Magnepan ราคาพิเศษ
Bose RoomMatch / PowerMatch

รายงานโดย....
การุณชาติ พุกกะเวส
ยุทธพงศ์ ลิ้ม
หลังจากงานสัมมนาชมรมฯครั้งที่ 2 ที่บ้านทวาทศินเมื่อวันวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนเมื่อปีกลายที่ผ่านมา ชมรมออดิโอทีมก็ว่างเว้นการจัดงานมาพอสมควร มาถึงกลางปีนี้หลังจากช่วงยุ่งๆของปีได้ผ่านพ้นไป ทางกรรมการชมรมจึงได้ปรึกษาและทำการนัดแนะที่จะจัดงานสัมมนาชมรมฯอีกครั้ง โดยให้อยู่ในช่วงที่สะดวกที่สุด
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย

หลังจากที่กรรมการชมรมฯได้ปรึกษาหารือกันจนถึงที่สุด ที่ประชุมได้ทำการสรุปวันเวลาและสถานที่ได้ว่าจะจัดงานสัมมนากันในวันที่อาทิตย์ที่ 18 พฤษภาคม 2546 ที่โรงแรมเอสดี อเวนิว ถนนปิ่นเกล้าตรงข้ามเมอร์รี่คิงส์สาขาปิ่นเกล้า ตั้งแต่ 9.30 -17.00 นาฬิกา โดยมีสมาชิกชมรมฯและบุคคลภายนอกที่สนใจเข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ร่วม 60 กว่าท่านด้วยกัน

รายละเอียดของงานในครั้งนี้นั้นก็ประกอบด้วยส่วนหลักๆสองส่วนด้วยกันครับ

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย

ส่วนแรก เป็นการเสวนาในหัวข้อ "สัพเพเหระกับห้องฟังเพลง " บรรยายโดย คุณองอาจ บุตรเริ่ม บรรณาธิการหนังสือ The Sound และคุณ ประเสริฐ อินทรจักร แห่งสำนักไฮไฟคลับ อินเตอร์เนชันแนล โดยมีอาจารย์จงจินต์ เสรีรักษ์ เป็นพิธีกรและวิทยากรบรรยายร่วม ช่วงแรกนี้จะกล่าวถึงทฤษฎี, หลักปฏิบัติ, ประสบการณ์ในการปรับแต่ห้อง สภาพห้องฟังที่ดี ความสำคัญของการปรับสภาพอคูสติกห้องฟังของแต่ละท่านตามประสบการณ์โดยสังเขป

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย

ส่วนที่สอง เป็นภาคปฏิบัติซึ่งทางชมรมฯได้จัดแจงห้องฟังไว้ให้ถึง 2 ห้อง โดยมีทั้งระบบสเตริโอสองแชนแนล และระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ 6.1 แชลแนล ซึ่งผมกำลังจะรายงานต่อไปนี้ ตามมาทางนี้ครับ.....

รายละเอียดคร่าวๆนั้นก็เริ่มด้วยการเกริ่นแนะนำตัวพิธีกรและคุณองอาจ โดยที่เน้นไปที่การให้ความสำคัญของการเล่นเครื่องเสียงในห้องที่ต่างรูปแบบ ว่าด้วยลักษณะของห้องฟังที่ดีที่เหมาะสมและง่ายต่อการปรับแต่ง และครอบคลุมถึงห้องฟังที่มีสภาพที่ไม่เหมาะต่อการใช้งาน หรืออาจจะเกิดปัญหาซ้ำซ้อนต่อระบบเสียงได้ง่าย โดยที่ระหว่างการบรรยายนั้น

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย

บรรยากาศในชั่วโมงแรกนั้นเป็นไปอย่างสงบเนื่องจากเป็นการบรรยายล้วนๆ พอเข้าชั่วโมงที่สองนั้นบรรยากาศเริ่มครึกครื้นขึ้นเนื่องจากหัวข้อที่บรรยายนั้นเปลี่ยนมาเป็นการถาม - ตอบ ปัญหาที่คาใจของผู้ร่วมสัมมนาและคุณประเสริฐได้เข้ามาร่วมบรรยายด้วยแล้ว จึงมีการถามตอบในบรรยากาศที่เป็นกันเอง เน้นหนักที่หัวข้อหลักคือการให้ความสำคัญในการปรับอคูสติกห้องฟังในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งในส่วนนี้ผมเห็นว่าน่าสนใจมาก เนื่องจากสภาพห้องที่แตกต่างนั้นส่งผลต่อดุลเสียงทั้งหมดให้มีคุณภาพที่สูงขึ้น หรือลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย

ลีลาการบรรยายและตอบคำถามเกี่ยวกับการปรับอคูสติกห้องฟังนั้นเป็นไปอย่างออกรส ไม่ว่าจะเป็นผู้บรรยายเอง หรือพิธีกรก็ตาม เพราะทั้งสามท่านนั้นอยู่ในระดับแนวหน้าของวงการ จึงสามารถสอดแทรกอารมณ์ขันออกมาด้วยเสมอโดยที่ยังคงสอดแทรกสาระสำคัญไว้ครบถ้วน

ถามไปถามมาเลยเวลาเที่ยงไป 15 นาที

และก็มาถึงคิวการจับฉลากเพื่อรับรางวัล ลำโพง JM Lab Chorus 705 อันเนื่องมาจากกระทู้ที่ 2098 โดยได้รับความอนุเคราะห์จากคุณกอบฤทธิ์ ตรงคงสิน ประธานคณะกรรมการบริหารชมรมออดิโอทีม เป็นสักขีพยายานและดำเนินการในขั้นตอนจับสลากรายชื่อทั้ง 36 ท่าน โดยอาจารย์ S/K เป็นผู้จับสลาก และท่านที่เข้าร่วมสัมมนากว่า 60 ท่านร่วมเป็นพยาน (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่หน้าหลักนะครับ)

ผู้ที่ได้รับรางวัลลำโพง JM Lab Chorus 705 มูลค่า 10,500 บาท จากห้างไฮเอ็นด์ ออดิโอ ผู้สนับสนุนกระทู้ข้างต้น ได้แก่ " คุณสาคร สินธทียากร " คุณมนตรี นครปฐม ผู้เป็นเจ้าของกระทู้ 2098 (เป็นผู้เปิดกระทู้ข้างต้น) ได้รับของสมนาคุณเป็นสายไฟเอซี Audioquest NRG-2 มูลค่าเมตรละ 2,200 บาท จำนวนความยาว 1.5 เมตร จำนวน 1 เส้น รวมมูลค่า 3,300 บาท รวมไปถึงได้มอบของที่ระลึกจากชมรมออดิโอทีมให้แก่คุณองอาจ และคุณประเสริฐ จากอาจารย์ S/K ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้แทนเพื่อนๆสมาชิกชมรมออดิโอทีมทั้งหมด

หลังจากที่ได้ผู้โชคดีแล้วก็ถึงเวลาแยกย้ายกันไปทานมื้อเที่ยง และพักผ่อนอิริยาบถพูดคุยทักทายกันตามอัธยาศัย (ซึ่งต้องขอบอกว่าอาหารของโรงแรมนี้มีรสชาติที่ดีมากครับ)...

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com