวถึงเป็นสีเงินหรือสีบรอนซ์เงิน แลดูสะอาดตา ด้วยทรงที่บางและวางรูปทรงไปทางสี่เหลี่ยมเกือบจะเป็นจัตุรัสเลยทีเดียว

วันนี้ Krell ก็นำเสนออินทิเกรตแอมป์อีกรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นคือ Krell KAV 400xi ซึ่งว่าไปแล้ว ก็เป็นการถอดรูปลักษณ์มาจากรุ่นก่อนล่าสุดคือ KAV 300iL นั่นเอง

ถามว่า Krell KAV 400xi มีอะไรที่ปรับเปลี่ยนไปจาก KAV 300iL ภายใต้รูปลักษณ์ที่สอดคล้องกันอย่างนี้

แน่นอนครับ, พัฒนาการของผู้ผลิตแอมป์ไฮเอ็นด์ที่มีชื่อเสียงยี่ห้อนี้ หากมีการขยับตัวไปอีกสเต็ปหนึ่ง นั่นแปลได้ว่า เขาต้องพร้อมที่จะนำเสนออะไรบางอย่างที่มั่นใจได้ว่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับแฟนๆยี่ห้อนี้ แม้แต่ขาจรที่ไม่เคยได้สัมผัสคุณภาพจากยี่ห้อ ได้มีโอกาสเลือกกำหนดซิสเต็มของตน ให้สอดคล้องกับรสนิยมของตนเองมากที่สุด ในขณะที่สามารถจะเอื้อประโยชน์การใช้งานได้ตามยุคสมัย

นอกจากรูปลักษณ์ที่แลดูโอ่อ่าตระการตา มีความคลาสสิคซ่อนเร้นอยู่ในทีแล้ว อินทิเกรตแอมป์ Krell KAV 400xi ก็ยังใช้งานผสมผสานในชุดโฮมเธียเตอร์ได้เป็นปกติเช่นรุ่นก่อนๆ (อ่านรายละเอียดในคู่มือวิธีการใช้งาน) โดยสามารถใช้ภาคกำลังขับอันมหาศาลของอินทิเกรตแอมป์เครื่องนี้ ทำหน้าที่ขับลำโพงเมนหน้าในชุดโฮมเธียเตอร์ และฟังเพลงสองแชนแนลในชุดเดียวกันได้อย่างสะดวกสบายทีเดียว

ผมขออนุญาตท่านผู้อ่าน สำเนาข้อความที่ผมเคยลองฟังอินทิเกรตแอมป์ Krell KAV 300iL ในคราวก่อน มาวางตรงนี้อีกครั้ง ซึ่งถ้อยคำใช้ทดแทนกันได้ทุกพยางค์ครับ

คลิกเพื่อชมภาพขยายต้องยอมรับว่า รูปร่างหน้าตากินขาดอินทิเกรตแอมป์รุ่นแรกของยี่ห้อเลยทีเดียว ด้วยตัวถังอลูมิเนียมผิวขาวเงิน ซึ่งเป็นอลูมิเนียมเกรดสูงเนื้อดี เหมาะต่อการใช้งานที่คงทนและยาวนานโดยไม่มีลักษณะผันแปรไปได้ง่ายๆ และการเสริมแต่งเล็กๆน้อยๆ ตามมุมเครื่องทั้งสี่มุม ทำให้รูปร่างของอินทิเกรตแอมป์ที่บอบบางด้วยความหนารวมไม่ถึงหนึ่งคืบมือ แต่แผ่กว้างลงไปทางลึกเป็นผืนแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ แลดูภูมิฐานน่าสัมผัสจับต้องอย่างยิ่ง

ปุ่มปรับบนหน้าปัดในทุกจุด ก็ออกแบบได้คลาสสิคสมยุคดิจิตอล ( Krell เรียกลักษณาการนี้ว่า Arkiteck Construction) ลดสภาพปุ่มปรับฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่เคยดูรกหูรกตาบนหน้าปัดเครื่องเสียงมาแต่ไหนแต่ไร ให้เลือนหายไป มีแต่ความเรียบง่ายและกึ่งเฟอร์นิเจอร์ระดับคลาสสิคสำหรับการประดับห้องสันทนาการอันหรูหราเข้ามาแทนที่

