Magnepan ราคาพิเศษ
Bose RoomMatch / PowerMatch

กิจกรรมชมรมออดิโอทีม
"รู้ไปก็เท่านั้น สัญจร" ภาคขยาย
รายงานโดย....
สมาชิกชมรมหมายเลข 009

หลังจากห่างหายจากการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวภายนอกของชมรมฯมานานนับปี หลังจากได้แต่งตั้งประธานชมรมฯคนใหม่ ผู้ที่ได้รับการยกย่องจากเพื่อนสมาชิกชมรมฯว่า "มือประสานสิบทิศ" ก็ได้ประสานงานกับคณะกรรมการจัดกิจกรรมชมรมฯรับศักราชใหม่ปี 2549 ปีหมาใหญ่ปีนี้ ทันท่วงที

โดยจากนี้ไป ชมรมฯได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะจัดกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ เช่นการจัดสัมมนาให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์แก่นักเล่นเครื่องเสียง ทั้งในเชิงวิชาการและปฏิบัติการแก่เพื่อนสมาชิก รวมถึงบุคคลภายนอกที่สนใจให้เป็นประจำยิ่งขึ้น

สำหรับท่านผู้อ่านที่สนใจข่าวคราวกิจกรรมของชมรมออดิโอทีม ก็สามารถรับข่าวสารได้ทางหน้าหนังสือ What HIFI? ฉบับที่ท่านถืออยู่ตรงนี้ได้ในโอกาสต่อๆไป อีกหนทางที่ฉับไวทันยุคโลกานุวัฒน์สำหรับท่านที่ถนัดการรับข่าวสารได้ทางเวปไซต์ www.audio-teams.com ได้อีกช่องทางหนึ่ง

กิจกรรมแรกในปีนี้เป็นกิจกรรมเบาๆแต่เข้มข้นด้วยเนื้อหา ต่อยอดจากคอลัมน์ "รู้ไปก็เท่านั้น สัญจร" ที่มาแปลกแหวกแนว ตั้งคอลัมน์กลางเวปบอร์ดถามมา-ตอบไป อาสาไปสัญจรห้องฟังนักเล่นเครื่องเสียงที่เป็นสมาชิกในเวปบอร์ดฯ เสนอ แนะนำ เทคนิคการปรับเซ็ตชุดเครื่องเสียงในห้องโดยใช้เพียงมือเปล่ากับทักษะที่ช่ำชองเท่านั้น ไม่มีการใช้อุปกรณ์เสริมใดๆเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นความรู้ที่สามารถถ่ายทอดจากบุคคลหนึ่งสู่บุคคลหนึ่งได้อย่างไม่ยากเย็น และพิสูจน์ได้จริงด้วยตัวเอง

ความร้อนแรงของคอลัมน์นี้ ส่งผลให้เกิดกระแสตอบรับเป็นอย่างดี เพราะเป็นเทคนิคที่ไม่ต้องใช้เงินทองในการได้มาซึ่งคุณภาพเสียงที่สมบูรณ์ขึ้นเท่าที่ชุดเครื่องเสียงในห้องๆนั้นพึงจะถ่ายทอดออกมาได้

ผลสะท้อนกลับมา คุณพิจิตแห่งร้าน AV Paradise ได้ประสานกับทางชมรมฯ เพื่อเสนอให้จัดกิจกรรม "รู้ไปก็เท่านั้น สัญจร" ในรูปแบบที่ขยายสู่นักเล่นเครื่องเสียงในวงกว้าง อันเป็นที่มาของกิจกรรมรับศักราชใหม่ของชมรมฯในปีนี้

วิทยากรทั้งสามท่าน นำโดย ยุทธพงศ์ ลิ้ม(เจ้าของคอลัมน์), Bluebirdu11, และ Wut ซึ่งเป็นสมาชิกยอดฝีมือในชมรมออดิโอทีม ตกปากเป็นวิทยากรจัดกิจกรรมโดยมีอดีตประธานชมรมฯเป็นแม่แรงประสานกับคุณพิจิตสำหรับกิจกรรมสัญจร ซึ่งกิจกรรมชมรมฯครั้งนี้ได้จัดขึ้นในหัวข้อ "รู้ไปก็เท่านั้น สัญจร : ภาคขยาย" โดยมีคุณมนู เจ้าของร้านไฮเอ็นด์ออดิโอสนับสนุนและเอื้อเฟื้อสถานที่จัดงาน

กิจกรรมชมรมฯครั้งนี้จัดในวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2549 ที่ผ่านมา โดยสถานที่จัดงานคือร้านไฮเอ็นด์ออดิโอนั้น แบ่งออกเป็นสองส่วน

ส่วนแรกเป็นบริเวณโชว์รูมด้านหน้า มีลักษณะเป็นห้องโถงไม่มีสัดส่วนของห้องฟังเฉพาะ ชุดเครื่องเสียงที่ใช้งานในวันนั้น ประกอบด้วยเครื่องเล่นซีดีและอินทีเกรตแอมป์ Rotel RCD-1072, RA1062 ลำโพง JM Lab Chorus 705 S และเส้นสายต่อเชื่อมจาก Cardas และ Hovland