แน่นอนครับ, อินพุทที่ยืนหลักเอาไว้คือ อินพุทสำหรับบาลานซ์ (XLR) ยังคงมีให้ต่อเชื่อมแหล่งรายการภาคไลน์ไว้ 1 คู่ นอกนั้นก็เป็นอินพุทสำหรับอันบาลานซ์ (RCA) อีกมากชุด เกินพอสำหรับการต่อเชื่อมแหล่งโปรแกรมต่างๆ ในหนึ่งซิสเต็ม เช่นเดียวกับเมนดิจิตอลโวลุ่มที่อาศัยการปรับระดับเสียงมากน้อย ด้วยปุ่มกดขึ้นลง ด้วยการควบคุมจากรีโมทไร้สายขนาดแบนและบาง หรือปุ่มหมุนที่มุมขวาของหน้าปัดเครื่อง ก็ยังเป็นความสะดวกที่แลเห็นได้

ขั้วต่อสายลำโพงจัดวางแยกไว้มุมซ้ายและขวาที่แผงหลัง เลือกใช้ขั้วต่อสายลำโพงคุณภาพสูงของ WBT ชนิดบิดขัน ซึ่งใช้ได้กับหางปลาก้ามปูปลายสายลำโพง (ต้องสอดเข้ารอยบากของขั้วต่อด้านล่าง) หรือจะใช้บานาน่าปลั๊ก 4 มิลล์ เสียบทางด้านท้ายของขั้วต่อก็ได้

บนหน้าปัดเรียงปุ่มฟังก์ชั่นขนาดเม็ดเล็กๆไว้อย่างเป็นระเบียบ, จดหน้าปัดแสดงตัวเลขระดับความดังเป็นตัวเลขดิจิตอลก็มีความชัดเจน

อินทิเกรตแอมป์ Krell KAV 400xi ไม่มีสวิทซ์เมนเปิดปิดเข้าเครื่องแต่อย่างใด เมื่อเสียบปลั๊กหรือสายไฟเอซีเข้าเครื่องฯ วงจรของเครื่องก็จะอยู่ในภาวะสแตนด์บาย มีไฟเลี้ยงวงจรเอาไว้อ่อนๆ เป็นการวอร์มหรืออุ่นเครื่องไปในตัว เมื่อกดปุ่มหนึ่งปุ่มใดที่รีโมทฯหรือหน้าปัดเครื่อง ไฟดิสเพลย์ก็จะแสดงการทำงานขึ้นทันที หากไม่ได้ใช้งานเครื่องต่อเนื่องคราวละนานๆ ก็ควรถอดปลั๊กไฟเอซีออก

ทุกปุ่มฟังก์ชั่นเหล่านี้ ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพและราบรื่นตลอดการใช้งาน

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาเพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของ สามารถใช้งานอินทิเกรตแอมป์เครื่องนี้ได้สะดวก ไม่ว่าจะนำไปจัดชุดเอาไว้กับระบบโฮมเธียเตอร์ก็ตาม นั่นคือโหมด Theater Througput เพียงต่อเมนสัญญาณคู่หน้าจากเซอราวด์โปรเซสเซอร์ ผ่านเข้ามาในอินทิเกรตแอมป์ อินพุทช่องหนึ่งช่องใดก็ได้ โดยการปรับตั้งให้อินทิเกรตแอมป์เข้าสู่โหมด Theater Througput วงจรก็จะบายพาสโวลุ่มและบาลานซ์ของอินทิเกรตแอมป์ ทำหน้าที่เป็นเพาเวอร์แอมป์ขับโฮมเธียเตอร์คู่หน้าโดยสมบูรณ์แบบทันที

ในด้านกำลังขับนั้น แอมป์ชื่อนี้ไม่ต้องย้ำกันอีกแล้ว อินทิเกรตแอมป์ Krell KAV 400xi ให้กำลังขับชนิดที่เหลือเฟือ 200 วัตต์ต่อข้างที่ 8 โอห์ม, และมีกำลังสำรองมหาศาลด้วยไดนามิคเฮดรูมมหาศาล เมื่อรับโหลดความต้านทานที่ 4 โอห์ม กำลังขับก็ทวีคูณเป็นเท่าตัว นั่นคือ 400 วัตต์ต่อข้างที่ 4 โอห์ม

Krell KAV 400xi นำเข้าโดยบริษัท ออดิโอเอกเซลเลนซ์ จำกัด
จัดจำหน่ายโดยห้างอิมเมจ มิวสิคแอนด์ฟิล์ม(02-256 9578-9) ชั้น 3 อัมรินทร์พลาซ่า
ราคาขายโดยประมาณ 120,000 บาท (พฤศจิกายน 2546)


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com