ส่วนที่สอง ห้องฟังที่ออกแบบเฉพาะสร้างสรรค์จากทีมงานมืออาชีพจากร้าน IAV ชุดเครื่องเสียงที่ใช้ประกอบด้วยเครื่องเล่นซีดี Accuphase DP67 ปรีแอมป์ C2800 และเพาเวอร์แอมป์จากยี่ห้อเดียวกันรุ่นใหม่ล่าสุดในรุ่น A60 ลำโพงตั้งพื้น JM Lab Diva Utopia เส้นสายต่อเชื่อมระบบจาก Cardas Hovland และ Kimber Kable

กิจกรรมเริ่มต้นขึ้นด้วยความเรียบง่าย ไม่มีพิธีการอะไรเป็นพิเศษ เมื่อสมาชิกที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมท่านแรกเข้ามา วิทยากรทั้งสามท่านก็เริ่มเปิดประเด็นที่ยังค้างอยู่ในระหว่างการเตรียมการทันที ภาพรวมของกิจกรรมครั้งนี้ เป็นผลพวงที่ต่อยอดมาจากคอลัมน์ในหน้าเวปไซต์มาขยายให้สู่วงกว้างมากขึ้น

เฉพาะส่วนในการเสนอแนะห้องภายนอกนั้น ก็นับว่าทำเอาเพื่อนสมาชิกที่เข้ามาร่วมงาน รวมถึงลูกค้าที่เดินผ่านไปมาถึงกับแปลกอกแปลกใจ ถามหาทฤษฏีรองรับกันยกใหญ่เพราะเรื่องที่ได้รับรู้ด้วยตัวเองนั้นมันค่อนข้าง 'เกินสามัญสำนึก' ไปพอสมควร

ยกตัวอย่างเช่นเรื่องการปรับมุมโทอินซับวูฟเฟอร์ที่จัดวางอยู่ในมุมห้องหลังลำโพงข้างขวา วิทยากรอธิบายว่าตัวซับวูฟเฟอร์เองนั้น มีลักษณะเป็นกล่องไม้กล่องหนึ่งที่มีอากาศอยู่ภายใน ที่สำคัญคือตัวดอกลำโพงนั้น ในทางหนึ่งถูกออกแบบเพื่อสร้างคลื่นเสียงที่ส่งมาจากสัญญาณต้นทาง แต่ในทางกลับกัน หากไม่ได้ใช้งานซับวูฟเฟอร์ ตัวดอกลำโพงที่ไม่ได้ใช้งานนั้น จะกลับกลายเป็นตัวรับคลื่นความถี่ที่เกิดขึ้นในห้องย้อนกลับเข้าหาตัวมันเอง ทำให้เกิดการสั่นไหวของตัวดอกลำโพง (ซึ่งออกแบบให้เคลื่อนไหวได้สะดวกในระดับหนึ่ง) และเมื่อตัวดอกลำโพงสั่น มันก็จะเกิดเป็นคลื่นเสียงย้อนกลับเข้ามาผสมปนเปกับเสียงจากลำโพงหลักด้วยเวลาที่เหลื่อมล้ำกันเล็กน้อย

ผลที่ตามมาก็คือเสียงทุ้มจากลำโพงหลักถูกก่อกวนจากลำโพงซับวูฟเฟอร์ (หรือลำโพงคู่อื่นในห้อง) ที่ไม่ได้ใช้งาน มันก็ส่งผลให้ดุลน้ำเสียงไม่ราบรื่นเท่าที่ควรจะเป็น กระทบต่อภาพรวมการถ่ายทอดมิติเวทีเสียง อ่อนความคมชัดทั้งตัวอิมเมจ และบริเวณด้านหลังเวที ช่องไฟไม่สะอาด ฯลฯ วิธีการพิสูจน์ว่าตัวซับวูฟเฟอร์เองมีผลหรือไม่ในห้อง ก็ด้วยวิธีการที่เรียบง่าย ไม่ต้องโยกย้ายตัวซับวูฟเฟอร์ออกนอกห้อง ก็ด้วยการลองบิดโทอินซับวูฟเฟอร์เปรียบเทียบกันระหว่างตั้งหน้าตรง และโทอินราว 15 องศา โดยใช้แผ่นตีกลองจีนเป็นแผ่นทดสอบเนื่องจากห้องมีขนาดใหญ่ในขณะที่ลำโพงที่ใช้มีขนาดเล็ก อีกทั้งต้องการพิสูจน์เฉพาะในแง่มุมความถี่ต่ำว่ามีผลหรือไม่เป็นหลัก

ในครั้งแรกๆ ด้วยจำนวนคนที่เริ่มมากขึ้น ทำให้มีสมาชิกบางท่านรับฟังผลต่างไม่ชัดเจน วิทยากรก็ไม่ข้ามประเด็น แต่กลับเน้นไปที่สมาชิกท่านนั้นด้วยการชักชวนให้ลองไปนั่นปรับมุมโทอินซับวูฟเฟอร์ด้วยตัวเอง แล้วย้ำว่าสามารถจับความแตกต่างได้ในตำแหน่งนั้นได้เลย ไม่มีความจำเป็นจะต้องกลับมานั่งในตำแหน่งสวีตสปอตถึงจะฟังความแตกต่างออก

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com